8 mẹo học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả như một chuyên gia

Để học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả phụ thuộc chủ yếu vào chính bạn, ý chí của bạn. Tuy nhiên, chỉ có ý chí thôi thì chưa đủ, bạn cần phải có phương pháp học tiếng Tây Ban Nha tốt. Bài viết này đề cập đến 7 mẹo sẽ giúp bạn thành công trong việc học ngôn ngữ mới mẻ này. Hãy cùng tìm hiểu thôi.

Bạn đang băn khoăn về các phương pháp học tiếng Tây Ban Nha sao cho hiệu quả? Bạn cảm thấy dường như mình không có năng khiếu trong việc học ngoại ngữ khi bạn đang cố gắng để học một ngôn ngữ thứ hai hay một ngôn ngữ thứ ba hoặc thứ tư? Đây là một số lời khuyên từ Matthew Youlden, một người nói chín ngôn ngữ. Hãy để người thầy này hướng dẫn bạn cách dễ dàng và thú vị để học bất kỳ ngôn ngữ nào.

Matthew Youlden nói chín ngôn ngữ lưu loát và hiểu được hơn một chục hơn nữa. Chúng tôi làm việc cùng nhau trong văn phòng Babbel ở Berlin, vì vậy tôi thường xuyên nghe anh ấy sử dụng kỹ năng của mình, chuyển đổi từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác như tắc kè hoa thay đổi màu sắc một cách dễ dàng. Trong thực tế, có thể bạn sẽ không thể biết được rằng anh ấy là người Anh trong một thời gian dài vì anh ấy liên tục thay đổi bài phát biểu của mình.

Khi tôi nói với Matthew rằng tôi đã cố gắng để nhận một ngôn ngữ thứ hai, ông đã có những lời khuyên sau đây cho tôi. Nếu bạn hiện đang tin rằng bạn không bao giờ có thể trở thành một người song ngữ, hãy sẵn sàng để lấy một số ghi chú! Đây là mẹo của Matthew để học tốt nhất bất kỳ ngôn ngữ nào:

8 mẹo học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả như một chuyên gia

8 mẹo học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả như một chuyên gia

Biết được động lực của bạn

Điều này nghe có vẻ hiển nhiên, nhưng nếu bạn không có lý do chính đáng để học một ngôn ngữ, bạn sẽ ít có khả năng duy trì động lực trong dài hạn. Muốn gây ấn tượng với người nói tiếng Việt hay với người bản với tiếng Tây Ban Nha của bạn không phải là một lý do rất hay – muốn tìm hiểu một người Tây Ban Nha bằng ngôn ngữ của chính họ là một vấn đề khác hoàn toàn. Bất kể lý do của bạn, một khi bạn đã quyết định một ngôn ngữ, điều quan trọng là phải cam kết:

“OK, tôi muốn học điều này và do đó tôi sẽ làm càng nhiều càng tốt bằng ngôn ngữ này, với ngôn ngữ này và cho ngôn ngữ này.”

Tìm một đối tác để học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả

Matthew đã học được một số ngôn ngữ cùng với anh em sinh đôi Michael của mình (họ đã giải quyết được ngoại ngữ đầu tiên, Hy Lạp, khi mới 8 tuổi!). Matthew và Michael, hoặc Super Polyglot Bros. như tôi muốn giới thiệu đến họ, đã giành được sức mạnh siêu anh hùng của họ từ sự cạnh tranh của anh chị em ruột mạnh mẽ:

“Chúng tôi rất năng động. Chúng tôi thúc đẩy nhau để thực sự tiến bộ với ngôn ngữ. Vì vậy, nếu anh ấy nhận ra rằng tôi đang làm nhiều hơn anh ấy, anh ấy sẽ có một chút ghen tị và sau đó thử sức và vượt qua tôi (có lẽ vì anh ấy là người anh em song sinh của tôi) – và ngược lại”.

READ:  Bí kíp nắm chắc trong tay visa du học tiếng tại Đức

Ngay cả khi bạn không thể có được một anh chị em cùng tham gia vào cuộc phiêu lưu với ngôn ngữ Tây Ban Nha, việc tìm kiếm một đối tác sẽ thúc đẩy cả hai luôn cố gắng và vượt qua mọi khó khăn khi học.

“Tôi nghĩ đó thực sự là một cách tuyệt vời để thực hiện việc học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả. Bạn có người mà bạn có thể nói, và đó là yếu tố cần thiết đối với việc học một ngôn ngữ mới. “

 

Nói chuyện bằng tiếng Tây Ban Nha với chính mình

Khi bạn không có ai khác để nói chuyện với, không có gì sai khi giao tiếp bằng tiếng Tây Ban Nha với chính mình.

“Điều đó có thể thật kỳ quặc, nhưng thực sự nói chuyện với bản thân mình bằng ngôn ngữ này là một cách tuyệt vời để thực hành nếu bạn không thể sử dụng nó mọi lúc.”

Nếu bạn không biết làm thế nào để học một ngôn ngữ mới, thì khi nói chuyện với chính mình có thể giúp những từ và cụm từ mới trong tâm trí bạn. Điều này cũng giúp bạn xây dựng sự tự tin của mình cho lần nói chuyện tiếp theo khi bạn nói chuyện với ai đó.

Giữ cho các phương pháp học ngôn ngữ Tây Ban Nha liên quan đến mục tiêu

Nếu như mục tiêu ngay từ đầu của bạn là giao tiếp thì bạn hãy tăng cường học các câu giao tiếp tiếng Tây Ban Nha mà người bản ngữ thường sử dụng thay vì học các câu nói cứng nhắc trong sách giáo khoa. Nói chuyện với mọi người là một trong những cách tốt nhất để học một ngôn ngữ, bởi vì nó sẽ luôn giữ cho quá trình học tập liên quan đến mục tiêu ban đầu mà bạn đặt ra.

“Bạn đang học ngôn ngữ để có thể sử dụng nó. Bạn sẽ không nói chuyện đó với chính mình. Với bộ óc sáng tạo bạn thực sự có thể đưa ngôn ngữ mà bạn đang học vào môi trường làm việc thông thường, hữu ích, thường xuyên hơn – thông qua việc viết bài hát hay lẩm nhẩm hát những ca khúc bằng tiếng Tây Ban Nha. Nói chung muốn nói chuyện với mọi người, hoặc sử dụng ngôn ngữ Tây Ban Nha khi bạn ra nước ngoài, bạn cũng có thể đi đến nhà hàng Tây Ban Nha hay xuống đường và đặt hàng bằng tiếng Tây Ban Nha.”

8 mẹo học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả như một chuyên gia

8 mẹo học tiếng Tây Ban Nha hiệu quả như một chuyên gia

Vui vẻ với tiếng Tây Ban Nha

Sử dụng ngôn ngữ mới của bạn bằng bất kỳ cách nào là một hành động sáng tạo. Super Polyglot Bros đã thực hành tiếng Hy Lạp bằng cách viết và thu âm bài hát. Bạn cũng có thể làm điều tương tự với tiếng Tây Ban Nha. Hãy suy nghĩ về một số cách thú vị để thực hành ngôn ngữ mới này: thực hiện một phát thanh với một người bạn, vẽ một truyện tranh, viết một bài thơ hoặc chỉ đơn giản là nói chuyện với bất cứ ai bạn có thể.

READ:  Những nét đặc sắc trong văn hóa Tây Ban Nha

Thoát khỏi vùng thoải mái của bạn

Sẵn sàng làm sai có nghĩa là sẵn sàng để đưa mình vào tình huống có khả năng lúng túng. Điều này có thể đáng sợ, nhưng đó là cách duy nhất để phát triển và cải tiến. Cho dù bạn học bao nhiêu, bạn sẽ không bao giờ nói được một ngôn ngữ mà chính bạn tự đặt mình vào đó: nói chuyện bằng tiếng Tây Ban Nha với người bản ngữ, yêu cầu hướng dẫn, ăn uống, cố gắng kể một câu chuyện đùa. Bạn càng thường xuyên làm việc này, vùng thoải mái càng lớn và bạn càng thoải mái khi ở trong những tình huống mới.

“Lúc đầu, bạn sẽ phải đối mặt với những khó khăn: có thể là phát âm, có thể là ngữ pháp, cú pháp, hoặc bạn thực sự không nhận được câu nói. Nhưng tôi nghĩ điều quan trọng nhất là luôn phát triển cảm giác này.”

Nghe tiếng Tây Ban Nha

Bạn phải học nghe trước khi bạn có thể nói chuyện. Với bất kỳ ngôn ngữ nào chúng đều lạ lẫm khi bạn nghe nó lần đầu tiên, nhưng bạn càng nghe nhiều nó càng trở nên quen thuộc, và nói nó dễ dàng hơn.

“Chúng ta có thể phát âm bất cứ thứ gì, chỉ là chúng ta không quen với việc này. Ví dụ: âm ơ trong tiếng Việt không tồn tại trong tiếng Tây Ban Nha. Đối với tôi, cách tốt nhất để làm chủ là thực sự lắng nghe nó liên tục, lắng nghe nó và để hình dung hoặc tưởng tượng như thế nào đó là chúng phải được phát âm, bởi vì đối với mỗi âm thanh có một phần cụ thể của miệng hoặc họng mà chúng ta sử dụng để đạt được âm thanh đó.”

Xem người khác nói chuyện bằng tiếng Tây Ban Nha

Các ngôn ngữ khác nhau tạo ra những sự kết hợp khác nhau về lưỡi, môi và cổ họng từ đó mà cách phát âm cũng trở nên khác nhau.

“Một cách – có vẻ hơi lạ – là thực sự nhìn ai đó trong khi họ đang nói những từ sử dụng âm thanh đó, và sau đó cố bắt chước âm thanh đó càng nhiều càng tốt. Hãy tin tôi, lúc đầu có thể rất khó khăn, nhưng bạn sẽ quen với điều đó. Đó là một cái gì đó thực sự là khá dễ dàng thực hiện, bạn chỉ cần thực hành nó thường xuyên.” Nếu bạn không thể xem và bắt chước người bản ngữ 100%, xem phim nước ngoài và truyền hình là một sự thay thế tốt.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general