11 Lợi ích Sức khỏe Tiềm năng của Bồ công anh.

Bạn còn xa sự thật nếu bạn có ấn tượng rằng Bồ công anh chỉ là một loài cỏ dại. Còn được gọi là Taraxacum officinale, Bồ công anh có các đặc tính y học tạo nên vị trí của chúng trong y học cổ truyền. Bồ công anh mọc ở nhiều nơi trên thế giới và là một họ thực vật có hoa. Nhờ đó, bạn có thể điều trị nhiều bệnh về thể chất, bao gồm ung thư, mụn trứng cá, rối loạn tiêu hóa và bệnh gan, và đã được các nhà y học sử dụng trong nhiều thế kỷ.

Trong bài viết này, chúng tôi đã thảo luận chi tiết về những lợi ích của Bồ công anh sẽ giúp bạn hiểu về Bồ công anh một cách tốt hơn. Đọc tiếp!

Thông tin dinh dưỡng bồ công anh:

Bồ công anh là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời và chứa các chất dinh dưỡng đáng chú ý. Dưới đây là danh sách các thông tin dinh dưỡng với khẩu phần 100 gram:

 • Chất xơ-9%.
 • Vitamin Bl- 19%.
 • Riboflavin- 20%.
 • Vitamin C- 58%.
 • Vitamin K- 649%.
 • Vitamin A- 338%.
 • Sắt- 39%.
 • Canxi- 19%.

[Read: Dandelion Tea While Pregnant]


Lợi ích sức khỏe của Bồ công anh:

Bồ công anh có thể không phải là một loài cỏ dại đơn giản vì có một số thuộc tính sức khỏe liên quan đến nó. Phần sau đây sẽ thảo luận về tất cả các lợi ích sức khỏe của Bồ công anh một cách chi tiết.

1. Chống oxy hóa:

Ứng dụng rộng rãi của bồ công anh đối với sức khỏe đến từ các chất chống oxy hóa mạnh giúp trung hòa các tác động xấu của các radicles tự do trong cơ thể bạn. Tuy nhiên, quá nhiều radicles tự do có thể dẫn đến quá trình lão hóa nhanh và phát triển bệnh tật, vì vậy cơ thể bạn cần phải có một lượng chất chống oxy hóa dồi dào.

Bồ công anh giúp bảo vệ mạnh mẽ chống lại stress oxy hóa và tổn thương tế bào vì nó chứa hàm lượng cao beta-carotene chống oxy hóa (1). Ngoài ra, nồng độ cao nhất của một chất chống oxy hóa khác được gọi là polyphenol được tìm thấy trong thân, lá và rễ (2).

2. Hỗ trợ giảm cân:

Bồ công anh để giảm cân hoạt động bằng cách ức chế lipase tuyến tụy, tương tự như một loại thuốc giảm cân phổ biến (Orlistat). Ngoài ra, sự phân hủy chất béo trong quá trình tiêu hóa sẽ giải phóng lipase tuyến tụy, hỗ trợ giảm cân bằng cách thay đổi cách hấp thụ chất béo trong cơ thể (3). Tuy nhiên, tác dụng chống béo phì của Bồ công anh ở người cần được nghiên cứu thêm.

Theo các nghiên cứu, tiêu thụ các loại trà làm từ các loại thảo mộc đắng như Bồ công anh có thể thúc đẩy sự phân hủy cholesterol và chất béo bằng cách kích thích tiết dịch vị, giúp bạn giảm cân (4).


3. Giảm huyết áp:

Một số người nói rằng lợi ích sức khỏe của Bồ công anh bao gồm giảm huyết áp, mặc dù bằng chứng hạn chế hỗ trợ tuyên bố. Tác dụng lợi tiểu của Bồ công anh giúp giảm huyết áp bằng cách loại bỏ chất lỏng dư thừa trong cơ thể, theo y học phương tây.

Bồ công anh có lượng kali cao liên quan đến việc giảm huyết áp ở nhiều người (5). Tuy nhiên, không có bằng chứng trực tiếp nào để chứng minh điều tương tự.

4. Có thể giúp giảm Cholesterol:

Lợi ích của việc ăn Bồ công anh là chúng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giảm mức cholesterol trong cơ thể bạn. Ví dụ, những con chuột được điều trị bằng chiết xuất Bồ công anh đã giảm đáng kể mức cholesterol và chất béo trung tính (6).

Mặc dù có những kết quả tích cực trong các nghiên cứu trên động vật được thực hiện về tác dụng của Bồ công anh trong việc giảm cholesterol, nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh điều tương tự đối với con người.

READ:  Chảy máu kinh nguyệt Vs khi mang thai: Chảy máu do cấy ghép và cách nhận biết

5. Giảm mức đường huyết lúc đói:

Tác dụng chống tiểu đường của hoa Bồ công anh đến từ các hợp chất phenolic từ axit chicoric và chlorogenic giúp điều chỉnh bệnh tiểu đường bằng cách hoạt động như chất dinh dưỡng và dược phẩm (7).

Cây bồ công anh chữa bệnh tiểu đường có cùng tác dụng chữa bệnh, dù là từ lá hay rễ, giúp tăng cường sức khỏe và hạnh phúc lâu dài (8). Tuy nhiên, cần có một cuộc điều tra về tác động lâu dài của việc tiêu thụ Bồ công anh.

Bồ công anh có các hợp chất hoạt tính sinh học phenol, flavonoid, axit phenolic và triterpenes có tác dụng chống bệnh tiểu đường. Ngoài ra, carbohydrate phức hợp có trong rễ Bồ công anh giúp bình thường hóa lượng đường trong máu vì nó có chứa insulin (9).

[Read: Health Benefits of Chamomile Tea]

6. Giảm nguy cơ ung thư:

Theo các nghiên cứu, có khả năng chống ung thư trong rễ Bồ công anh. Ví dụ, theo một nghiên cứu được thực hiện trên các tế bào ung thư tuyến tiền liệt, rễ Bồ công anh tăng cường tác dụng của hóa trị bằng cách gây ra quá trình apoptosis (làm chết các tế bào ung thư) (10).

Các chất chiết xuất từ ​​rễ của Bồ công anh được tìm thấy để ngăn ngừa ung thư gan (11), và có một quan sát tương tự về bệnh ung thư tuyến tụy (12). Mặc dù đây là những phát hiện đáng khích lệ, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để biết tác dụng của Bồ công anh đối với bệnh ung thư ở người.

7. Giúp gan khỏe mạnh:

Bồ công anh tốt cho gan về nhiều mặt. Ví dụ, một nghiên cứu giúp giảm căng thẳng oxy hóa do rượu gây ra và làm dịu gan nhiễm mỡ không cồn do chế độ ăn uống nhiều chất béo gây ra (13). theo các nhà nghiên cứu (14).

Trong một nghiên cứu khác, chiết xuất từ ​​cây bồ công anh bảo vệ gan của bạn chống lại stress oxy hóa trong mô gan bằng cách giảm mức độ chất béo dư thừa được lưu trữ trong gan (15). Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn đối với con người.

8. Giúp cải thiện hệ thống miễn dịch:

Bồ công anh có tác động đáng kể đến hệ thống miễn dịch của bạn với sự trợ giúp của nội dung flavonoid của chúng. Ngoài ra, chúng còn tăng cường chức năng miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm ở lợn cai sữa vì nó chứa các axit béo chuỗi ngắn (16). Theo nghiên cứu của Mice, Dandelion cũng có thể giúp đạt được sự cân bằng trung bình giữa WBC và RBC và giúp nuôi dưỡng các tế bào máu của cơ thể bạn (17).

9. Cải thiện chức năng thận:

Những lợi ích sức khỏe từ Bồ công anh bao gồm cải thiện chức năng thận với sự trợ giúp của các đặc tính lợi tiểu vì hàm lượng kali cao (18). Ngoài ra, có sự gia tăng tần suất đi tiểu ở các đối tượng trong khoảng thời gian 5 giờ sau khi uống Dandelion trong một nghiên cứu (19).

Do đó, Bồ công anh giúp ngăn ngừa giữ nước trong thận bằng cách hoạt động như một chất lợi tiểu ở người. Nhưng hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng Bồ công anh nếu bạn bị bệnh thận.

10. Giảm viêm da:

Giảm đáng kể mức độ viêm trong các tế bào được điều trị bằng hợp chất Bồ công anh. Các công dụng đặc biệt của Bồ công anh đến từ các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm tạo ra polysaccharides (20). Bồ công anh làm giảm sản xuất các hợp chất liên quan đến tình trạng viêm trong các cytokine gây viêm trong cơ thể chúng ta.

READ:  Tất cả những gì bạn nên biết về tăng huyết áp phổi!

11. Làm dịu các vấn đề về tiêu hóa:

Một số nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng Bồ công anh có thể điều trị táo bón và các triệu chứng khác liên quan đến suy giảm tiêu hóa khi được sử dụng như một loại thuốc thảo dược truyền thống. Ví dụ, theo một nghiên cứu, những con chuột được điều trị bằng chiết xuất Bồ công anh đã làm tăng đáng kể các cơn co thắt dạ dày và đẩy chất chứa trong dạ dày vào ruột non của chuột (21).

Bồ công anh cũng chứa chất xơ prebiotic inulin có thể làm tăng chuyển động của ruột và giảm táo bón (22).

Tác dụng phụ của Dandelion:

Bồ công anh có một số lợi ích có thể hữu ích cho sức khỏe của cơ thể bạn. Nhưng chúng tôi đã trình bày cho bạn danh sách tất cả các tác dụng phụ của việc ăn Bồ công anh một cách chi tiết.

 • Bồ công anh có các hợp chất được gọi là sesquiterpene lactones là chất gây kích ứng có thể gây viêm da tiếp xúc do dị ứng. Các phản ứng giống như Eczema ngứa và khô là một số triệu chứng của những bệnh dị ứng này.
 • Lượng cao vitamin K có trong Bồ công anh giúp đông máu, điều này có thể cản trở việc dùng thuốc như Warfarin, một chất làm loãng máu.
 • Tốt hơn là nên tránh sử dụng Bồ công anh và kiểm tra với bác sĩ của bạn nếu bạn có vấn đề về thận.
 • Bạn cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng Bồ công anh, đặc biệt nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú vì không có bằng chứng trực tiếp.

[Read: Honeysuckle Health Benefits]

Bồ công anh có một số lợi ích, mặc dù chúng có vẻ giống như một loại cỏ dại đơn giản. Tuy nhiên, những lợi ích này đối với con người cần được nghiên cứu thêm, và tốt nhất là bạn nên lưu ý về các tác dụng phụ. Hãy nhớ rằng bồ công anh không phải là sự thay thế cho một lối sống lành mạnh và một chế độ ăn uống cân bằng. Đảm bảo hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi bạn đang dùng một số loại thuốc hoặc dị ứng với chúng.


Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin chúng tôi cung cấp trong bài viết này dựa trên nghiên cứu thuần túy và không phải là sự thay thế cho lời khuyên chuyên nghiệp. Nếu bạn không chắc chắn, hãy tham khảo ý kiến ​​chuyên gia để được hướng dẫn. Trang web không chịu trách nhiệm về tính xác thực và chính xác của thông tin.

Câu hỏi thường gặp:

1. Có caffeine trong trà bồ công anh không?

Trả lời: Không! trà bồ công anh không chứa caffeine. Nhưng có cà phê bồ công anh có tác dụng của caffein với sự pha trộn giống như cà phê.

2. Người ta có thể cảm thấy buồn ngủ sau khi uống trà bồ công anh không?

Trả lời: Không! không có bằng chứng để chứng minh rằng trà bồ công anh làm cho bạn ngủ. Do đó, nó không được coi là thực phẩm gây buồn ngủ.

3. Chúng ta có thể uống bồ công anh với liều lượng nào?

Trả lời:

 • Liều lượng là 3 đến 4 gam, ba lần mỗi ngày, đối với rễ dạng bột.
 • Đun sôi 3-4 gam rễ bột trong 150 ml nước nếu bạn dùng thuốc sắc.
 • Bạn có thể ngâm một thìa rễ đã cắt vào 150 ml nước trong trường hợp truyền dịch.
 • Bạn có thể nhỏ từ 10 đến 15 giọt, ba lần mỗi ngày, nếu bạn có cồn thuốc.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general