4 kiểu thực hành chế độ ăn uống cân bằng ít nổi tiếng

Có một số loại chế độ ăn uống cân bằng trên khắp thế giới. Chế độ ăn uống cân bằng là thực hành ăn thực phẩm trong khoảng thời gian đều đặn để giảm, tăng hoặc duy trì trọng lượng cơ thể giúp ngăn ngừa bệnh tật và duy trì sức khỏe. Bài viết này cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan về 4 loại thực hành chế độ ăn uống cân bằng ít được thảo luận.

4 loại thực hành chế độ ăn uống cân bằng

1. Chế độ ăn uống thực phẩm thô

Nó còn được gọi là Chủ nghĩa thực phẩm thô hoặc Chủ nghĩa thô. Như tên cho thấy, người đó nên ăn thực phẩm chưa nấu chín và chưa qua chế biến, tốt nhất là thực phẩm hữu cơ và đồ uống thực sự có nguồn gốc thực vật. Chế độ ăn thực phẩm thô có thể bao gồm nhiều loại trái cây, rau, quả hạch, hạt và các sản phẩm từ sữa nhưng thường không phải là thực phẩm đã được thanh trùng, đồng nhất hoặc được sản xuất bằng cách sử dụng phụ gia thực phẩm.

Giảm cân không phải là mục đích chính của thực phẩm thô, nhưng đôi khi chuyển sang thực phẩm thô có thể dẫn đến giảm cân. Thức ăn thô rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất. Có một số nghiên cứu khẳng định, nấu ăn phá hủy các vitamin tan trong nước, tức là vitamin B và vitamin C.

Bằng cách loại bỏ các thực phẩm đã qua chế biến và tiệt trùng sẽ ít gây ra các bệnh tim mạch hơn. Một số người cho rằng ăn thịt gà, thịt và trứng sống. Theo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC), các sản phẩm động vật chưa nấu chín có nhiều khả năng gây ô nhiễm thực phẩm nhất.

Ăn gì:

Trái cây và rau sống, trái cây và rau khô, đậu đã ngâm và nảy mầm, các loại đậu khác, ngũ cốc, các loại hạt và hạt thô, sữa hạt, bao gồm sữa hạnh nhân, nước cốt dừa, dầu ô liu hoặc dầu dừa, trái cây khô.

Những gì để tránh:

Tất cả thực phẩm nấu chín hoặc chế biến, dầu tinh luyện, muối ăn, đường tinh luyện và bột mì, cà phê, trà, rượu và mì ống.

Bài viết liên quan được lựa chọn cẩn thận Nhịn ăn ngắt quãng để giảm cân

2. Chế độ ăn chay

Chế độ ăn chay là một trong những loại chế độ ăn uống cân bằng được nhiều người biết đến. Chế độ ăn kiêng Vegetarían bao gồm thực phẩm thực vật, một số sản phẩm động vật, mật ong, sữa, bơ sữa trâu và trứng. Và liên quan đến việc kiêng ăn thịt, cá và gia cầm. một số nghiên cứu ước tính rằng hơn 18% dân số toàn cầu là người ăn chay.

Lý do tại sao hầu hết mọi người chọn ăn chay là vì lợi ích sức khỏe của nó, hoặc tôn giáo, hoặc lý do cá nhân. các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn không có thịt có thể dẫn đến sức khỏe tốt hơn vì một số lý do. người ăn chay có chất lượng chế độ ăn uống tốt hơn chế độ ăn uống bao gồm thịt.

Có một số biến thể của chế độ ăn chay.

Chế độ ăn chay lacto-ovo:

Như tên cho thấy, chế độ ăn kiêng này loại bỏ thịt, cá và gia cầm nhưng cho phép trứng và các sản phẩm từ sữa.

Chế độ ăn chay lacto:

Như tên cho thấy, chế độ ăn kiêng này loại bỏ thịt, cá, gia cầm và trứng nhưng cho phép các sản phẩm từ sữa.

Chế độ ăn chay Ovo:

Chế độ ăn kiêng này loại bỏ thịt, cá, gia cầm và các sản phẩm từ sữa nhưng cho phép ăn trứng.

Chế độ ăn kiêng Pescetarian:

Biến thể này loại bỏ thịt và gia cầm nhưng cho phép cá và thỉnh thoảng cho phép trứng và các sản phẩm từ sữa.

Chế độ ăn chay:

Chế độ ăn kiêng này khá phổ biến. Chế độ ăn này 100% từ thực vật và 0% từ động vật. Nó loại bỏ thịt, cá, gia cầm, trứng và các sản phẩm từ sữa, thậm chí cả mật ong – do ong mật tạo ra.

Chế độ ăn kiêng linh hoạt:

Một chế độ ăn kiêng chủ yếu là ăn chay thỉnh thoảng có thịt, cá hoặc gia cầm.

Có liên quan bài báo: Một số chế độ ăn kiêng khác trên thế giới

3. Chế độ ăn kiêng Dukan

Năm 1975, Pierre Dukan, một cựu chuyên gia dinh dưỡng, đã phát triển một chế độ ăn kiêng và lấy tên ông là Chế độ ăn kiêng Dukan.

Chế độ ăn kiêng Dukan là một kế hoạch ăn uống có hàm lượng protein cao, ít carbohydrate được thiết kế đặc biệt để giảm cân ở những người béo phì. Chế độ ăn kiêng Dukan tuyên bố giúp giảm cân vĩnh viễn mà không bị đói.

Bài viết liên quan được lựa chọn cẩn thận Lợi ích sức khỏe của trà xanh, liều lượng và tác dụng phụ

Chế độ ăn kiêng Dukan tập trung vào thực phẩm tự nhiên hơn là thực phẩm đóng gói. Trong chế độ ăn kiêng Dukan này, chỉ cho phép 100 loại thực phẩm. Trong đó 68 là thực phẩm protein và 32 là rau. Chế độ ăn kiêng này không hạn chế calo.

Ăn gì cũng được miễn là bạn nằm trong danh sách 100 loại thực phẩm được cung cấp. Tăng lượng protein giúp bạn giảm cân và tăng cơ.

Chế độ ăn kiêng Dukan có thể được giải thích theo bốn giai đoạn.

Giai đoạn 1: Giai đoạn tấn công
10 ngày đầu, người ăn kiêng có thể ăn không giới hạn protein nạc bao gồm 1,5 muỗng canh cám yến mạch và ít nhất 6-8 cốc nước mỗi ngày. Tăng lượng protein nạc nhiều hơn có khả năng khởi động quá trình trao đổi chất.

Giai đoạn 2: Giai đoạn hành trình
Trong giai đoạn này, người ăn kiêng được yêu cầu ăn Rau không chứa tinh bột vào các ngày xen kẽ cùng với 2 thìa cám yến mạch mỗi ngày.
Thông thường, giai đoạn này tiếp tục trong vài tháng hoặc thậm chí một năm.

Giai đoạn 3: Giai đoạn hợp nhất
Chế độ ăn kiêng này tiếp tục 5 ngày cho mỗi pound bị mất trong giai đoạn 1 và 2. Giai đoạn này không nhằm mục đích giảm cân mà để tránh lấy lại nó. Bạn có thể ăn không giới hạn protein nạc và rau cộng với 2,5 muỗng canh cám yến mạch mỗi ngày.

Giai đoạn 4: Giai đoạn ổn định
Trong giai đoạn này, người ăn kiêng có thể ăn bất cứ thứ gì họ muốn trong 100 loại thực phẩm đó. Tuy nhiên, họ có thể có một ngày đầy đủ protein trong một tuần và 3 muỗng canh cám yến mạch mỗi ngày. Nên tập thể dục 30 phút mỗi ngày. Nếu một người tăng cân trở lại, họ nên thực hiện giai đoạn 2 hoặc 3.

Ăn gì:

Danh sách 100 loại thực phẩm được cung cấp trên trang web chính thức của họ.

4. Chế độ ăn kiêng Zone

Chế độ ăn kiêng Zone được thực hiện bởi Barry Sears, một nhà hóa sinh học. Sears tin rằng chứng viêm kích thích bởi chế độ ăn uống, là lý do khiến chúng ta tăng cân, ốm yếu và già đi nhanh hơn.

Bài viết liên quan được lựa chọn cẩn thận Ăn gì trước và sau khi tập luyện?

Ý nghĩ đằng sau chế độ ăn kiêng Zone là những người tuân theo nó sẽ thiết lập lại sự trao đổi chất, bệnh tiểu đường và các tình trạng sức khỏe mãn tính khác của họ. Carbs, protein và chất béo đều được cho phép trong chế độ ăn kiêng theo khu vực, nhưng theo một tỷ lệ cụ thể. Nó hướng tới sự cân bằng dinh dưỡng của 30% protein, 30% chất béo và 40% carbs, tốt nhất là thực phẩm có GI (chỉ số đường huyết) thấp trong tất cả các bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ.

Thực phẩm có GI thấp cần nhiều thời gian hơn để tiêu hóa và ít có khả năng gây tăng đột biến lượng đường trong máu sau khi ăn. Chế độ ăn kiêng ủng hộ việc ăn năm lần một ngày với 3 bữa chính và 2 bữa phụ. Nó cho phép mọi người tiêu thụ chất béo lành mạnh và chất chống oxy hóa.

Có một số lợi ích khi ở trong Khu. Giảm mỡ thừa trong cơ thể, Duy trì sức khỏe, cũng có thể giúp bạn suy nghĩ tốt hơn.

Ăn gì:

Các loại carbs lành mạnh có chỉ số đường huyết thấp (đơn giản là carbs phức hợp), lòng trắng trứng, cá, thịt gia cầm, thịt bò nạc hoặc sữa ít béo, chất béo không bão hòa đơn bao gồm dầu ô liu, bơ hoặc hạnh nhân.

Những gì để tránh:

Các loại rau có tinh bột, carbs có chỉ số đường huyết cao (carbs đơn), chất béo chuyển hóa, nước ngọt, rượu.

Tải sách điện tử

Kết luận

Có nhiều loại thực hành chế độ ăn uống cân bằng để tuân theo. Về mặt lý thuyết, không có chế độ ăn kiêng nào trên thế giới là tốt nhất để tuân theo. Điều tốt nhất là mang lại cho bạn kết quả tốt. Đọc eBook được đề cập ở trên để biết các kiểu thực hành ăn kiêng khác nhau trên thế giới.

Tôi hy vọng bài viết này (4 loại thực hành chế độ ăn uống cân bằng) là kiến ​​thức. Chia sẻ kiến ​​thức với bạn bè của bạn ❤️

Chúc các bạn học vui vẻ 🙂

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

READ:  Làm thế nào để thoát khỏi khớp ngón tay đen tối?

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general