Tóc của bạn đã ngừng phát triển? Nếu bạn đã cố gắng tăng độ dài của ổ khóa trong một thời gian nhưng không thành công, hãy thử dùng cà rốt.

Mặc dù tiêu thụ cà rốt hàng ngày để có sức khỏe tốt hơn là một thực tế đã được biết đến, nhưng việc sử dụng loại rau củ bổ dưỡng này như một thành phần chăm sóc tóc có thể mang lại cho bạn mái tóc dài và khỏe mạnh trong vài tháng.

Đọc để biết cà rốt / dầu cà rốt có lợi như thế nào đối với tóc của bạn và những cách tốt nhất để sử dụng nó để thúc đẩy sự phát triển của tóc.

Bác sĩ Ayurvedic của chúng tôi nói

“Grinjana – Carrot cân bằng Vata, Kapha và Rakta-Pitta. Nó là một chất chống oxy hóa mạnh, do đó, ngăn ngừa lão hóa tóc, trong khi các đặc tính kháng khuẩn của dầu hạt cà rốt cải thiện sức khỏe da đầu. Tóc mọc dài và dày hơn khi sử dụng cà rốt. Ngay cả nghiên cứu hiện đại cũng xác nhận lợi ích tăng trưởng tóc đáng kinh ngạc của nó. ”

– Thưa ông. Zeel Gandhi (Cử nhân Ayurveda, Y khoa & Phẫu thuật), Bác sĩ Ayurvedic trưởng, thegioikinhnghiem.com

Điểm nổi bật:

  • Cà rốt có tốt cho tóc của bạn không?
  • Lợi ích của cà rốt đối với tóc
  • Làm thế nào để sử dụng cà rốt để mọc tóc?
  • Loại tóc nào có thể có lợi nhất cho dầu cà rốt?
  • Bao lâu thì bạn nên sử dụng dầu cà rốt?

Cà rốt có tốt cho tóc của bạn không?

Cho dù bạn ăn hay bôi, cà rốt vô cùng có lợi cho mái tóc của bạn. Là một trong những nguồn thực phẩm chính cung cấp vitamin A (beta-carotene) và những loại khác như vitamin B, C, E và K, làm cho nó trở thành một chất kích thích mọc tóc tuyệt vời.

Vừa là một loại thực vật vừa là dầu, cà rốt có thể được đưa vào thói quen chăm sóc tóc thường xuyên của bạn. Ngoài ra, nó có chất chống oxy hóa [1], chống viêm, kháng khuẩn và làm lành vết thương. Nhờ đó, nó giúp ngăn ngừa rụng tóc, củng cố thân tóc, bảo vệ tóc khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời đồng thời giữ cho da đầu khỏe mạnh và được nuôi dưỡng.

Tiến sĩ Zeel Gandhi, Trưởng khoa Ayurvedic tại thegioikinhnghiem.com, nói, “Grinjana – Cà rốt cân bằng Vata, Kapha và Rakta-Pitta. Dầu hạt cà rốt rất giàu Vitamin A, Carotol và Daucol. Nó là một chất chống oxy hóa mạnh, do đó, ngăn ngừa lão hóa tóc, trong khi các đặc tính kháng khuẩn của dầu hạt cà rốt cải thiện sức khỏe da đầu. Tóc mọc dài và dày hơn khi sử dụng cà rốt. Ngay cả nghiên cứu hiện đại cũng khẳng định lợi ích tăng trưởng tóc đáng kinh ngạc của nó. “

Ba sản phẩm chính chiết xuất từ ​​cà rốt được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thẩm mỹ là:

1. Dầu cà rốt

Nó được làm bằng cách chế biến dầu vận chuyển với cà rốt. Dầu cà rốt có thể dễ dàng làm ở nhà và được sử dụng như một loại dầu vận chuyển thông thường, được truyền bởi tính tốt của cà rốt.

2. Dầu hạt cà rốt

Dầu hạt cà rốt được chiết xuất bằng cách ép lạnh hạt của cây cà rốt dại (Daucus carota L.), một tổ tiên của cà rốt trong nước. Dầu hạt này đặc biệt tốt cho cả da và tóc, do sự hiện diện của các axit béo thiết yếu khác nhau. Và, nó được sử dụng trong nhiều loại sản phẩm chăm sóc da.

3. Tinh dầu hạt cà rốt

Tinh dầu hạt cà rốt [2] được tạo ra bằng cách chưng cất hơi nước của hạt cà rốt hoang dã. Các thành phần chính của tinh dầu hạt cà rốt là sesquiterpenes caryophyllene và carotol cùng với 46 hợp chất thực vật khác.

Nó được biết đến với các đặc tính y học khác nhau. Và, nó có thể được thêm vào các sản phẩm chăm sóc da sau khi pha loãng với dầu vận chuyển.

Tinh dầu cũng được làm từ lá và rễ cà rốt. Những loại dầu này được sử dụng để điều trị các tình trạng da, tóc và sức khỏe khác nhau.

Cà rốt nội địa (Daucus Carota ssp. Sativus) có nguồn gốc từ cây cà rốt dại (Daucus carota ssp. Carota) vào khoảng thế kỷ 15 hoặc 16.

Lợi ích của cà rốt đối với tóc

cô gái nằm trên sàn với một bó cà rốt màu cam tươi

1. Thúc đẩy mọc tóc

Các vitamin thúc đẩy tăng trưởng quan trọng như vitamin A và biotin trong cà rốt, đẩy nhanh quá trình sản xuất keratin. Hơn nữa, vitamin C và E trong cà rốt hoạt động như chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giữ cho sợi tóc chắc khỏe hơn.

Các loại vitamin này cũng cải thiện lưu thông máu để hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Do đó, bao gồm cà rốt trong chế độ chăm sóc tóc thường xuyên của bạn có thể đảm bảo tóc dày và dài trong vài tháng.

2. Ngăn ngừa Rụng tóc

Sự chuyển đổi nhanh chóng của tóc từ giai đoạn anagen (giai đoạn mọc tóc) sang giai đoạn telogen (giai đoạn nghỉ ngơi) thường được quan sát thấy ở những người mắc các bệnh như rụng tóc từng vùng và telogen effluvium. Và, việc áp dụng chiết xuất cà rốt và dầu cà rốt có thể ngăn chặn quá trình chuyển đổi sớm của tóc.

“Chiết xuất Daucus carota thúc đẩy sự phát triển của tóc bằng cách tạo ra giai đoạn anagen (giai đoạn phát triển của tóc). Dữ liệu phân tích mô hình học chỉ ra rằng khi bôi tại chỗ ở dạng gel, giai đoạn anagen sớm hơn và giai đoạn anagen trưởng thành kéo dài đã được nhìn thấy, khi so sánh với những người được điều trị bằng minoxidil 1%. Kết quả cũng cho thấy sự gia tăng cả về số lượng và kích thước của các nang lông ở nhóm được điều trị bằng chiết xuất, ”Tiến sĩ Zeel cho biết thêm.

Cà rốt có chứa hai hợp chất sinh học chủ yếu được gọi là carotenoids và anthocyanins, cùng với polyacetylenes hoạt tính sinh học, biotin, folate và vitamin C. Những hợp chất này tạo điều kiện cho sự phát triển và ngăn ngừa rụng tóc do tăng mức DHT. Ngoài ra, chúng còn giúp điều trị chứng rụng tóc do một số loại thuốc hoặc hóa trị.

3. Ngăn ngừa nhiễm trùng da đầu

Dầu chiết xuất từ ​​cà rốt cho thấy khả năng chống lại các loại vi khuẩn và nấm hiệu quả do sự hiện diện của carotol, lycopene [3], axit caffeic, polyacetylenes và anthocyanins. Theo các nghiên cứu, polyacetylene hoạt tính sinh học loại falcarinol có trong cà rốt có đặc tính chống vi khuẩn, chống nấm, chống viêm và chống ung thư mạnh mẽ. Các hợp chất thực vật này ức chế đáng kể các hoạt động của vi sinh vật và có thể ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng da đầu khác nhau như mụn trứng cá, nấm ngoài da và viêm nang lông.

4. Điều chỉnh tình trạng da đầu nhờn

Nước ép cà rốt sống có tính chất làm se, đặc biệt hữu ích cho tình trạng da đầu nhờn. Khả năng điều tiết bã nhờn của nó ngăn chặn việc sản xuất dầu thừa trên da đầu. Do đó, nó giúp ngăn ngừa tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn, ngăn dinh dưỡng từ các sản phẩm chăm sóc tóc thoa bên ngoài đến chân tóc của bạn.

5. Điều trị gàu

Đặc tính chống viêm của cà rốt và dầu hạt cà rốt giúp điều chỉnh tình trạng gàu. Khả năng chống nấm của nó, chủ yếu là do sự hiện diện của anthocyanins [4] và carotol [5], ngăn chặn sự sinh sôi của Malassezia globosa, một loại nấm chịu trách nhiệm gây ra gàu trên da đầu của bạn. Cà rốt cũng kiểm soát sự tiết dầu, giúp kiểm soát gàu.

6. Cải thiện kết cấu tóc

Vitamin A, E, axit palmitic và axit oleic (trong dầu hạt cà rốt ép lạnh) được biết đến với khả năng dưỡng và làm mềm kết cấu tóc. Sử dụng dầu cà rốt, nước ép cà rốt hoặc các sản phẩm chăm sóc tóc có chiết xuất từ ​​cà rốt có thể mang lại cho bạn mái tóc bồng bềnh, mềm mượt mà không cần tốn hàng nghìn đô la cho các dịch vụ thẩm mỹ viện.

7. Ngăn chặn sự đổ vỡ và kết thúc chia cắt

Cà rốt chứa các chất dinh dưỡng quan trọng và các axit béo thiết yếu góp phần vào sức khỏe của tóc. Thêm cà rốt vào mặt nạ dưỡng tóc hoặc xoa bóp tóc bằng dầu cà rốt, giúp phục hồi tóc hư tổn do nhiệt và ô nhiễm, củng cố thân tóc và ngăn ngừa sự xuất hiện của tóc chẻ ngọn. Với khả năng gãy rụng thấp, tóc bạn mọc nhanh hơn.

8. Cải thiện sức khỏe nang trứng

Dầu cà rốt ngăn ngừa sự khô của các nang tóc, thường xảy ra với quá trình lão hóa. Sự thu nhỏ của các nang khiến tóc mỏng dần và cuối cùng là rụng tóc. Thường xuyên mát-xa với dầu hoặc các sản phẩm chiết xuất từ ​​cà rốt sẽ cung cấp cho các nang lông của bạn vitamin và khoáng chất, những chất cần thiết để cải thiện sự phát triển của tóc.

9. Ngăn ngừa bệnh xám sớm

Ứng suất oxy hóa [6] thường là nguyên nhân chính dẫn đến tóc bạc sớm và rụng tóc. Cà rốt và các loại dầu của nó được coi là siêu thực phẩm cho tóc do hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Beta-caroten, vitamin E, C, axit caffeic [7]flavonoid và anthocyanins giúp loại bỏ các loại oxy phản ứng và giảm tác động của stress oxy hóa lên tóc.

Mẹo thegioikinhnghiem.com: Đắp gói dưỡng tóc từ nước ép cà rốt và gel lô hội có thể làm giảm xoăn cứng, chẻ ngọn và gãy rụng.

Làm thế nào để sử dụng cà rốt để mọc tóc?

Dầu cà rốt và rau đều có thể được thoa lên tóc để tăng cường sức khỏe. Một số gói cà rốt đơn giản có thể chống lại các vấn đề về tóc phổ biến được gợi ý dưới đây:

A. Cà rốt để mọc tóc

Mặt nạ tóc hữu cơ tự nhiên làm tại nhà

1. Tự làm dầu cà rốt thảo dược

Có hai cách để làm dầu cà rốt kích thích mọc tóc:

Bào 2 củ cà rốt. Ngâm cà rốt nạo trong dầu ô liu / hạt nho đã được đun nóng nhẹ. Thêm 1-2 thìa cà phê bột cỏ cà ri [8], lá cà ri, và tình yêu với nó. Đổ vào lọ đậy kín và tránh ánh nắng trực tiếp. Để các thành phần ngâm trong tối thiểu 4-5 ngày, trước khi lọc và sử dụng dầu.

Đun nóng 250 ml dầu dừa hoặc dầu mè và thêm 2 củ cà rốt nạo, 1 – 2 thìa cà phê hạt methi, và 10 đến 15 lá neem vào đó. Để lửa nhỏ trong 5 đến 10 phút cho đến khi dầu chuyển màu. Bây giờ, làm nguội dầu đến nhiệt độ phòng và lọc dầu ra khỏi cà rốt. Lưu trữ nó trong một chai bơm. Áp dụng nó trên da đầu và tóc của bạn 2-3 lần một tuần.

2. Dầu cà rốt, Bhringraj, Brahmi, Triphala

Trộn bột bhringraj, brahmi và triphala thành các phần bằng nhau và thêm 2 muỗng canh dầu cà rốt vào. Áp dụng gói này trên da đầu và suốt chiều dài của tóc. Giữ nguyên trong 30 phút trước khi rửa sạch bằng nước ấm. Lặp lại 2-3 lần một tuần để cải thiện sự phát triển của tóc.

2. Dầu Hạt Cà Rốt, Lá Cà Ri, Chùm Ngây Và Hạt Gunja

Trộn 1-2 thìa cà phê bột lá cà ri, chùm ngây và hạt gunja đã được làm sạch vào bát. Thêm một muỗng canh dầu hạt cà rốt ép lạnh vào hỗn hợp này. Trộn đều hỗn hợp và thoa lên da đầu và tóc. Giữ nguyên trong 20 đến 30 phút trước khi rửa sạch bằng nước ấm. Lặp lại một vài lần một tuần.

3. Huyết thanh tăng trưởng nước ép cà rốt và hành tây

Xay nhuyễn 2 củ cà rốt và 3 củ hành tím để lấy nước cốt. Bảo quản nước ép trong bình xịt hoặc bình bơm và thoa trực tiếp lên da đầu. Mát xa nhẹ nhàng và giữ nguyên trong một giờ trước khi rửa sạch. Áp dụng đều đặn ngày 2 lần.

B. Cà rốt cho tóc khô và chẻ ngọn

1. Mặt nạ ủ tóc từ cà rốt, trứng, bơ và mật ong

Xay nhuyễn một củ cà rốt đỏ, 1 quả chuối chín và 1 quả bơ chín. Thêm một thìa mật ong vào nó và trộn đều. Thoa hỗn hợp lên tóc và giữ nguyên trong 20 phút đến nửa giờ trước khi gội sạch.

2. Mặt nạ cà rốt, nha đam và tóc tulsi

Trích nước của 2 củ cà rốt. Thêm gel lô hội và 10 đến 15 lá tulsi non vào đó. Xay đều các nguyên liệu và thoa hỗn hợp lên tóc. Giữ nguyên trong 30 phút trước khi rửa sạch.

C. Cà rốt trị gàu

1. Carrot, Hibiscus, Amla, Ashwagandha Herbal Pack

Đây là một gói dưỡng tóc thảo dược mạnh mẽ để điều trị gàu. Xay nhuyễn 2 củ cà rốt thành hỗn hợp sền sệt và thêm 1 thìa cà phê bột hibiscus, amla và ashwagandha vào đó. Thêm một chút nước để điều chỉnh độ đặc. Áp dụng nó trên da đầu và tóc của bạn. Giữ nguyên trong 1 giờ và rửa sạch bằng nước ấm.

2. Carrot, Haritaki, Neem và Methi Hair Pack

Bạn có thể chiết xuất nước ép của 2 củ cà rốt đỏ hoặc trộn chúng thành hỗn hợp sền sệt. Thêm 1 thìa cà phê bột haritaki, neem và methi vào mỗi thứ. Ngoài ra, thêm một vài giọt dầu dừa để tạo thành hỗn hợp sền sệt. Áp dụng nó trên da đầu và tóc của bạn. Để nguyên trong một giờ trước khi rửa sạch bằng nước ấm.

Loại tóc nào có thể có lợi nhất cho dầu cà rốt?

dầu cà rốt với cà rốt

Theo Ayurveda, loại tóc của một người được xác định bởi sự thống trị của các liều lượng trong cơ thể. Có 3 doshas và do đó 3 loại tóc chính – Vata, Pitta và Kapha. Tuy nhiên, trong một số Prak Viêm nhất định (cấu tạo cơ thể), hai doshas có thể chiếm ưu thế, dẫn đến các kiểu tóc Vata-Pitta, Pitta-Kapha, Vata-Kapha.

Cà rốt được mô tả là ‘Kapha Vata Hara’, có nghĩa là nó có thể cân bằng cả Kapha và Vata Doshas. Điều này làm cho cà rốt đặc biệt có lợi cho các loại tóc Vata, Kapha và Vata-Kapha / Kapha-Vata.

Vì vậy, dầu cà rốt nên được bao gồm trong chế độ tóc khô, hỗn hợp và dầu. Trong khi nó có thể giữ cho tóc khô được nuôi dưỡng, nó cũng có thể điều chỉnh lượng tiết bã nhờn dư thừa ở tóc dầu và tóc hỗn hợp.

Bao lâu thì bạn nên sử dụng dầu cà rốt?

Nếu bạn đã chuẩn bị dầu cà rốt của mình với một loại dầu vận chuyển nhẹ như ô liu hoặc hạt nho, sử dụng nó hàng ngày sẽ giúp tóc bạn mọc nhanh hơn. Tuy nhiên, dầu cà rốt được làm từ các loại dầu vận chuyển nặng như dừa có thể khiến da đầu của bạn bị nhờn nếu sử dụng thường xuyên. Trong những trường hợp như vậy, khoảng 2 đến 3 lần một tuần sẽ có lợi.

Lời cuối

Cà rốt là một siêu thực phẩm cho mái tóc của bạn có thể làm tăng tốc độ mọc tóc tự nhiên của bạn. Với hàm lượng cao các vitamin, khoáng chất thiết yếu và các hợp chất sinh học hoạt tính, cà rốt và dầu cà rốt phù hợp với hầu hết các loại tóc. Vì vậy, nếu tác hại của môi trường, khô, gàu, tình trạng da đầu và rụng tóc là mối quan tâm chính của bạn, thì hãy tiếp tục đưa loại rau giàu dinh dưỡng này vào thói quen dưỡng tóc thường xuyên của bạn để có mái tóc đẹp, dài và bóng mượt.

Tại thegioikinhnghiem.com, chúng tôi tùy chỉnh chế độ chăm sóc tóc Ayurvedic với các thành phần phù hợp nhất cho loại tóc của bạn.

Biết Dosha của bạn ngay bây giờ

Người giới thiệu