Aspartame có thực sự an toàn khi mang thai không? Giải thích rủi ro

Chất làm ngọt nhân tạo là thành phần tương đối mới và là mối quan tâm chung của nhiều phụ nữ, đặc biệt là khi đang mang thai. Với tất cả các chất tạo ngọt có sẵn, làm thế nào để aspartame xếp chồng lên nhau và những rủi ro tiềm ẩn là gì?

Một trong những chất làm ngọt nhân tạo phổ biến và được bán rộng rãi, aspartame được biết là an toàn để sử dụng khi mang thai. Chất tạo ngọt có ít rủi ro. Tuy nhiên, aspartame cũng không đóng góp nhiều về mặt dinh dưỡng và tốt nhất là nên tiêu thụ vừa phải.

Với tất cả các thông tin trái chiều xung quanh aspartame, tôi đã sàng lọc các nghiên cứu và khuyến nghị để phân tích chính xác những mối quan tâm về aspartame và cách bạn có thể chọn chất làm ngọt tốt nhất cho mình.

Phụ nữ mang thai có thể dùng Aspartame? Nó có an toàn không?

Có rất nhiều sự nhầm lẫn và tranh cãi xung quanh chất tạo ngọt nhân tạo, đặc biệt là aspartame.

Bất chấp những tranh cãi, aspartame cũng là một trong những chất làm ngọt không dinh dưỡng phổ biến nhất. Một vài tên thương hiệu cho chất làm ngọt aspartame mà bạn có thể tìm thấy là NutraSweetBình đẳng, là sự pha trộn của một số chất tạo ngọt bao gồm cả aspartame. Aspartame còn được gọi là phụ gia E951 ở châu Âu.

Chất làm ngọt không dinh dưỡng đúng như tên gọi của chúng. Chúng đóng góp vị ngọt nhưng không cung cấp bất kỳ giá trị dinh dưỡng nào.

Aspartame thường được tìm thấy nhiều nhất trong các món tráng miệng không đường, kẹo cao su, nước ngọt và các loại đồ uống ít calo khác. Diet Coke nổi tiếng được làm ngọt bằng sự pha trộn của aspartame và một vài chất làm ngọt khác.

người phụ nữ thêm chất làm ngọt nhân tạo vào đồ uống

Nếu bạn nhìn vào nhãn trên thực phẩm có đường aspartame, bạn có thể nhận thấy tuyên bố từ chối trách nhiệm nêu rõ rằng chúng không thích hợp cho những người mắc bệnh PKU (phenylketonuria). PKU là một chứng rối loạn chuyển hóa và di truyền hiếm gặp khiến cơ thể không thể phân hủy phenylalanin, một axit amin có trong aspartame.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm này khiến nhiều người mua hàng hiểu biết về nhãn mác mất cảnh giác và thậm chí có thể đánh lừa họ tin rằng aspartame không an toàn cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, tuyên bố từ chối trách nhiệm chỉ nhằm mục đích cảnh báo những người có tình trạng y tế cụ thể của PKU rằng aspartame là một thành phần trong thực phẩm hoặc đồ uống cụ thể và không đưa ra bất kỳ tuyên bố an toàn nào cho công chúng (nguồn: Bệnh viện Nhi Johns Hopkins).

Mặc dù có bất kỳ tranh cãi hoặc nhầm lẫn nào, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã liệt kê aspartame là chất làm ngọt an toàn để tiêu thụ trong thai kỳ (nguồn: Hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ).

Quan điểm chính thức của FDA về aspartame được hỗ trợ bởi nghiên cứu khoa học. Trong khi các sản phẩm phụ của quá trình phân hủy aspartame đi qua nhau thai, các nghiên cứu trên người và động vật đã xác minh rằng không có tác hại nào đối với sức khỏe của em bé (nguồn: Canadian Family Physicians).

Một nghiên cứu thậm chí còn chỉ ra rằng không có tác dụng phụ nào đối với mẹ và con khi mẹ sử dụng bốn đến năm lần lượng tiêu thụ hàng ngày có thể chấp nhận được (nguồn: Tạp chí Quốc tế về Sinh sản).

bà bầu uống trà

Giống như nhiều chất làm ngọt không dinh dưỡng khác, các loại thực phẩm và đồ uống có aspartame là một thành phần thường được khuyên nên thưởng thức ở mức độ vừa phải. Những thực phẩm này cũng thường không cung cấp nhiều dinh dưỡng.

Trừ khi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn đã chỉ định bạn phải hạn chế nghiêm ngặt lượng đường bổ sung hoặc kiểm soát lượng đường trong máu của bạn, không có lý do gì để hạn chế bản thân chỉ ăn các chất làm ngọt nhân tạo hoặc ít calo, đặc biệt là trong thời kỳ mang thai.

Những rủi ro hoặc tác dụng phụ của Aspartame trong thời kỳ mang thai là gì?

Aspartame và các chất làm ngọt nhân tạo khác đã là chủ đề của nhiều cuộc nghiên cứu trong nhiều năm, nhằm đánh giá mức độ an toàn của chúng, bao gồm bất kỳ rủi ro nào đối với phụ nữ mang thai và thai nhi.

READ:  Bạch đậu khấu có an toàn khi mang thai không? Ăn Bạch đậu khấu có tốt không?

Trong quá trình tiêu hóa, aspartame phân hủy thành ba sản phẩm riêng biệt: axit aspartic, phenylalanin và metanol. Chất thứ hai, methanol, là thứ dẫn đến mối quan tâm về rủi ro hoặc tác dụng phụ.

Trong khi methanol được tạo ra trong quá trình tiêu hóa aspartame, lượng được tạo ra là một lượng nhỏ nên không có tác dụng phụ đối với người lớn, trẻ em hoặc thai nhi (nguồn: Bác sĩ Gia đình Canada).

Điều này đã được chứng minh là đúng đối với trẻ sơ sinh trong tử cung ngay cả khi người mẹ tiêu thụ nhiều hơn lượng hàng ngày có thể chấp nhận được (nguồn: International Journal of Fertility).

Viên nén và trà Aspartame

Vào năm 2016, các nhà khoa học đã chỉ ra mối liên hệ giữa những bà mẹ tương lai tiêu thụ chất làm ngọt nhân tạo khi mang thai và những đứa trẻ có chỉ số z BMI cao hơn. Mối liên quan này chỉ được thấy ở những đứa trẻ được sinh ra từ những bà mẹ uống đồ uống có đường nhân tạo hàng ngày và chỉ số z BMI cao hơn chưa đến 1/4 điểm.

Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng được tổng quát cho tất cả các chất làm ngọt nhân tạo, không cụ thể là aspartame, và kết quả vẫn chưa được nhân rộng (nguồn: JAMA Pediatrics). Các nhà nghiên cứu cũng không xem xét sự tăng trưởng và phát triển của đứa trẻ sau 1 tuổi, có nghĩa là những đứa trẻ có thể đã tiếp tục lớn lên và phát triển như những đứa trẻ hoàn toàn khỏe mạnh.

Bất chấp tất cả các nghiên cứu, không có mối liên hệ chắc chắn giữa aspartame và bất kỳ tác dụng phụ nào cho mẹ hoặc convà với lượng vừa phải, aspartame vẫn được coi là an toàn trong thai kỳ.

Aspartame có thể gây ra khuyết tật bẩm sinh hoặc tự kỷ không?

Như tôi đã đề cập trước đó, không có tác dụng phụ nào được biết đến đối với sức khỏe và sự phát triển của em bé do mẹ tiêu thụ aspartame trong thai kỳ.

Điều này bao gồm các dị tật bẩm sinh, và đã được chứng minh là đúng ngay cả khi các bà mẹ tiêu thụ lượng aspartame gấp 4 đến 5 lần giới hạn chấp nhận được hàng ngày (nguồn: International Journal of Fertility).

Mặc dù không có nghiên cứu nào xem xét cụ thể trong tam cá nguyệt đầu tiên, nhưng thực tế là aspartame được đánh giá là an toàn, cũng như không có mối liên hệ giữa chất tạo ngọt và dị tật bẩm sinh có nghĩa là không có khả năng aspartame sẽ có bất kỳ tác dụng cụ thể nào trong tam cá nguyệt đầu tiên.

Một câu hỏi khác mà nhiều phụ nữ đặt ra là liệu có hay không mối liên hệ giữa chứng tự kỷ và chất làm ngọt nhân tạo, bao gồm cả aspartame nói riêng. Nguyên liệu thực phẩm do con người tạo ra là vật tế thần phổ biến, mặc dù hiện tại vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ra chứng rối loạn phổ tự kỷ và không có mối liên hệ nào với các thành phần thực phẩm cụ thể.

đường và chất làm ngọt nhân tạo trong bát

Bao nhiêu Aspartame là an toàn khi mang thai? Thêm các lựa chọn thay thế

Nếu bạn đọc kỹ các phần trên, bạn có thể nhận thấy một vài tham chiếu về “lượng tiêu thụ hàng ngày có thể chấp nhận được”. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị giới hạn hàng ngày không quá 40 miligam aspartam trên mỗi kilogam trọng lượng cơ thể cho tất cả mọi người, kể cả phụ nữ mang thai (nguồn: Bác sĩ Gia đình Canada).

Đối với một phụ nữ nặng 150 pound (hoặc 68 kg), điều này tương đương với 2,270 miligam aspartame. So sánh điều này với 125 miligam aspartame trong một lon Coke ăn kiêng 12 ounce (nguồn: Tự quản lý bệnh tiểu đường). Điều này có nghĩa là để đạt đến giới hạn aspartame được khuyến nghị, cần gần 22 lon soda! – nhiều hơn mức giới hạn được đề nghị của việc uống soda một cách “điều độ”. Để biết thêm về sự an toàn của soda, hãy đọc bài viết này.

READ:  Quy trình chăm sóc tóc Ayurvedic tối ưu để có mái tóc khỏe mạnh

Phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ có thể tiếp cận với thức ăn và đồ uống có chứa aspartame thường xuyên hơn, vì chúng không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Mặc dù việc đạt được mức tiêu thụ hàng ngày có thể chấp nhận được có thể khó khăn, nhưng cũng có những lựa chọn thay thế cho aspartame nếu bạn thấy mình chọn những thực phẩm này thường xuyên hơn không.

Một số chất ngọt không dinh dưỡng có nguồn gốc từ thực vật, bao gồm cây cỏ ngọt và trái cây thầy tu. Trong khi cơ thể con người không nhận thấy sự khác biệt lớn giữa chất làm ngọt nhân tạo và không có nguồn gốc tự nhiên, một chất thay thế đường từ thực vật phù hợp hơn với lối sống của một số phụ nữ.

Không cần phải thay thế tất cả aspartame trong chế độ ăn uống của bạn bằng các chất làm ngọt thay thế, nhưng có một nơi mà thay thế có thể rất hữu ích.

Khi nói đến kẹo cao su, một giải pháp thay thế tốt là đường-cồn, xylitol. Xylitol phổ biến trong nước súc miệng và nướu răng vì nó có tác dụng kháng khuẩn và thực sự làm giảm mảng bám và nguy cơ sâu răng! (nguồn: Tạp chí Khoa học Tự nhiên, Sinh học và Y học)!

Hãy nhớ rằng aspartame không gây sâu răng, nhưng xylitol là một chất trao đổi hữu ích nếu bạn đang cố gắng cải thiện sức khỏe răng miệng của mình. Bạn có thể đọc thêm về việc nhai kẹo cao su (hoặc vô tình nuốt phải) khi mang thai tại đây.

bụng bầu

Loại nào tốt hơn trong thai kỳ, Aspartame hay Sucralose?

Có rất nhiều lựa chọn chất tạo ngọt trên thị trường và việc chọn loại “tốt nhất” cho bạn có thể khiến bạn bối rối.

Aspartame và sucralose thường được so sánh vì chúng là hai trong số những sản phẩm giống nhau nhất. Cả hai chất tạo ngọt đều do con người tạo ra và được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống “nhẹ” hoặc không chứa calo.

Không giống như rượu đường, cả aspartame hay sucralose đều không hút nước vào đường tiêu hóa. Do đó, sucralose hoặc aspartame ít có khả năng dẫn đến tiêu chảy hơn nên chúng có thể được một số người dung nạp tốt hơn.

Không chất tạo ngọt nào có tác động tiêu cực đến mẹ và con và đều an toàn để sử dụng khi mang thai. Vì cả hai chất làm ngọt đều an toàn và không chất làm ngọt nào tốt hơn chất tạo ngọt kia nên việc sử dụng loại nào phụ thuộc vào sở thích cá nhân.

Để có cái nhìn sâu hơn về mức độ an toàn, giới hạn hàng ngày và những lưu ý khác khi sử dụng sucralose trong khi mang thai, hãy xem bài viết dành riêng cho phụ nữ mang thai về sucralose của chúng tôi.

Thay thế đường “thật” bằng chất làm ngọt nhân tạo cũng không cần thiết. Thực phẩm làm ngọt nhân tạo có thể đặc biệt hữu ích nếu bạn cần hạn chế đường hoặc kiểm soát lượng đường trong máu vì lý do y tế, nhưng khi nói đến việc tạo ra một mẻ bánh hạnh nhân đường thực sự chắc chắn vẫn có thể thực hiện thủ thuật và là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.

Nhìn chung, aspartame (AKA NutraSweet và Equal) là một chất tạo ngọt nhân tạo. Được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống “nhẹ” hoặc ít calo, aspartame không làm tăng lượng đường trong máu hoặc đóng góp nhiều vào cách dinh dưỡng.

Nghiên cứu đã ủng hộ quan điểm chính thức của FDA rằng aspartame là một lựa chọn chất làm ngọt an toàn cho cả mẹ và con trong thai kỳ. Ngay cả ở mức gấp bốn đến năm lần lượng tiêu thụ hàng ngày có thể chấp nhận được, không có dị tật bẩm sinh hoặc các tác dụng phụ khác có liên quan đến việc thưởng thức thực phẩm làm bằng aspartame.

Để an toàn, một lần nữa, nên hạn chế tiêu thụ hàng ngày ở mức 40 miligam aspartam cho mỗi kg trọng lượng cơ thể.

Bài báo này đã được xem xét và chấp thuận để xuất bản theo chính sách biên tập của chúng tôi.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Mẹ Bầu

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general