Bà bầu ăn Oliu được không? (Bao gồm chiết xuất từ ​​lá)

Cập nhật lần cuối vào ngày 25 tháng 9 năm 2021

Ô liu là món ăn khoái khẩu phổ biến của phụ nữ mang thai, vì vậy việc kiểm tra sự an toàn của họ trong thai kỳ là điều dễ hiểu. Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu cho các bạn về tất cả các loại ô liu khác nhau có sẵn, và liệu chúng có an toàn cho phụ nữ mang thai ăn hay không.

Bà bầu ăn Oliu được không? Ô liu đóng hộp, hộp thiếc hoặc lọ an toàn hơn nhiều cho phụ nữ mang thai ăn so với ô liu đã qua xử lý từ một món ăn ngon hoặc thanh ô liu. Ô liu đã qua xử lý nhiệt ít có khả năng bị nhiễm vi khuẩn listeria hơn nhiều. Ô liu nấu chín làm cho tất cả chúng an toàn để ăn.

Có rất ít thông tin dành cho phụ nữ mang thai về ô liu, vì vậy tôi đã tìm hiểu nghiên cứu khoa học về việc liệu ô liu có thể là nguồn vi khuẩn listeria hay không và làm thế nào để chúng an toàn hơn trong thai kỳ.

Ô liu và Listeria – Những điều bạn cần biết

Phụ nữ mang thai thường nhận thức được rằng nên tránh nhiều món từ đồ nguội, chẳng hạn như xà lách làm sẵn và thịt nguội, vì chúng dễ bị nhiễm khuẩn chéo và có thể chứa vi khuẩn listeria (ở đây có nhiều món hơn về thịt nguội, nếu bạn có khả năng ăn nó trong khi mang thai).

Một nghiên cứu năm 2004 cho thấy vi khuẩn listeria sống sót qua hầu hết các phương pháp chế biến ô liu ‘được chữa khỏi’ truyền thống, và mức độ ô nhiễm có thể tăng lên khi ô liu được giữ lâu hơn, ngay cả trong tủ lạnh. Nghiên cứu khuyến nghị rằng xử lý nhiệt là cách duy nhất được đảm bảo để làm cho ô liu an toàn hơn nhiều (nguồn: Tạp chí Bảo vệ Thực phẩm).

Ô liu “đã qua xử lý nhiệt” được đựng trong hộp hoặc lọ và có kết cấu mềm hơn. Chúng đã được thanh trùng hoặc tiệt trùng để tiêu diệt vi khuẩn listeria. Những quả ô liu chưa qua xử lý nhiệt vẫn có một sức hút vững chắc đối với chúng. Các món ăn ngon thường có nhiều loại đã được chữa khỏi, vì vậy hãy kiểm tra điều này trước tiên.

Những gì ô liu được lưu trữ trong cũng có thể tạo ra sự khác biệt. Một nghiên cứu khác cho thấy nước muối ô liu, chứ không phải dầu, có thể ức chế sự phát triển của các mầm bệnh trong thực phẩm như vi khuẩn listeria và E. coli, tùy thuộc vào lượng muối được sử dụng (nguồn: PubMed).

Ô liu được bảo quản và phục vụ từ một thùng chứa mở có nhiều khả năng bị nhiễm bẩn chéo hơn.

Những phát hiện này áp dụng cho tất cả ô liu, bao gồm cả xanh, đen, kalamata, v.v. Sự đa dạng hoặc màu sắc không tạo ra sự khác biệt. Ô liu được xử lý và bảo quản như thế nào, và liệu chúng có được xử lý nhiệt (thanh trùng hoặc tiệt trùng) hay không là điều chính cần tìm kiếm.

Tóm lại là:

  • Nên tránh sử dụng ô liu được chế biến theo phương pháp truyền thống từ một cửa hàng đồ ăn nhanh
  • Ô liu được phục vụ từ các hộp mở (chẳng hạn như tiệc tự chọn, quầy ô liu hoặc trong cửa hàng đồ ăn nhanh hoặc tủ lạnh bảo quản) cũng nên tránh
  • Ô liu đã qua xử lý nhiệt (lấy thẳng từ hộp hoặc lọ) an toàn hơn nhiều trong thai kỳ
  • Ô liu ngâm nước muối có thể an toàn hơn để ăn so với ô liu ngâm dầu hoặc xốt
  • Ô liu đã qua xử lý nhiệt có thể được ăn một cách an toàn trong giai đoạn đầu của thai kỳ, ba tháng đầu và sau đó.

Nếu bạn đã ăn ô liu từ một cửa hàng đồ ăn ngon hoặc thanh ô liu rồi, đừng hoảng sợ! Tỷ lệ ký hợp đồng listeria vẫn còn cực kỳ Thấp. Việc tránh ô liu đã qua xử lý chỉ đơn giản là để giảm nguy cơ vốn đã thấp.

READ:  Lợi ích của trà xanh đối với mụn trứng cá và cách sử dụng

Điều tốt nhất là bạn nên ăn ô liu đã qua xử lý nhiệt trong hộp hoặc lọ trong suốt thời gian còn lại của thai kỳ, hoặc hâm nóng hoặc nấu chín ô liu, điều này sẽ tiêu diệt hầu hết các mầm bệnh, bao gồm cả vi khuẩn listeria.

Nếu bạn đã ăn quả ô liu, bạn không cần phải làm gì cả trừ khi bạn gặp các triệu chứng khác thường (ví dụ: đau nhức, buồn nôn, các triệu chứng giống cúm nhẹ không bình thường đối với bạn). Nếu bạn bị như vậy, hãy liên hệ ngay với chuyên gia y tế.

các loại ô liu khác nhau trong bát

Phụ nữ mang thai có được ăn ô liu nhồi bông không?

Một số loại ô liu được nhồi với thực phẩm khác, chẳng hạn như ô liu xanh nhồi pimento, ô liu nữ hoàng nhồi pho mát hoặc với nhân cá cơm. Có rất nhiều chất trám ô liu, và nó khác nhau giữa các quốc gia.

Tin tốt là nếu bạn đang ăn ô liu đã qua xử lý nhiệt từ hộp hoặc lọ, thì món nhồi (bất kể là gì, nhưng phổ biến nhất là pimento) cũng an toàn trong thai kỳ, vì nó cũng sẽ được xử lý nhiệt trong quá trình quá trình. Tất cả ô liu nhồi bông đều an toàn, nếu chúng được làm từ hộp hoặc lọ.

Nên tránh dùng ô liu đã nhồi, đã ninh từ đồ ăn nguội vì những lý do nêu trên. Bản thân quả ô liu sẽ không được xử lý nhiệt, và cũng không phải là vật liệu nhồi. Một số có thể được nhồi với các chất hàn khác tốt nhất nên tránh, chẳng hạn như pho mát xanh mềm. Bạn cũng có thể quan tâm đến bài viết này về loại pho mát nào an toàn cho thai kỳ.

Thực phẩm chứa ô liu và an toàn cho bà bầu

Ô liu không phải lúc nào cũng được ăn một mình, vì vậy đây là một số món ăn thường được tìm kiếm khi có ô liu và an toàn cho thai kỳ của chúng.

  • Băng ô liu nên được xử lý theo cách tương tự như pate rau hoặc phết. Các phiên bản ổn định trong hạn sử dụng (không để trong tủ lạnh) mà bạn thấy trên kệ, trong lọ, là an toàn để ăn trong thai kỳ. Nên tránh những phiên bản tươi mà bạn tìm thấy trong tủ lạnh, vì chúng sẽ không được khử trùng hoặc thanh trùng.
  • Ô liu trên bánh pizza – những thứ này thường được đóng hộp hoặc lọ, và nếu có, chúng hoàn toàn an toàn để ăn khi bạn đang mang thai. Nếu bạn không chắc chắn, hãy hỏi nơi bán pizza. Ngoài ra, nếu ô liu đã được cho vào lò nướng bánh pizza như một phần của lớp phủ trên, chúng cũng sẽ được làm nóng đủ để đảm bảo an toàn cho thai kỳ.
  • Ô liu trong món salad – thông thường, đây là loại đóng hộp hoặc đóng lọ nên rất an toàn, nhưng hãy hỏi trước nếu bạn không tự chuẩn bị món salad.
  • Ô liu nướng thành bánh mì – những thứ này an toàn trong thai kỳ vì chúng sẽ được nấu chín trong quá trình nướng bánh mì.
  • Ô liu nấu chín – ví dụ, trong món pasta puttanesca, hoặc frittata, hoặc bất kỳ món ăn nóng nào khác. Tất cả đều an toàn vì chúng được làm nóng đủ để phụ nữ mang thai ăn.
ô liu xanh đóng hộp trong lọ

Chiết xuất từ ​​lá ô liu có an toàn khi mang thai không?

Chiết xuất lá ô liu thường được sử dụng để điều trị cảm lạnh, ho và các bệnh nhẹ khác. Có nhiều thông tin trái chiều về việc liệu chiết xuất từ ​​lá ô liu có an toàn cho phụ nữ mang thai hay không.

READ:  Đậu phộng và Bơ đậu phộng trong thời kỳ mang thai: Tốt cho sức khỏe hay không an toàn?

Theo Tạp chí Chăm sóc Sức khỏe Ban đầu, phụ nữ mang thai có thể dùng chiết xuất lá ô liu, nhưng không được nhiều hơn lượng được tìm thấy trong thực phẩm (nguồn: JPHC). Điều này sẽ loại trừ lượng chiết xuất lá ô liu thường thấy trong các chất bổ sung.

Y tế Thế giới tuyên bố rằng không có liều lượng điều trị tiêu chuẩn nào được thiết lập, không có mức tối đa an toàn nào được thiết lập và phụ nữ mang thai nên tránh chiết xuất lá ô liu vì tính an toàn của nó trong thai kỳ cũng chưa được xác định.

Hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ cảnh báo đối với một số chất bổ sung thảo dược (mặc dù chiết xuất lá ô liu không được đề cập trong danh sách của họ).

Họ khuyến cáo rằng nếu bạn đang mang thai, bạn nên liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình hoặc một nhà thảo dược có trình độ và kinh nghiệm trước khi dùng các loại thảo mộc như chiết xuất lá ô liu ở chế độ bổ sung, thay vì thực phẩm (nguồn: APA).

Lợi ích của việc ăn ô liu khi mang thai là gì?

Ô liu là nguồn cung cấp vitamin E, sắt, đồng và chất xơ dồi dào, tất cả đều quan trọng trong thai kỳ (nguồn: WHFoods).

Ô liu có khoảng 10-15% chất béo, đó là lý do tại sao chúng được sử dụng để làm dầu ô liu (được trình bày bên dưới). Phần lớn trong số này được tạo thành từ một axit béo không bão hòa đơn gọi là axit oleic, đã được phát hiện mang lại một số lợi ích sức khỏe, chẳng hạn như sức khỏe tim mạch tốt hơn và giảm viêm (nguồn: PubMed).

Điều duy nhất cần chú ý khi ăn ô liu là chúng có thể chứa nhiều natri(nguồn: USDA) từ nước muối hoặc nước xốt của chúng, hoặc khi chúng được nhồi với các sản phẩm mặn như cá cơm.

Những lợi ích của ô liu như một phần của ‘Chế độ ăn Địa Trung Hải’ đã được ghi nhận rất rõ. Điều này cũng áp dụng cho dầu ô liu, được đề cập bên dưới.

dầu ô liu với lá ô liu và trái cây trên bàn gỗ

Dầu ô liu có tốt khi mang thai không?

Dầu ô liu có thể có lợi cho phụ nữ mang thai, đặc biệt nếu được tiêu thụ như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, chẳng hạn như chế độ ăn Địa Trung Hải. Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy rằng khi phụ nữ mang thai tuân theo chế độ ăn Địa Trung Hải, bao gồm dầu ô liu, họ sẽ ít bị tiểu đường thai kỳ hơn và giảm tăng cân khi mang thai (nguồn: PLOS).

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng ăn dầu ô liu khi mang thai có thể làm giảm chứng thở khò khè trong năm đầu tiên của em bé (nguồn: PubMed). Thời báo Dầu ô liu cũng báo cáo rằng những lợi ích của dầu ô liu đối với con bạn cũng có thể tiếp tục đến tuổi trưởng thành, theo phát hiện của Đại học Santa Maria (nguồn: Thời báo Dầu ô liu).

Do đó, dầu ô liu là một lựa chọn tốt cho sức khỏe khi mang thai. Nó đặc biệt có lợi nếu được thêm vào các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng mà bạn nên ăn nhiều hơn trong thai kỳ, chẳng hạn như salad hoặc rau, hoặc thêm vào nước xốt hoặc nước sốt.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng dầu ô liu có hàm lượng calo cao (40 calo mỗi muỗng cà phê), vì vậy nếu bạn lo lắng về việc tăng cân quá mức trong khi mang thai, tốt nhất nên sử dụng nó một cách tiết kiệm.

Nếu bạn không có ô liu ở dạng dầu, thì ăn ô liu đã qua xử lý nhiệt (như được đề cập trong bài viết này) cũng là một lựa chọn tốt trong thai kỳ.

Bài báo này đã được xem xét và chấp thuận để xuất bản theo chính sách biên tập của chúng tôi.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Mẹ Bầu

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general