Ăn Gan Khi Mang Thai Có An Toàn Không? Hướng dẫn đầy đủ

Một trong những loại thực phẩm phân cực nhất, mọi người có thể yêu gan, hoặc ghét nó.

Sự an toàn của gan khi mang thai không có gì rõ ràng hơn, với việc chính phủ của nhiều quốc gia không đồng ý về việc ăn bao nhiêu là an toàn khi mang thai, và ngay cả khi ăn gan là an toàn.

Hàm lượng vitamin A cao trong gan dẫn đến việc dự trữ nhiều thức ăn trong thời kỳ mang thai. Mặc dù khẩu phần thịt gan tiêu chuẩn không an toàn, nhưng gan vẫn có thể là một phần trong chế độ ăn uống khi mang thai của bạn nếu bạn ăn một phần nhỏ vừa phải.

Sự an toàn của gan có thể khá khó hiểu. Với rất nhiều bất đồng, tôi sẽ đi sâu vào các đề xuất từ ​​Vương quốc Anh, Úc, New Zealand, Mỹ và Canada.

Tôi cũng sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn về những món ăn nào nên tránh và món ăn nào an toàn khi ăn ít.

Ăn Gan An Toàn Hay Có Hại Khi Mang Thai?

Có thể rất nhiều lời khuyên trái ngược nhau về sự an toàn của gan khi mang thai. Thật là bối rối bởi thực tế là lời khuyên ‘chính thức’ khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn sống.

Tại Anh, Dịch vụ Y tế Quốc gia khuyến cáo phụ nữ mang thai nên tránh hoàn toàn tất cả các loại gan (nguồn: Dịch vụ Y tế Quốc gia).

Đây là quốc gia duy nhất làm như vậy, vì hướng dẫn từ Úc / New Zealand, Canada và Hoa Kỳ không hoàn toàn làm nản lòng.

Theo Tổ chức Khỏe mạnh Canada (Canada), Tiêu chuẩn Thực phẩm (Úc và New Zealand), và Hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ (Mỹ), gan là không phải được liệt kê là “thực phẩm nên tránh” khi mang thai (nguồn: HealthLinkBC, Tiêu chuẩn Thực phẩm AU / NZ, Hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ).

Canada tiến thêm một bước nữa, khuyến nghị rằng ăn ít hơn 2 ½ ounce (75 gram) gan là một lượng an toàn (nguồn: HealthLinkBC).

Tại sao gan lại là một chủ đề gây tranh cãi? Đó là nhờ Vitamin A và tiền chất của nó, retinol.

Hàm lượng vitamin A cao trong gan và các sản phẩm từ gan là điều cần thận trọng khi mang thai, vì quá nhiều vitamin A có thể gây độc cho cả mẹ và con.

Nhìn chung, trong khi không phải tất cả các tổ chức y tế quốc gia đều đồng ý, việc ăn gan khi mang thai không có khả năng gây hại cho thai nhi miễn là nó được thưởng thức ở một lượng vừa phải với sự an toàn thực phẩm – thêm về điều này bên dưới!

gan và hành tây

Các loại gan và sự an toàn của chúng khi bạn mang thai

Cũng giống như các loại thịt có hàm lượng chất béo, protein và các chất dinh dưỡng khác nhau, lượng vitamin A trong gan cũng khác nhau tùy thuộc vào nguồn gốc động vật.

Hơn nữa, một số món gan truyền thống được phục vụ lạnh, đây là một dấu hiệu an toàn khi mang thai.

Danh sách dưới đây chia nhỏ độ an toàn khi mang thai cho nhiều loại gan động vật khác nhau.

Gan gà khi mang thai

Gan gà thường được dùng làm pate, không an toàn trong thời kỳ mang thai. Đọc lý do tại sao tốt nhất nên tránh pate trong bài viết của chúng tôi ở đây.

Nếu không, gan gà có thể được xào / rán, và sẽ an toàn nếu được nấu chín hoàn toàn và ăn vừa phải – khoảng vài thìa canh.

Nấu ăn an toàn và các phần sẽ được đề cập ở phần sau của bài viết này.

Gan vịt và ngỗng khi mang thai

Gan vịt và / hoặc gan ngỗng được tìm thấy nhiều nhất dưới dạng gan ngỗng, hay “gan mỡ”.

Thật không may, nhiều phương pháp chế biến phổ biến không nấu gan đủ nóng để tiêu diệt vi khuẩn, khiến phụ nữ mang thai không an toàn khi ăn.

Chúng tôi có một hướng dẫn về gan ngỗng khi mang thai, điều này giải thích tại sao hầu hết các loại gan ngỗng đều không an toàn cho phụ nữ mang thai.

Gan vịt cũng thường được dùng dưới dạng chó sục hoặc pate, hoặc trong mousse.

Chúng thường không an toàn, vì việc chuẩn bị khiến chúng dễ bị nhiễm vi khuẩn hơn. Để biết thêm về điều này, hãy xem bài viết về pate và thai kỳ của chúng tôi.

Một lưu ý khác là hàm lượng vitamin A và khẩu phần có thể chấp nhận được chỉ khoảng vài muỗng canh.

pate gan ngỗng

Thịt bò hoặc gan bò khi mang thai

Gan bò là một trong những thực phẩm chứa nhiều vitamin A nhất, với 3 oz đóng góp hơn 3 lần giới hạn hàng ngày. Trong khi không phải bàn, hãy giữ khẩu phần chỉ vài muỗng canh.

READ:  Làm thế nào để giải quyết vấn đề mụn trứng cá của bạn với Ayurveda?

Gan bò là thành phần chính trong các loại thực phẩm chính của Đông Âu (và Wisconsin), gan và hành tây.

Miễn là gan được nấu chín kỹ là có thể an toàn để thưởng thức – nhưng có thể hành tây để giữ phần gan nhỏ.

Gan lợn, cừu hoặc cừu trong thời kỳ mang thai

Gan heo là một loại khác thường được phục vụ nóng.

Tương tự như gan bò, lưu ý đến kích thước khẩu phần và đảm bảo món ăn được nấu chín kỹ là chìa khóa để đảm bảo an toàn. Chúng tôi sẽ đề cập nhiều hơn về cách nấu gan ở phần sau của bài viết này, bên dưới.

Gan cừu chứa gần 25.000 IU vitamin A trên mỗi khẩu phần 3 oz, vượt gấp đôi giới hạn hàng ngày.

Tương tự với gan lợn và gan bò, một phần (rất) hạn chế là lựa chọn an toàn nhất nếu bạn chọn ăn gan cừu khi dự kiến.

Gan xúc xích hoặc gan băm nhỏ có an toàn khi mang thai không?

Xúc xích gan, còn được gọi là Braunschweiger hoặc Liverwurst, là loại thịt nguội không chỉ mềm và có thể trải ra mà còn được phục vụ lạnh – một dấu hiệu đỏ mang thai lớn.

Làm nóng để hấp nóng là cách duy nhất để làm món xúc xích hấp, hoặc bất kỳ loại xúc xích nào khác an toàn trong thời kỳ mang thai.

Giống như với tất cả các sản phẩm gan, tốt nhất nên dùng một phần thận trọng. Nếu bạn muốn biết cách tốt nhất để làm nóng ganwurst, bạn có thể đọc hướng dẫn của chúng tôi về thịt nguội khi mang thai, cũng bao gồm các phương pháp và nhiệt độ làm nóng an toàn.

Gan băm nhỏ là một loại thực phẩm phổ biến trong văn hóa Do Thái, thường được làm từ gan gà hoặc thịt bò.

Trong khi gan được nấu chín trước khi cắt nhỏ, món ăn kết quả được phục vụ ướp lạnh, như một loại pate.

Cách duy nhất để chế biến món gan băm nhỏ thân thiện với bà bầu là đun đến “hấp nóng” trước khi cắn – điều này có thể có nghĩa là kết cấu của nó không được dễ chịu cho lắm.

lát gan

Tại Sao Phụ Nữ Mang Thai Nên Tránh Ăn Quá Nhiều Gan?

Vitamin A là một loại vitamin tan trong chất béo, có nghĩa là nó không bị đào thải ra khỏi cơ thể khi bạn đi tiểu. Vì cơ thể bạn giữ và dự trữ vitamin A, nên nó dễ dàng tích tụ đến mức có thể gây hại.

Ăn quá nhiều vitamin A, dù là từ thực phẩm hay thực phẩm chức năng, đều gây độc hại và thai kỳ cũng không ngoại lệ. Đối với một thai nhi, quá nhiều vitamin A có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh nghiêm trọng.

Để giúp hướng dẫn các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cũng như các bà mẹ mang thai, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đặt ra giới hạn 10.000 đơn vị quốc tế (IU) vitamin A định dạng sẵn hàng ngày là lượng an toàn cao nhất tuyệt đối để tiêu thụ thường xuyên (nguồn: Nutrients).

Xin lưu ý, giới hạn an toàn 10.000 IU dành cho phụ nữ sẽ thường xuyên nhận được nhiều vitamin A.

Bởi vì vitamin A được lưu trữ trong cơ thể, giới hạn này dựa trên sự an toàn của việc tiêu thụ 10.000 IU mỗi ngày. Nếu bạn thường xuyên chỉ nhận được 3.000 IU vitamin A mỗi ngày, thì việc nạp 12.000 IU mỗi ngày mỗi tuần sẽ có nhiều khả năng vẫn an toàn.

1 ounce (oz) gan bò kho có khoảng 10.571 IU vitamin A, vượt quá giới hạn an toàn được khuyến nghị (nguồn: Viện Y tế Quốc gia, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ)

Hãy nhớ rằng giới hạn an toàn là tổng số cho cả ngày khi thường xuyên đạt đến giới hạn.

Vì vậy, mặc dù 1 oz gan chứa nhiều hơn giới hạn hàng ngày, nhưng ăn phần nhỏ này một cách tiết kiệm sẽ không quá mức, đặc biệt nếu lượng vitamin A của bạn bình thường thấp hơn một chút.

Chúng tôi có một bài viết riêng về vitamin A, các nguồn thực phẩm và tầm quan trọng của nó trong thai kỳ.

Gan gà

Lợi ích của gan đối với phụ nữ mang thai

Gan không chỉ giàu vitamin A. Gan là trung tâm lưu trữ của cơ thể cho một loạt các chất dinh dưỡng, làm cho nó trở thành một nhà máy dinh dưỡng.

Nội tạng là một nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tuyệt vời, cụ thể là vitamin B2, folate, B12, sắt và đồng. Chỉ cần 3,5 oz gan có hơn 3000% giá trị hàng ngày của vitamin B12!

READ:  Làm thế nào để điều trị nám trên khuôn mặt của bạn?

Yêu cầu đối với tất cả các chất dinh dưỡng này được tăng lên trong thời kỳ mang thai.

Ngay cả khi chỉ cần một vài miếng gan, giữ trong một lượng an toàn do hàm lượng vitamin A cao, cung cấp đủ B2, folate và B12 để đáp ứng nhu cầu hàng ngày (nguồn: HealthLine).

Có thể ăn gan trong mỗi ba tháng?

Các chất dinh dưỡng có trong thịt gan cần thiết ở tất cả các giai đoạn của thai kỳ.

Tuy nhiên, những lo lắng về việc bổ sung quá nhiều vitamin A là đáng lo ngại nhất trong giai đoạn đầu của thai kỳ, hoặc ba tháng đầu.

Thời kỳ đầu mang thai, khi em bé đang phát triển nhanh chóng và các cấu trúc cơ thể bắt đầu hình thành, có nguy cơ cao nhất đối với các dị tật bẩm sinh nghiêm trọng liên quan đến quá nhiều vitamin A.

Trong quý đầu tiên của thai kỳ, thừa vitamin A có thể dẫn đến những bất thường ở cả hệ thần kinh và tim (nguồn: Chất dinh dưỡng).

Ngược lại, các vitamin và khoáng chất có trong gan dường như mang lại nhiều lợi ích nhất trong thời kỳ mang thai sau này, hoặc quý thứ hai và thứ ba.

Các vitamin B và sắt giúp hỗ trợ việc tăng lượng máu ở người mẹ.

Dầu gan hoặc chất bổ sung có an toàn khi mang thai không?

Dầu gan được tìm thấy nhiều nhất là dầu gan cá tuyết.

Lưu ý rằng dầu gan cá tuyết là một sản phẩm khác với dầu cá, vì nó chỉ được làm từ gan của cá.

Dầu gan có chứa axit béo omega-3 có lợi, tuy nhiên, các chất bổ sung như dầu gan là một cách dễ dàng vô tình lạm dụng nó đối với vitamin A.

Vì lượng lớn vitamin A trong một sản phẩm đậm đặc như vậy, nên Dịch vụ Y tế Quốc gia (Anh) khuyên phụ nữ nên tránh xa dầu gan khi đang mang thai (nguồn: NHS).

Tương tự, Healthy Canada khuyến cáo phụ nữ mang thai tránh dùng dầu gan nếu họ đã dùng một loại vitamin tổng hợp để tránh thừa vitamin A (nguồn: Healthy Canada).

Ngay cả khi bạn đang theo dõi lượng vitamin A của mình, thì cũng khó biết được lượng chính xác bạn tiêu thụ từ thực phẩm bổ sung.

Các chất bổ sung dinh dưỡng ở Mỹ không được chính phủ quản lý, có nghĩa là nhãn có thể không phản ánh chính xác lượng vitamin A mà bạn thực sự nhận được.

Để đảm bảo an toàn nhất khi mang thai, tránh bổ sung dầu gan hoặc cồn trừ khi được nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn kê đơn bổ sung.

Tôi cũng đã viết một hướng dẫn về dầu cá khi mang thai, đây là một sản phẩm khác có khả năng mang lại lợi ích cho thai kỳ.

viên dầu cá

Điều gì sẽ xảy ra nếu tôi vô tình ăn gan, hoặc quá nhiều gan?

Nếu bạn là một phụ nữ ở Anh đã ăn gan khi NHS khuyên bạn không nên ăn gan, hoặc có thể bạn thường xuyên thưởng thức gan mà không nhận ra một số nguy cơ – đừng lo lắng!

Mặc dù gan có nguy cơ nhiễm độc vitamin A, nhưng việc bổ sung quá nhiều đôi khi không có nghĩa là bạn đã có quá nhiều vitamin A.

Hãy nhớ rằng, giới hạn an toàn đối với vitamin A là lượng an toàn cao nhất để tiêu thụ hàng ngày.

Khi ăn điều độ, gan có thể vẫn là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh khi mang thai.

Nếu bạn cảm thấy mình đã có gan nhiều hơn mức “điều độ”, điều tốt nhất nên làm là giảm lượng tiêu thụ của bạn.

Hãy trả trước và thảo luận về lượng gan của bạn với nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn vào lần kiểm tra tiếp theo của bạn, nhưng hãy yên tâm rằng lượng gan vừa phải vẫn có thể an toàn, và thậm chí có lợi cho bạn và em bé.

Nhìn chung, ăn thịt gan khi mang thai là một chủ đề được tranh cãi, ngay cả giữa các tổ chức y tế quốc gia.

Trong khi gan cung cấp một lượng lớn vitamin B, sắt và đồng, thì nồng độ vitamin A cao của nó có thể gây hại.

Mặc dù tốt nhất nên tránh dùng dầu gan trong thời kỳ mang thai, nhưng thỉnh thoảng chỉ nên thưởng thức một phần nhỏ thịt gan có thể giúp bạn không sử dụng quá nhiều vitamin A.

Bài báo này đã được xem xét và chấp thuận để xuất bản theo chính sách biên tập của chúng tôi.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Mẹ Bầu

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general