Ăn uống có tinh thần: Tại sao bạn nên bắt đầu thực hành thói quen được người nổi tiếng đề xuất này

Thói quen ăn uống của chúng ta liên quan trực tiếp đến mức độ khỏe mạnh của cơ thể. Những người nổi tiếng và các chuyên gia yoga đã kết hợp việc ăn uống có chánh niệm vào thói quen ăn uống của họ để cải thiện sức khỏe tổng thể. Theo Shilpa Shetty, tạo thói quen lành mạnh là chìa khóa để có một cơ thể và tinh thần khỏe mạnh. Ăn uống có tinh thần là một trong những cách tốt nhất để hoàn thành các mục tiêu về sức khỏe của bạn, tránh được nhiều bệnh tật và đạt được sự yên tĩnh cho tâm trí. Chúng ta thường suy nghĩ rất nhiều về việc ăn gì. Nhưng bỏ lỡ một khía cạnh quan trọng tức là làm thế nào để ăn? Một sự thay đổi đơn giản trong cách bạn ăn thức ăn có thể làm nên điều kỳ diệu cho trí óc, cơ thể và tâm hồn của bạn.

Ăn uống có chánh niệm là gì?

Ăn uống có tinh thần không phải là mốt cho sức khỏe và cũng không phải là một chế độ ăn kiêng mới để tuân theo. Ăn uống trong tâm trí là một thực hành khá đơn giản, đòi hỏi sự tập trung hoàn toàn của tâm trí chúng ta và không có gì khác. Ăn có tâm có nghĩa là chú ý đến thực phẩm bạn đang ăn và tích cực thu hút tất cả các giác quan của bạn để cảm nhận, ngửi, nếm và chạm vào thức ăn của bạn. Nghe rất đơn giản phải không? Chúng tôi đã rời xa thực hành này bởi vì ngày nay chúng tôi chuyển sự tập trung sang nhiều thứ khác trong bữa ăn của chúng tôi. Thực hành phổ biến nhất bao gồm xem truyền hình hoặc dán mắt vào điện thoại của chúng tôi và cuộn qua mạng xã hội trong khi ăn, điều này hoàn toàn không phải là một thực hành lành mạnh.

Ăn uống có tinh thần không phải là một phương pháp thực hành có thể giúp bạn giảm cân hoặc trở nên khỏe mạnh một cách kỳ diệu. Đó là một thói quen theo định hướng quá trình mà cuối cùng sẽ giúp bạn có được sức khỏe tốt hơn. Nếu bạn thực hành ăn uống có chánh niệm, bạn sẽ dần dần nhận thấy rằng bạn thích ăn hơn trước và số lượng thức ăn bạn tiêu thụ cũng bị hạn chế cùng với nhiều lợi ích khác.

Những Lợi Ích Của Ăn Uống Có Tâm Trí Là Gì?

Ăn uống có ý thức có một số lợi ích ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của chúng ta. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe mà bạn sẽ trải nghiệm khi thực hành ăn uống có chánh niệm:

 1. Giảm cân

Thực hành ăn uống có ý thức hỗ trợ trong việc giảm cân vì bạn nhận thức được nhu cầu của cơ thể. Ăn uống có tinh thần giúp giảm thiểu nhu cầu ăn quá nhiều và khiến bạn đạt được cảm giác no với một lượng vừa đủ trong chế độ ăn. Nếu bạn đồng hành với việc ăn uống có chánh niệm với một chế độ ăn uống lành mạnh, thì bạn có thể bắt đầu đạt được mục tiêu giảm cân của mình một cách dễ dàng hơn.

 1. Hiểu các dấu hiệu cơ thể một cách tốt hơn
READ:  20 lợi ích tuyệt vời của quả anh đào đối với da, tóc và sức khỏe

Chúng ta thường không hiểu liệu chúng ta đang thực sự đói hay chúng ta đang thèm ăn do những lý do khác như căng thẳng hoặc lo lắng. Nếu bạn bắt đầu tập trung vào thức ăn bạn ăn, bạn sẽ dần dần hiểu được mình đã no như thế nào và khi nào cơ thể bạn thực sự thèm ăn. Ăn uống có tỉnh táo có thể giúp bạn hiểu các tín hiệu của cơ thể tốt hơn và bạn có thể đánh giá chính xác xem bạn đang thèm ăn do đói hay do lý do khác. Điều này có thể giúp bạn giảm thiểu việc ăn uống vô độ hoặc căng thẳng ăn uống.

 1. Sức khỏe tiêu hóa tốt hơn

Tập trung vào thức ăn của bạn cũng bao gồm ăn nó với tốc độ ổn định trong khi nhai kỹ. Nếu bạn tập trung đúng cách trong khi ăn, thức ăn sẽ được tiêu hóa dễ dàng hơn nhiều so với việc bạn tiếp tục ăn mà không cần quá cẩn thận. Nhai kỹ và ăn chậm sẽ giúp ích rất nhiều cho hệ tiêu hóa của chúng ta.

 1. Ăn vặt cân bằng

Ăn uống có tinh thần giúp bạn lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn. Nếu bạn hiểu nhu cầu ăn uống lành mạnh và chú ý đến những gì bạn đang nạp vào cơ thể, bạn sẽ bỏ qua những món ăn vặt chiên giòn và chọn những món nhẹ và lành mạnh hơn như các loại hạt, hạt, lát trái cây, sữa chua, v.v. đồ ăn nhẹ sẽ cung cấp cho cơ thể bạn các chất dinh dưỡng cần thiết giữa các bữa ăn.

Phần thưởng: Nếu bạn thực hành ăn uống có chánh niệm, bạn chắc chắn sẽ bắt đầu thích món ăn bạn ăn và thực sự thưởng thức mỗi bữa ăn. Bạn thậm chí có thể bắt đầu nhận thấy những khía cạnh tốt hơn của thực phẩm bạn ăn và phát triển bảng vị của bạn. Và một cơ thể khỏe mạnh hơn cũng có liên quan đến trạng thái tinh thần thoải mái hơn.

Làm thế nào để ăn một cách có chánh niệm? 10 lời khuyên hàng đầu từ Shilpa Shetty

 1. Tránh xem TV khi đang ăn

Bỏ qua việc xem TV hoặc sử dụng điện thoại di động trong khi ăn. Để lưu tâm đến thức ăn của mình, bạn cần bắt đầu dành toàn bộ sự chú ý cho nó. Nếm thức ăn của bạn và cảm nhận từng miếng của nó. Tập trung vào các kết cấu và mùi vị khác nhau và thưởng thức bữa ăn của bạn.

 1. Thưởng thức món ăn với cảm giác biết ơn

Hãy biết ơn rằng bạn đang được ăn một bữa ăn thích hợp. Một bữa ăn bổ dưỡng là thứ mà chúng ta may mắn được ăn hàng ngày và biết ơn vì nó là một cách tuyệt vời để bắt đầu lưu tâm đến thức ăn.

 1. Kiểm soát các phần của bạn

Hãy ăn từng lượng nhỏ một thay vì ăn nhiều cùng một lúc. Khi cảm thấy đầy bụng, hãy ngừng ăn. Mỗi lần chia thành các phần nhỏ hơn sẽ giúp bạn biết được lượng mình cần ăn để no.

 1. Giữ đủ nước là điều quan trọng

Giữ đủ nước là điều quan trọng để duy trì sức khỏe tốt. Đôi khi bạn có thể cảm thấy đói nhưng đó thực sự là tình trạng mất nước gây ra cảm giác đói. Bỏ qua việc ăn vặt không lành mạnh và thay vào đó hãy thử uống một cốc nước. Bạn thực sự có thể ngừng đói.

 1. Nhai thức ăn của bạn đúng cách
READ:  Tất cả những điều cơ bản về cảm lạnh thông thường mà bạn nên biết!

Nhai mỗi miếng ít nhất 28/30 lần để nó phân hủy đúng cách. Điều này giúp bạn ăn chậm hơn và cũng hỗ trợ hệ tiêu hóa.

 1. Mang theo đồ ăn nhẹ lành mạnh khi đi du lịch

Mang theo đồ ăn nhẹ như các loại hạt hoặc nho khô khi đi du lịch. Nếu bạn cảm thấy đói, ăn vặt theo những lựa chọn lành mạnh này có thể giúp bạn tránh được những thực phẩm có hại cho cơ thể hoặc thậm chí là những phần thức ăn không lành mạnh.

 1. Chỉ ăn khi bạn cảm thấy đói

Chỉ ăn khi bạn thực sự cảm thấy đói. Học cách trung thực một cách tàn nhẫn với bản thân – bạn thực sự đói hay bạn muốn ăn vì buồn chán hoặc căng thẳng? Hãy thử tuân thủ một thói quen ăn uống nghiêm ngặt sẽ giúp bạn tránh cảm giác đói vào những thời điểm ngẫu nhiên.

 1. Tập trung hít thở ít nhất 10 phút mỗi ngày

Thực hành đơn giản bài tập thở ít nhất 10 phút mỗi ngày. Điều này có thể giúp bạn đầu óc thoải mái và tập trung vào mọi thứ, kể cả hành động ăn uống mà không cảm thấy bị phân tâm.

 1. Mua sắm với một danh sách có tâm

Lên danh sách những thứ bạn cần mua trước khi đi mua hàng tạp hóa. Điều này có thể giúp bạn tránh chọn phải thực phẩm không lành mạnh trong khi mua sắm và dính vào các mặt hàng thực phẩm cần thiết.

 1. Hạn chế thực phẩm tinh chế

Tránh thức ăn tinh chế và thức ăn nhanh vì nó có thể cản trở thói quen ăn uống của bạn. Tìm hiểu lý do tại sao những thực phẩm này nguy hiểm cho sức khỏe của bạn và đưa ra quyết định có ý thức để tránh chúng.

Ăn uống có tâm là một trong những thói quen ăn uống hiệu quả nhất mà bạn nên bắt đầu thực hành ngay bây giờ. Bạn không cần phải dành thêm thời gian trong lịch trình của mình để tập luyện lành mạnh này. Nó là thứ có thể được thực hành bởi mỗi người hàng ngày. Ăn uống có tinh thần rất hữu ích trong việc thay đổi lối sống của bạn và thậm chí giúp bạn tập trung hơn vào các lĩnh vực khác của cuộc sống. Thực hành này là một thói quen phát triển nhận thức về thời điểm hiện tại – là chánh niệm. Hãy thử những mẹo đơn giản nhưng hiệu quả và tự mình thấy những lợi ích của việc ăn uống có tâm.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin được đưa vào trang web này chỉ dành cho mục đích giáo dục và không nhằm mục đích thay thế cho việc điều trị y tế của chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Do nhu cầu cá nhân riêng biệt, người đọc nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của họ để xác định mức độ phù hợp của thông tin đối với tình trạng của người đọc.

Tham khảo thêm: Tin Tức Sức Khỏe

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general