11 lời khuyên đơn giản để giữ cho sức khỏe tinh thần của bạn ổn định

“Yên tâm”

Bạn đã nghe điều này bao nhiêu lần?

Nhiều người sẽ khuyên chúng ta nên giữ bình tĩnh, chỉ sống trong khoảnh khắc, thiền định, và nhiều điều tốt cho sức khỏe tinh thần của chúng ta. Nhưng trong thế giới nhịp độ nhanh này, sức khỏe tinh thần của chúng ta khá bị bỏ quên do nhiều nguyên nhân. Nhiều người nghĩ rằng nó không quan trọng bằng sức khỏe thể chất hoặc một số người thậm chí sẽ không biết về trạng thái mất cân bằng của tâm trí.

Sức khỏe tinh thần cũng quan trọng như sức khỏe thể chất. Yên tâm là một trong những mục tiêu hàng đầu cần đạt được cùng với thể chất. Trong một thế giới đầy căng thẳng, lo lắng và trầm cảm, tất cả chúng ta đều tìm cách đạt được sự bình yên và ổn định về tinh thần.

Sức khỏe tâm thần là gì?

Sức khỏe tâm thần là tình trạng khỏe mạnh ở các cấp độ cảm xúc, tâm lý và xã hội. Đó là tất cả về cách bạn suy nghĩ, cảm nhận và phản ứng với bất kỳ tình huống nào. Nó cũng liên quan đến khả năng của bạn để đối phó với căng thẳng trong khi đưa ra quyết định hoặc lựa chọn. Sức khỏe tinh thần có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày, các mối quan hệ và sức khỏe thể chất của bạn. Nó rất quan trọng ở mỗi bước của cuộc đời từ thời thơ ấu đến khi về già.

Dưới đây là một số mẹo để tốt sức khỏe tinh thần và một tâm trí bình yên.

1: Ngủ nhiều

Giấc ngủ ngon là một yếu tố rất quan trọng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Giấc ngủ giúp điều chỉnh các chức năng não và quản lý tâm trạng cũng như cảm xúc của bạn. Nếu chúng ta không thể ngủ đủ giấc thì chúng ta có thể cảm thấy cáu kỉnh và căng thẳng. Mặc dù chúng ta không thể ngủ ngon khi bị căng thẳng hoặc trầm cảm, nhưng bạn cũng có thể thử thiền.

2: Ăn uống lành mạnh

Tin hay không nhưng những gì bạn ăn là ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tinh thần của bạn. Sự thiếu hụt vitamin và khoáng chất nhất định có thể dẫn đến trầm cảm. Điều rất quan trọng đối với sức khỏe tâm thần của chúng ta là ăn thức ăn lành mạnh. Ngoài ra, giờ ăn và tần suất có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và lối sống của bạn. Nếu bạn đang căng thẳng hoặc lo lắng thì bạn nên tránh tiêu thụ caffeine vì nó có thể khiến bạn lo lắng hơn.

3: Tập thể dục hoặc hoạt động thể chất

Tập thể dục được biết đến là một biện pháp giảm căng thẳng. Hoạt động tích cực có thể thúc đẩy các chất hóa học trong não của bạn để cải thiện tâm trạng của bạn. Một cuộc đi bộ đơn giản trong vườn có thể thúc đẩy sự tĩnh tâm. Tập thể dục có thể làm giảm trầm cảm, tâm trạng xấu, căng thẳng và lười biếng. Tập thể dục giúp bạn có một cuộc sống lành mạnh.

READ:  Mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và bệnh tâm thần là gì?

4: Thở sâu và thiền định

Thử thiền, hít thở sâu hoặc cầu nguyện để xoa dịu tâm trí. Thiền giúp thư giãn tâm trí và cải thiện trạng thái tinh thần. Một số nghiên cứu cung cấp cơ sở khoa học để chỉ ra lợi ích của thiền định và hít thở sâu. Hít thở sâu có thể cải thiện khả năng chú ý và ý thức của bạn. Hít thở sâu có thể mang lại cho bạn cảm giác bình tĩnh tức thì. Thiền cho phép bạn đẩy ra những suy nghĩ phiền não và dai dẳng đang len lỏi trong tâm trí của bạn. Nó giúp bạn kiểm soát lo lắng và căng thẳng.

5: Hãy vui vẻ và tích cực

Đi chơi với bạn bè, đi mua sắm, làm bất cứ điều gì khiến bạn cảm thấy vui vẻ và tích cực. Hãy luôn nhìn nhận cuộc sống của bạn với một thái độ tích cực.

6: Quản lý căng thẳng

Căng thẳng là điều khó tránh khỏi, nhưng hãy nhớ rằng, hãy lựa chọn những trận chiến của mình một cách thông minh. Biết những yếu tố nào gây ra căng thẳng hoặc ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn và giải quyết nó. Đừng để bất kỳ ai hay bất kỳ yếu tố nào ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn.

7: Nuông chiều bản thân

Đối xử với bản thân bằng sự tôn trọng và tử tế, đồng thời tránh tự phê bình và nghi ngờ bản thân. Hãy dành thời gian cho bản thân, nuông chiều bản thân và luôn làm bất cứ điều gì bạn thích.

8: Chăm sóc cơ thể của bạn

Chăm sóc cơ thể của bạn có thể cải thiện sức khỏe tinh thần của bạn. Ăn uống lành mạnh, ngủ tốt, tập thể dục thường xuyên. Những điều này có thể giúp bạn khỏe mạnh cả về thể chất và tinh thần.

9: Cho bản thân thời gian

Thời gian có thể chữa lành mọi loại tổn thương và chấn thương. Cố gắng đối xử nhẹ nhàng với bản thân. Chấn thương tinh thần hoặc nỗi đau hiện tại có thể khiến bạn tổn thương rất nhiều nhưng nó sẽ giảm dần theo thời gian.

10: Giúp đỡ người khác

Đó là cảm giác tuyệt vời nhất mà bạn có được khi giúp đỡ người khác. Giúp đỡ ai đó có thể giúp bạn nâng cao lòng tự trọng và khiến bạn cảm thấy thoải mái. Bạn cũng có thể thử làm tình nguyện viên cho một hoạt động xã hội hoặc từ thiện.

READ:  12 Lợi ích của Hạt Xoài dựa trên Bằng chứng Đối với Da, Tóc và Sức khỏe

11: Yêu cầu giúp đỡ

Phần quan trọng nhất của việc giữ cho mình tinh thần khỏe mạnh là yêu cầu sự giúp đỡ bất cứ khi nào bạn cảm thấy thấp thỏm. Sẽ không ai hiểu được cảm xúc của bạn trừ khi và cho đến khi bạn nói ra. Cố gắng nói chuyện với bạn bè và gia đình của bạn và nhận được sự giúp đỡ từ họ. Nhiều khi chỉ cần nói chuyện với những người thân yêu là bạn có thể giải quyết được vấn đề của mình.

Những dấu hiệu nào liên quan đến việc ổn định về mặt tinh thần?

Nói chung, những người ổn định về mặt tinh thần và cảm xúc khỏe mạnh có một số đặc điểm tích cực. Một số dấu hiệu cho thấy một người ổn định về tinh thần và cảm xúc như sau:

 • Ý thức kiểm soát tối đa suy nghĩ và hành động của họ.
 • Cảm giác hạnh phúc chung.
 • Bạn bè, gia đình và những người thân yêu tin tưởng vào việc cá nhân tự chăm sóc bản thân về mặt tình cảm, vật chất và thể chất.
 • Họ nhất quán trong cuộc sống công việc, cuộc sống xã hội và gia đình.
 • Thye có những sở thích cho phép họ giúp họ tận hưởng bản thân.
 • Họ có những mối quan hệ nuôi dưỡng và hỗ trợ trong cuộc sống của họ.
 • Họ không bị nghiện hành vi hoặc bị tiêu thụ hoặc kiểm soát bởi bất kỳ hành vi lạm dụng chất kích thích nào.
 • Trong những lúc gặp phải những cảm xúc hoặc tình huống rắc rối trong cuộc sống, họ có một bộ cơ chế đối phó tuyệt vời mà họ khéo léo áp dụng.

Các dấu hiệu được liên kết với sự bất ổn về tâm thần

Mỗi bệnh tâm thần có thể khiến ai đó bị cảm xúc không ổn định có các đặc điểm hoặc triệu chứng riêng biệt. Một số dấu hiệu cho thấy một người không ổn định về tinh thần hoặc cảm xúc như sau:

 • Những ngày tháng đầy sóng gió về mặt tình cảm, với những thăng trầm mà họ cảm thấy khó đối phó.
 • Phụ thuộc vào các chất gây nghiện như một cách không trực tiếp đối phó với đồng rúp.
 • Biểu hiện một loạt các rối loạn ăn uống.
 • Lo lắng quá mức, suy nghĩ quá nhiều không lành mạnh và các vấn đề trong việc tập trung
 • Dễ tức giận hoặc cáu kỉnh
 • Tăng hoặc mất cảm giác thèm ăn
 • Rắc rối pháp lý
 • Ngủ quá nhiều hoặc bị mất ngủ.

Đọc thêm về: COVID-19 có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của bạn không?

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general