Bạn đang tìm kiếm một giải pháp tự nhiên cho mái tóc khô và hư tổn của mình? Sử dụng dầu bơ thường xuyên có thể nhanh chóng phục hồi hư tổn của tóc và mang lại cho bạn mái tóc bóng mượt.

Chứa nhiều vitamin E và chất chống oxy hóa mạnh, dầu bơ thường được coi là một siêu thành phần trong việc chăm sóc tóc. Nó được thêm vào các loại mặt nạ, dầu và dầu dưỡng tóc khác nhau để có khả năng kích thích mọc tóc, điều trị chứng rụng tóc, trì hoãn quá trình bạc tóc và ngăn ngừa tác hại của ánh nắng mặt trời.

Đọc tiếp để biết những lợi ích tốt nhất của dầu bơ đối với tóc của bạn và cách sử dụng dầu bơ phù hợp với loại tóc của bạn.

Bác sĩ Ayurvedic của chúng tôi nói

“Bơ, mặc dù không phải theo truyền thống của Ấn Độ, nhưng được khai thác thành công trên tiểu lục địa Ấn Độ. Hành động của nó có thể là thúc đẩy kapha và cân bằng pitta và vata. Tóc khô, thô, xoăn và xỉn màu sẽ được hưởng lợi từ việc sử dụng bơ. ”

Tiến sĩ Zeel Gandhi (Cử nhân Ayurveda, Y khoa & Phẫu thuật), Bác sĩ Ayurvedic trưởng, thegioikinhnghiem.com

Điểm nổi bật:

  • Quan điểm của Ayurvedic về dầu bơ
  • Các loại dầu bơ
  • Lợi ích của dầu bơ đối với tóc
  • Cách sử dụng dầu bơ cho tóc
  • Tác dụng phụ của dầu bơ đối với tóc
  • Những câu hỏi thường gặp về dầu bơ cho tóc

Quan điểm của Ayurvedic về dầu bơ

Vì bơ không có nguồn gốc từ Ấn Độ, nên không có đề cập đến lợi ích của dầu bơ trong các văn bản cổ Ayurvedic. Tuy nhiên, đặc tính chống viêm, chống oxy hóa và dưỡng ẩm mạnh mẽ của dầu đã nhận được sự chú ý của các nhà Ayurvedic hiện đại.

Theo khoa học Ayurveda, sức khỏe tổng thể của một người được xác định bởi sự cân bằng tốt của các liều lượng hoặc năng lượng sống. Sự gia tăng của bất kỳ liều thuốc nào trong số này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mái tóc của bạn. Vata dư thừa gây khô, tóc mỏng và gãy rụng. Mức độ pitta cao có thể dẫn đến tình trạng viêm trên da đầu và sự gia tăng kapha có thể gây ra các vấn đề về da đầu nhờn và gàu.

Kết cấu kem đặc, dày của dầu bơ giúp nuôi dưỡng kapha tốt và cân bằng vata dosha. Tính chất làm mát, chống viêm của nó làm dịu da đầu của bạn và ổn định pitta dosha. Dầu bơ rất giàu tocopherol (vitamin E), vitamin A, C, D và K, các axit béo không bão hòa thiết yếu [1] và chất chống oxy hóa tự nhiên, làm cho nó trở thành một giải pháp toàn diện cho các tình trạng tóc khác nhau.

Theo Tiến sĩ Zeel Gandhi, Trưởng Tiến sĩ Ayurvedic tại thegioikinhnghiem.com, “Bơ, mặc dù không phải theo truyền thống của Ấn Độ, nhưng được khai thác thành công trên tiểu lục địa Ấn Độ. Chúng tôi thậm chí còn đặt tên cho nó, Quả bơ hoặc Venna pandu. Hành động của nó có thể là thúc đẩy kapha và cân bằng pitta và vata. Tóc khô, thô, xoăn và xỉn màu sẽ được hưởng lợi từ việc sử dụng bơ. ”

Một đặc điểm độc đáo của quả bơ là nó không bị chín khi còn dính trên cây. Nó chín trong vòng 10 ngày sau khi lấy ra khỏi cây. Chỉ sau quá trình ủ chín, dầu mới có thể được chiết xuất cuối cùng.

Các loại dầu bơ

dầu bơ trên bàn

Trong khi có nhiều loại bơ khác nhau, dầu chiết xuất từ ​​giống bơ Hass được coi là một trong những loại tốt nhất. Dầu bơ chủ yếu có 3 loại tùy thuộc vào chất lượng của quả và phương pháp chiết xuất.

1. Dầu bơ nguyên chất

Đây là loại dầu được ép lạnh từ chất lượng cao nhất [2] của quả bơ. Do sự hiện diện của chất diệp lục sắc tố tự nhiên, dầu bơ nguyên chất có màu xanh đậm. Dầu giữ lại tất cả các chất chống oxy hóa thiết yếu và các chất dinh dưỡng khác có trong trái cây. Điều này làm cho dầu bơ siêu nguyên chất có giá trị dinh dưỡng cao và mang đến cho nó một hương vị độc đáo giống như bơ.

2. Dầu bơ nguyên chất

Dầu bơ nguyên chất cũng chưa qua tinh chế và chất lượng kém hơn một chút khi so sánh với dầu bơ nguyên chất.

3. Dầu bơ tinh luyện

Quá trình tinh chế loại bỏ sắc tố diệp lục và tạo cho dầu có màu vàng nhạt. Dầu bơ tinh luyện cũng mất đi một số giá trị chống oxy hóa nhưng có thời hạn sử dụng lâu hơn và do đó dễ dàng bán trên thị trường hơn.

Lợi ích của dầu bơ đối với tóc

1. Tăng cường và cải thiện sự phát triển của tóc

Dầu bơ rất giàu alpha-tocopherol (vitamin E), vitamin B6 và D. Ba chất dinh dưỡng quan trọng này giúp nuôi dưỡng sức khỏe của tóc. Vitamin D điều chỉnh sự tăng sinh keratinocyte (tế bào hình thành vỏ tóc), do đó thúc đẩy sự phát triển của tóc.

READ:  Mọi điều bạn cần biết về dầu dưỡng tóc chống gàu

Vitamin E giúp phục hồi tóc hư tổn và sửa chữa lớp lipid bảo vệ. Vitamin B6 [3] có chức năng duy nhất là phá vỡ các protein và tăng cường cung cấp các axit amin cho tóc của bạn.

2. Giảm gàu

Viêm da tiết bã là tình trạng da đầu bị viêm, gây mẩn đỏ, tổn thương vảy và gàu trên da đầu.

Dầu bơ có đặc tính chống viêm chủ yếu do sự hiện diện của các axit béo đơn và không bão hòa đa và các hợp chất phyto khác như beta-sitosterol [4]. Những chất này giúp điều trị gàu do viêm da tiết bã.

3. Ngăn ngừa chứng rụng tóc

rụng tóc ở phụ nữ

Rụng tóc từng mảng là một tình trạng được nghi ngờ là do rối loạn chức năng miễn dịch. Tại đây các nang tóc khỏe mạnh bị hệ thống miễn dịch nhắm mục tiêu nhầm, gây ra tình trạng rụng tóc lan tỏa hoặc hoàn toàn. Vitamin D trong dầu bơ có tác dụng điều hòa miễn dịch [5] cùng với khả năng kích thích biệt hóa tế bào sừng [6].

Theo nghiên cứu, điều trị bằng axit béo có nhiều trong dầu bơ có thể cải thiện tình trạng bệnh ở bệnh nhân rụng tóc. Hơn nữa, vitamin E ở dạng tocopherol và tocotrienol [7] trong dầu bơ hoạt động như chất chống oxy hóa mạnh và giảm tỷ lệ rụng tóc hiệu quả trong việc điều trị chứng rụng tóc.

4. Điều chỉnh lưu lượng máu tối ưu đến da đầu

Nghiên cứu được thực hiện vào năm 2007 đã xác định mối liên hệ giữa tăng huyết áp (huyết áp cao) và chứng rụng tóc nội sinh ở nam giới. Mát-xa da đầu với dầu bơ có thể giúp duy trì lưu lượng máu tối ưu đến nang lông của bạn do sự hiện diện của vitamin E. Theo các nghiên cứu, bản chất chống oxy hóa của vitamin E giúp giảm các tình trạng tăng huyết áp nhẹ.

5. Điều trị viêm da đầu

Dầu bơ chứa gần 71% axit béo không bão hòa đơn (MUFA) [8] có đặc tính chống viêm mạnh. Trong khi nghiên cứu về cơ chế chống viêm chính xác của chúng ít hơn, sự gia tăng mức MUFA trong cơ thể dẫn đến giảm các tình trạng viêm. Vì vậy, dầu bơ là một phương pháp điều trị tại nhà hoàn hảo cho bệnh viêm nang lông, bệnh vẩy nến da đầu, bệnh hắc lào và các tình trạng khác có thể dẫn đến rụng tóc ở các vùng bị ảnh hưởng.

6. Ngăn ngừa hư tổn tóc triệt để miễn phí

Mối liên hệ chính giữa stress oxy hóa[9], tóc bạc sớm và rụng nhiều lần. Sự gia tăng các gốc tự do có thể làm hỏng các tế bào tóc, lipid và protein. Dầu bơ được biết đến với hàm lượng chất chống oxy hóa cao như tocopherol, sitosterol, campesterol [10] và những người khác. Chúng cùng với vitamin C giúp chống lại stress oxy hóa và các vấn đề về tóc liên quan đến nó.

7. Ngăn ngừa bệnh xám sớm

người phụ nữ căng thẳng với mái tóc bạc

Dầu bơ ép lạnh, chưa qua chế biến có chứa chất diệp lục sắc tố tự nhiên giúp nó có màu xanh lục đẹp mắt. Chất diệp lục [11] có nhiều lợi ích cho tóc bao gồm khả năng trì hoãn sự xuất hiện của tóc bạc. Nó kích thích sản xuất melanin trong tế bào hắc tố có trong nang tóc của bạn, do đó giữ được màu tóc tự nhiên của bạn.

8. Bảo vệ tóc có độ xốp cao

Mặc dù độ xốp của tóc được xác định về mặt di truyền, nhưng các yếu tố như tạo kiểu bằng nhiệt, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và phương pháp điều trị hóa chất có thể làm tăng độ phồng. Trong những trường hợp như vậy, lớp biểu bì trên cùng vẫn hơi nhô lên, khiến hơi ẩm thoát ra dễ dàng. Điều này làm cho tóc có độ xốp cao dễ bị hư tổn.

Điều trị bằng dầu nóng với dầu bơ đặc biệt có lợi cho tóc bị hư tổn. Hàm lượng cao các axit béo và vitamin E có thể nuôi dưỡng, sửa chữa và giúp khóa độ ẩm cho sợi tóc, ngăn ngừa tình trạng chẻ ngọn và gãy rụng.

9. Bảo vệ tóc khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều có thể làm cho tóc của bạn khô, xỉn màu và hư tổn. Dầu bơ được biết đến với khả năng bảo vệ khỏi tia UV. Sự hiện diện của tocopherol, carotenoid và axit béo cho phép dầu trái cây này hoạt động như một bộ lọc tia UV [12] cho mái tóc của bạn.

Mẹo thegioikinhnghiem.com:

Để sử dụng cho da đầu nhờn, bạn có thể pha loãng dầu bơ với dầu vận chuyển nhẹ hơn như cây rum hoặc jojoba. Điều này sẽ cho phép dầu dễ dàng lan rộng và ngăn chặn sự tắc nghẽn của các nang lông của bạn.

Cách sử dụng dầu bơ cho tóc

người phụ nữ chải tóc sau khi đắp mặt nạ

A. Trong mặt nạ tóc

1. Để phục hồi tóc khô, xoăn, hư tổn, hãy nghiền một quả bơ chín, bỏ hạt và thêm ½ đến 1 thìa dầu bơ vào đó. Để trộn thêm ½ thìa mật ong và 1 thìa sữa chua. Trộn tất cả các thành phần và thoa theo chiều dài của tóc. Giữ nguyên trong 30 phút và gội sạch. Sử dụng 2-3 lần / tuần để có mái tóc mềm mại, bóng mượt.

READ:  9 tác dụng của việc ngủ với tóc ướt

2. Để chuẩn bị mặt nạ mọc tóc bằng dầu bơ, trộn 1 thìa bột brahmi và bột amla. Để làm điều này, thêm 2 thìa dầu bơ nguyên chất và 1 thìa dầu bhringraj. Trộn đều hỗn hợp và thoa lên da đầu và tóc. Để nó trong một giờ và rửa sạch.

3. Để làm mặt nạ trị gàu cho tóc, hãy thêm 1 muỗng canh bơ ép lạnh và dầu dừa. Để làm điều này, thêm ½ muỗng canh nước cốt chanh, hoa dâm bụt và bột neem. Trộn đều hỗn hợp và thoa lên da đầu. Giữ nguyên trong 30 phút đến một giờ và rửa sạch bằng nước ấm.

Lưu ý quan trọng:

Ngoài các công thức đã đề cập, bạn có thể thêm một vài giọt dầu bơ vào bất kỳ loại mặt nạ tóc nào để nuôi dưỡng thêm.

B. Như dầu tóc

Để tăng cường sự phát triển của tóc với dầu bơ, thêm 2-3 giọt tinh dầu oải hương và hương thảo vào 10-15 ml dầu bơ ép lạnh. Xoa bóp lên da đầu và theo chiều dài của tóc. Để nó trong một giờ hoặc qua đêm và rửa sạch. Lặp lại 2-3 lần một tuần.

C. Là dầu dưỡng tóc

Ngâm 1-2 thìa hạt methi qua đêm trong ½ cốc nước. Rây và chiết methi jal và bảo quản trong bình xịt. Thêm ⅓ thìa dầu bơ nguyên chất và 1 ½ thìa gel lô hội vào đó. Sử dụng sản phẩm này như một loại dầu dưỡng tóc để có những mái tóc mềm mượt và sáng bóng. Điều hòa cũng có thể hoạt động như một bộ phận tháo lắp.

D. Khi xử lý dầu nóng

Đối với cách điều trị bằng dầu nóng cho tóc khô, hãy lấy dầu bơ nguyên chất, nguyên chất cho vào lọ thép / thủy tinh và nhúng vào nước nóng. Chờ cho đến khi dầu nóng lên. Bây giờ bạn hãy lấy một lượng vừa đủ ra lòng bàn tay và nhẹ nhàng massage lên da đầu và tóc. Quấn một chiếc khăn ẩm ấm để dầu hấp thụ tốt hơn. Để nguyên trong 20 phút và gội sạch.

Bạn cũng có thể thêm chất mang hoặc dầu thiết yếu với dầu bơ tùy thuộc vào loại tóc và yêu cầu của bạn.

Tác dụng phụ của dầu bơ đối với tóc

Dầu bơ có tính nuôi dưỡng cao và hiếm khi được biết là gây ra tác dụng phụ khi bôi trên da đầu. Tuy nhiên, nó khá đặc và dễ gây mụn. Do đó, nó có thể làm tăng độ nhờn khi thoa lên da đầu nhờn và có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn.

Những câu hỏi thường gặp về dầu bơ cho tóc

1. Bạn Nên Để Dầu Bơ Trên Tóc Trong Bao Lâu?

Dầu bơ có thể để qua đêm để điều trị tóc khô và hư tổn cực kỳ hiệu quả. Có thể yên tâm để một lượng nhỏ dầu bơ trên tóc ngay cả khi bạn ra nắng để giảm thiểu tác hại của tia UV. Tuy nhiên, đối với da đầu thường đến da dầu, hãy để trong một giờ và gội sạch.

2. Bạn Có Thể Uống Một Muỗng Muỗng Dầu Bơ?

Dầu bơ được sử dụng cho mục đích ẩm thực và do đó an toàn để tiêu thụ.

3. Bao lâu thì bạn nên bôi dầu bơ lên ​​tóc?

Bạn có thể sử dụng dầu bơ 2-3 lần một tuần trên tóc của bạn hoặc thêm nó vào mặt nạ tóc của bạn và sử dụng nó một lần một tuần.

4. Loại dầu bơ nào tốt cho tóc?

Dầu bơ nguyên chất luôn là lựa chọn tốt hơn để bôi ngoài da. Hàm lượng chất chống oxy hóa cao của nó làm cho nó trở thành một phương thuốc hoàn hảo cho các tình trạng tóc khác nhau. Trong khi chọn dầu bơ, hãy tìm từ ‘nguyên chất’. Điều này đảm bảo rằng dầu không bị pha loãng với các loại dầu thực vật khác.

Lời cuối

Với vô số lợi ích cho tóc, dầu bơ có thể là một bổ sung có giá trị cho thói quen chăm sóc tóc của bạn. Với nhiều nghiên cứu chứng minh hiệu quả của nó trong việc chống lại gàu, giảm viêm da đầu, kích thích mọc tóc mới và ngăn ngừa rụng tóc, dầu trái cây này có thể biến đổi mái tóc của bạn trong vài ngày. Tuy nhiên, luôn luôn kiểm tra dị ứng trước và sử dụng nó một cách điều độ theo mức độ dosha của bạn và Prakriti (thể chất của cơ thể) để có kết quả tốt nhất.

Biết Dosha của bạn ngay bây giờ

Người giới thiệu