Bà bầu ăn bưởi được không? Nó là An toàn hay Tốt?

Nhiều phụ nữ muốn ăn nhiều trái cây và rau xanh để tăng lượng chất dinh dưỡng trong thai kỳ. Thật dễ hiểu nếu bạn tự kiểm tra xem bưởi có an toàn khi mang thai hay không. Đó cũng là một sự thèm muốn siêu phổ biến!

Tin tốt là bưởi hoàn toàn an toàn trong thai kỳ. Tuy nhiên, như mọi khi, các thói quen tốt về an toàn thực phẩm nên được áp dụng trước khi tiêu thụ. Bạn phải luôn rửa sạch quả nho trước khi cắt – để ngăn vi khuẩn xâm nhập.

Tôi sẽ hướng dẫn bạn về sự an toàn của bưởi, những lợi ích của bưởi trong khi bạn đang mong đợi và cảm giác thèm ăn của nó có thể có nghĩa là gì.

Bạn có thể ăn bưởi khi mang thai không? Nó có an toàn không?

Bưởi an toàn khi mang thai nhưng bạn vẫn nên thận trọng khi sơ chế. Bài viết này nói về bưởi nói chung, nhưng cũng nên áp dụng giống nhau cho tất cả các loại bưởi khác nhau – và có rất nhiều loại bưởi!

Các giống bưởi phổ biến bao gồm:

 • Bưởi đỏ
 • Bưởi hồng
 • Bưởi trắng
 • Bưởi
 • Sao Ruby Bưởi
 • Ngọn lửa bưởi
 • Bưởi Lavender Gem
 • Bưởi Duncan
 • Bưởi không hạt Marsh
 • Oro Blanco bưởi
 • Bưởi Melogold
 • Bưởi Thompson
 • Bưởi chùm

Mối quan tâm chính với bất kỳ loại bưởi là vệ sinh. Theo CDC, trái cây và rau sống là nguyên nhân rất có thể gây ra nhiều trường hợp bệnh do thực phẩm.

Bưởi và nước ép bưởi, chứa các hợp chất chống vi khuẩn và có tính axit khá cao với độ pH xấp xỉ 3. Mặc dù điều này khiến bản thân trái cây và nước ép trở thành môi trường khắc nghiệt cho vi khuẩn tồn tại, nhưng không có nghĩa là bưởi không thể bị ô nhiễm. (nguồn: Các mầm bệnh và bệnh tật từ thực phẩm).

Vấn đề chính với bưởi là khi da không được rửa sạch đúng cách. Bạn có thể thắc mắc tại sao, vì có thể bạn không định ăn da! Vấn đề xảy ra khi cắt bưởi vì vi khuẩn truyền từ vỏ sang quả.

Điều này xảy ra vào năm 2011 khi một đợt bùng phát bệnh listeriosis bắt nguồn từ dưa. Vi khuẩn ở trên vỏ dưa nhưng sau đó sẽ truyền sang quả khi nó được cắt lên (nguồn: CDC).

Mặc dù bưởi mọc trên cây, nhưng nếu chúng được hái khi chúng vừa rơi xuống đất, chúng có thể đã tiếp xúc với đất, nơi sinh ra vi khuẩn như E. Coli và toxoplasma gondii (nguồn: NHS). Một lần nữa, vấn đề ở đây là với làn da.

Để giữ cho quả bưởi của bạn an toàn, hãy mua nó càng tươi càng tốt và cắt bỏ những phần có thể đã bị “rụng”. Rửa nó dưới vòi nước sạch, thay vì ngâm nó. Đảm bảo rửa sạch lần cuối sau khi cắt. Tìm hiểu thêm trong Hướng dẫn cách rửa rau khi mang thai.

Tin tốt là một quả bưởi an toàn là một quả bưởi lành mạnh – hãy tìm hiểu thêm về điều này bên dưới.

bưởi mới thu hoạch

Bưởi có tốt cho phụ nữ mang thai không? Các lợi ích

Bưởi chứa ít calo, chất béo và đường nhưng lại chứa nhiều lợi ích dinh dưỡng.

100 gram bưởi đỏ hoặc hồng chứa 23% nhu cầu vitamin A hàng ngày của bạn. Vitamin A rất quan trọng trong thai kỳ để giúp thai nhi phát triển trong tử cung. Nó có liên quan đến sự phát triển của các tế bào da, mắt và các phế nang trong phổi.

READ:  Cá cơm có an toàn khi mang thai không? Họ có khỏe mạnh không?

Một phần kích thước này cũng chứa 52% nhu cầu vitamin C của bạn (nguồn: Dữ liệu dinh dưỡng). Vitamin C cũng giúp em bé của bạn tăng trưởng và phát triển trong tử cung nhưng cũng có lợi cho những bà mẹ đang mang thai.

Vitamin C có thể giúp hấp thụ sắt (giúp tránh thiếu máu) và có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và sản xuất collagen. Vì hệ thống miễn dịch của bạn bị tổn hại ở một số khu vực mà bạn đang mong đợi, nên Vitamin C rất quan trọng.

Tiêu thụ đủ lượng Vitamin C (và kẽm) có liên quan đến việc rút ngắn thời gian cảm lạnh thông thường, đồng thời có thể làm giảm sự xuất hiện và cải thiện kết quả của bệnh tật như nhiễm trùng tiêu chảy và viêm phổi (nguồn: Karger). Hãy nhớ rằng bưởi không chứa kẽm (nguồn: Dữ liệu dinh dưỡng).

Bưởi cũng có liên quan đến việc giảm táo bón – thường gặp khi mang thai. Bưởi và trái cây họ cam quýt là nguồn cung cấp chất xơ. Chất xơ đã được tìm thấy để giúp giảm bớt các triệu chứng của táo bón vận chuyển chậm (nguồn: CAMPH).

100 gram bưởi chứa 1,6 gram chất xơ, bằng 6% lượng khuyến nghị hàng ngày (nguồn: Nutritionix).

Trái cây họ cam quýt, bao gồm bưởi, cũng chứa naringenin. Naringenin là một flavanol có liên quan đến việc tăng chất lỏng trong ruột kết, giúp nhuận tràng khi bị táo bón. Lưu ý rằng điều này chủ yếu dựa trên các nghiên cứu trên động vật và cần nghiên cứu thêm về con người (nguồn: Tạp chí Quốc tế về Y học Phân tử).

Đổ nước bưởi đỏ tươi vào ly

Tôi Có Thể Uống Nước Bưởi Khi Mang Thai?

Nước ép bưởi an toàn trong thời kỳ mang thai nếu nó đã được tiệt trùng.

Bạn có thể uống nước bưởi chưa tiệt trùng nếu bạn rửa sạch và ép bưởi, và uống ngay. Nó cũng có thể là một lựa chọn tốt hơn về tổng thể, vì nhiều loại nước trái cây thương mại có lượng đường cao và có thể chứa chất làm ngọt nhân tạo.

100 gam nước ép bưởi không đường chứa 38 calo và 8,8 gam đường (nguồn: Dinh dưỡng Đạtmột). Một khẩu phần ngọt có cùng kích cỡ chứa 46 calo và 11 gam đường (nguồn: Dữ liệu dinh dưỡng).

Nếu bạn đang mua nước bưởi pha sẵn đảm bảo rằng nó đã được thanh trùng. Nước trái cây chưa được khử trùng có thể được liệt kê là “chưa được lọc” và bị ô nhiễm bởi vi khuẩn. Tin tốt là FDA yêu cầu các loại nước trái cây chưa được khử trùng phải được dán nhãn rõ ràng và mang nhãn cảnh báo (Nguồn: CANR). Vì vậy, khi ra ngoài mua sắm, hãy kiểm tra nhãn.

Các chợ nông sản hoặc nước trái cây ‘mới vắt’ có khả năng không được tiệt trùng và dễ bị nhiễm khuẩn hơn, vì vậy hãy ghi nhớ điều này, và chỉ chọn nước trái cây đã qua tiệt trùng cho đến khi em bé được sinh ra.

Tại sao bạn có thể thèm bưởi khi mong đợi

Bưởi là một cảm giác thèm ăn rất bình thường. Trong khi một số người tin rằng thèm ăn bưởi hoặc cam quýt có thể là dấu hiệu của sự thiếu hụt vitamin C hoặc cảm lạnh, điều này không được chứng minh bởi bất kỳ bằng chứng khoa học nào.

READ:  Vitamin và khoáng chất tăng trưởng tóc theo Ayurveda

Nếu bạn thèm ăn bưởi, đó không phải là dấu hiệu của bệnh tật hoặc suy dinh dưỡng (nguồn: Biên giới trong Tâm lý học). Cảm giác thèm ăn chỉ là một phần của thai kỳ vì sự thay đổi hormone có thể làm thay đổi thực phẩm chúng ta muốn và không muốn ăn.

Cũng có giả thuyết cho rằng cảm giác thèm ăn có thể bị ảnh hưởng bởi văn hóa, sự thay đổi hormone hoặc các thành phần hoạt tính trong thực phẩm mà bạn có thể thấy mình thèm ăn. Tuy nhiên, không có câu trả lời chắc chắn cho lý do tại sao bạn có thể thèm ăn bưởi – hoặc bất cứ thứ gì khác cho vấn đề đó (Nguồn: FiP).

Tìm hiểu thêm trong thèm cam quýt bài viết đây.

tinh dầu bưởi trong chai

Dầu bưởi hoặc chiết xuất hạt bưởi có an toàn khi mang thai không?

Dầu bưởi có nguồn gốc từ quả bưởi thật vì nó được chiết xuất từ ​​các tuyến trong vỏ của quả nho, trong khi chiết xuất từ ​​hạt bưởi là một sản phẩm phụ của quá trình sản xuất nước trái cây. Nó được làm từ hạt, bột giấy và thêm glycerin thực vật. Nó thường được sử dụng làm hương thơm trong các sản phẩm gia dụng.

Cần thận trọng với bất kỳ chất bổ sung, dầu hoặc chiết xuất nào có chứa bưởi vì bưởi được biết là có thể gây trở ngại cho nhiều loại thuốc kê đơn (nguồn: Mayo Clinic). Cũng có rất ít thông tin về dầu bưởi hoặc chiết xuất trong thời kỳ mang thai, vì vậy tốt nhất bạn nên tránh dùng bất cứ thứ gì khác ngoài lượng thực phẩm (nguồn: WebMD).

Hãy nhớ rằng không nên ăn các loại tinh dầu. Tinh dầu thường được pha loãng bằng dầu vận chuyển, chẳng hạn như dầu dừa.

Một số nghiên cứu đã liên kết tinh dầu bưởi với việc chống lại một số chủng nấm ở những người có hệ thống miễn dịch suy yếu, điều này có thể có lợi trong thời kỳ mang thai (nguồn: Đầy hơi).

Một nghiên cứu cho thấy nó có liên quan đến việc có tác dụng kháng khuẩn chống lại vi khuẩn MSRA (nguồn: Elviser). Một ống nghiệm cho thấy nó có thể giúp ngăn ngừa loét dạ dày do vi khuẩn H. Pylori gây ra. Tuy nhiên, không rõ liệu việc sử dụng tại chỗ có mang lại hiệu quả tương tự hay không (nguồn: Tác nhân kháng khuẩn và hóa trị liệu).

Do thiếu thông tin về bất cứ thứ gì khác ngoài bưởi như một loại thực phẩm, tốt hơn hết là bạn nên đợi cho đến khi em bé của bạn được sinh ra trước khi sử dụng tinh dầu hoặc chiết xuất từ ​​bưởi – và thậm chí sau đó, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ.

Tôi hy vọng bài viết này hữu ích và bạn cảm thấy tốt hơn khi tiêu thụ bưởi trong khi bạn đang mong đợi, đồng thời giúp bạn thưởng thức bưởi một cách an toàn. Bạn cũng có thể quan tâm đến lý do tại sao bạn lại thèm ăn cam quýt.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Mẹ Bầu

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general