Bà bầu Ăn Hàu được không? Chúng An toàn Sống hay Nấu chín?

Cập nhật lần cuối vào ngày 25 tháng 11 năm 2021

Phụ nữ mang thai thường tự hỏi liệu hàu có an toàn để ăn trong thai kỳ không vì chúng thường được ăn sống. Nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ hàu là điều ai cũng biết, ngay cả đối với những người không mang thai.

Là một người yêu hàu nhưng lại là một người thận trọng, tôi đã tổng hợp hướng dẫn chuyên sâu này về hàu khi mang thai, bao gồm tất cả các cách phổ biến chúng được phục vụ và nấu chín, và liệu chúng có an toàn hay không.

Hàu có phải là động vật có vỏ không?

Khi mang thai, bạn có thể đã biết rằng bạn nên tránh hải sản hoặc động vật có vỏ sống hoặc nấu chưa chín, nhưng hàu có phải là động vật có vỏ không? Hàu là động vật thân mềm hai mảnh vỏ, giống như trai và trai, nhưng vì mục đích an toàn khi mang thai, hãy coi chúng như động vật có vỏ.

Phụ nữ mang thai có được ăn hàu sống không?

Vì cách phổ biến nhất để phục vụ hàu là tươi sống và xé nhỏ nên tôi sẽ giải quyết hàu sống ở đây trước.

Phụ nữ mang thai nên tránh ăn hàu sống hoặc nấu chưa chín. Điều này là do chúng có thể chứa vi khuẩn có hại, độc tố hoặc các mầm bệnh khác có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng (nguồn: NHS).

Lời khuyên về việc tránh ăn hàu sống là giống nhau ở mọi quốc giabao gồm Hoa Kỳ (nguồn: FDA), Canada (nguồn: Canada Gov), Anh (nguồn: NHS) và Úc (nguồn: FSA).

Một trong những mầm bệnh được biết đến nhiều hơn mà hàu có thể chứa là Vibrio vulnificus, gây ra một căn bệnh gọi là bệnh Vibriosis. Vibriosis có khả năng làm cho bất kỳ ai bị bệnh nặng, không chỉ phụ nữ mang thai.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, hàng năm ở Mỹ có khoảng 80.000 người bị nhiễm vi khuẩn Vibrio do ăn hải sản sống (đặc biệt là hàu).

Khoảng 100 người trong số đó chết, tuy nhiên, tử vong có xu hướng xảy ra ở những người đã bị suy giảm miễn dịch hoặc có các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn khác (nguồn: CDC).

Trong thời kỳ mang thai, phụ nữ không bị “suy giảm miễn dịch” giống như cách mà CDC mô tả, tuy nhiên, vẫn có những thay đổi đáng kể đối với hệ thống miễn dịch trong thai kỳ, và khôn ngoan để tránh bất kỳ bệnh do vi khuẩn hoặc vi rút (nguồn: American Journal of Reproduction Immunology).

Cách duy nhất để tiêu diệt vi khuẩn vibrio là do nấu ăn. Không có phương pháp nào khác hiệu quả – người ta lầm tưởng rằng các chất phủ trên bề mặt như giấm, nước sốt nóng, nước chanh hoặc rượu sẽ tiêu diệt mầm bệnh. Nếu hàu không được nấu chín hoàn toàn, nó vẫn có nguy cơ và nên tránh khi mang thai.

Trợ giúp – Tôi đã ăn Hàu sống và tôi đang mang thai. Gì bây giờ?

Sau khi đọc những điều trên, bạn có thể lo lắng rằng bạn đã vô tình ăn hàu sống hoặc nấu chưa chín trong khi mang thai và bây giờ hãy lo lắng. Điều quan trọng là đừng hoảng sợ – tỷ lệ hàu bị nhiễm bệnh hoặc không an toàn vẫn rất thấp.

Nhiều loại ngộ độc động vật có vỏ trở nên rõ ràng khá nhanh – từ 4-48 giờ (nguồn: WebMD). Nếu nó kéo dài hơn thời gian này, thì không chắc bạn sẽ bị ảnh hưởng. Trong thời gian mang thai, bạn nên tránh ăn hàu và hải sản tươi sống.

Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng ngộ độc thực phẩm nào khác thường đối với bạnchẳng hạn như nôn mửa, tiêu chảy, khó chịu đường tiêu hóa hoặc tương tự, liên hệ ngay với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn và cho họ biết bạn đã ăn hàu sống. Có thể là buồn nôn hoặc cảm thấy ốm có thể chỉ là ốm nghén, nhưng tốt hơn hết là bạn nên ở bên an toàn.

READ:  Làm thế nào để sử dụng bơ ca cao cho mái tóc dày và không xoăn?
những con hàu tươi sống

Tôi Có Thể Ăn Hàu Nấu Trong Khi Mang Thai?

Phụ nữ mang thai có thể ăn hàu nếu chúng được nấu chín hoàn toànbởi vì nhiệt sẽ tiêu diệt hầu hết vi khuẩn hoặc chất độc (nguồn: CDC)

Vậy ‘nấu chín hoàn toàn’ có nghĩa là gì?

Dưới đây, tôi đã liệt kê các món và phương pháp nấu hàu phổ biến nhất, bao gồm các mẹo nếu bạn đang tự nấu hàu ở nhà khi mang thai:

Hào nướng – Chúng thường được nấu chín hoàn toàn (và do đó an toàn trong thai kỳ) vì chúng được tẩm bột hoặc tẩm bột, sau đó được chiên giòn. Nếu bạn muốn siêu an toàn, hãy cắt đôi cái lớn nhất và kiểm tra xem phần hấp của nó có nóng ở chính giữa hay không.

Hãy nhớ rằng điều này bổ sung khá nhiều calo và chất béo, vì vậy tốt nhất bạn nên ăn các loại thực phẩm chiên ngập dầu một cách vừa phải khi mang thai.

Hàu hấp – An toàn để ăn khi mang thai nếu chúng được nấu chín hoàn toàn. Điều duy nhất cần lưu ý là những con hàu to và béo sẽ lâu chín hơn, vì vậy hãy kiểm tra xem những con lớn nhất đã chín hết chưa bằng cách cắt thành con – phần giữa phải hấp nóng.

Hàu đóng hộp atái thường hun khói (sẽ đề cập ở phần sau của bài viết này) hoặc tươi / luộc. Những món này an toàn để ăn khi bạn đang mang thai vì hàu được nấu chín như một phần của quá trình đóng hộp và khử trùng.

Hàu tẩm bột nhận được nhiều câu hỏi như mọi người thắc mắc: hàu nướng than có chín hoàn toàn không? Hầu hết các chế phẩm hàu nướng than, và những loại được tìm thấy trong nhà hàng, ĐƯỢC nấu chín hoàn toàn và do đó an toàn. Nếu bạn không nấu, hãy kiểm tra xem hàu đã chín hoàn toàn hay chưa chứ không chỉ đơn giản là bị cháy hoặc ‘cháy sém’ bên ngoài.

hàu Rockefeller – thường an toàn cho phụ nữ mang thai và những người muốn ăn hàu nấu chín, vì hàu được phủ lên trên và nướng cho đến khi chín. Tôi đã ăn công thức nguyên bản tại Antoine’s ở New Orleans và nó đã được nấu chín hoàn toàn – và rất ngon.

Hàu Kilpatrick – Điều này liên quan đến việc nướng hoặc nướng hàu, thường là để làm giòn lớp thịt xông khói, vì vậy đôi khi chúng vẫn có thể bị chín bên dưới. Nếu bạn đang chế biến món hàu kilpatrick, hãy làm theo hướng dẫn nấu nướng dưới đây, và nếu không, chỉ cần kiểm tra xem chúng đã hoàn thành dưới lớp trên cùng.

Nấu hàu tại nhà: Cách chế biến chúng an toàn

Dưới đây là các phương pháp nấu hàu khác nhau và thời gian / nhiệt độ cần thiết để tiêu diệt vi khuẩn như Vibrio vulnificus.

Nếu bạn đang mang thai thì nên nấu hàu theo những hướng dẫn này. Việc nấu quá chín hàu có thể khiến chúng trở nên cao su và có mùi khó chịu, vì vậy bạn nên chính xác.

Nếu bạn chưa có, tôi khuyên bạn nên sử dụng nhiệt kế thực phẩm (nhiệt kế được đề xuất của tôi ở đây).

Phương pháp nấu ăn Thời gian / Nhiệt độ
Xào Trong dầu, 3 phút ở 375F / 191C
Luộc / trong súp hoặc chowder 3-5 phút, cho đến khi các cạnh cong lại
Chargrilled (Nướng / Nướng / BBQ) Cách nguồn nhiệt 3 inch (7,62cm) trong ít nhất 3 phút
Hấp 4-9 phút (lâu hơn đối với hàu to hơn) sau khi nước đạt đến độ hấp
Nướng / nướng Ít nhất 10 phút ở 450F / 232C
Nguồn: Hội nghị vệ sinh động vật có vỏ giữa các tiểu bang

Tôi phải đề cập ở đây rằng hàu sống luôn đóng vỏ khi chạm vào – hãy kiểm tra chúng trước và loại bỏ những con hàu chết (không đóng vỏ).

READ:  Serum mọc tóc Vedix Khoob
hàu nhồi thịt nướng BBQ

Tôi Có Thể Ăn Hàu Khói Khi Mang Thai?

Hàu hun khói thường được đựng trong lọ, hộp hoặc hộp và an toàn cho thai kỳ vì chúng được nấu chín như một phần của quá trình đóng hộp.

Hàu được tìm thấy ở nhiệt độ môi trường (phòng), chẳng hạn như trên kệ siêu thị thay vì trong tủ lạnh, cũng có khả năng được khử trùng và / hoặc thanh trùng và an toàn để ăn.

Tránh ăn hàu hun khói lạnh khi mang thai. Những thứ này được cố tình giữ mát trong quá trình hun khói, do đó, hương vị khói được truyền đạt, nhưng chúng không thực sự được nấu chín. Chúng khá khó tìm và bạn chỉ thực sự bắt gặp những cái tự làm.

Hàu hun khói nóng rất an toàn để ăn, khi chúng được nấu chín trong quá trình hun khói. Chúng thường nhỏ hơn, vì chúng co lại trong quá trình nấu nướng. Đây là những thứ thường được tìm thấy trong lon hoặc lọ.

Hàu có chứa nhiều thủy ngân không?

Hàu thường rất ít thủy ngân. Các phép đo mức độ thủy ngân của FDA từ năm 1991 – 2009 cho biết rằng hàu có trung bình 0,012 PPM (phần triệu) thủy ngân (nguồn: FDA).

Các phép đo không cho biết hàu là hoang dã hay được nuôi, tuy nhiên, Quỹ Bảo vệ Môi trường thực hiện sự phân biệt này và đã đưa ra một Xếp hạng thủy ngân “thấp” đến nhiều loại hàu (nguồn: EDF) bao gồm:

  • Hàu nuôi
  • Hàu hoang dã
  • Hàu Thái Bình Dương
  • Hàu Đông / Mỹ
  • Hàu “ăn được”

Trừ khi có một lời khuyên về đường thủy trong khu vực của bạn, bạn có thể cho rằng nhìn chung những con hàu này chứa rất ít thủy ngân.

Hàu có tốt cho phụ nữ mang thai không? Những lợi ích là gì?

Vì việc nấu hàu có thể ăn được nếu bạn đang mang thai, bạn cũng có thể tự hỏi liệu có bất kỳ lợi ích dinh dưỡng và sức khỏe cụ thể nào từ việc ăn hàu hay không.

Hàu chứa nhiều vitamin và khoáng chất, rất nhiều trong số đó có lợi cho thai kỳ. Chúng là một nguồn tuyệt vời của selen, axit béo omega 3, kẽm, đồng, mangan, sắt và vitamin B12 và vitamin D (nguồn: USDA).

Hàu thường có ít chất béo (khoảng 3 gam mỗi con hàu) và có khoảng 7 gam protein như một loại protein hoàn chỉnh, có nghĩa là chúng chứa tất cả các axit amin cần thiết cho con người (nguồn: WebMD).

Điểm mấu chốt là – nếu chúng được nấu theo cách lành mạnh (chẳng hạn như hấp), chúng có thể là một lựa chọn cực kỳ bổ dưỡng như một phần của chế độ ăn uống khi mang thai.

Tôi Có Thể Ăn Sốt Hàu Khi Tôi Mang Thai?

Cuối cùng, tôi sẽ đề cập đến một loại gia vị phổ biến của Trung Quốc được sử dụng trong các công thức nấu ăn châu Á, và đó là dầu hào.

Tùy thuộc vào nhà sản xuất, đôi khi dầu hào hoàn toàn không chứa hàu – đôi khi nó chỉ đơn thuần là hương liệu, vì vậy hãy kiểm tra thành phần.

Hầu hết các loại nước sốt hàu chất lượng sẽ liệt kê “chiết xuất hàu” như một thành phần, với số lượng khác nhau tùy thuộc vào thương hiệu.

sốt hàu

Dù bằng cách nào, dầu hào an toàn khi mang thai (cho dù nó có chứa chiết xuất hàu thật hay không), vì chiết xuất hàu là từ hàu đã nấu chín hoặc đã qua chế biến – và bản thân nước sốt là an toàn.

Nếu bạn yêu thích các món ăn Trung Quốc, bạn cũng có thể quan tâm đến bài viết này mà tôi đã viết về việc ăn ngoài khi mang thai, bao gồm cả đồ ăn mang đi của Trung Quốc.


Nếu bạn đang tìm kiếm nhiều dinh dưỡng hơn lựa chọn hải sản khi mang thaiBạn cũng có thể thích:

  • Hướng dẫn bà bầu ăn tôm và tôm
  • Ghẹ (và ghẹ giả) có an toàn cho phụ nữ mang thai hay không
  • Hướng dẫn ăn sò điệp khi mang thai
  • Mọi điều bạn cần biết về trai và trai
  • Hướng dẫn ăn tôm hùm khi mang thai

Bài báo này đã được xem xét và chấp thuận để xuất bản theo chính sách biên tập của chúng tôi.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Mẹ Bầu

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general