10 lời khuyên về sức khỏe và thể chất được Mahatma Gandhi truyền cảm hứng

Lời khuyên về lối sống lành mạnh

Cái tên Mahatma Gandhi vang lên với tinh thần yêu nước mạnh mẽ và lòng tự tôn trong chúng ta. Gandhiji đã nói nổi tiếng, “Sức mạnh không đến từ năng lực thể chất. Nó xuất phát từ một ý chí bất khuất.”Nhìn bề ngoài, anh ta có thể trông yếu ớt (nhờ nhiều tuần nhịn ăn để phản đối), thậm chí còn tiều tụy, nhưng anh ta là một đối thủ đáng gờm của Đế quốc Anh. Ông đã dẫn dắt Ấn Độ đến Độc lập thông qua phong trào Satyagraha của mình. Nhưng còn nhiều điều hơn thế nữa đối với người cha của dân tộc chúng ta. Gandhiji cũng rất khôn ngoan trong vấn đề sức khỏe.

Trong khi toàn bộ cuộc đời của Gandhiji là một ví dụ, đây là hoạt động của ông về sức khỏe và thể chất:

1. Thực hành bất bạo động

Gandhiji tin vào bất bạo động và ahimsa. Thuật ngữ Ahimsa biểu thị sự tôn trọng đối với tất cả chúng sinh và áp dụng một lối sống bất bạo động đối với tất cả mọi người. Nếu chúng ta làm theo câu thần chú này, nó có thể giúp chúng ta bình tĩnh hơn, ngăn ngừa tăng huyết áp, các bệnh tim mạch và cải thiện sức khỏe tinh thần của chúng ta. Nó cũng sẽ giúp chúng ta tránh khỏi việc ăn uống vô độ hoặc thèm ăn vặt khi bị căng thẳng.

2. Ngủ sớm và thức dậy sớm

Người ta nói rằng Mahatma Gandhi ngủ 4-5 giờ mỗi đêm và thức dậy lúc mặt trời mọc. Hôm nay các chuyên gia gợi ý rằng người lớn cần ngủ ít nhất 8 giờ, chúng ta vẫn có thể tập thói quen ngủ sớm và dậy sớm. Bắt đầu ngày mới đầu tiên sẽ tăng năng suất của chúng ta và giảm căng thẳng.

Cũng đọc: 6 lợi ích sức khỏe của giấc ngủ

3. Ăn chay để có sức khỏe tốt

Có rất nhiều lợi ích được biết đến của việc nhịn ăn. Nó giúp thiết lập kỷ luật trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta và cũng có nhiều lợi ích về thể chất. Nó giúp cơ thể giải độc, thải độc tố, làm sạch dạ dày và nó giúp cơ thể sử dụng các chất béo, chất dinh dưỡng không sử dụng và tăng cường hệ thống miễn dịch. Ăn chay giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và điều hòa nhu động ruột.

READ:  Varicocele - Triệu chứng, Nguyên nhân, Biện pháp khắc phục tại nhà

4. Xem những gì bạn ăn

Cái này rất quan trọng. Với nhiều sự lựa chọn mà chúng ta có ngày nay, đồ ăn vặt hoặc thực phẩm chế biến sẵn thường được ưu tiên hơn những thực phẩm tươi, lành mạnh. Gandhiji nói, “Cơ thể không bao giờ được coi như một thùng rác, chứa tất cả các loại thực phẩm mà khẩu vị yêu cầu.” Anh ấy đã áp dụng chế độ ăn thuần chay trong sáu năm vì anh ấy muốn chứng minh rằng chế độ ăn uống phải lành mạnh và tự kiềm chế là chìa khóa.

5. Đi bộ đến bất cứ nơi nào bạn có thể

Còn nhớ Dandi March? Gandhiji đi bộ đến bãi biển Dandi, đi bộ dài 390 km để phản đối, 10.000 người theo sau. Vì vậy, phản đối hay không phản đối, đi bộ rất có lợi cho sức khỏe của chúng ta. Các nhà dinh dưỡng khuyên rằng chúng ta nên đi bộ ít nhất một giờ mỗi ngày.

6. Bỏ Rượu và Thuốc lá

Chúng ta đều biết rằng rượu và thuốc lá không tốt cho sức khỏe của chúng ta. Việc sử dụng thuốc lá dẫn đến các bệnh như ung thư phổi, huyết áp cao và đột quỵ. Tiêu thụ rượu có thể dẫn đến các bệnh tim, các loại ung thư và tiểu đường. Do đó, tốt nhất bạn nên từ bỏ những thứ này.

Đọc thêm: Ảnh hưởng của thuốc lá đối với sức khỏe

7. Thiền để giữ bình tĩnh

Thiền đã được thực hành trong nhiều thế kỷ ở nước ta. Nó được biết đến để giảm lo lắng và căng thẳng. Thực hành thiền định mỗi ngày giúp chúng ta bình tĩnh, giảm mức huyết áp và có một cuộc sống hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn.

Đọc thêm: 6 lợi ích sức khỏe của thiền

8. Tích cực trong cuộc sống

Cách chúng ta nghĩ ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta. Vì vậy, nếu chúng ta tiếp tục giữ mối hận thù, luôn tức giận và nói chung, suy nghĩ tiêu cực, mọi thứ sẽ diễn ra tương tự trong cuộc sống. Gandhiji nói “Một người đàn ông chỉ là sản phẩm của những suy nghĩ của anh ta. Những gì anh ấy nghĩ, anh ấy trở thành. ” Điều này rất đúng cho tất cả ngay cả ngày nay.

READ:  20 kiểu tóc đẹp nhất cho phụ nữ có khuôn mặt to

Vì vậy, chúng ta phải rèn luyện đầu óc suy nghĩ tích cực. Nó giúp chúng ta tiếp cận mọi tình huống và hoàn cảnh trong cuộc sống một cách tích cực, giúp chúng ta tìm ra giải pháp thay vì vấn đề. Nó cũng cải thiện năng suất, sức khỏe tinh thần và các kỹ năng xã hội tổng thể.

9. Tha thứ cho người khác và bản thân

Tha thứ không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Nó có nghĩa là để cho đi và vượt ra ngoài; một kỳ tích có thể mất nhiều năm để thể hiện. Gandhiji, một người tin tưởng vững chắc vào hòa bình, nói, “Kẻ yếu không bao giờ có thể tha thứ. Tha thứ tượng trưng cho sức mạnh.”

Giữ lấy sự tức giận và thù hận để lại rất ít không gian trong tâm trí và trái tim của chúng ta cho bất cứ điều gì mới hoặc tích cực. Nó tiếp tục khiến chúng ta căng thẳng, ảnh hưởng xấu đến tinh thần cũng như thể chất của chúng ta. Tha thứ có thể giúp vượt qua trầm cảm, lo lắng và mệt mỏi.

10. Hãy từ bi

Thế giới của chúng ta ngày nay thiếu lòng nhân ái. Chúng ta thường hiểu sai về ‘lòng trắc ẩn’ và coi nó như một nỗ lực phụ của chúng ta dành cho người khác. Nhưng điều mà chúng ta không hiểu là một trái tim nhân ái cũng có nhiều lợi ích cá nhân.

Từ bi giúp chúng ta trở nên ít phán xét hơn, đồng cảm hơn với người khác và cởi mở hơn.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin được đưa vào trang web này chỉ dành cho mục đích giáo dục và không nhằm mục đích thay thế cho việc điều trị y tế của một chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Do nhu cầu cá nhân riêng biệt, người đọc nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của họ để xác định mức độ phù hợp của thông tin đối với tình trạng của người đọc.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general