11 Dấu Hiệu Bệnh Tiểu Đường Loại 1 Ở Trẻ Em Bạn Không Nên Bỏ Qua

Các dấu hiệu cảnh báo của bệnh tiểu đường loại 1 ở trẻ em

Bệnh tiểu đường loại 1 còn được gọi là bệnh tiểu đường vị thành niên. Nó ảnh hưởng đến trẻ em và thanh thiếu niên thường xuyên hơn nhưng có thể phát triển ở người lớn ngay cả trong những trường hợp hiếm hoi. Bệnh tiểu đường là một tình trạng khi cơ thể trở nên đề kháng với insulin hoặc không sản xuất nó để chuyển hóa đường trong máu. Đó là insulin cung cấp các phân tử glucose đến các tế bào để giải phóng năng lượng.

Bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2

Có hai loại bệnh tiểu đường – loại 1 và loại 2. Trong bệnh tiểu đường loại 1, cơ thể hoàn toàn không sản xuất insulin. Trong bệnh tiểu đường loại 2, cơ thể trở nên đề kháng với insulin hoặc tạo ra nó với số lượng không đủ. Lý do chính xác tại sao bệnh tiểu đường loại 1 xảy ra vẫn còn là một chủ đề tranh luận. Nghiên cứu đã chứng minh rằng biểu hiện di truyền, mức độ viêm và trong một số trường hợp, thậm chí cả nhiễm trùng do vi-rút có vai trò đáng kể trong loại bệnh tiểu đường này.

Người ta tin rằng hệ thống miễn dịch của cơ thể tự chống lại chính nó và phá hủy các đảo nhỏ của Langerhans, các tế bào tuyến tụy sản xuất insulin. Khi không có insulin trong máu, lượng glucose sẽ tăng lên dẫn đến các biến chứng nặng nếu không được điều trị. Vì hầu hết bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường loại 1 là trẻ em nên họ có thể không hiểu các dấu hiệu của bệnh. Là cha mẹ hoặc người giám hộ, điều quan trọng là phải trang bị cho mình kiến ​​thức về các triệu chứng của bệnh tiểu đường ở trẻ em. Ở bệnh tiểu đường tuýp 1, các triệu chứng xuất hiện nhanh chóng, bệnh khởi phát đột ngột.

Cũng nên đọc: Sự khác biệt giữa bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 1 ở trẻ em

1. Tăng đi tiểu

Một trong những dấu hiệu cảnh báo nổi bật của bệnh tiểu đường tuýp 1 là đi tiểu nhiều. Lượng đường cao dẫn đến môi trường độc hại trong máu. Cơ thể cố gắng mang lại sự cân bằng bằng cách loại bỏ lượng đường dư thừa. Thận tạo ra quá nhiều nước tiểu, và điều này khiến người ta phải thường xuyên đi vệ sinh.

2. Khát quá mức

Cơ thể có thể bị mất nước do đi tiểu thường xuyên. Để bổ sung chất lỏng, nó đòi hỏi nhiều nước hơn bằng cách làm cho đứa trẻ cảm thấy khát. Nếu con bạn đòi nước quá thường xuyên, hãy nói chuyện với bác sĩ. Nó có thể là một dấu hiệu cảnh báo của bệnh tiểu đường loại 1.

READ:  Hướng dẫn đầy đủ để hướng tới một vóc dáng tuyệt vời

3. Cực kỳ đói

Cơ thể chuyển đổi thức ăn chúng ta ăn thành glucose, đơn vị tiền tệ nhỏ nhất của năng lượng. Khi một người mắc bệnh tiểu đường loại 1, cơ thể không thể sử dụng glucose vì thiếu insulin – hormone chịu trách nhiệm cung cấp các phân tử glucose đến các tế bào. Điều này khiến người ta cảm thấy thiếu năng lượng. Vì vậy, cơ thể đòi hỏi nhiều thức ăn hơn để ngăn chặn cơn đói. Đó là một vòng luẩn quẩn. Nếu con bạn tăng cảm giác thèm ăn, hãy quan sát xem trẻ có đang xuất hiện các dấu hiệu cảnh báo khác của bệnh tiểu đường loại 1 hay không.

4. Thay đổi tâm trạng và tính cáu kỉnh

Lượng đường trong máu liên tục dao động sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng của một người. Trẻ em cũng không khác. Khi lượng đường thấp, chúng ta cảm thấy cáu kỉnh và cáu kỉnh. Khi chúng ở mức cao, chúng ta cảm thấy tràn đầy năng lượng và có tâm trạng tốt hơn. Khi mức độ giảm xuống quá thấp hoặc quá cao, nó có thể khiến một người cảm thấy chán nản hoặc hưng cảm. Thay đổi tâm trạng thường xuyên và không giải thích được ở trẻ em có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường loại 1.

5. Tầm nhìn mờ

Mắt cung cấp cho chúng ta thị giác do ống kính uốn cong và kéo dài để giúp hình thành hình ảnh sau đó được gửi dưới dạng tín hiệu đến não. Chất lỏng nuôi dưỡng ống kính này trong mắt. Lượng đường cao ảnh hưởng đến độ mềm dẻo của xuất hiện. Điều này dẫn đến tầm nhìn mờ. Khi lượng đường trong máu được kiểm soát và bệnh tiểu đường được kiểm soát, thị lực sẽ trở lại bình thường. Thay đổi thị lực là một dấu hiệu cảnh báo sớm của bệnh tiểu đường loại 1.

Đọc thêm: Bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến mắt như thế nào?

6. Mệt mỏi quá mức

Trong bệnh tiểu đường loại 1, có thể có một lượng đường cao trong máu nhưng vì nó không thể được sử dụng bởi các tế bào. Điều này làm cho người bệnh cảm thấy yếu và mệt mỏi. Mệt mỏi và suy nhược quá mức và không rõ nguyên nhân là một dấu hiệu cảnh báo dễ thấy của bệnh tiểu đường loại 1.

7. Giảm cân không giải thích được

Mặc dù cơ thể có thể đòi hỏi nhiều thức ăn hơn và cảm thấy đói hơn bình thường, nhưng do cơ chế cung cấp năng lượng chính hoạt động không chính xác nên người bệnh có thể bị sụt cân không rõ nguyên nhân. Lượng đường cao sẽ không giúp các tế bào bị thiếu năng lượng dẫn đến giảm khối lượng cơ thể do mất chất béo và cơ trong cơ thể.

READ:  5 công thức tốt nhất của Ragi để giảm cân

8. Làm ướt giường

Điều này thường thấy ở những trẻ chưa làm ướt giường sớm hơn. Lượng đường cao dẫn đến đi tiểu thường xuyên. Trẻ không thể kiểm soát cơn thèm ngủ của mình dẫn đến đái dầm, một dấu hiệu cảnh báo khác của bệnh tiểu đường tuýp 1.

9. Hơi thở có mùi trái cây

Khi cơ thể sử dụng chất béo để sản xuất năng lượng, nó sẽ dẫn đến sự hình thành của xeton. Xeton mang lại hương thơm trái cây cho hơi thở. Nếu không được kiểm soát, lượng xeton trong cơ thể cao sẽ dẫn đến nhiễm toan ceton, đây là một tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.

10. Nhiễm trùng nấm men

Đây là một dấu hiệu cảnh báo khác của bệnh tiểu đường loại 1. Lượng đường cao rất nguy hiểm cho sức khỏe của các cơ quan sinh dục vì chúng dẫn đến sự tăng sinh không cản trở của nấm âm đạo, vi khuẩn và nấm. Đối tượng này khiến bé gái bị nhiễm trùng nhiều đường âm đạo và đường tiết niệu. Kiểm soát lượng đường trong máu là cách tốt nhất để giảm tần suất nhiễm trùng.

11. Buồn nôn và Nôn mửa

Đây là dấu hiệu cảnh báo bệnh tiểu đường loại 1 dành riêng cho loại này. Khi cơ thể đốt cháy chất béo và cơ bắp thay vì carbohydrate để giải phóng năng lượng, nó sẽ giải phóng xeton – chất thải của quá trình này. Với lượng nhỏ, chúng không gây hại nhiều, nhưng với số lượng nhiều, chúng có thể gây độc trong máu dẫn đến buồn nôn và nôn.

Phần kết luận

Việc chẩn đoán bệnh tiểu đường loại 1 có thể khiến bạn cảm thấy choáng ngợp với tư cách là cha mẹ. Trách nhiệm thực hiện tiêm, theo dõi lượng đường và chăm sóc chế độ ăn uống ngoài việc lo lắng cho đứa trẻ sẽ thêm vào tai ương của bạn. Hãy nhớ kiểm soát lượng đường là quan trọng để tránh tác hại của đường gây ra các biến chứng, một số có thể gây tử vong. Với sự chăm sóc nhất quán và dùng thuốc thích hợp, tình hình có thể được kiểm soát.

Cũng nên đọc: 10 tác hại của đường

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin được đưa vào trang web này chỉ dành cho mục đích giáo dục và không nhằm mục đích thay thế cho việc điều trị y tế của một chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Do nhu cầu cá nhân đặc biệt, người đọc nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của họ để xác định mức độ phù hợp của thông tin đối với tình trạng của người đọc.

Tham khảo thêm: Tin Tức Sức Khỏe

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general