COVID-19 có khiến bạn băn khoăn về hệ thống miễn dịch của mình? Chúng tôi hiểu bạn. Đại dịch đã khiến tất cả chúng ta mong muốn có được khả năng miễn dịch đủ mạnh để duy trì một cuộc tấn công của coronavirus.

Tuy nhiên, làm thế nào để bạn thực sự xác định nếu bạn có một hệ thống miễn dịch yếu? Hầu hết những người có khả năng miễn dịch bị suy giảm đều có một số dấu hiệu và triệu chứng chung. Hãy cùng tìm hiểu xem chúng là gì.

Điểm nổi bật:

 • Hệ thống miễn dịch yếu là gì?
 • Nguyên nhân nào gây ra hệ thống miễn dịch yếu?
 • Những Dấu Hiệu / Triệu Chứng Của Hệ Miễn Dịch Yếu Là Gì?
 • Làm thế nào để tăng cường hệ thống miễn dịch?
 • Làm thế nào để bạn kiểm tra / kiểm tra hệ thống miễn dịch của bạn?
 • Ở Tuổi Nào Hệ Miễn Dịch Của Bạn Trở Nên Yếu?
 • Điều gì sẽ xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn bị suy yếu?

Hệ thống miễn dịch yếu là gì?

Hệ thống miễn dịch kém ngăn cản khả năng tự bảo vệ của cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh như vi rút, vi khuẩn, ký sinh trùng và tế bào ung thư. Nó khiến bạn dễ bị nhiễm trùng và bệnh tật.

Trong Ayurveda, miễn dịch được gọi là ‘Vyadhikshamatva’. Nó có hai loại:

 1. Vyadhi-utpada-pratibandhak-atvam: Khả năng chống lại sự phát triển của bệnh tật.
 2. Vyadhi-bala-virodhi-twam: Khả năng ngăn chặn sự lây lan của bệnh trong cơ thể và phục hồi trong giai đoạn đầu tiên của bệnh sinh. [1]

Ví dụ, nhiều người xét nghiệm âm tính mặc dù ở gần bệnh nhân bị nhiễm bệnh truyền nhiễm. Điều này có thể là do Vyadhi Utpada Pratibandhak Atvam (khả năng tự chống lại bệnh). Những người khác, khi tiếp xúc với bệnh truyền nhiễm, có thể phát triển các triệu chứng nhẹ hoặc là người mang mầm bệnh không triệu chứng. Điều này được tương đương với Vyadhi Bala Virodhi Tvam.

Theo các văn bản cổ Ayurvedic, thực phẩm của bạn chuyển hóa thành ‘Apara Oja’, hoạt động như một chất trung gian chức năng miễn dịch. Oja cạn kiệt có liên quan đến hệ thống miễn dịch yếu.

Nguyên nhân nào gây ra hệ thống miễn dịch yếu?

Hầu hết mọi người suy yếu hệ thống miễn dịch của họ với một lối sống thất thường và không thường xuyên. Trong một số trường hợp hiếm hoi, mọi người được sinh ra với rối loạn hệ thống miễn dịch nguyên phát.

Dưới đây là những nguyên nhân chung của hệ thống miễn dịch kém:

 • Béo phì hoặc thừa cân
 • Tiều tụy bất thường với lượng máu và cơ bắp giảm mạnh
 • Tiêu thụ thực phẩm không lành mạnh và thực phẩm chế biến sẵn
 • Khả năng tâm thần kém hoặc yếu (căng thẳng, lo lắng và trầm cảm)
 • Thiếu ngủ
 • Ăn quá nhiều đường
 • Thiếu tập thể dục
 • Không tiếp xúc đầy đủ với không khí trong lành và ánh sáng mặt trời
 • Thiếu vệ sinh
 • Rượu quá mức
 • Hút thuốc
 • Tiếp xúc quá nhiều với ô nhiễm và bức xạ UltraViolet (tia UV từ ánh sáng mặt trời)
 • Sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh (làm giảm cytokine-sứ giả của hệ thống miễn dịch)
 • Lượng vitamin nhân tạo không cần thiết
 • Điều kiện y tế mãn tính
 • Rối loạn hệ thống miễn dịch

Theo một cuộc khảo sát của chính phủ, hơn 75% những người sống sót sau COVID-19 dựa vào các biện pháp thảo dược để chăm sóc sức khỏe ban đầu.

Những Dấu Hiệu / Triệu Chứng Của Hệ Miễn Dịch Yếu Là Gì?

1. Nhiễm trùng tái phát

Hầu hết các tác nhân gây bệnh đều xâm nhập vào cơ thể có hệ miễn dịch kém. Bất cứ khi nào bạn bị suy giảm hệ thống miễn dịch, cơ thể của bạn không thể chống lại vi trùng và vi rút xâm nhập một cách hiệu quả, khiến bạn bị ốm thường xuyên.

Nhiễm nấm hoặc nấm miệng lặp đi lặp lại cho thấy hệ thống miễn dịch hoạt động kém.

Nếu bạn bị nhiễm trùng tai, viêm phổi, viêm xoang hơn ba lần trong một năm, bạn có khả năng miễn dịch yếu. Điều tương tự cũng áp dụng nếu bạn cần nhiều hơn hai đợt thuốc kháng sinh trong một năm. Trong trường hợp đó, điều đó có nghĩa là hệ thống miễn dịch của bạn đang hiển thị cảnh báo cờ đỏ.

READ:  Bồ công anh có an toàn khi mang thai không? Hướng dẫn về rễ, trà và lá

2. Lạnh thường xuyên

Cơ thể bạn bị cảm lạnh 1-3 lần trong năm là hoàn toàn ổn. Phải mất 3-4 ngày để hệ thống miễn dịch của bạn phát triển các kháng thể để quét sạch vi trùng gây bệnh. Bạn thường giảm cảm lạnh trong vòng bảy ngày.

Tuy nhiên, nếu bạn tiếp tục bị cảm lạnh nhiều lần và nó không nhanh chóng rời khỏi bạn, đó là dấu hiệu rõ ràng của hệ thống miễn dịch đang gặp khó khăn.

3. Các vấn đề về bụng

Ayurveda mô tả đường ruột là cửa ngõ dẫn đến sức khỏe, và sức mạnh phòng thủ thấp của nó là căn nguyên của mọi bệnh tật. Gần 70% hệ thống miễn dịch nằm trong đường tiêu hóa của bạn. Dạ dày và ruột chứa vi khuẩn đường ruột tiêu diệt các chất độc hại và thải chúng ra ngoài dưới dạng chất thải.

Nếu hệ thống tiêu hóa của bạn thường xuyên gặp rắc rối với tiêu chảy, táo bón, đau bụng, hoặc đầy hơi, đó là dấu hiệu của hệ thống miễn dịch của bạn yếu.

4. Luôn mệt mỏi

Khi hệ thống miễn dịch của bạn dồn toàn lực để chống lại mầm bệnh sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Cơ thể của bạn bảo tồn tất cả năng lượng của nó để giành chiến thắng trong trận chiến và bảo vệ bạn khỏi bệnh tật. Mặc dù bạn đã nghỉ ngơi và ngủ đầy đủ, bạn vẫn sẽ cảm thấy cơ thể yếu đi. Như vậy, suy nhược là một trong những triệu chứng của hệ thống miễn dịch kém.

5. Chữa lành vết thương kéo dài

Nếu bạn bị thương ở một bộ phận cụ thể của cơ thể, hệ thống miễn dịch của bạn sản xuất các tế bào miễn dịch và cung cấp chúng thông qua việc tăng lưu lượng máu đến khu vực đó. Nó chữa lành vết thương của bạn nhanh nhất có thể.

Nhưng một hệ thống miễn dịch kém không làm được điều này. Máu mất nhiều thời gian để đông và cầm máu. Việc chữa lành không xảy ra một cách tự nhiên. Đó là một dấu hiệu đáng kể của hệ thống miễn dịch kém. [2]

Mẹo thegioikinhnghiem.com: Cải thiện khả năng miễn dịch bằng cách uống sữa vàng trước khi đi ngủ – nửa thìa bột nghệ pha với 150 ml sữa ấm.

Làm thế nào để tăng cường hệ thống miễn dịch?

Tiến sĩ Zeel Gandhi, Trưởng nhóm Bác sĩ Ayurvedic tại thegioikinhnghiem.com, nói, “Rasayana Chikitsa – hoàn thiện hệ thống miễn dịch của một người là adhyaya đầu tiên được Acharya Charak mô tả trong chuyên luận điều trị của mình. Miễn dịch được coi là đầu tiên và quan trọng nhất khi một người điều trị theo dòng điều trị Ayurvedic .

Các văn bản Ayurvedic mô tả một cách sinh động các thói quen hàng ngày đơn giản (Dinacharya) và các thói quen theo mùa (Rutucharya) để phù hợp với các lực lượng của tự nhiên và giữ gìn sức khỏe cũng như khả năng miễn dịch. “

1. Bắt đầu ngày mới bằng cách nhai một thanh lá neem và súc miệng nước muối ấm vì nó tiêu diệt vi rút trong cổ họng của bạn.

2. Uống nước chanh ấm với mật ong điều đầu tiên vào buổi sáng để giải độc cơ thể. Hoặc uống trà tăng cường miễn dịch được pha bằng cách đun sôi tulsi, gừng và nghệ để thải độc tố.

3. Tập yoga và pranayama ở nơi dễ chịu, có đủ ánh sáng mặt trời và không khí trong lành. Nó làm giảm căng thẳng, cải thiện lưu thông máu và thông thoáng đường hô hấp. Hấp thụ vitamin D là cách dễ nhất để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.

4. Uống nhiều nước ấm để hydrat hóa màng nhầy và hỗ trợ hoạt động của chúng như những rào cản đối với tất cả các vi khuẩn.

READ:  Khả năng miễn dịch của đàn: Tất cả những gì bạn cần biết?

5. Ăn rau mầm và các loại hạt ngâm trong bữa sáng của bạn. Ngay cả khi bạn có một bữa sáng truyền thống như upma hoặc dosa, thì việc bổ sung chất tăng cường miễn dịch như gừng hoặc tỏi là điều bắt buộc.

6. Ăn thực phẩm có nguồn gốc thực vật trong bữa trưa và bữa tối của bạn. Luôn bao gồm rau mới luộc, thực phẩm giàu protein như nấm và chất béo lành mạnh như sữa chua. Điều đó tạo nên một bữa tiệc lành mạnh và bổ dưỡng!

7. Ăn trái cây hữu cơ tươi cho bữa ăn nhẹ buổi tối. Bao gồm 15 ml nước ép amla vì nó rất giàu vitamin C. Nó giúp làm sạch đường tiêu hóa và tăng cường hệ miễn dịch của bạn.

8. Bao gồm các chất bổ sung thảo dược để hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn, đặc biệt là trong những thời điểm thử thách này.

9. Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ và luôn đảm bảo vệ sinh.

10. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hãy có một giấc ngủ sâu và phát triển tâm hồn bình an.

11. Bạn cũng có thể thử các chất tăng cường miễn dịch tùy chỉnh của thegioikinhnghiem.com được bào chế theo liều lượng riêng của bạn. [3] [4]

Làm thế nào để bạn kiểm tra / kiểm tra hệ thống miễn dịch của bạn?

Nếu bạn tìm thấy bất kỳ triệu chứng nào của hệ thống miễn dịch kém, hãy đi xét nghiệm CBP (hồ sơ máu hoàn chỉnh). Nó cho bạn biết phạm vi tế bào bạch cầu (WBC) trong máu của bạn. Nếu số lượng bạch cầu bất thường, bác sĩ sẽ đề nghị xét nghiệm immunoglobulin. Immunoglobulin là các kháng thể được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch của bạn để chống lại các tác nhân gây bệnh.

Định lượng globulin miễn dịch, tổng số globulin miễn dịch, IgG, IgM và IgA, là một số xét nghiệm để kiểm tra hệ thống miễn dịch của bạn. Nếu mức độ kháng thể thấp hơn hoặc cao hơn mức yêu cầu, đó có thể là một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. [5]

Ở Tuổi Nào Hệ Miễn Dịch Của Bạn Trở Nên Yếu?

Hệ thống miễn dịch của bạn yếu hơn trong thời thơ ấu và tuổi già, so với khi bạn còn trẻ. Nhưng không có độ tuổi chính xác mà hệ thống miễn dịch của bạn suy yếu. Khả năng miễn dịch suy giảm khi bạn già đi phụ thuộc vào lối sống của bạn và cách bạn chăm sóc cơ thể của mình.

Nếu bạn có một lối sống thất thường và ăn thực phẩm không lành mạnh, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ suy yếu khi 35-40 tuổi! Nếu không, bạn có thể chống lại nhiều bệnh tật bất ngờ và sống khỏe mạnh ngay cả khi về già.

Điều gì sẽ xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn yếu?

Một hệ thống miễn dịch yếu không thể phát triển một đội quân (kháng thể) để chống lại kẻ thù (mầm bệnh) xâm nhập và tấn công cơ thể bạn. Nó làm cho cơ thể của bạn thoải mái để các yếu tố ngoại lai xâm nhập và làm hỏng cấu tạo cơ thể của bạn. Khi sức mạnh tự vệ giảm, cơ thể bạn bị nhiễm các vi khuẩn khác nhau và dễ mắc bệnh.

Lời cuối

Hệ thống miễn dịch yếu có thể được sửa chữa bằng cách thay đổi lối sống. Bổ sung tự nhiên các vitamin và chất dinh dưỡng là cách tốt nhất để xây dựng lại khả năng phục hồi trong hệ thống miễn dịch của bạn.

Thêm thảo dược bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn và tiếp xúc với ánh sáng mặt trời là những cách dễ nhất để lấy lại khả năng miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh như COVID-19.

Biết Dosha của bạn ngay bây giờ

Người giới thiệu