5 Cách Trong Lối Sống Ít Vận Động Ảnh Hưởng Đến Cơ Thể!

Tại sao không hoạt động thể chất có hại cho bạn

Bạn có thể đã nghe nói nhiều lần rằng hút thuốc và uống rượu có hại cho sức khỏe. Tuy nhiên, vẫn còn một kẻ giết người thầm lặng khác đang rình mò – không hoạt động thể chất. Ngồi là cách hút thuốc mới – các chuyên gia đã trích dẫn. Đây là một mối quan tâm hợp lý hiện đại và những ảnh hưởng sức khỏe của lối sống ngồi lâu / ít vận động có thể gây chết người.

Lối sống tĩnh tại có nghĩa là gì?

Trước khi chúng ta nói về tác hại của lối sống ít vận động, chúng ta phải đề cập ngắn gọn ý nghĩa của nó. Một lối sống ít vận động hoặc ít vận động là lối sống hoàn toàn không có hoạt động thể chất. Có rất ít tiện ích năng lượng và hầu như không tập thể dục (không có trong hầu hết các trường hợp). Một khía cạnh khác thường liên quan đến lối sống ít vận động là thói quen ăn uống không tốt: ăn khoai tây chiên, bánh pizza, đồ uống có đường mua ở cửa hàng và tất cả các loại rác.

Điều gì đã thúc đẩy hành vi ít vận động này?

Trong số nhiều thay đổi tích cực đã diễn ra ở thế hệ chúng ta trong thế kỷ 21, một trong những mặt tiêu cực đã và đang là xu hướng gia tăng của lối sống ít vận động. So với ông bà hoặc cha mẹ của chúng ta, có một sự giảm sút đáng kể trong hoạt động thể chất và gia tăng các biến chứng về sức khỏe.

Một số lý do tại sao tình trạng không hoạt động này tăng lên là:

  • Sự gia tăng công việc bàn giấy cùng với các công nghệ mới nổi trong vài thập kỷ qua, chẳng hạn như máy tính xách tay và máy tính để bàn
  • Ngày càng nhiều thời gian dành cho điện thoại và mạng xã hội
  • Số giờ ngồi trong thời gian đi làm đến nơi làm việc
  • Thời gian làm việc dài (là một người nghiện công việc)
  • Văn hóa giao hàng tận nhà trỗi dậy đã cắt giảm nhu cầu đến cửa hàng của mọi người

Bây giờ chúng ta đã thảo luận đáng kể về lối sống ít vận động có ý nghĩa như thế nào, chúng ta hãy minh họa những tác động của việc ít vận động đối với sức khỏe.

  1. Béo phì
READ:  Tổn thương dây thần kinh do tiểu đường: Đừng bỏ qua những dấu hiệu này!

Béo phì đã tấn công mọi người ở mọi lứa tuổi, và nó là một căn bệnh mở ra cơ thể của bạn với vô số bệnh tật khác. Không có gì bí mật khi tỷ lệ béo phì đang tăng vọt. Nguyên nhân là do lười vận động cùng với chế độ ăn kiêng khủng khiếp.

  1. Bệnh tiểu đường loại 2

Ít vận động có thể khiến cơ thể kháng insulin, khiến cơ thể dễ mắc bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường cũng vậy, là một căn bệnh gây chết người sẽ làm giảm đáng kể mức sống của bạn và, trừ khi được kiểm tra, chứng minh sẽ gây tử vong.

  1. Huyết áp cao và dày thành mạch máu-

Một lối sống ít vận động có nghĩa là bạn không tập thể dục mà cơ thể cần để duy trì trạng thái ban đầu. Đây là khi mảng bám bắt đầu tích tụ dọc theo các mạch máu của bạn. Điều này làm chúng dày lên, và chúng càng mất đi tính đàn hồi. Đó là khi máu phải di chuyển qua các đoạn bị thu hẹp, tác động quá mức lên các mạch máu. Điều này dẫn đến huyết áp cao.

Đọc thêm: Các biện pháp khắc phục tại nhà cho bệnh cao huyết áp – 3 việc cần làm

  1. Bệnh tim

Cơ quan chịu phần lớn gánh nặng của việc ngừng hoạt động là tim. Khi các mạch máu của bạn bị thu hẹp và tim không nhận đủ máu, các cơ của nó bắt đầu chết dần. Điều này có thể kích hoạt một đau tim trong tương lai. Hơn nữa, khi bạn không tham gia vào các hoạt động thể chất nghiêm ngặt, mức LDL hoặc cholesterol xấu sẽ tăng đột biến, và điều đó có tác động tàn phá trái tim của bạn.

Đọc thêm: 8 loại bệnh tim khác nhau

  1. Đột quỵ

Đây là một trường hợp khác do không hoạt động và huyết áp cao. Sự tắc nghẽn nguồn cung cấp máu của não hoặc chảy máu trong vùng não do huyết áp cao có thể dẫn đến đột quỵ não.

Thông tin cho rằng lối sống ít vận động gần đây đang trở nên phổ biến hơn, làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng. Do đó, điều cần thiết là phải theo dõi các thông số quan trọng để phát hiện sớm bất kỳ vấn đề sức khỏe nào. . Bạn có thể thực hiện các xét nghiệm được đề cập dưới đây và đánh giá sức khỏe của mình với sự trợ giúp của bác sĩ-.

READ:  Vắc xin COVID-19 có thể chống lại các biến thể Delta mới nổi không?

Kiểm tra tác động của lối sống ít vận động

Nên Kiểm tra Sức khỏe Lối sống Ít vận động để giúp đánh giá thiệt hại của cơ thể do thiếu hoạt động thể chất gây ra. Gói này kiểm tra chức năng gan, chức năng thận, hồ sơ lipid, HbA1c, CBC, Dấu hiệu nguy cơ tim, Vitamin D và các yếu tố khác để cung cấp tổng quan rõ ràng về sức khỏe của bạn.

Kiểm tra tác động lối sống ít vận động – Nâng cao

Gói này giúp xác định thiệt hại gây ra cho cơ thể của bạn do thiếu hoạt động thể chất. Xét nghiệm HOMA-IR & Xét nghiệm đánh dấu nguy cơ tim là một số xét nghiệm quan trọng có thể chỉ ra nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường của bạn. Gói này kiểm tra chức năng gan, chức năng thận, hồ sơ lipid, HbA1c, chỉ số đề kháng insulin Homa, CBC, Dấu hiệu nguy cơ tim, Vitamin B12, Vitamin D 25-OH và hơn thế nữa để giúp bạn có cái nhìn tổng quan về sức khỏe của mình.

Các xét nghiệm này có thể giúp bác sĩ phát hiện bất kỳ vấn đề sức khỏe tiềm ẩn nào trước khi nó tiến triển và biểu hiện các triệu chứng.

Một cách để chống lại các nguy cơ sức khỏe của lối sống ít vận động là thực hiện các bài tập thể dục nhỏ vào thói quen hàng ngày của bạn. Điều chỉnh lối sống của bạn và áp dụng các thói quen lành mạnh hơn như ăn uống và tập thể dục có ý thức. Ít ai hiểu được tác hại nguy hiểm của lối sống ít vận động mà ít vận động gây ra. Cho dù bạn có căng thẳng hay kiệt sức đến đâu, dành một chút thời gian để tập luyện từ nhẹ đến trung bình.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin được đưa vào trang web này chỉ dành cho mục đích giáo dục và không nhằm mục đích thay thế cho việc điều trị y tế của một chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Do nhu cầu cá nhân riêng biệt, người đọc nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của họ để xác định mức độ phù hợp của thông tin đối với tình trạng của người đọc

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general