5 chế độ ăn kiêng hàng đầu trên thế giới – Ebook miễn phí

Chế độ ăn kiêng là gì?

Chế độ ăn kiêng của thế giới: Ăn kiêng là thực hành ăn thực phẩm một cách đều đặn để giảm, duy trì hoặc tăng trọng lượng cơ thể hoặc để ngăn ngừa bệnh tật và duy trì sức khỏe. Chế độ ăn uống cũng có thể đề cập đến thực phẩm và đồ uống một người tiêu thụ hàng ngày và hoàn cảnh tinh thần và thể chất liên quan đến việc ăn uống.

Nếu từ “ăn kiêng” ngay lập tức khiến bạn nghĩ đến một chế độ giảm cân, có lẽ bạn không đơn độc. Nhiều người thường hỏi tôi trên Instagram, “Chế độ ăn kiêng tốt nhất để giảm cân”, Chế độ ăn kiêng tốt nhất để giảm mỡ “và” Chế độ ăn uống tốt nhất để tăng cân”.

Để trả lời những câu hỏi này, bạn cần biết những chế độ ăn kiêng phổ biến nhất trên thế giới.

Mục đích duy nhất của bài viết này là cung cấp một cái nhìn tổng quan cơ bản về các chế độ ăn kiêng phổ biến và nổi tiếng nhất trên thế giới.

Chế độ ăn kiêng của thế giới

1. Chế độ ăn kiêng Paleo

Chế độ ăn kiêng Paleo còn được gọi là chế độ ăn uống thời kỳ đồ đá cũ, chế độ ăn uống thời kỳ đồ đá, chế độ ăn uống săn bắn hái lượm và chế độ ăn kiêng thượng cổ là chế độ ăn kiêng cổ xưa nhất trong số các chế độ ăn kiêng trên thế giới. Đúng như tên gọi, chế độ ăn kiêng này bắt chước những người săn bắt và hái lượm. Loại chế độ ăn kiêng này không chứa bất kỳ thực phẩm chế biến hoặc không tự nhiên nào. Đó là cách ăn uống tự nhiên của tổ tiên chúng ta trước khi nông nghiệp phát triển.

Chế độ ăn kiêng Paleo hạn chế lượng đường ở tất cả các dạng nhân tạo và chế biến và đường duy nhất trong chế độ ăn kiêng Paleo đến từ trái cây. Bất cứ thứ gì có sẵn trong tự nhiên đều được coi như đồ cổ, chỉ tập trung vào thịt nạc, cá, hạt, trái cây và rau.

Chế độ ăn kiêng này về cơ bản là một chế độ ăn kiêng ít carb. Nó có thể là một kiểu ăn kiêng rất hạn chế đối với những người ngày nay. Lý thuyết của chế độ ăn kiêng nhạt là các bệnh hiện đại có liên quan đến chế độ ăn kiêng hiện đại. Một số nghiên cứu đã được thực hiện để chứng minh lợi ích của chế độ ăn kiêng palo. Một số nhà nghiên cứu khẳng định một số lợi ích sức khỏe của chế độ ăn uống thời kỳ đồ đá cũ.

Chế độ ăn kiêng thời kỳ đồ đá cũ làm giảm viêm và căng thẳng tiêu hóa, Tăng mức năng lượng và ổn định hơn, Ít hoặc không bị đầy hơi, giảm khí và Giảm cân bền vững.

Ăn gì:

Trong chế độ ăn kiêng palo, Bạn được phép ăn các loại thịt từ động vật ăn cỏ như thịt bò, thịt gà, thịt lợn, cá, gà tây, Trứng nuôi đồng cỏ, Các loại rau không chứa tinh bột như bông cải xanh, súp lơ, cà chua, v.v. Tất cả các loại Trái cây, Hạt giống , Dầu ô liu, dầu dừa, Muối, Gừng, mật ong tự nhiên và tất cả các loại thực phẩm 100% tự nhiên khác.

Bài đăng liên quan được lựa chọn cẩn thận 9 món ăn nhẹ lành mạnh cho buổi tối. Công thức nấu ăn nhanh.

Những gì để tránh:

Thực phẩm như ngũ cốc, gạo, lúa mạch, yến mạch, ngũ cốc, khoai tây, các loại đậu, đường, kẹo, bánh rán, nước ngọt, yến mạch, dầu thực vật, động vật trang trại, thậm chí các sản phẩm từ sữa như sữa chua, sữa, bơ sữa trâu, kem, sữa đông và bất kỳ thực phẩm chế biến hoặc đơn giản là bất cứ thứ gì có trong bao bì đều bị hạn chế.

2. Chế độ ăn keto

Chế độ ăn Keto được gọi là chế độ ăn ít carb, nhiều chất béo. Ý tưởng của chế độ ăn keto là nhận được nhiều calo hơn từ protein và chất béo và ít hơn từ carbohydrate. Carbs dễ tiêu hóa (carbs đơn), nên hạn chế carbs tinh chế. Nếu bạn ăn ít carbs hơn, cuối cùng cơ thể sẽ cạn kiệt nhiên liệu và sau đó bạn sẽ bắt đầu phân hủy protein và chất béo để tạo năng lượng, cuối cùng sẽ hỗ trợ giảm cân. Đây cũng là chế độ ăn quan trọng trong số các chế độ ăn kiêng trên thế giới.

Và trạng thái chuyển hóa này được gọi là ketosis. Chế độ ăn kiêng này chủ yếu tập trung vào việc giảm cân hơn là theo đuổi các lợi ích sức khỏe. Trên thực tế, hơn 18 nghiên cứu cho thấy rằng kiểu ăn kiêng này có thể hỗ trợ giảm cân và cải thiện sức khỏe của bạn.

Chế độ ăn keto thậm chí có thể có lợi ích chống lại bệnh tiểu đường, ung thư, động kinh và bệnh Alzheimer và một số nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng giảm lượng carb đơn giản, tinh chế và chế biến, chế độ ăn ketogenic có thể làm giảm các triệu chứng mụn trứng cá, giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như vú và ruột kết ung thư, cải thiện sức khỏe tim mạch làm giảm co giật và cũng cải thiện các triệu chứng PCOS ở phụ nữ.

Tốt hơn hết là bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước để tìm hiểu xem liệu bạn có an toàn khi thử chế độ ăn ketogenic, đặc biệt nếu bạn mắc bệnh tiểu đường loại 1.

Ăn gì:

Các loại hải sản, rau ít carbPhô mai, Bơ, Thịt và Gia cầm, Trứng, Dầu dừa, Dầu ô liu, Các loại hạt và Hạt, Phô mai Cottage, Sữa chua Hy Lạp nguyên chấtQuả mọng, Bơ và Kem, Cà phê và Trà không đường, Sô cô la đen và Bột ca cao.

Những gì để tránh:

Tất cả các loại trái cây, ngũ cốc như gạo, lúa mạch, yến mạch, tinh bột, các loại đậu, đường, đồ ngọt, rượu, gia vị như sốt cà chua, sốt BBQ .. và sữa ít béo.

Bài viết liên quan được lựa chọn cẩn thận Làm thế nào để chuẩn bị kế hoạch ăn kiêng của riêng bạn? Trong 5 bước đơn giản.

3. Chế độ ăn Địa Trung Hải

Chế độ ăn Địa Trung Hải được lấy cảm hứng từ hương vị truyền thống lành mạnh và phương pháp nấu ăn của các quốc gia xung quanh biển Địa Trung Hải, chẳng hạn như Hy Lạp, Croatia, Pháp, Tây Ban Nha và Ý. Đó là một cách ăn uống tự nhiên. Mối quan tâm đến chế độ ăn Địa Trung Hải bắt đầu trở lại vào những năm 1950 và 1960

Chế độ ăn Địa Trung Hải kết hợp những điều cơ bản của việc ăn uống tốt cho tim mạch. Chế độ ăn Địa Trung Hải không có cách nào đúng để tuân theo vì nó thay đổi theo từng quốc gia và khu vực. Lý do tại sao mọi người yêu thích chế độ ăn Địa Trung Hải là nó cho phép uống một lượng rượu vang đỏ vừa phải. Đó là khoảng 5 ounce (oz) hoặc ít hơn mỗi ngày đối với phụ nữ (một ly) và không quá 10 oz mỗi ngày đối với nam giới (hai ly).

Chế độ ăn kiêng này khá phổ biến vì nó không hạn chế và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Người dân ở các quốc gia xung quanh biển Địa Trung Hải được biết đến là nơi có tỷ lệ mắc bệnh tim, tiểu đường, hội chứng chuyển hóa và ung thư thấp nhất trên toàn thế giới.

Ăn gì:

  • Cá và các loại hải sản khác là thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn Địa Trung Hải.
  • Chế độ ăn Địa Trung Hải chủ yếu dựa trên thực vật.
  • Ăn nhiều thực phẩm giàu tinh bột, chẳng hạn như bánh mì và mì ống.
  • Ăn nhiều trái cây, rau, thảo mộc, các loại hạt, đậu và ngũ cốc nguyên hạt.
  • Dầu thực vật như dầu ô liu nguyên chất.
  • Một lượng vừa phải sữa, thịt gia cầm và trứng cũng là yếu tố quan trọng trong Chế độ ăn Địa Trung Hải
  • Rượu vang đỏ, thịt đỏ (thỉnh thoảng).

Những gì để tránh:

Đường: Kẹo, Bánh rán, Bánh ngọt, Nước giải khát, Đường ăn, Kem, Ngũ cốc tinh chế, Nhật ký, Động vật nhà máy, Dầu thực vật, Chất béo chuyển hóa, hoặc đơn giản là Bất kỳ Thực phẩm Chế biến hoặc Bất kỳ thứ gì có trong bao bì.

4. Chế độ ăn uống của người Ấn Độ

Ẩm thực Ấn Độ được biết đến với các loại gia vị, thảo mộc tươi và nhiều loại hương vị. Chế độ ăn uống của người Ấn Độ nói chung là một chế độ ăn kiêng dựa trên carb cao. Chế độ ăn uống của người Ấn Độ có rất nhiều lựa chọn để lựa chọn. Nó có nhiều món ăn như chế độ ăn uống của miền Nam Ấn Độ, chế độ ăn kiêng Gujarati, chế độ ăn uống của miền Bắc Ấn Độ, v.v. Chế độ ăn uống khác nhau rất nhiều ở mỗi bang ở Ấn Độ.

Mặc dù chế độ ăn uống khác nhau ở khắp Ấn Độ, nhưng hầu hết mọi người đều tuân theo chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật. Khoảng 80-85% dân số Ấn Độ ăn chay. Chế độ ăn của người Ấn Độ nhấn mạnh vào việc ăn nhiều rau, đậu lăng và trái cây, cũng như tiêu thụ ít thịt.

Bài viết liên quan được lựa chọn cẩn thận Nhịn ăn ngắt quãng để giảm cân

Chế độ ăn của người Ấn Độ rất bổ dưỡng, no và rất ngon. Chế độ ăn dựa trên thực vật có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và khuyến khích giảm cân.

Sự phân chia vĩ mô của chế độ ăn uống điển hình của Ấn Độ:
(% tổng lượng calo)
P-25. F-25. C-50
P-25. F-35. C-40
P-30. F-40. C-30

Ăn gì:

Rau, Trái cây, Quả hạch, Quả đậu, Rễ và củ, Ngũ cốc nguyên hạt, sữa nguyên chất béo, dầu ô liu, Quả bơ, đậu phụ, đậu ván, đậu lăng, trứng, thịt gà, thịt, v.v.

Những gì để tránh:

Đường, Ngũ cốc tinh chế, Thực phẩm giàu chất béo, Chất béo chuyển hóa, Dầu tinh luyện, Ngũ cốc tinh chế như mì ống trắng, bánh mì trắng và chất ngọt như mật ong, đường thốt nốt và tất cả các loại thực phẩm đã qua chế biến.

5. Nhịn ăn gián đoạn

Nhịn ăn gián đoạn, còn được gọi là hạn chế năng lượng ngắt quãng là nhịn ăn tự nguyện trong một khoảng thời gian và dùng bữa trong một khoảng thời gian nhất định không nhịn ăn. Nhịn ăn không liên tục là một xu hướng sức khỏe trong những năm gần đây. Nhiều nghiên cứu cho thấy điều này có thể làm giảm cân, cải thiện sức khỏe trao đổi chất, giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến chế độ ăn uống.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) tuyên bố rằng nhịn ăn gián đoạn có thể giúp giảm cân, giảm đề kháng insulin và giảm nguy cơ mắc các bệnh chuyển hóa tim mạch. Một nghiên cứu vào năm 2019 kết luận rằng nhịn ăn gián đoạn có thể giúp chống béo phì, kháng insulin, rối loạn lipid máu (lượng lipid bất thường trong máu), tăng huyết áp và viêm. Có ba phương pháp chính để thực hiện nhịn ăn gián đoạn. Họ nhịn ăn luân phiên trong ngày, nhịn ăn định kỳ và cho ăn có giới hạn thời gian.

Ăn gì:

Nhịn ăn ngắt quãng là một phương pháp có giới hạn thời gian để giảm lượng calo nạp vào cơ thể. Nói chung, bạn có thể ăn những thức ăn lành mạnh bình thường.

Những gì để tránh:

Thực phẩm giàu chất béo, đường, coke, nước ngọt, rượu và Tất cả các loại thực phẩm đã qua chế biến.

Nhận sách điện tử của chúng tôi

Kết luận

Có rất nhiều phương pháp ăn kiêng có sẵn để tuân theo. Danh sách các chế độ ăn kiêng nổi tiếng trên thế giới được đề cập trong E-book trên. Không có chế độ ăn uống tốt nhất trên thế giới. Cái phù hợp với bạn và mang lại kết quả là cái tốt nhất cho bạn.Tham khảo thêm:
https://thegioikinhnghiem.com/

READ:  Bà bầu Ăn Giò Chả & Giò Chả Mùa Hè Được Không? Nó có an toàn không?

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general