Bà bầu ăn mít được không? Nó có an toàn không?

Cập nhật lần cuối vào ngày 12 tháng 11 năm 2021

Mít đã là chủ đề của nhiều huyền thoại về thai nghén. Ở những quốc gia thường xuyên ăn nó, một số huyền thoại này đã có từ nhiều thế hệ và vẫn đang được truyền lại (kể cả trên internet). Mít đang trở nên phổ biến trên toàn thế giới như một chất thay thế thịt và trong các món ăn thuần chay, vì vậy phụ nữ mang thai khá đúng đắn khi phân vân không biết nó tốt hay xấu. Đã đến lúc lập kỷ lục ngay trên quả mít!

Bà bầu ăn mít được không? Thịt mít an toàn cho phụ nữ mang thai khi ăn ở hầu hết các dạng, kể cả mít non, chưa chín (thường được đóng hộp). Hạt mít cũng an toàn cho phụ nữ mang thai nếu chúng được nấu chín và không ăn sống.

Làm thế nào mít được chế biến và phục vụ khác nhau giữa các quốc gia, vì vậy trong bài viết này. Tôi đã chia nhỏ tất cả các cách ăn mít và những lợi ích (hoặc lưu ý) của nó trong thai kỳ.

Mít có gây sẩy thai không?

Trước tiên, hãy tìm hiểu huyền thoại lớn nhất. Không, mít không gây sẩy thai. Bạn có thể ăn nó trong đầu thai kỳ, trong ba tháng đầu và sau đó.

Huyền thoại này dường như bắt nguồn từ Ấn Độ, nơi những ‘cấm kỵ thực phẩm’ không chính xác về mít và các loại trái cây khác được truyền qua nhiều thế hệ, đặc biệt là ở các làng quê (nguồn: Tạp chí Y học Gia đình / NCBI).

Một huyền thoại tương tự là một số thực phẩm ‘nóng’ hoặc ‘lạnh’; không liên quan đến nhiệt độ nấu nướng của chúng mà là ảnh hưởng của chúng đối với cơ thể. Mít được cho là loại quả ‘sinh nhiệt’ mẹ bầu nên tránh. Đây cũng là một huyền thoại phổ biến ở Ấn Độ, cùng với những điều cấm kỵ thực phẩm không có thật khác (nguồn: Tạp chí Healthline).

Thật không may, cả hai huyền thoại – về mít gây sẩy thai và mít ‘sinh nhiệt’ – vẫn có thể được tìm thấy trên khắp internet. Không đúng. Phụ nữ mang thai có thể ăn mít một cách an toàn. Lý do duy nhất để tránh nó là nếu bạn có thể bị dị ứng với nó; bao phủ bên dưới.

trên đĩa trắng có lá chuối mít tươi

Mít tốt hay xấu cho phụ nữ mang thai?

Bây giờ bạn đã biết rằng mít an toàn để ăn, có lẽ bạn đang tự hỏi: Những lợi ích của mít khi mang thai là gì? Nó có phải là thực phẩm tốt cho sức khỏe không? Nó có từ ‘trái cây’, phải không?

READ:  Ăn cá kiếm có an toàn khi mang thai không? Mức thủy ngân và hơn thế nữa

Ở đây, tôi đã liệt kê những lợi ích sức khỏe, nhưng cũng là mặt hạn chế của việc ăn mít:

Lợi ích của mít trong thai kỳ

Mít là một nguồn giàu vitamin C, chất chống oxy hóa, vitamin A, và có nhiều vitamin B hơn nhiều loại trái cây khác (nguồn: WebMD). Nó cũng chứa niacin, kali và magiê.

Mít cũng có một lượng chất xơ tốt và có nhiều protein hơn so với các loại trái cây nhiệt đới điển hình khác (nguồn: Dữ liệu dinh dưỡng). Nó có chỉ số GI trung bình, có thể hữu ích để biết liệu bạn có bị tiểu đường (bao gồm cả tiểu đường thai kỳ) và phải kiểm soát lượng đường trong máu của bạn (nguồn: Healthline).

Hạt mít cũng có thể ăn được và chứa nhiều vitamin và chất dinh dưỡng thiết yếu, miễn là chúng được nấu chín. Chúng có nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa và là nguồn cung cấp vitamin B tuyệt vời (nguồn: Purdue).

Cách phục vụ mít có thể ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng của nó – các món ăn thông thường và cách phục vụ sẽ được đề cập ở phần sau của bài viết này.

Khi nào nên tránh ăn mít (và hạt mít) khi mang thai

Mặc dù mít có nhiều lợi ích cho sức khỏe (đã liệt kê ở trên), nhưng nếu bạn mắc một số bệnh lý nhất định, bạn có thể cần tránh ăn mít hoặc hạt của nó khi mang thai. Cũng có những bộ phận của trái cây nhiệt đới cần được xử lý theo cách khác.

  • Hạt mít phải được ăn chín, và không được sống. Hạt mít chưa nấu chín có chứa chất ức chế trypsin, làm chậm hoặc ức chế quá trình tiêu hóa protein trong cơ thể (nguồn: Science Direct). Hạt mít nấu chín rất an toàn để ăn. Chúng thường được luộc hoặc rang / nướng, giúp chúng an toàn để ăn.
  • Hạt mít có thể ức chế quá trình đông máu. Nếu bạn đang dùng thuốc làm tăng nguy cơ chảy máu (chẳng hạn như thuốc chống đông máu, thuốc giảm đau như ibuprofen hoặc NSAID khác, aspirin hoặc thuốc chống kết tập tiểu cầu), bạn nên tránh ăn hạt mít. Một nghiên cứu cho thấy mít có thể làm chậm quá trình đông máu (nguồn: CR Journal of Food Science).
  • Nếu bạn bị dị ứng với phấn hoa bạch dương, bạn nên tránh ăn mít. Đã có một trường hợp y học ghi nhận mít gây ra phản ứng dị ứng ở một người bị dị ứng với phấn hoa bạch dương (nguồn: PubMed). Cho đến khi có nhiều nghiên cứu hơn được thực hiện, tốt nhất bạn nên tránh ăn mít nếu bạn biết mình bị dị ứng với phấn hoa bạch dương.
  • Nếu bạn bị dị ứng với nhựa mủ, bạn nên tránh ăn mít. Đã có một trường hợp được ghi nhận (nguồn: PubMed) về sốc phản vệ do mít, ở một phụ nữ bị dị ứng với mủ. Thịt mít được bao phủ bởi một chất giống như mủ và dính và một lượng nhỏ có thể còn sót lại sau khi đã được sơ chế. Điều này thường không quan tâm đến những người không bị dị ứng với latex.
READ:  Bạn có thể dùng Rolaids khi mang thai không? Hướng dẫn an toàn
Bánh mì BBQ mít nướng chay tự làm với xà lách trộn

Các món ăn từ mít và sự an toàn khi mang thai của họ

Mít được chế biến theo nhiều cách, và bạn có thể muốn biết cụ thể về một số món ăn từ mít và liệu chúng có an toàn để ăn hay không nếu bạn đang mang thai. Phổ biến nhất được liệt kê ở đây.

  • Cà ri mít – Cà ri mít an toàn cho phụ nữ mang thai, nếu các thành phần khác trong cà ri an toàn cho phụ nữ mang thai (nói chung, chúng thường là, vì nó đã được nấu chín hoàn toàn). Thực phẩm cay không có hại trong thai kỳ nhưng có thể gây khó tiêu – điều mà bạn có thể dễ mắc phải hơn nếu đang mang thai, vì vậy hãy chọn các loại ít cay hơn nếu điều này áp dụng cho bạn.
  • Mít đóng hộp hoặc đóng hộp – mít thường được đóng hộp, vì việc sơ chế khá tốn công (và khó giữ được tươi, nếu bạn ở ngoài vùng trồng chính của nó). Bà bầu ăn mít đóng hộp cũng được, và mít non thường được nấu khi chưa chín.
  • Mít non / sống / chưa nấu chín / chưa chín – Thịt mít có thể ăn được ở các độ chín khác nhau. Khi chưa chín, nó được sử dụng như một chất thay thế thịt (ví dụ như mít kéo), phổ biến trong các món ăn thuần chay và ăn chay. Mít chín hoặc non đều được khi mang thai, mít chín cũng vậy. Bạn có thể ăn mít sống nếu muốn, nhưng nó thường được nấu chín (ví dụ như trong món cà ri).
  • Mít Chips hoặc mít chiên giòn cả hai đều an toàn trong thai kỳ. Tuy nhiên, việc chiên mít có thể làm tăng hàm lượng calo, vì vậy về mặt dinh dưỡng, bạn nên ăn mít nướng, luộc hoặc rang sẽ tốt cho sức khỏe hơn.
  • Hạt mít an toàn cho phụ nữ mang thai để ăn nếu chúng được nấu chín (ví dụ bằng cách rang, nướng hoặc luộc). Phụ nữ mang thai (và những người khác) nên tránh hạt mít chưa nấu chín hoặc còn sống, như đã liệt kê ở trên.
Bài báo này đã được xem xét và chấp thuận để xuất bản theo chính sách biên tập của chúng tôi.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Mẹ Bầu

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general