Bà bầu ăn cá rô phi được không? Nó có phải là một con cá an toàn không?

Cho dù bạn đang mang thai hay không, bạn biết rằng điều quan trọng là tránh ăn bất kỳ loại cá hoặc hải sản nào có hàm lượng thủy ngân cao.

Cá rô phi được coi là an toàn để ăn khi mang thai, miễn là nó được nấu chín hoàn toàn. Đây cũng là một loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp. Có nhiều cách ăn cá rô phi lành mạnh hơn những cách khác khi bạn đang mang thai, và bạn cũng nên kiểm tra nguồn gốc của cá.

Nếu cá rô phi an toàn, bạn có thể ăn bao nhiêu? Và những gì về thủy ngân hoặc cá rô phi nuôi?

Trong bài viết này, chúng tôi xem xét chi tiết mọi thứ bạn cần biết.

Ăn cá rô phi có an toàn cho phụ nữ mang thai không?

Cá là nguồn cung cấp protein tuyệt vời khi mang thai. So với thịt, cá có ít chất béo hơn và nó cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng bao gồm axit béo omega-3.

Cá rô phi an toàn để ăn khi bạn đang mang thai. Giống như bất kỳ loại cá nào, bạn cần phải nấu kỹ cá rô phi nếu bạn muốn ăn nó khi đang mang thai.

Để an toàn khi ăn cá rô phi, hãy chắc chắn rằng nó đã được được nấu ở nhiệt độ ít nhất 145 độ F (63C).

Cá thường được hoàn thành khi nó bong ra và có màu đục suốt, không có vân thạch hoặc trong mờ ở giữa.

Nhiệt độ này sẽ đảm bảo rằng cá của bạn được nấu chín và an toàn để ăn (nguồn: USDA).

Nấu chín cũng sẽ đảm bảo tiêu diệt mọi ký sinh trùng tiềm ẩn; mặc dù cá nuôi có xu hướng có ít ký sinh trùng hơn.

Bởi vì hệ thống miễn dịch của bạn yếu hơn khi mang thai, bạn có nhiều nguy cơ mắc các bệnh truyền qua thực phẩm từ thực phẩm sống hoặc nấu chưa chín, bao gồm cả cá.

Nấu ăn giúp tiêu diệt các vi khuẩn gây ra những căn bệnh này, làm cho những thực phẩm đó an toàn hơn cho bạn và con bạn (Nguồn: FDA).

Không có hạn chế về thời điểm bạn có thể ăn cá rô phi – nó an toàn trong ba tháng đầu và sau đó.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ cá nạc, cá béo hoặc động vật có vỏ trong thời kỳ đầu mang thai không nhất thiết dẫn đến sự phát triển bất thường của thai nhi hoặc các biến chứng sơ sinh (Nguồn: BJN).

cá rô phi áp chảo với khoai tây

Cá Rô Phi Nuôi (Nuôi) Có Được Khi Mang Thai Không?

Hầu hết cá rô phi được bán ở Hoa Kỳ và trên thế giới là:

 • Cá rô phi xanh
 • Cá rô phi Mozambique (còn được gọi là cá rô phi đỏ), hoặc
 • Cá rô phi sông Nile

Cá rô phi hoang dã là an toàn, nhưng rất khó để bắt giữ vì phần lớn cá rô phi được nuôi trong trang trại.

Cá rô phi được nuôi trong trang trại nói chung là tốt để ăn nếu bạn đang mang thai. Tuy nhiên, một số phương pháp canh tác trên khắp thế giới tốt hơn những phương pháp khác.

Cá rô phi ở Mỹ, Anh và Châu Âu được nuôi trong các bể kín, vì cá rô phi không có nguồn gốc ở các nước này và có thể gây ra thiệt hại sinh thái nghiêm trọng nếu cá trốn thoát.

Các bể nuôi được giám sát và quản lý cẩn thận, cá rô phi được cho ăn chế độ ăn chủ yếu là rau và tác động môi trường thấp (Nguồn: EDF).

Vấn đề duy nhất là cá rô phi được nuôi ở Mỹ và châu Âu không phổ biến.

Ví dụ, theo Quỹ Phòng vệ Môi trường, Hầu hết cá rô phi mà bạn có thể tìm thấy ở Hoa Kỳ đã được nhập khẩu từ Châu Á và Châu Mỹ Latinh (nguồn: EDF).

Trang trại nuôi cá rô phi Mỹ Latinh

Ở Mỹ Latinh, cá được nuôi trong các trang trại nước ngọt ngoài trời, và tác động môi trường được coi là thấp. Mức độ thủy ngân cũng thấp (nguồn: EDF).

Điều thú vị là ở Ecuador, cá rô phi được nuôi cùng với tôm để giảm ô nhiễm nguồn nước. Phương pháp này đã làm giảm mức độ bệnh tật và nhu cầu sử dụng hóa chất.

Nói chung, cá rô phi nuôi ở Nam Mỹ / Mỹ Latinh có thể ăn được và được nuôi trong điều kiện được giám sát cẩn thận.

Cá rô phi nuôi ở trang trại Trung Quốc

READ:  Trà Matcha có an toàn khi mang thai không? Lợi ích và Rủi ro

Trước đây đã có nhiều tranh cãi liên quan đến cá rô phi có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Cho đến nay, cá rô phi nuôi của Trung Quốc là loại phổ biến nhất được nhập khẩu vào Hoa Kỳ (nguồn: FAO), vì vậy có thể khó tìm thấy bất kỳ loại nào khác để bán.

Trước đây, FDA đã từ chối nhập khẩu cá rô phi từ Trung Quốc vì nhiều lý do, bao gồm sự hiện diện của thuốc kháng sinh, thuốc thú y hoặc vi khuẩn salmonella bị cấm (nguồn: SeafoodSource).

Điều này đã xảy ra nhiều hơn một lần, mặc dù điều đó không có nghĩa là tất cả cá rô phi nhập khẩu đều bị ảnh hưởng, hoặc điều đó đang xảy ra ngay bây giờ.

Nhiều trang trại chất lượng tốt của Trung Quốc có tiêu chuẩn cao và đã bị một số ít những người vô đạo đức đánh rớt.

Trong quá khứ, một số ít trang trại nuôi cá của Trung Quốc đã cố gắng giảm bớt khó khăn bằng cách cho cá rô phi ăn phân động vật.

Mặc dù điều này về mặt lý thuyết được cho phép, và không có nghĩa là sản phẩm cuối cùng không an toàn, nhưng điều đó có nghĩa là cá phải được điều trị bằng kháng sinh nhiều hơn (nguồn: Đại học McGill).

Các trang trại của Trung Quốc cũng gặp vấn đề với lượng cá thoát ra ngoài và ô nhiễm nguồn nước, dẫn đến lượng hóa chất (ngoài thủy ngân) có trong cá cao hơn.

Trung Quốc đã giải quyết được phần nào những vấn đề này, nhưng việc họ sử dụng hóa chất trong nuôi cá vẫn là một nguyên nhân đáng lo ngại (Nguồn: EDF).

Nhìn chung, bạn CÓ THỂ ăn cá rô phi nuôi từ bất kỳ quốc gia nào và nó có khả năng an toàn, nhưng tốt hơn hết là bạn nên kiểm tra nguồn gốc.

Cá rô phi hun khói hoặc sống khi mang thai

Nếu bạn thưởng thức món cá rô phi hun khói, tốt nhất bạn nên tránh nó khi đang mang thai.

Cá hun khói lạnh vẫn có thể chứa ký sinh trùng hoặc mầm bệnh có thể dẫn đến bệnh listeriosis, và do đó, tốt nhất nên tránh (Nguồn: AJOL).

Cá rô phi hun khói nóng thường an toàn trong thai kỳ nếu cá đã được nấu chín hoàn toàn trong quá trình hun khói. Kiểm tra trước nếu bạn không phải là người đang hút cá.

Cá rô phi sống không an toàn trong thai kỳ. Nó không phổ biến như vậy, mặc dù bạn có thể bắt gặp nó với cái tên ceviche cá rô phi. Đây là dải cá sống đã được tẩm ướp.

Bạn có thể được nghe nói rằng nước xốt này ‘nấu’ được cá, nhưng không phải vậy – nó chỉ được ‘chữa khỏi’ bởi axit của xốt cam quýt. Do đó, cá rô phi ceviche không an toàn để ăn trong thời kỳ mang thai.

Sushi cá rô phi cũng không an toàn trong thai kỳ vì những lý do tương tự. Tuy nhiên, có một số loại sushi bạn CÓ THỂ ăn và chúng tôi đề cập đến những loại sushi này trong hướng dẫn về sushi cho bà bầu của chúng tôi.

Cá rô phi tartare, giống như món ‘steak tartare’, là một hỗn hợp gia vị và cá sống cũng nên tránh khi mang thai.

Mức độ thủy ngân của cá rô phi là bao nhiêu?

Cá rô phi có mức thủy ngân thấp nhất trong tất cả các loại cá và hải sản, với nồng độ thủy ngân trung bình (PPM) chỉ 0,013 (Nguồn: FDA).

Về mặt cá phi lê, cá rô phi do đó có mức thủy ngân thấp hơn hầu hết các loại cá khác.

Các loại hải sản duy nhất có hàm lượng thủy ngân thấp hơn cá rô phi là sò điệp, trai, tôm, sò và cá mòi.

Khá ấn tượng, xem xét có bao nhiêu loại cá ở biển!

Nói chung, cá rô phi mà bạn tìm thấy ở Mỹ có hàm lượng thủy ngân thấp và được nuôi với tác động môi trường thấp.

Tacos cá rô phi với chanh

Cá rô phi có tốt cho phụ nữ mang thai không? Có lợi ích không?

Cá rô phi rất tốt cho phụ nữ mang thai, vì giống như tất cả các loại cá, nó không chỉ cung cấp protein mà còn cung cấp chất béo omega-3 DHA và EPA.

Cá rô phi có nhiều chất dinh dưỡng – nó chứa nhiều Selenium, là một nguồn protein nạc, ít cholesterol và chứa các axit béo omega-3 và omega-6 (nguồn: Nutritiondata).

READ:  7 lợi ích của vitamin K đối với làn da và các loại thực phẩm giàu vitamin K

Cá rô phi cũng có nhiều chất béo omega-3 hơn thịt bò, gà tây, thịt lợn hoặc thịt gà. Omega-3 rất quan trọng đối với thai kỳ vì chúng giúp xây dựng não bộ và võng mạc của thai nhi.

Cá rô phi, giống như các loại cá khác, cũng chứa nhiều axit béo omega-3 hoạt tính sinh học nhất EPA và DHA đã được chứng minh là giúp cải thiện sự phát triển của trẻ nhỏ khi phụ nữ ăn trong thời kỳ mang thai (Nguồn: NCBI).

Các nghiên cứu thậm chí còn cho thấy rằng nhu cầu về omega-3 tăng lên trong suốt thai kỳ để hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.

Trên thực tế, các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng không bổ sung đủ omega-3 trong thai kỳ có thể dẫn đến các vấn đề về thị giác và hành vi mà không thể khắc phục được thông qua việc bổ sung sau khi trẻ được sinh ra (Nguồn: NCBI).

Tuy nhiên, có một số điều cần lưu ý về chất dinh dưỡng của cá rô phi:

 • Nếu bạn đang ăn cá rô phi chỉ vì các chất dinh dưỡng của nó, hãy lưu ý rằng có những lựa chọn cá khác có hàm lượng omega-3 cao hơn, chẳng hạn như cá thu, cá hồi hoặc cá cơm – vẫn chứa ít thủy ngân.
 • Cá rô phi cũng chứa nhiều axit béo omega-6 – cao hơn nhiều so với hàm lượng omega-3 của nó. Axit béo omega-6 có liên quan đến chứng viêm, nhưng chúng cũng làm giảm cholesterol LDL.

  Chỉ riêng thực tế này có thể không phải là lý do để tránh hoàn toàn cá rô phi, vì nó vẫn giàu dinh dưỡng và ít thủy ngân (nguồn: McGill).

Vì các hướng dẫn sức khỏe là phụ nữ mang thai phải bổ sung ít nhất 200mg DHA mỗi ngày, điều này có thể đạt được bằng cách ăn 1 đến 2 khẩu phần hải sản khác nhau mỗi tuần thay vì chỉ ăn một loại cá, theo lời khuyên của FDA (Nguồn: NCBI).

Tôi có thể ăn bao nhiêu cá rô phi khi mang thai?

Cá rô phi là một trong những lựa chọn tốt nhất bạn có thể làm để ăn cá khi mang thai và FDA nói rằng phụ nữ mang thai nên ăn từ 8-12 ounce (227 – 340g) nhiều loại hải sản mỗi tuần.

Vì cá rô phi là một trong những loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp nhất nên bạn có thể ăn 2-3 khẩu phần mỗi tuần nếu muốn (Nguồn: FDA).

Tuy nhiên, với cuộc thảo luận về axit béo omega-6 (ở trên), Bạn vẫn nên thay đổi lượng hải sản và lượng cá của mình.

Nấu cá rô phi có lợi cho sức khỏe khi mang thai

Cá rô phi thường được chiên, nhưng xét về các cách chế biến cá rô phi có lợi cho sức khỏe nhất thì bạn nên giảm lượng chất béo không cần thiết.

Hãy thử bất kỳ một trong những cách nấu cá rô phi ngon lành và tốt cho sức khỏe sau đây:

 • Phi lê hấp chanh và rau thơm
 • Phi lê nướng với vụn bánh mì, rau và rau thơm
 • Phi lê nướng với lớp vỏ giòn của vụn bánh mì và / hoặc các loại hạt
 • Phi lê nướng với sốt aioli tỏi (đảm bảo trứng trong aioli đã được tiệt trùng)
 • Tacos cá rô phi
 • Canh tôm cá rô phi
 • Phi lê áp chảo sốt pesto
 • Phi lê luộc với đậu Hà Lan tẩm đường và sốt mù tạt mật ong
 • Phi lê luộc hoặc nướng với sốt kem thảo mộc – nếu kem được tiệt trùng hoặc nấu chín.
 • Nếu bạn đang sử dụng một công thức yêu cầu lớp vỏ bao quanh cá, bạn có thể đạt được điều đó bằng cách cho vào lò nướng thay vì chiên ngập dầu.

Giới hạn duy nhất ở đây là trí tưởng tượng của bạn!

Cuối cùng, đây là công thức cá rô phi Ấn Độ lành mạnh yêu thích của tôi từ Jyothi Rajesh, cho Garlicky Chili Lemon Nướng rô phi.

Thật ngon và tuyệt vời với một cú đá! Ngoài ra, tất cả các thành phần đều an toàn cho thai kỳ:

Nhìn chung, bây giờ bạn biết rằng bạn có thể ăn cá rô phi hai hoặc ba lần một tuần một cách an toàn.

Đảm bảo cá rô phi của bạn được nấu chín kỹ trước khi ăn và ưu tiên các chế phẩm lành mạnh không cần quá nhiều dầu.

Thưởng thức các món cá của bạn!

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Mẹ Bầu

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general