Ăn Mầm Đậu Nành Khi Mang Thai: An Toàn Hay Không?

Rau mầm được biết đến như một loại thực phẩm ‘nguy hiểm’ khi mang thai. Chúng dễ bị lây truyền bệnh do thực phẩm hơn các loại ngũ cốc và rau khác, nhưng điều đó có nghĩa là bạn cần tránh xa hoàn toàn rau mầm?

Bất chấp danh tiếng rủi ro của rau mầm, phụ nữ mang thai vẫn có thể tận hưởng những lợi ích bổ dưỡng của loại thực vật giòn này. Rau mầm được nấu chín kỹ ở nhiệt độ 165 ° F / 75 ° C là an toàn để ăn trong thời kỳ mang thai, đó là điều hcác tổ chức giàu có trên toàn cầu giới thiệu.

Mầm có thể nhỏ, nhưng có rất nhiều thứ đối với chúng hơn là bắt gặp. Hãy coi đây là hướng dẫn đầy đủ của bạn về rau mầm, mức độ an toàn khi ăn, phát triển và thậm chí phải làm gì nếu bạn đã ăn rau mầm sống và lo ngại về ngộ độc thực phẩm.

Tại sao rau mầm sống không an toàn khi mang thai

Rau mầm có vẻ như là một loại rau khá lành tính. Xét cho cùng, chúng khá nhỏ và trông ngây thơ, và chúng nổi tiếng là lành mạnh và bổ dưỡng. Nhưng rau mầm không an toàn như chúng có vẻ.

Các tổ chức y tế quốc tế, chẳng hạn như Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), Bộ Công nghiệp Chính New Zealand (MPI) và Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) ở Anh, đều đồng ý rằng rau mầm có thể rất nguy hiểm do nhiễm vi khuẩn. (nguồn: FDA, MPI, NHS).

Vấn đề là các vi khuẩn, như Salmonella, E. coli, Listeria và Staph aureus, có thể xâm nhập vào hạt nảy mầm trước khi hạt nảy mầm. Điều này có nghĩa là, không giống như nhiều loại rau khác, vi khuẩn gần như không thể bị rửa trôi – vì vậy việc rửa sạch chúng sẽ không tạo ra sự khác biệt.

Ngoài ra, bởi vì quá trình nảy mầm thường xảy ra trong cùng điều kiện ẩm ướt và ấm áp mà vi khuẩn ưa thích, rau mầm có thể có hàm lượng vi khuẩn rất cao vào thời điểm chúng được phục vụ trên đĩa ăn trưa của bạn (nguồn: FDA).

giá đậu xanh sống trên đĩa

Rau mầm thậm chí còn là trung tâm của một số vụ thu hồi thực phẩm gần đây. Lấy ví dụ như vụ thu hồi này đối với giá đỗ ở Canada và vụ thu hồi này đối với mầm cỏ ba lá ở Hoa Kỳ. Độc giả Mỹ cũng có thể quen với việc thường xuyên thu hồi rau mầm khiến chuỗi cửa hàng bánh mì kẹp thịt Jimmy John’s loại bỏ hoàn toàn rau mầm khỏi thực đơn của mình (nguồn: HealthLine).

Hơn nữa, nhiều cơ quan y tế của chính phủ cũng khuyến cáo phụ nữ mang thai tránh ăn rau mầm trừ khi được nấu chín hoàn toàn đến 165 ° F / 75 ° C quen thuộc (nguồn: FDA, MPI, NHS).

Thực phẩm được xếp vào loại ‘Mầm’

Vì vậy, rau mầm sống và nấu chưa chín sẽ không an toàn vì có nguy cơ gây bệnh, nhưng chính xác thì những gì được coi là một loại rau mầm?

Thuật ngữ “rau mầm” là một loại thực phẩm nhiều hơn là một loại thực phẩm cụ thể. Nó đề cập đến những hạt giống đã – bạn đoán nó đã nảy mầm, nhưng chưa có thời gian để phát triển thành cây trưởng thành. Rau mầm bạn nhìn thấy trong các cửa hàng tạp hóa và nhà hàng thường là một trong những loại sau:

  • Giá đỗ
  • Đậu moong / đậu xanh / đậu xanh
  • Cỏ linh lăng
  • cỏ ba lá
  • Củ cải
  • Mù tạc
  • Bông cải xanh

Mặc dù có rất nhiều loại, các loại rau mầm khác nhau này có đặc điểm an toàn rất giống nhau, vì vậy với mục đích của bài viết này, tôi sẽ gọi tất cả chúng đơn giản là “rau mầm”.

Một loại rau mầm có những cân nhắc an toàn khác nhau là rau mầm được dán nhãn “sẵn sàng để ăn”. Bạn có thể tìm thấy một số loại rau mầm sống được dán nhãn là “ăn ngay” vì chúng không cần chuẩn bị hoặc nấu chín để có thể ăn được – nhưng điều đó không làm cho chúng an toàn khi mang thai!

Mầm cỏ linh lăng

Mặt khác, rau mầm đóng hộp được dán nhãn là “ăn ngay” thường đã được làm nóng kỹ trong quá trình chế biến (nguồn: Tin tức An toàn Thực phẩm). Tất nhiên, vẫn an toàn nhất là hâm nóng các loại rau mầm này thành “hấp nóng”. để đảm bảo vi khuẩn đã được loại bỏ.

READ:  Star Anise có an toàn khi mang thai không? Lợi ích và Rủi ro

Rau mầm cũng được tìm thấy trong thực phẩm chế biến. Bánh mì đặc sản và các sản phẩm bánh mì khác đôi khi chứa ngũ cốc nảy mầm. Cũng giống như bánh mì không có hạt nảy mầm, bột được nướng hoàn toàn trong lò nướng lên đến 500 ° F- đủ nóng để quét sạch vi khuẩn!

Do đó, thực phẩm nấu chín có mầm bên trong sẽ an toàn trong thời kỳ mang thai, vì nhiệt độ nấu chín sẽ giết chết bất kỳ vi khuẩn nào – thông tin thêm về điều này bên dưới.

Mặc dù những chiếc bánh mì này có thể được tìm thấy trong tủ lạnh hoặc lối đi đông lạnh, chúng vẫn an toàn để thưởng thức mà không cần nấu lại. Chỉ cần rã đông hoặc làm nóng theo hướng dẫn trên bao bì.

Rau mầm nấu với cơm và đậu phụ

Rau mầm có an toàn cho phụ nữ mang thai nếu chúng được nấu chín?

Nấu mầm đến 165 ° F / 75 ° C là cách duy nhất để đảm bảo rằng vi khuẩn trong hạt không còn nữa (nguồn: NHS). Việc giặt giũ không chỉ cắt bỏ ở đây, mà còn nhiều hơn thế ở bên dưới.

Đôi khi rau mầm được thêm vào món ăn vào cuối quá trình nấu để giúp chúng giữ được độ giòn cổ điển. Mặc dù rau mầm có thể còn ấm, nhưng chúng chỉ được nấu chín nhẹ và có thể sẽ không đạt đến nhiệt độ đủ nóng để tiêu diệt vi khuẩn.

Pad Thái, phở, ramen và bên trong bánh mì nướng là ví dụ về các món ăn mà bạn có thể tìm thấy những loại rau mầm nấu chín. Tốt nhất nên tránh những loại này trong thời kỳ mang thai, vì mầm chỉ có tính ấm và không được nấu chín.

Nếu bạn đang nấu ăn ở nhà, hãy thêm rau mầm vào lúc bắt đầu nấu hoặc đun kỹ chúng riêng trước khi thêm vào món ăn. Khi ăn ở ngoài, an toàn nhất là yêu cầu bỏ rau mầm hoặc phục vụ “hấp nóng” ở bên cạnh.

phở bò đậu

Rau mầm có làm cho chúng mang thai an toàn không?

Hầu hết các loại trái cây và rau đều an toàn cho bà bầu 100% sau khi rửa kỹ, tuy nhiên, rau mầm là một ngoại lệ quan trọng. Vì vi khuẩn dễ dàng bám vào lớp vỏ thô ráp bên ngoài của hạt nên việc rửa rau mầm một cách đơn giản sẽ không an toàn (nguồn: NHS).

Mặc dù rửa sạch là bước đầu tiên tốt, nhưng cách duy nhất để đảm bảo rau mầm an toàn khi mang thai là bạn nấu kỹ trước khi ăn.

Lợi ích của việc ăn rau mầm khi mang thai là gì?

Rau mầm có thể là một thực phẩm bổ sung vô cùng bổ dưỡng cho bữa ăn của bạn – tất nhiên là khi được nấu chín hoàn toàn!

Các loại rau mầm lá, như cỏ linh lăng và mầm cỏ ba lá, có thành phần dinh dưỡng tương tự như các loại rau xanh khác. Chúng cung cấp cho bạn một ít protein, cũng như một số chất xơ, vitamin C và magiê (nguồn: USDA).

Hai chất sau là những chất dinh dưỡng cần thiết cho hệ thống miễn dịch của bạn, hệ thống này bị suy giảm trong thời kỳ mang thai. Mầm củ cải đặc biệt chứa nhiều vitamin C (nguồn: Hiệp hội những người trồng rau mầm quốc tế).

Những loại rau mầm tốt hơn, chẳng hạn như giá đỗ và mầm lúa mì, chứa nhiều dinh dưỡng hơn một chút với kích thước nhỏ của chúng. Pr tách, những loại rau mầm này có 8-9 gam protein và đáp ứng 3-4% nhu cầu chất xơ hàng ngày của bạn. Chúng cũng chứa một lượng sắt và folate, rất quan trọng trong việc hỗ trợ thai kỳ khỏe mạnh và ngăn ngừa bệnh thiếu máu ở bà mẹ (nguồn: Hiệp hội những người trồng rau mầm quốc tế, WHO).

Các loại hạt nảy mầm và đậu

Rau mầm không chỉ cung cấp một số chất dinh dưỡng cần thiết trong thời kỳ mang thai mà những chất dinh dưỡng này có thể có sẵn nhiều hơn cho cơ thể của bạn. Quá trình nảy mầm phá vỡ phytate, một hợp chất tự nhiên có trong nhiều loại thực phẩm thực vật ngăn chặn sự hấp thụ hoàn toàn bằng cách liên kết với vitamin, khoáng chất và protein.

READ:  Chanh dây khi mang thai: An toàn và Lợi ích

Với ít phytate hơn, cơ thể bạn có thể hấp thụ và sử dụng nhiều chất dinh dưỡng hơn trong thực phẩm bạn ăn (nguồn: Harvard Health Publishing).

Một số phụ nữ cũng nhận thấy các sản phẩm ngũ cốc nảy mầm sẽ dễ dàng hơn cho đường tiêu hóa của họ. Tương tự như cách quá trình nảy mầm làm giảm phytate, quá trình nảy mầm cũng bắt đầu phân hủy các protein và tinh bột khó tiêu hóa hơn. Tuy nhiên, đừng lo lắng về việc mất protein trong quá trình nảy mầm. Những chất dinh dưỡng đó vẫn ở đó, chỉ ở dạng thân thiện với đường ruột hơn (nguồn: Hội đồng ngũ cốc quốc gia).

Có Nên Ăn Rau Mầm Tại Nhà Không?

Thường xuyên mua rau mầm có thể là một thói quen tốn kém, tuy nhiên, việc tự trồng rau mầm tương đối dễ dàng và không tốn kém. Thậm chí còn có những chiếc lọ trồng rau mầm đặc biệt mà bạn có thể mua để giúp bạn và làm cho quá trình này trở nên dễ dàng hơn.

Nhưng chỉ vì nó dễ dàng không khiến nó trở thành sự lựa chọn khôn ngoan nhất, đặc biệt là khi mang thai. Vì rau mầm đặc biệt dễ bị nhiễm vi khuẩn, nên chúng cần được chú ý khử trùng cẩn thận hơn. Một số cách đơn giản để duy trì sự an toàn là:

  • Hộp đựng rau mầm cần được làm sạch kỹ lưỡng, tốt nhất nên tiệt trùng hộp đựng trong máy rửa bát hoặc đun sôi trong nước nóng trước khi sử dụng
  • Hạt giống nên được mua từ một nhà cung cấp có uy tín để kiểm tra vi khuẩn
  • Rau mầm nên tránh xa các loại thực phẩm sống khác, đặc biệt là thịt sống

Hướng dẫn cách trồng rau mầm an toàn tại nhà bạn có thể tham khảo tại đây.

Ngay cả khi bạn chọn tự trồng rau mầm, điều đó cũng không khiến chúng an toàn khi ăn sống hoặc nấu chưa chín. Để đảm bảo an toàn cho bạn và em bé, hãy nhớ nấu kỹ trước khi ăn.

quả mâm xôi nảy mầm trong lọ

Tôi vô tình ăn phải rau mầm sống hoặc nấu chưa chín – Tôi nên làm gì?

Nếu bạn đã ăn rau mầm sống hoặc nấu chưa chín và mới biết rằng chúng là một loại thực phẩm nguy hiểm – đừng hoảng sợ! Mặc dù rau mầm an toàn nhất cho phụ nữ mang thai khi được nấu chín hoàn toàn, nhưng ăn rau mầm sống không có nghĩa là bạn sẽ tự động mắc bệnh.

Tại Hoa Kỳ, mầm sống được coi là nguyên nhân của 53.000 trường hợp bệnh tật trong suốt 19 năm. Con số này giảm xuống dưới 3.000 trường hợp mỗi năm (nguồn: Đại học Bang Colorado). Với dân số 328,2 triệu người, chưa đến 1% người mắc bệnh do mầm sống hàng năm.

Để ý các triệu chứng ngộ độc thực phẩm là cách tốt nhất nếu bạn vô tình ăn phải rau mầm sống. Hãy nhớ rằng một số vi khuẩn sẽ không gây bệnh trong tối đa 10 ngày (nguồn: An toàn thực phẩm).

Hầu hết các triệu chứng của bệnh do thực phẩm xuất hiện dưới dạng thói quen khó chịu trong phòng tắm như buồn nôn, nôn mửa và tiêu chảy. Đau nhức cơ thể và sốt nhẹ cũng là những dấu hiệu kinh điển.

Những triệu chứng này có thể dễ bị nhầm lẫn với ốm nghén, vì vậy nếu bạn cảm thấy không khỏe, tốt nhất là gọi cho nhà cung cấp dịch vụ y tế của bạn. Hãy cho họ biết cảm giác của bạn và thời điểm bạn ăn rau mầm.

Nhìn chung, rau mầm có thể là một cách tuyệt vời để bổ sung một ít protein, chất xơ và các chất dinh dưỡng tăng cường miễn dịch như vitamin C và magiê. Không chỉ đa năng mà rau mầm còn rất dễ trồng tại nhà – chỉ cần đảm bảo thực hiện theo các hướng dẫn trồng an toàn trong liên kết ở trên.

Không giống như các loại rau khác, rửa một mình không làm cho chúng an toàn cho thai kỳ. Nấu chín kỹ là cách tốt nhất để đảm bảo bạn và em bé tránh được nguy cơ mắc bệnh do thực phẩm.

Bài báo này đã được xem xét và chấp thuận để xuất bản theo chính sách biên tập của chúng tôi.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Mẹ Bầu

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general