7 loại kỹ thuật thư giãn giúp bạn chống lại căng thẳng!

Bạn đang tìm cách để giảm căng thẳng sau một ngày làm việc mệt mỏi? Đối với hầu hết chúng ta, thư giãn hoặc giảm căng thẳng có nghĩa là thả mình trên chiếc ghế dài và khoanh vùng trước tivi. Nhưng điều đó rất ít để chống lại tác hại của căng thẳng đối với cơ thể và tâm trí của bạn. Thay vào đó, bạn nên chuyển sang các loại kỹ thuật thư giãn khác nhau, có thể kích hoạt phản ứng thư giãn tự nhiên của cơ thể để ngăn chặn căng thẳng, xoa dịu tâm trí và đưa cơ thể trở lại trạng thái cân bằng.

Dưới đây là một số kỹ thuật thư giãn để giảm căng thẳng hiệu quả –

1. Thực hành Hít thở sâu

Bạn có bị phân tâm không? Thử thở sâu. Một kỹ thuật thư giãn đơn giản nhưng mạnh mẽ, hít thở sâu bao gồm việc hít thở chậm, dài, sâu và khi làm như vậy, bạn tập trung vào việc giải phóng tâm trí khỏi những cảm giác và suy nghĩ sao lãng. Loại bài tập thở này đặc biệt hữu ích cho những người bị rối loạn ăn uống và rối loạn giấc ngủ, vì nó giúp họ tập trung vào cơ thể của mình một cách tích cực hơn. Các bài tập thở sâu có thể giúp kích hoạt hệ thống thần kinh phó giao cảm, hệ thống kiểm soát phản ứng thư giãn của cơ thể bạn. Có nhiều loại bài tập thở sâu, như thở bằng bụng, thở bằng cơ hoành và thở theo nhịp. Những bài tập này có thể được kết hợp với các hoạt động giảm căng thẳng khác, như âm nhạc và liệu pháp hương thơm. Phần tốt nhất – nó rất dễ học và có thể được thực hành ở bất cứ đâu.

2. Thư giãn cơ bắp tiến bộ

Đây là một quá trình hai chiều, trong đó bạn co và thư giãn các nhóm cơ khác nhau trong cơ thể một cách có hệ thống. Thực hành PMR (Thư giãn cơ bắp tiến bộ) thường xuyên giúp bạn quen với cảm giác thư giãn hoàn toàn. Điều này cho phép bạn phản ứng với các triệu chứng ban đầu của căng cơ kèm theo căng thẳng và khi cơ thể bạn thư giãn, tâm trí cũng vậy.

3. Thiền quét toàn thân

Bạn thường bỏ qua những dấu hiệu cơ thể biểu hiện do căng thẳng mà không nhận ra mức độ nghiêm trọng của tình hình? Điều này có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng trong thời gian ngắn. Thiền quét cơ thể là một cách tuyệt vời để giải phóng căng thẳng mà bạn thậm chí có thể không nhận ra cơ thể mình đang trải qua. Kỹ thuật này bao gồm việc chú ý đến các bộ phận cơ thể khác nhau và các cảm giác trên cơ thể theo một trình tự dần dần bắt đầu từ ngón chân và sau đó di chuyển lên đầu.

4. Hình ảnh có Hướng dẫn

Bạn có biết mức độ căng thẳng của bạn có thể giảm xuống chỉ bằng cách vẽ một bức tranh phong cảnh trong đầu? Chà, đó chính xác là những gì ‘hình ảnh có hướng dẫn’ làm với bạn. Đối với kỹ thuật thư giãn cụ thể này, bạn tưởng tượng ra các địa điểm và hình ảnh đẹp trong tâm trí để giúp bạn tập trung và thư giãn. Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều bản ghi lại những cảnh nhẹ nhàng trực tuyến trên các ứng dụng miễn phí – tất cả những gì bạn cần làm là chọn hình ảnh mà bạn thấy êm dịu, một hình ảnh có ý nghĩa cá nhân.

5. Thiền Chánh niệm

Loại kỹ thuật thư giãn này bao gồm việc ngồi ở một tư thế thoải mái, tập trung vào hơi thở của bạn và hướng tâm trí vào khoảnh khắc hiện tại mà không để tâm đến quá khứ hoặc tương lai. Thiền chánh niệm có thể mang lại hiệu quả kỳ diệu cho những người đang cố gắng đối phó với chứng trầm cảm, lo âu hoặc đau mãn tính.

Phải đọc: Lợi ích sức khỏe của thiền

6. Bài tập

Bạn có biết những người tập thể dục hàng ngày ít bị căng thẳng và lo lắng hơn những người không tập thể dục? Điều này là do bất kỳ hình thức tập thể dục nào đều làm giảm mức độ hormone căng thẳng, cortisol, trong cơ thể bạn. Nó giải phóng các chất hóa học, được gọi là endorphin, giúp cải thiện tâm trạng và hoạt động như một loại thuốc giảm đau tự nhiên. Hơn nữa, tập thể dục giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ thường bị ảnh hưởng tiêu cực do lo lắng và căng thẳng. Chọn một thói quen tập thể dục hoặc hoạt động hấp dẫn bạn. Khiêu vũ, đạp xe, chạy bộ và đi bộ là một số hoạt động giúp giảm căng thẳng tốt nhất để bạn lựa chọn.

Đọc thêm: Thời gian tốt nhất để tập thể dục là gì?

7. Yoga

Yoga là một môn luyện tập cơ thể – tâm trí, kết hợp hơi thở có kiểm soát, các tư thế vật lý và thư giãn hoặc thiền định. Nó mang lại những kỷ luật về tinh thần và thể chất có thể giúp bạn đạt được sự thanh thản của tâm trí và cơ thể. Điều này sẽ giúp bạn thư giãn và kiểm soát căng thẳng và lo lắng.

Phụ nữ tập yoga - Các loại kỹ thuật thư giãn khác nhau

Các chuyên gia cho rằng một số tư thế yoga đặc biệt có lợi cho việc giảm căng thẳng. Các tư thế phổ biến và dễ thực hành nhất là –

 • Sukhasana / Easy Pose với Bend chuyển tiếp
 • Uttanasana / Cúi gập người về phía trước
 • Prasarita Padottanasana
 • Sasangasana / Tư thế thỏ
 • Vajrasana (Tư thế Thunderbolt) với Gadurasana (Tư thế Đại bàng)
 • Duỗi bên
 • Halasana / Tư thế cày
 • Savasana / Tư thế xác chết

CÁC LOẠI BÀI TẬP YOGA ĐỂ GIẢM CĂNG THNG

 • Sukhasana (Tư thế dễ dàng): Sukhasana sẽ kéo dài cột sống của bạn và giúp mở rộng hông của bạn. Bên cạnh đó, nó giúp người bệnh bình tĩnh và giảm bớt ảnh hưởng của lo lắng. Sự kiệt sức về tinh thần và thể chất cũng có thể được giảm bớt với sự trợ giúp của loại hình yoga này.
 • Ngồi xuống với cột sống của bạn thẳng và chân mở rộng trước mặt bạn.
 • Gập đầu gối của bạn và đưa bàn chân trái của bạn dưới đầu gối phải và bàn chân phải của bạn dưới đầu gối trái của bạn.
 • Giữ lòng bàn tay của bạn trên đầu gối của bạn.
 • Căn chỉnh đầu, cổ và cột sống của bạn.
 • Nhìn thẳng về phía trước và chú ý đến nhịp thở của bạn.
 • Giữ nguyên tư thế này trong 60 giây rồi đổi chân bắt chéo.
 • Balasana (Tư thế của đứa trẻ): Loại asana này giúp mang lại lợi ích cho hệ thống bạch huyết và thần kinh của bạn. Nó kéo dài đùi, mắt cá chân và hông của bạn trong khi giúp bạn xoa dịu tâm trí và giải tỏa căng thẳng cho cơ thể.
 • Quỳ xuống và ngồi trên gót chân của bạn.
 • Cúi người về phía trước cho đến khi ngực chạm vào đùi.
 • Nghỉ ngơi hai tay duỗi ra phía trước.
 • Giữ nguyên tư thế này càng lâu càng tốt trong khi hít thở sâu.
 • Paschimottanasana (Ngồi gập người về phía trước): Asana hoàn hảo để kéo dài cột sống và lưng dưới của bạn. Ngoài yếu tố giảm căng thẳng phổ biến đi kèm với hầu hết các asana, yếu tố đặc biệt này giúp giảm các triệu chứng của PMS, cải thiện tiêu hóa, giảm mệt mỏi và giảm các triệu chứng của thời kỳ mãn kinh.

 • Ngồi xuống với chân của bạn mở rộng về phía trước.

 • Cúi người về phía trước cho đến khi bụng chạm vào đùi.

 • Dùng tay giữ chân.

 • Giữ tư thế này trong 30 giây rồi trở lại vị trí ban đầu.

 • Ananda Balasana (Tư thế em bé hạnh phúc): Cột sống và vùng háng nhận được những lợi ích to lớn từ asana này. Nó cũng giúp kiểm soát căng thẳng và lo lắng.

 • Nằm ngửa, hai chân mở rộng và hai tay để ngang.

 • Gập đầu gối về phía bụng.

 • Duỗi tay và giữ chân.

 • Mở rộng đầu gối và giữ nguyên tư thế này trong 60 giây.

Cũng nên đọc: 5 tư thế yoga để giảm căng thẳng

Lấy đi

Căng thẳng, nếu không được quản lý một cách hiệu quả, có thể gây ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn và khiến bạn dễ mắc phải một số vấn đề về sức khỏe. Học những điều cơ bản về các loại kỹ thuật thư giãn khác nhau khá dễ dàng. Tuy nhiên, cần phải luyện tập thường xuyên để thực sự khai thác được sức mạnh của việc giảm bớt căng thẳng.

Cũng nên đọc: Thực phẩm thúc đẩy tâm trạng để thêm vào chế độ ăn uống của bạn

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin được đưa vào trang web này chỉ dành cho mục đích giáo dục và không nhằm mục đích thay thế cho việc điều trị y tế của một chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Do nhu cầu cá nhân đặc biệt, người đọc nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của họ để xác định mức độ phù hợp của thông tin đối với tình trạng của người đọc.

Tham khảo thêm: Tin Tức Sức Khỏe

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general