Bà bầu ăn gỏi gà được không? Rủi ro hay An toàn?

Cập nhật lần cuối vào ngày 17 tháng 7 năm 2021

Salad gà, cho dù là trong bánh mì kẹp, ở quán rượu nhỏ hay trước mặt bạn khi bạn đang ăn ở nhà hàng, đều cần được kiểm tra một vài lần trước khi bạn có thể chắc chắn rằng nó an toàn để ăn khi bạn mang thai. Điều đặc biệt quan trọng là món salad gà được chế biến ở đâu và như thế nào.

Bà bầu ăn gỏi gà được không? Salad gà (tươi, đóng hộp hoặc trong bánh mì) là an toàn nếu nó được làm thương mại. Salad gà mua ở cửa hàng có thể không an toàn cho thai kỳ. Các món salad gà khác như bistro hoặc Caesar có thể cần được kiểm tra trước khi ăn.

Salad gà có thể có nghĩa là một số món ăn khác nhau, từ phần nhân bánh mì sốt mayo đến một phiên bản màu xanh lá cây, vì vậy tôi đã cố gắng đề cập tất cả chúng ở đây. Bạn có thể yên tâm thưởng thức món salad gà trong thai kỳ nếu tuân theo những hướng dẫn chung sau đây.

Salad kiểu Bistro, Caesar hoặc ‘Gà lạnh’

Đầu tiên, chúng ta sẽ giải quyết loại salad cắt lát nguội. Đây là món salad gà thường để nguội, gà nấu chín phục vụ với các loại lá và rau khác, chẳng hạn như một quán rượu nhỏ hoặc salad Caesar.

Nếu làm loại salad gà này tại nhà:

 • Đảm bảo rằng tất cả lá xà lách, rau hoặc trái cây bạn đang sử dụng được rửa thật sạch. Tôi đã tổng hợp một danh sách các vật dụng thực sự hữu ích có thể giúp bạn chuẩn bị loại thực phẩm này tại nhà.
 • Tránh các món salad đóng gói và đóng gói sẵn, do nguy cơ nhiễm khuẩn listeria và e-coli tuy nhỏ nhưng có liên quan đến chúng trong quá khứ. Mua rau, lá và trái cây tươi và tự chế biến.
 • Nếu thịt gà bạn đang sử dụng được bạn nấu ở nhà, hãy đảm bảo rằng nó được bảo quản đúng cách trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng 2-3 ngày sau khi nấu.
 • Nếu bạn đang sử dụng những miếng thịt gà đã làm chín hoặc thái sẵn từ cửa hàng hoặc cửa hàng đồ ăn ngon, bạn nên hâm nóng gà trước khi thêm vào món salad để loại bỏ nguy cơ nhiễm khuẩn listeria. Lời khuyên về điều này khác nhau tùy thuộc vào quốc gia bạn đang ở, vì vậy hãy kiểm tra kỹ bài viết chuyên sâu của tôi về thịt nguội và thịt nguội khi mang thai.
 • Để ý xem bạn đang sử dụng loại nước xốt salad nào – Nước xốt salad Caesar có thể chứa trứng sống. Nếu nó chưa được khử trùng (phổ biến), nó sẽ không an toàn cho thai kỳ. Xem bài viết này về sự an toàn của trứng khi mang thai. Ngoài ra còn có hướng dẫn dành cho bà bầu về sốt mayonnaise, loại sốt này cũng phổ biến trong món salad gà.

Nếu bạn đang ăn loại Salad gà này trong nhà hàng:

 • Kiểm tra xem sản phẩm được sử dụng đã được chuẩn bị tại chỗ và rửa kỹ chưa. Các nhà hàng cao cấp hơn sẽ làm điều này, và nó sẽ đảm bảo rằng sản phẩm đã được rửa sạch trước khi được phục vụ.
 • Một số nhà hàng có các thành phần salad của họ được vận chuyển từ một trung tâm phân phối trung tâm. Với món salad đóng gói sẵn, nguy cơ nhiễm vi khuẩn listeria có thể cao hơn. Tốt hơn hết bạn nên tránh những loại salad này khi mang thai, vì vậy hãy hỏi trước.
 • Cũng như cách làm các loại salad gà này tại nhà, hãy kiểm tra các loại băng được sử dụng để xem chúng có chứa sữa tươi, trứng hoặc các thành phần khác không an toàn cho thai kỳ hay không.
 • Để giảm nguy cơ nhiễm vi khuẩn listeria, hãy xử lý thịt gà cắt nguội như khi bạn làm thịt nguội và yêu cầu làm nóng gà cho đến khi nóng trước khi được phục vụ. Nếu gà vẫn được phục vụ nóng / mới nấu (ví dụ như ức gà ướp than, nấu theo yêu cầu) thì món này vẫn ổn.
READ:  13 lời khuyên cần thiết cho việc chăm sóc da của nam giới
salad gà với cà chua, hành tây và rau diếp trên đĩa

Mayo hoặc Salad gà trộn sốt (ví dụ như trong Sandwich Salad gà)

Đây là loại salad thường được gọi là “salad gà”, đặc biệt là ở Hoa Kỳ. Ở Anh, nó có thể có dạng ‘nhân bánh sandwich’ đóng gói sẵn hoặc tương tự.

Những món salad gà này thường được làm từ những miếng gà nguội, nấu chín trong sốt mayonnaise hoặc nước sốt, đôi khi với các thành phần khác (ví dụ như cần tây hoặc táo).

Loại salad gà này có an toàn hay không phụ thuộc vào nguồn gốc của nó và cách nó được chế biến. Tôi đã liệt kê những cái phổ biến nhất bên dưới:

 • Từ Cửa hàng thức ăn ngon hoặc Cửa hàng sản xuất: Vì vi khuẩn Listeria có thể phát triển trong điều kiện tủ lạnh, phụ nữ mang thai nên tránh các món salad làm trong cửa hàngchẳng hạn như trong siêu thị hoặc cửa hàng đồ ăn ngon, và điều này bao gồm cả salad gà (nguồn: FDA).
 • Mua tại cửa hàng, nhưng được sản xuất thương mại: salad gà được làm trong nhà máy chứ không phải ở cửa hàng tạp hóa, sẽ an toàn hơn khi bạn đang mang thai. Điều này là do gỏi gà ít bị nhiễm khuẩn chéo, và thường được đậy kín và cho vào tủ lạnh khi bạn mua.

  Đây là những ‘bồn’ salad gà có nhãn hiệu được niêm phong mà bạn thấy bày bán trong tủ lạnh. Kiểm tra xem chúng đã được sản xuất tại cửa hàng hay chưa. Nếu chúng đã được sản xuất thương mại cho cửa hàng, chúng sẽ an toàn hơn.

 • Salad gà tự làm: Đây cũng là một lựa chọn an toàn nếu bạn đang mang thai, vì bạn có toàn quyền kiểm soát các thành phần có trong món salad. Thịt gà nấu chín hoàn toàn mà bạn đã tự nướng, để nguội, cộng với mayo tiệt trùng, sẽ có nghĩa là món salad gà an toàn để bạn ăn trong suốt thai kỳ, đặc biệt nếu bạn đang thèm món salad gà, riêng hoặc như một con gà bánh mì kẹp salad.

Thương hiệu Salad gà: Chúng có an toàn không?

Các cửa hàng, thương hiệu và chuỗi nhà hàng giống nhau thường xuyên đến khi hỏi về sự an toàn của salad gà. Nếu bạn đang thắc mắc về một thương hiệu hoặc chuỗi cửa hàng cụ thể và món salad gà của họ, thì đây là một số thương hiệu phổ biến:

Costco Chicken Salad: Tôi đã liên hệ với Costco và được biết rằng món salad gà của họ trên thực tế được làm tại cửa hàng. Thật không may, điều này có nghĩa là Salad gà Costco không an toàn để ăn nếu bạn đang mang thai.

Nếu bạn thực sự sẽ bỏ lỡ nó, có một công thức ở đây cho một phiên bản “bắt chước” mà tôi được cho là có hương vị khá tốt như món salad rotisserie ban đầu.

Potbelly’s Chicken Salad Sandwich: Salad gà của Potbelly không thích hợp cho phụ nữ mang thai ăn (đáng buồn là), vì nó được làm ở cửa hàng. Tuy nhiên, có rất nhiều lựa chọn khác tại Potbelly – hãy đọc hướng dẫn của tôi về các loại nhân bánh sandwich an toàn trong thai kỳ nếu bạn muốn xem bạn có thể ăn những loại bánh mì nào khác một cách an toàn.

Bánh mì Panera: Tôi đã liên hệ với Panera về (các) món salad gà của họ và họ xác nhận rằng chúng được làm tươi ở nhà hàng, vì vậy món salad gà lá lốt rất an toàn nếu bạn đang mang thai.

bánh mì kẹp salad gà với miếng táo trên đầu rau diếp

Salad gà đóng hộp có an toàn khi mang thai không?

Như tôi đã nói một vài lần rồi, tự làm salad gà là một trong những cách an toàn nhất để ăn khi bạn mang thai, vì bạn kiểm soát được mọi thứ đi vào món salad và bạn có thể dễ dàng chế biến món salad đó an toàn cho thai kỳ ( và khỏe mạnh hơn!).

Sử dụng thịt gà đóng hộp trong món salad gà khi bạn đang mang thai có được không? Có, bạn có thể ăn salad gà đóng hộp khi mang thai – trên thực tế, thịt gà đóng hộp luôn an toàn để ăn (ngay cả khi lạnh) ngay từ trong lon, vì nó đã được tiệt trùng và / hoặc tiệt trùng trước trong hộp hoặc hộp thiếc.

Các thương hiệu nổi tiếng như gà Bumblebee, Hormel, Kirkland, Princes, Swanson, v.v. đều là những loại gà đóng hộp mà bạn có thể an toàn khi mang thai.

Nếu bạn không muốn nướng hoặc nấu gà rắc rối từ đầu, thì salad gà đóng hộp là một lựa chọn tuyệt vời (và an toàn) để thỏa mãn cơn thèm salad gà khi bạn đang mang thai.

Chỉ cần đảm bảo rằng các thành phần khác bạn đang trộn đều an toàn (như sử dụng mayonnaise làm từ trứng tiệt trùng) và bạn đã sẵn sàng.

Bạn cũng có thể cho gà đóng hộp vào món salad lá mà bạn đang tự làm mà không cần phải làm nóng gà. Tuy nhiên, khi đã mở hộp, gà hộp nên được bảo quản trong tủ lạnh và dùng hết trong vài ngày.

Salad gà có phải là một lựa chọn lành mạnh cho phụ nữ mang thai?

Như với nhiều loại thực phẩm trong thai kỳ, câu trả lời cho điều này là ‘nó phụ thuộc’. Để cung cấp cho bạn một số ví dụ:

 • Nếu bạn đang làm món salad của riêng mình với thịt gà nguội (nấu ở nhà), chẳng hạn như salad Cobb hoặc món có lá xanh, hãy tăng số lượng rau tươi trong món salad của bạn và thêm một ít trái cây khô (chẳng hạn như nam việt quất) hoặc hạt để làm cho nó bổ dưỡng và ngon.
 • Hãy chọn những loại nước sốt nhẹ, béo ngậy thay vì những loại kem nặng hơn, có nhiều chất béo và calo hơn.
 • Nếu bạn đang ăn món salad gà kiểu mayo và tự làm, hãy ăn mayo hoặc làm nước sốt từ sữa chua để thay thế. Nếu ăn salad gà thương mại, hãy thử thêm nhiều món salad tự làm (dưa chuột, rau diếp, ớt chuông, v.v.) vào bánh mì của bạn, thay vì chỉ ăn thịt gà và mayo.

Nhìn chung, salad gà có thể là một lựa chọn an toàn và ngon trong thời kỳ mang thai, nếu bạn biết những gì cần tìm và tìm hiểu món salad đã được làm ở đâu và như thế nào.

Bài báo này đã được xem xét và chấp thuận để xuất bản theo chính sách biên tập của chúng tôi.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Mẹ Bầu

READ:  Cá da trơn có an toàn để ăn khi mang thai không? Mức sao Thủy và hơn thế nữa

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general