Acai có an toàn khi mang thai không? Acai Bowls, Berries và Juice

Nhiệt đới và hợp thời trang, acai đang trở thành một mặt hàng chủ lực trong sinh tố và đồ uống chăm sóc sức khỏe. Và sau khi được gọi là “siêu quả”, acai có rất nhiều điều để sống, đặc biệt là khi mang thai.

Khi được chuẩn bị đúng cách, acai an toàn trong thai kỳ. Một loại trái cây độc đáo, acai cung cấp chất chống oxy hóa và một nguồn chất béo không bão hòa tốt để giữ cho bạn no và hài lòng. Rửa thật sạch toàn bộ quả mọng, chỉ chọn nước ép acai đã được khử trùng và kén chọn cách chế biến bát acai của bạn là những chìa khóa để thưởng thức món ăn nhiệt đới này một cách an toàn.

Ngoài sự an toàn, nhiều phụ nữ muốn biết quả acai có thực sự là “siêu quả” hay không, lợi ích sức khỏe của quả berry là gì và acai có thể giúp họ vượt qua cuộc đấu tranh sinh sản hay không. Tôi sẽ hướng dẫn bạn những lợi ích đã được chứng minh, cũng như cách chọn những cách an toàn để tận hưởng acai.

quả acai tươi trong một cái bát màu nâu

Ăn Acai có an toàn khi mang thai không?

Acai có thể được biết đến nhiều nhất với màu hồng vui nhộn và rực rỡ, chưa kể đến hương vị trái cây đủ để đưa bạn đến vùng nhiệt đới trong giây lát.

Ngay cả những người nổi tiếng cũng đang tìm cách quảng cáo loại quả mọng thời thượng được gọi là “siêu quả” (Xin chào, “đồ uống màu hồng” nổi tiếng của Starbucks). Với rất nhiều lời bàn tán, rất dễ bị cám dỗ để thử cho mình, nhưng liệu những lợi ích “siêu” của loại trái cây này có an toàn khi mang thai?

Quả Acai (tươi và khô)

Quả Acai có thể được ăn cả tươi, giống như bạn làm với các loại quả thông thường khác, cũng như đông khô. Thưởng thức quả acai ở cả hai hình thức đều có thể an toàn khi mang thai. Đối với tất cả các loại trái cây, hãy lưu ý an toàn thực phẩm khi ăn quả acai tươi, rửa thật sạch trước khi hái quả.

Bột acai

Acai dạng bột được làm bằng cách nghiền mịn quả dâu khô. Vì tất cả nước đã bay hơi ra khỏi quả dâu trong quá trình chế biến, nên bột acai sẽ cô đặc hơn và sẽ đi lâu hơn một chút.

Mặc dù acai an toàn với số lượng thường được tìm thấy trong thực phẩm, nhưng có rất ít thông tin về sự an toàn như một chất bổ sung, đặc biệt là khi đang mang thai. Trong thời kỳ mang thai, an toàn nhất là tránh dùng nhiều hơn một khẩu phần bột acai mỗi ngày, bao gồm cả các chất bổ sung acai (nguồn: NIH).

Acai Juice

Nước ép acai là một thức uống bổ sung phổ biến (và ngon) cho sinh tố và các loại đồ uống khác, bao gồm cả Starbucks Strawberry Acai Refresher. Giống như các loại nước trái cây khác, hãy luôn chọn các phiên bản nước trái cây được thanh trùng hoặc “lọc”.

Bạn nên tránh nước ép acai chưa tiệt trùng khi mang thai. Nước ép acai chưa được khử trùng có liên quan đến bệnh Chagas, bệnh có thể lây truyền sang em bé trong tử cung và các vấn đề như nhẹ cân và sinh non (nguồn: NIH, CDC).

Nếu bạn vô tình uống nước ép acai chưa được khử trùng và giờ nhận ra nó không an toàn, hãy nhớ rằng mặc dù có thể truyền bệnh Chagas cho con bạn, nhưng điều này chỉ xảy ra ở 1-5% trường hợp nhiễm trùng (nguồn: CDC), vì vậy rất hiếm khi xảy ra . Nếu bạn có thắc mắc, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn.

Ghi chú: Các Starbucks Strawberry Acai Refresher là an toàn khi mang thai, nhưng nó có chứa caffein, mặc dù ít hơn một tách cà phê. Vì vậy, trong khi nước ép acai an toàn cho thai kỳ, hãy nhớ tính đến lượng caffein. Kích thước “khủng” có 45 mg caffeine (nguồn: Starbucks).

Dầu acai

Dầu acai ít phổ biến hơn dạng nước ép và dạng nhuyễn của quả mọng. Dầu thường được tìm thấy như một thành phần trong chăm sóc tóc và da.

Sử dụng tại chỗ có thể an toàn, miễn là bạn làm theo hướng dẫn trên bao bì và không ăn phải bất kỳ loại dầu nào. Hiện tại, không có bằng chứng khoa học nào cho thấy sự an toàn của việc ăn dầu acai khi mang thai.

READ:  Viên nang Vedix Vibhut Fe-Revive để mọc tóc với Amalaki + Krishna Tila

Nhìn chung, acai có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh và an toàn khi mang thai. Lưu ý rửa kỹ, chọn nước trái cây đã được tiệt trùng.

bát acai với dâu tây và chuối

Tôi Có Thể Ăn Quả Acai Khi Mang Thai?

Ngoài Starbucks, tô acai có thể chỉ là món ăn acai mang tính biểu tượng nhất. Bát acai là tất cả về sự tùy biến, có nghĩa là bạn có thể đơn giản chọn không sử dụng bất kỳ thành phần nào không an toàn cho thai kỳ, phải không?

Khi nói đến lớp trên cùng, điều đó hoàn toàn đúng! Tuy nhiên, phần đế của bát, bột acai nhuyễn có thể không an toàn bằng mắt thường.

Nhiều nhà hàng và cửa hàng sinh tố cung cấp bát acai sử dụng máy kiểu phục vụ mềm để có được acai đặc và như kem. Những chiếc máy này có thể là điểm nóng cho vi khuẩn phát triển và đặc biệt liên quan đến việc nhiễm khuẩn Listeria (nguồn: Cơ quan Thực phẩm NSW). Vi khuẩn Listeria có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng trong thai kỳ (nguồn: ACOG).

Nếu bạn là một người yêu thích món acai, đừng lo lắng – có sẵn các lựa chọn thay thế cho món acai mềm! Một số cơ sở sử dụng một bồn acai đông lạnh có dung tích 3 gallon, tương tự như cách bảo quản và phục vụ kem cứng tại các tiệm kem. Các bồn tắm không dễ bị nhiễm vi khuẩn và là lựa chọn an toàn hơn khi mang thai.

Một phương pháp chuẩn bị cần tránh khi đi ăn ở ngoài là máy xay sinh tố. Máy xay sinh tố có vẻ an toàn hơn máy phục vụ mềm vì chúng dễ làm sạch hơn, nhưng thường chúng không được vệ sinh hoàn toàn giữa các khách hàng.

Khi nghi ngờ, hãy hỏi nhân viên nhà hàng cách bảo quản và chế biến acai, đồng thời chỉ đặt hàng nếu cơ sở sử dụng acai kiểu bồn tắm.

Ghi chú: Nếu bạn bị tiểu đường hoặc tiểu đường thai kỳ, nhiều nhãn hiệu acai nhuyễn được sử dụng phổ biến trên thị trường được làm ngọt bằng đường bổ sung. Nếu bạn cần hạn chế đường trong chế độ ăn uống của mình vì lý do y tế, hãy yêu cầu phiên bản acai nhuyễn không đường, nếu có.

Bát acai tự làm khi mang thai

Có lẽ lựa chọn an toàn nhất là tự chế. Các gói acai nhuyễn hiện được bán ở nhiều cửa hàng tạp hóa, thường được tìm thấy trong ngăn đá cùng với các loại trái cây đông lạnh khác. Trong một máy xay sinh tố đã được rửa kỹ, trộn với nhau:

  • một gói acai
  • bất kỳ loại trái cây nào khác mà bạn chọn (chuối hoạt động tốt ở đây)
  • và vừa đủ chất lỏng (sữa, nước hoặc nước trái cây) để có được một hỗn hợp đặc

Đổ vào bát, thêm lớp phủ yêu thích của bạn và thưởng thức!

ly sinh tố acai với lớp trên bề mặt chuối

Acai tốt cho sức khỏe hay tốt cho phụ nữ mang thai?

Acai là một loại trái cây khá độc đáo. Mặc dù quả acai trông tương tự như quả việt quất, nhưng chúng cung cấp các chất dinh dưỡng rất khác nhau.

Trong khi hầu hết các loại quả mọng khác có nhiều chất xơ với một ít carbohydrate, quả acai cũng chứa chất béo. Chất béo trong acai chủ yếu là chất béo không bão hòa, bao gồm các axit béo omega-3 và omega-6 có lợi. Chỉ 3,5 ounce bột acai không đường cung cấp hơn 5 gam chất béo (nguồn: USDA, Polyphenol trong Sức khỏe con người và Bệnh tật).

Chất béo trong những quả mọng này thực sự là một thứ tốt! Uống một ly sinh tố vào bữa sáng nghe có vẻ là một lựa chọn lành mạnh, nhưng thiếu nguồn chất béo sẽ không khiến bạn no quá lâu. Đó là nơi acai bước vào. 5 gam chất béo đáp ứng cho dạ dày của bạn và giúp bạn no lâu.

Em bé của bạn cũng nhận được lợi ích dinh dưỡng ở đây. Ăn một ít acai có thể giúp bạn đáp ứng nhu cầu axit béo omega-3 của trẻ. Omega-3 cần thiết để hỗ trợ sự phát triển não bộ và thần kinh của em bé trong suốt thai kỳ (nguồn: Nhận xét trên Tạp chí Sản phụ khoa).

READ:  Hạt diêm mạch trong thời kỳ mang thai: Nó có lợi cho sức khỏe hay an toàn? Lợi ích và hơn thế nữa

Ngoài omega-3, acai cũng là một nguồn chất chống oxy hóa dồi dào. Quả mọng có nồng độ cao anthocyanins, hoặc sắc tố màu tím làm cho quả mọng nhuộm màu ở tất cả những gì chúng chạm vào có màu tím sáng.

Khả năng chống oxy hóa của Acai có thể liên quan đến những lợi ích được báo cáo của trái cây đối với mức cholesterol, bệnh tim và thậm chí chức năng não (nguồn: Nghiên cứu Thực phẩm và Dinh dưỡng, Polyphenol trong Sức khỏe và Bệnh tật của con người). Chất chống oxy hóa cũng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch, thường bị suy yếu trong thai kỳ.

Acai có thể cải thiện khả năng sinh sản không?

Trải qua những cuộc đấu tranh sinh nở là điều khiến nhiều phụ nữ đau lòng. Ngay cả những phụ nữ không trải qua giai đoạn vô sinh cũng thường tìm đến những cách “tự nhiên” để cải thiện cơ hội mang thai nhanh chóng. Acai thường được truy vấn vì lý do này.

Ý nghĩ rằng acai có thể giúp cải thiện khả năng sinh sản bắt nguồn từ khả năng chống oxy hóa của quả mọng. Việc giảm khả năng sinh sản của phụ nữ xảy ra một cách tự nhiên khi phụ nữ già đi, một phần là do quá trình oxy hóa ở buồng trứng tăng lên. Các chất chống oxy hóa được cho là có thể cải thiện sự cân bằng mong manh và cải thiện sức khỏe của trứng và quá trình rụng trứng (nguồn: Life).

Có một số bằng chứng cho thấy các chất bổ sung chất chống oxy hóa, bao gồm cả những chất bổ sung sử dụng acai, có thể cải thiện kết quả của thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), nhưng nghiên cứu còn mâu thuẫn và không phải tất cả các nghiên cứu đều cho kết quả tích cực (nguồn: CCRM Fertility, Life).

Ngay cả khi các chất bổ sung acai không cải thiện kết quả IVF, không có tác dụng phụ có hại nào được tìm thấy (nguồn: Life).

Bạn đang suy nghĩ về việc uống một chất bổ sung acai cho khả năng sinh sản? Hãy nhớ thảo luận vấn đề này với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn trước khi bắt đầu, vì một số chất bổ sung acai dành riêng cho khả năng sinh sản được sử dụng tốt nhất với sự giám sát y tế.

Vì không có nhiều thông tin về sự an toàn của các chất bổ sung acai trong thời kỳ mang thai, nên tốt nhất bạn nên dự trữ chúng cho những ngày trước khi thụ thai, thay vì trong khi mang thai.

Nếu bạn đang vật lộn để mang thai do thiếu dinh dưỡng hoặc vô kinh ở vùng dưới đồi, chất béo không bão hòa trong acai có thể hữu ích.

Mặc dù trái cây đặc biệt không có hàm lượng calo cao và việc tăng lượng calo là mục tiêu chính của nhiều phụ nữ đang phải vật lộn với tình trạng thiếu dinh dưỡng, nhưng cơ thể cần một lượng chất béo thích hợp để sản xuất hormone sinh sản (nguồn: American Journal of Clinical Nutrition).

Ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng suốt cả ngày, acai có thể là một cách độc đáo để tăng cường lượng chất béo của bạn khi đây là lĩnh vực bạn đang gặp khó khăn.

Nhìn chung, acai tạo nên một sự bổ sung mới mẻ và độc đáo cho chế độ ăn uống khi mang thai của bạn. Ngoài hương vị nhiệt đới, chất béo không bão hòa trong quả acai còn làm tăng yếu tố hài lòng của họ và loại quả này cũng được biết đến với lượng chất chống oxy hóa cao.

Rửa kỹ những quả mọng tươi và chọn nước trái cây đã tiệt trùng, đồng thời tránh bổ sung acai và dùng bát acai mềm kiểu phục vụ là chìa khóa để thưởng thức acai một cách an toàn trong thai kỳ của bạn.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Mẹ Bầu

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general