10 cách để hỗ trợ một người bạn trải qua quá trình thụ tinh ống nghiệm

Nỗi đau khổ của cuộc đấu tranh sinh sản, điều trị và mất khả năng sinh sản thực sự chỉ có thể hiểu được bởi những người đã từng trải qua nó.

Nếu bạn đang quan sát từ bên lề khi một người bạn chiến đấu với chứng vô sinh, có thể khó biết phải nói gì hoặc làm gì.

Thật đau lòng khi chứng kiến ​​những người mình yêu thương phải trải qua một điều gì đó quá đau khổ.

Tất cả những gì bạn muốn làm là xóa tan nỗi đau của họ, giúp họ có được một cái kết hạnh phúc mà bạn biết rằng họ xứng đáng có được. Thật không may, bạn không thể. Và bạn cảm thấy hoàn toàn bất lực.

Tuy nhiên, có những điều bạn có thể làm để khiến trải nghiệm của họ dễ chịu hơn một chút.

10 cách để hỗ trợ một người bạn trải qua quá trình thụ tinh ống nghiệm

Bạn không thể làm cô ấy vơi đi nỗi đau nhưng bạn có thể là bờ vai để cô ấy khóc. Bạn không thể cho cô ấy đứa con mà cô ấy và người bạn đời của cô ấy vô cùng mong muốn, nhưng bạn có thể giúp cô ấy cảm thấy bớt cô đơn hơn.

Không phải tất cả những lời khuyên này đều phù hợp với tất cả mọi người. Bạn hiểu rõ người bạn của mình nhất, và bạn sẽ có thể tìm ra những thứ hữu ích và những thứ không hiệu quả.

Ví dụ, một số người thấy hài hước là cách tốt để vượt qua thời kỳ khó khăn; đối với những người khác, nó chỉ là vô cảm.

Dưới đây là 10 cách để hỗ trợ một người bạn trải qua quá trình thụ tinh ống nghiệm:

# 1: Đặt câu hỏi

Đặt câu hỏi là một cách dễ dàng để thể hiện sự quan tâm. Nếu bạn của bạn đang nói chuyện với bạn về cách đối xử của cô ấy, hãy tránh đưa ra những tuyên bố sâu sắc hoặc đưa ra ý kiến ​​của bạn. Đặt câu hỏi thay thế.

Các câu hỏi thậm chí có thể giúp bạn của bạn xử lý thông tin mà cô ấy đã được cung cấp và nó sẽ cho cô ấy cơ hội khác để suy nghĩ về các chi tiết trong quá trình điều trị của mình.

Nếu bạn không chắc cô ấy muốn nói về điều đó, chỉ cần kiểm tra. Hỏi xem bạn có nên đặt câu hỏi hay không hoặc nói với cô ấy rằng cô ấy không cần phải trả lời nếu cô ấy không muốn.

Một số phụ nữ thấy hữu ích khi nói qua các chi tiết, trong khi những người khác có thể thích giữ kín việc điều trị của họ.

# 2: Ghi lại bất kỳ ngày nào

Trong khi bạn đang nói chuyện, nếu bạn của bạn đề cập đến bất kỳ ngày nào, chẳng hạn như ngày chuyển trường hoặc cuộc hẹn tiếp theo của cô ấy, hãy ghi lại chúng.

Khi đến ngày, cô ấy sẽ đánh giá cao một tin nhắn cho cô ấy biết bạn đang nghĩ đến cô ấy. Bạn có thể gửi cho cô ấy một tấm thiệp trong bài viết, hoặc một tin nhắn tích cực ấm áp qua tin nhắn.

Bạn không cần phải hỏi cuộc hẹn của cô ấy diễn ra như thế nào – đặc biệt nếu bạn nghĩ rằng cô ấy có thể không muốn nói về nó – nhưng một tấm thiệp đơn giản, hoa hoặc thậm chí một thanh sô cô la sẽ nhắc nhở cô ấy rằng cô ấy không cô đơn. Gửi cho cô ấy một cuốn sách hay một cuốn tạp chí hoặc một thứ gì đó để cô ấy bận rộn trong suốt hai tuần chờ đợi.

# 3: Tôn trọng quyền riêng tư của cô ấy

Hãy tôn trọng nếu cô ấy không muốn nói về những gì cô ấy đang trải qua. Có thể khó thấy ai đó đau khổ và không thể giúp đỡ, nhưng bạn cần để họ giải quyết vấn đề theo cách riêng của mình.

Bạn không thể ép cô ấy nói chuyện với bạn hoặc dựa vào bạn. Và bạn không nên cố ép cô ấy nói với bạn. Cô ấy có thể không muốn chia sẻ chi tiết về quá trình điều trị của mình vì sau đó cô ấy cũng sẽ phải nói với mọi người nếu nó không thành công.

READ:  Ngày Sức khỏe Tình dục Thế giới - Tại sao Người lớn Hoạt động Tình dục Cần Kiểm tra Thường xuyên?

Tất cả những gì bạn có thể làm là đảm bảo rằng cô ấy biết bạn quan tâm và bạn sẽ có mặt nếu cô ấy cần bạn. Đôi khi như vậy là đủ.

# 4: Xem xét các đề xuất của bạn

Nếu bạn của bạn đang phải vật lộn với cảm giác tức giận và ghen tuông, có lẽ cô ấy sẽ không muốn ngồi xem một bộ phim về tình mẫu tử. Cô ấy có thể không muốn đọc một cuốn sách mà nhân vật chính đang phải vật lộn để mang thai.

Trước khi bạn đề xuất một chương trình truyền hình hoặc sách, hãy nghĩ xem có bất kỳ chủ đề nhạy cảm nào trong đó không.

Điều này cũng sẽ khiến bạn nhận ra rằng thật khó để tránh những chủ đề về làm mẹ, mang thai và sinh sản; những cốt truyện đó ở khắp mọi nơi. Bạn của bạn có thể cảm thấy rất khó để đối phó với việc thường xuyên tập trung vào những chủ đề này.

# 5: Tự kiểm duyệt

Cố gắng nhạy cảm với cảm xúc của cô ấy. Nó sẽ đau nhói khi cô ấy nghe về việc mang thai của người khác.

Nếu bạn có thể che chắn cho cô ấy trước tin ai đó đang mang thai, hãy làm. Rõ ràng, nếu là bạn của cô ấy, cô ấy sẽ tìm hiểu, nhưng nếu là người phụ nữ bạn ngồi cạnh tại nơi làm việc, cô ấy không cần biết điều đó.

Nếu bạn có con, hãy cố gắng không than vãn về việc làm cha mẹ thật khó khăn như thế nào.

Nuôi dạy con cái đã khó, nhưng hiếm muộn cũng vậy. Cô ấy có lẽ sẽ làm bất cứ điều gì để có thể rên rỉ về những đêm mất ngủ và những đứa trẻ đáp lại. Để dành những tiếng rên rỉ của bạn cho người khác.

Nếu bạn đang mang thai, hãy tránh nói chuyện tiêu cực về việc mang thai với bạn bè. Bạn có thể phàn nàn với bất kỳ ai khác trong cuộc sống của mình, nhưng hãy tha thứ cho người bạn đang tuyệt vọng mang thai; cô ấy có lẽ đã cố gắng đủ để cảm thấy hạnh phúc cho bạn như hiện tại.

# 6: Làm cô ấy xao nhãng

Sắp xếp mọi thứ để giữ cho cô ấy bận rộn. Mời cô ấy đi ăn trưa, đến rạp hát hoặc rạp chiếu phim, hoặc gặp gỡ tất cả bạn bè của bạn. Ghi nhật ký của cô ấy đầy đủ các hoạt động xã hội vui vẻ để cô ấy xao nhãng việc điều trị.

Và hãy hiểu xem liệu cô ấy có hủy bỏ vào phút cuối hay không. Không phải lúc nào cô ấy cũng có cảm giác muốn gặp mọi người, đặc biệt nếu cô ấy đang vật lộn với chứng trầm cảm hoặc lo lắng do vô sinh. Hãy là người không thay đổi đối với cô ấy, để bạn luôn ở bên nếu cô ấy cần ai đó.

# 7: Đừng nói chuyện rác rưởi

Đối mặt với đau khổ của người khác có thể thực sự khó khăn. Khi chúng ta không biết chính xác phải nói gì, đôi khi chúng ta ngẫu nhiên nói những điều vô nghĩa như ‘Nó sẽ xảy ra khi nó xảy ra’ hoặc ‘Nó sẽ xảy ra khi bạn ngừng cố gắng’.

Đừng nói những điều đó; cô ấy phát ngán khi nghe chúng. Bạn không cần phải nói bất cứ điều gì. Áp lực không khiến bạn phải nói điều đúng; cô ấy chỉ muốn bạn lắng nghe. Cô ấy không mong đợi bạn có câu trả lời hoặc giải pháp cho vấn đề của cô ấy; cô ấy chỉ muốn nói to chúng với ai đó có đôi tai thấu cảm.

Hãy để cô ấy nói chuyện. Đây là về cô ấy, không phải bạn. Đừng nói với cô ấy điều đó sẽ xảy ra vào một ngày nào đó, bởi vì bạn không biết điều đó.

READ:  Salamba Sarvangasana - Cách làm và Lợi ích của chúng

Không phải ai cũng có một kết thúc có hậu, và bạn của bạn hiểu rất nhiều về điều đó. Tất nhiên, bạn muốn mọi thứ suôn sẻ cho cô ấy và bạn có thể nói như vậy, nhưng đừng hứa với bạn rằng bạn không thể giữ được.

# 8: Đừng kể cho cô ấy nghe những câu chuyện thành công

Em gái của đồng nghiệp của bạn cuối cùng đã có thai sau tám năm thụ tinh ống nghiệm. Đó có thể là một tin tuyệt vời đối với bạn, nhưng với bạn của bạn, đó là câu chuyện về việc cô ấy có thể phải chịu đựng nỗi đau này trong suốt 8 năm.

Câu chuyện về người bạn thân nhất của chị họ của bạn, người đã mang thai tự nhiên sau khi cô ấy làm IVF lần đầu tiên, có thể nghe có vẻ tích cực đối với bạn, nhưng với bạn của bạn, đó lại là một câu chuyện khác về một người khác đã mang thai trước khi cô ấy làm vậy.

Bạn có thể gần như chắc chắn rằng những người khác đang tấn công bạn của bạn bằng những câu chuyện gây phẫn nộ này. Bạn nên tập trung vào việc trở thành người không.

# 9: Đừng quên bạn đời của cô ấy

Vô sinh có thể gây căng thẳng rất lớn cho một mối quan hệ. Đừng quên người bạn đời của bạn cũng đang trải qua tất cả. Nếu bạn là bạn với anh ấy, hãy kiểm tra để biết anh ấy thế nào. Anh ấy có thể cần ai đó để nói chuyện.

Hỏi bạn bè của bạn xem đối tác của cô ấy đang xử lý nó như thế nào và cả hai đối phó với quá trình này như thế nào. Nhiều cặp vợ chồng sẽ thấy họ cãi nhau nhiều hơn, nhờ vào việc điều trị bằng hormone và áp lực của IVF. Giúp cả hai cảm thấy được hỗ trợ nếu mối quan hệ của họ đang gặp căng thẳng.

# 10: Thành thật với cô ấy

Có thể thừa nhận bạn không biết phải nói gì. Có thể nói rằng bạn hy vọng mọi thứ sẽ suôn sẻ với cô ấy. Bạn có thể nói rằng bạn muốn giúp đỡ nhưng không biết làm thế nào.

Thừa nhận những điều này sẽ giúp bạn của bạn có cơ hội nói cho bạn biết cô ấy cần gì. Cô ấy có thể muốn bạn lùi lại một chút, hoặc quay lại và tiếp tục bầu bạn, hoặc cổ vũ cô ấy với một số tin tốt, nhưng có thể cô ấy sẽ không nói cho bạn biết điều đó trừ khi bạn hỏi trực tiếp cô ấy chính xác cô ấy cần gì bạn.

Điều quan trọng nhất cần nhớ: điều này không phải về bạn. Trái tim của bạn sẽ tan vỡ nếu điều trị IVF không hiệu quả; bạn sẽ chia sẻ sự thất vọng của cô ấy trước kết quả thử thai âm tính; và bạn sẽ bật khóc vì sung sướng khi cuối cùng cô ấy cũng nhận được kết quả khả quan. Ngay cả khi đó, bạn không bao giờ có thể biết chính xác làm thế nào bà ấy cảm thấy. Bạn có thể ở đó vì cô ấy nhưng bạn sẽ không bao giờ thực sự hiểu được cảm giác đó như thế nào và điều quan trọng là phải nhớ điều đó.

Nếu cô ấy nhận được kết quả tích cực đã mong đợi từ lâu, vai trò của bạn không kết thúc ở đó. Cô ấy có thể sẽ cảm thấy lo lắng khi mang thai và kinh nghiệm về thụ tinh ống nghiệm sẽ tồn tại lâu dài trong quá trình làm mẹ của cô ấy. Cô ấy sẽ vẫn cần sự hỗ trợ của bạn.

Hãy nhạy cảm với việc cô ấy mang thêm hành lý xúc động khi mang thai. Hãy chắc chắn rằng cô ấy biết rằng cô ấy có thể tìm đến bạn để được giúp đỡ nếu cô ấy cần. Hãy là đôi tai không định kiến ​​mà cô ấy cần để giúp cô ấy vượt qua những tháng ngày lo lắng phía trước.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Sức Khỏe

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general