Ăn cá kiếm có an toàn khi mang thai không? Mức thủy ngân và hơn thế nữa

Cá thường có thể là một loại thực phẩm liên quan đến phụ nữ mang thai, vì vậy không có gì lạ khi bạn có thể tự tìm kiếm xem cá Sword có an toàn hay không.

Vậy, cá kiếm có an toàn khi mang thai không? Cá kiếm thường không được khuyến khích trong khi bạn đang mong đợi vì hàm lượng thủy ngân cao và vì nó dễ bị ký sinh trùng.

Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn những điều bạn nên biết về cá kiếm và thủy ngân khi mang thai và điều gì sẽ xảy ra nếu bạn vô tình ăn phải cá kiếm mà không biết về những lo lắng khi mang thai.

Cá Kiếm có nhiều Thủy ngân không?

Phụ nữ mang thai nên tránh các loại cá chứa nhiều thủy ngân. Nói chung, cá càng lớn), càng nhiều thủy ngân, vì vậy cá kiếm ngay lập tức là một lá cờ đỏ vì chúng ở phía lớn hơn.

Cá săn mồi cũng có xu hướng có nhiều thủy ngân hơn, vì vậy cá kiếm cũng thuộc loại này. Đây không nhất thiết phải là một quy tắc cứng, vì vậy bạn nên kiểm tra kỹ mức độ an toàn của bất kỳ loài cá nào khi đang mong đợi.

Cá kiếm được coi là có hàm lượng thủy ngân cao. Các mẫu do FDA đo lường cho thấy nồng độ thủy ngân trung bình (ppm) là 0,995. Đây là rất cao. Để so sánh, cá mập – cũng là giới hạn trong thời kỳ mang thai – có ppm là 0,979 và cá thu Vua có ppm là 0,73.

Trong khi đó, các loại cá như cá tuyết chấm đen (với ppm 0,055) và cá cơm (với ppm 0,016) có thể được ăn 2-3 lần mỗi tuần trong thời kỳ mang thai vì chúng có hàm lượng thủy ngân khá thấp (nguồn: FDA).

Đôi khi cá kiếm có thể được gộp chung với các loài “cá bạc má” khác như cá cờ, cá giáo và cá buồm. Chúng còn được gọi là mã chuyển đổi rộng. Vì vậy, hãy cảnh giác nếu bạn thấy chúng trong thực đơn vì những loại cá này cũng có xu hướng chứa nhiều thủy ngân.

cá kiếm nướng với rau trộn

Ăn cá kiếm khi mang thai: có an toàn không?

Nên tránh ăn cá kiếm trong thời kỳ mang thai, nếu có thể.

Các loại cá kiếm chính là cá kiếm Đại Tây Dương, cá kiếm Địa Trung Hải và cá kiếm Thái Bình Dương nhưng chúng đều nên tránh. Điều này không chỉ do hàm lượng thủy ngân cao mà còn do loại cá này thường bị nhiễm ký sinh trùng. Chúng thường bị giết khi nấu chín, nhưng nó vẫn là một vấn đề đáng lo ngại, đặc biệt là nếu bạn vô tình ăn phải cá chưa nấu chín kỹ.

Hầu hết phụ nữ mang thai đều biết rằng không nên ăn cá có hàm lượng thủy ngân cao trong thời kỳ mang thai, hay đúng hơn là ăn trong hết sức lượng vừa phải. Tuy nhiên, bạn không cần phải cắt bỏ cá hoàn toàn – trên thực tế, hầu hết các loại cá đều là nguồn cung cấp protein nạc bổ dưỡng tuyệt vời khi bạn đang mang thai.

READ:  Phụ nữ mang thai có được ăn phô mai Halloumi không? Nó có an toàn không?

Cá là một nguồn cung cấp protein cũng như omega-3 rất tốt cho sức khỏe não bộ của bạn. Trên thực tế, lợi ích của cá thường lớn hơn những gì mà việc tránh thủy ngân mang lại – nhưng cách tốt nhất là ăn các loại cá có thủy ngân thấp hơn.

An toàn và mức độ thủy ngân của cá kiếm khi mang thai

Đó không chỉ là một trường hợp rõ ràng về “tất cả thủy ngân đều có hại” – hầu hết chúng ta đều đã có thủy ngân trong cơ thể, nhưng khi mang thai, nó sẽ tích tụ theo thời gian mà chúng ta đang cố gắng tránh.

Nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng tối thiểu về bất kỳ tác động bất lợi nào đối với kết quả vi-rút thần kinh ở trẻ em có mẹ tiếp xúc với thủy ngân mức độ thấp.

Trẻ sơ sinh có mẹ ăn nhiều cá hơn không cần xử lý đặc biệt nhiều và có sự chú ý tốt hơn còn trẻ gái có phản xạ không đối xứng thường xuyên (nguồn: Neurotoxicology and Teratology).

Do đó cá có hàm lượng thủy ngân thấp là một lựa chọn tốt.

Cá quá mức cao trong thủy ngân có thể gây hại. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tiếp xúc với thủy ngân có thể gây ra sự tích tụ trong nước ối và có thể ảnh hưởng đến các kỹ năng nhận thức của trẻ sơ sinh.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những bà mẹ có mức độ phơi nhiễm thủy ngân cao hơn có nhiều khả năng sinh non hơn. Con của họ cũng có nhiều khả năng bị nhẹ cân hơn (nguồn: Cơ bản & Dược lâm sàng & Độc chất).

Điều quan trọng cần nhấn mạnh là các tác động tiêu cực của thủy ngân thường được ghi nhận với tiếp xúc kéo dài trong một khoảng thời gian vì nó có thể tích tụ trong máu. Vì vậy, nếu vô tình ăn phải cá kiếm hoặc một loại cá có hàm lượng thủy ngân cao khác, bạn không cần phải hoảng sợ. Chỉ cần chắc chắn rằng nó không phải là một sự xuất hiện thường xuyên. Một lần nữa, đó là một sự tích tụ rất nguy hiểm.

bít tết cá kiếm nướng hữu cơ với salad

Một lý do khác để tránh cá kiếm thay vì các loài khác là nó khá dễ bị ký sinh trùng, cũng như nhiều loài cá hoang dã (nguồn: Ices Journal of Marine Science). Đây là một trong những lý do tại sao cá sống không được khuyến khích trong thai kỳ. Điều tương tự cũng xảy ra đối với cá nấu chưa chín, hoặc sushi khi mang thai.

READ:  Lợi ích của Haritaki Đối với Tóc là gì?

Ký sinh trùng như giun đũa hoặc thậm chí sán dây có thể được tìm thấy trong cá chưa nấu chín và nấu chín. Cho dù bạn đang mang thai hay không, điều này có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe (nguồn: Seafood Health Facts).

Tình trạng nhiễm trùng như thế này thậm chí có thể ảnh hưởng đến mức độ hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Đồng thời, nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe hệ tiêu hóa. Giun thường được điều trị bằng thuốc (nguồn: Tổ chức Y tế Thế giới).

Các nghiên cứu đã gợi ý rằng một số loại nhiễm trùng giun trong thời kỳ mang thai có thể ảnh hưởng đến chức năng điều hành của con bạn (nguồn: Tạp chí Hiệp hội Tâm lý Thần kinh Quốc tế).

Nấu chín và đông lạnh cá có thể tiêu diệt ký sinh trùng, tuy nhiên, tốt nhất vẫn nên cho cá kiếm ăn khi bạn đang mong đợi bất kể nó đã được nấu chín hay chưa.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu tôi vô tình ăn phải cá kiếm?

Nếu bạn vô tình ăn cá kiếm một lần khi mang thai, bạn không cần phải hoảng sợ.

Một khi tiếp xúc với một loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như cá kiếm không phải là điều gì đó khiến bản thân căng thẳng. Vấn đề với thủy ngân là phù hợp tiếp xúc có thể dẫn đến tích tụ trong máu. Miễn là bạn ăn các loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp trong suốt thời gian còn lại của thai kỳ, bạn và con bạn sẽ ổn.

Khi nói đến ký sinh trùng, nếu cá đã được nấu chín hoàn toàn hoặc đã được đông lạnh trước đó thì khả năng cao là bạn sẽ bị bệnh. Đảm bảo thực hiện tốt vệ sinh an toàn thực phẩm và ăn uống trong các nhà hàng sạch có tiêu chuẩn tốt.

Nếu bạn thường xuyên ăn cá kiếm trong thời kỳ mang thai, thì tốt nhất bạn nên đi kiểm tra nồng độ thủy ngân của nhà cung cấp dịch vụ y tế. Nếu không, một phần cá kiếm ăn một lần có lẽ vẫn ổn.

Tôi hy vọng điều này làm bạn yên tâm về việc gặp phải cá kiếm khi mang thai – hãy nhớ rằng, cá là một thực phẩm tuyệt vời cho bà bầu, nếu bạn chọn các tùy chọn thủy ngân thấp! Bạn có thể đọc qua nhiều bài viết về cá của chúng tôi tại đây.

Bài báo này đã được xem xét và chấp thuận để xuất bản theo chính sách biên tập của chúng tôi.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Mẹ Bầu

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general