Ấn Độ có thể phát triển miễn dịch đàn gia súc chống lại COVID không?

Như các bạn đã biết, cách duy nhất để ngăn ngừa nhiễm bất kỳ bệnh nào, bao gồm cả COVID, là phát triển khả năng miễn dịch mạnh mẽ chống lại nó. Miễn dịch là một loạt các bước mà cơ thể bạn thực hiện để tiêu diệt mối đe dọa. Về cơ bản, khi một cơ thể lạ được gọi là kháng nguyên xâm nhập vào hệ thống của bạn, cơ thể bạn sẽ kích hoạt các tế bào miễn dịch được gọi là B Lymphocytes. Tế bào lympho B sản xuất kháng thể và gửi cả kháng thể cũng như tế bào lympho T để tấn công và tiêu diệt mối đe dọa. Các kháng thể vẫn tồn tại trong hệ thống của bạn và nếu vi trùng cụ thể đó xâm nhập vào cơ thể bạn một lần nữa, bạn sẽ không bị ảnh hưởng.

Bây giờ khái niệm này là cốt lõi của miễn dịch bầy đàn. Chúng ta thường nghe nói rằng miễn dịch bầy đàn là cách duy nhất để ngăn chặn đại dịch COVID. Nhưng miễn dịch bầy đàn là gì và liệu Ấn Độ có thể phát triển nó không?

Miễn dịch bầy đàn là gì?

Khi một tỷ lệ lớn dân số đã phát triển các kháng thể chống lại bệnh tật, thì quần thể đó có khả năng miễn dịch theo bầy đàn. Nó cũng được gọi là miễn dịch hàng loạt. Khi khả năng miễn dịch của bầy đàn được phát triển, ổ dịch sẽ chết dần. Mặc dù một số người có thể không có khả năng miễn dịch cần thiết, nhưng quần thể hoặc bầy đàn vẫn được miễn dịch. Ngay cả khi đàn bò tiếp xúc với dịch bệnh lần nữa, tỷ lệ lây nhiễm sẽ rất thấp.

Làm thế nào để một quốc gia có được khả năng miễn dịch bầy đàn?

Có hai cách để đạt được miễn dịch bầy đàn-

  • Phơi bày

Như chúng tôi đã giải thích trước đó, khi một loại vi rút xâm nhập vào cơ thể của bạn, khả năng miễn dịch của bạn sẽ tạo ra các kháng thể để tiêu diệt vi rút. Khi bạn đã mắc bệnh, cơ thể bạn sẽ ghi nhớ các kháng nguyên, và nguy cơ mắc lại bệnh là rất thấp.

Nếu hầu hết người dân trong nước bị ốm vì COVID, họ sẽ phát triển khả năng miễn dịch chống lại nó. Và sự tiếp xúc mới sẽ không phải là mối đe dọa đối với họ. Một khi họ đã được miễn dịch, họ sẽ không truyền bệnh cho những người của quốc gia đó chưa phát triển khả năng miễn dịch. Vì vậy, ngay cả những người không miễn dịch cũng sẽ tương đối an toàn.

  • Chủng ngừa bằng vắc-xin

Vắc xin đưa kháng nguyên của vi rút vào cơ thể với liều lượng rất nhỏ. Bạn sẽ không bị ốm, nhưng khả năng miễn dịch của bạn sẽ làm quen với kháng nguyên và phát triển các kháng thể. Khả năng miễn dịch của đàn có thể đạt được khi quần thể đã được tiêm chủng.

READ:  9 Ưu và Nhược điểm Có thể có của Chôm chôm khi Mang thai

Liệu khả năng miễn dịch bầy đàn có chấm dứt COVID?

Khả năng miễn dịch của bầy đàn thông qua việc tiếp xúc sẽ chỉ làm chậm tốc độ lây nhiễm và RO (số lượng người mà một người nhiễm bệnh truyền bệnh cho). Có thể mất nhiều tháng trước khi COVID bị xóa sổ nếu chúng ta dựa vào việc tiếp xúc để xây dựng khả năng miễn dịch. Tiêm phòng giúp chấm dứt ngay đại dịch.

Ấn Độ có thể đạt được miễn dịch bầy đàn không?

Hầu hết các bác sĩ và chuyên gia chăm sóc sức khỏe Ấn Độ đều phản đối kịch liệt ý tưởng về khả năng miễn dịch bầy đàn tự nhiên bằng cách cho con người tiếp xúc với COVID. Ngay cả các nhà dịch tễ học cũng không bao giờ coi miễn dịch bầy đàn tự nhiên là một cách hiệu quả để chấm dứt một đại dịch như Small Pox hoặc Spanish Cúm.

Tại sao họ lại miễn cưỡng để cho Ấn Độ có được khả năng miễn dịch thông qua tiếp xúc? Bởi vì rủi ro là quá cao. COVID rất nguy hiểm và đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người. Hàng trăm nghìn người ở nước ta mắc các bệnh đi kèm như tiểu đường, hen suyễn, hoặc tăng huyết áp, làm cho nhiễm trùng COVID có thể gây tử vong.

Việc khuyến khích Ấn Độ phát triển khả năng miễn dịch bầy đàn tự nhiên sẽ khiến cuộc sống của những người này gặp nguy hiểm. Bên cạnh đó, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng kháng thể COVID chỉ tồn tại trong 5 – 7 tháng.

Tuy nhiên, việc phát triển khả năng miễn dịch của đàn thông qua tiêm phòng là hoàn toàn khả thi. Đó cũng là điều mà các nhà dịch tễ học cũng đã dựa vào trong quá khứ. Chỉ khi mỗi người được tiêm chủng, Ấn Độ mới có được khả năng miễn dịch.

Đó là lý do tại sao các bác sĩ muốn bạn ở nhà càng nhiều càng tốt. Đừng cố gắng đạt được khả năng miễn dịch bầy đàn tự nhiên vì bạn sẽ mạo hiểm tính mạng của những người thân yêu cũng như của chính mình. Thực hiện theo giao thức COVID mọi lúc.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general