Bà bầu ăn sò điệp được không? Nấu chín, nấu chín và nhiều hơn nữa

Cập nhật lần cuối vào ngày 29 tháng 12 năm 2021

Đồ ăn xa xỉ không nhất thiết phải có trong thực đơn chỉ vì bạn đang mang thai. Mặc dù hải sản như sò điệp cần được chăm sóc và chú ý hơn một chút trong thai kỳ, nhưng khá dễ dàng để chế biến sò điệp an toàn trong thai kỳ bằng cách đảm bảo bạn nấu chúng đúng cách.

Bà bầu ăn sò điệp được không? Tất cả các loại sò điệp đều an toàn trong thai kỳ, miễn là chúng được nấu chín hoàn toàn. Sò điệp rất dễ nấu chín, vì vậy một số phương pháp nấu ăn sẽ tốt hơn những phương pháp khác khi mang thai.

Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích cách nấu sò điệp nếu bạn đang mang thai, mẹo chọn các loại sò điệp khác nhau và những điều cần lưu ý khi mua chúng.

Khi nào thì sò điệp không an toàn cho phụ nữ mang thai?

Phụ nữ mang thai nên tránh hải sản sống hoặc nấu chưa chín, do nguy cơ nhiễm ký sinh trùng hoặc vi khuẩn (nguồn: NHS). Tất cả các loại cá và động vật có vỏ – bao gồm cả sò điệp – nên được nấu chín hoàn toàn.

Điều này có nghĩa là bạn nên Tránh các món ăn sau đây khi mang thai:

 • Sò Ceviche – bởi vì sò điệp chỉ được ‘xử lý’ trong axit như nước cam quýt, chứ không phải được nấu chín đúng cách bằng nhiệt
 • Bánh tartare sò điệp – đây chỉ là sò điệp sống băm nhuyễn, sơ chế và tẩm gia vị, chưa nấu chín
 • Sashimi sò điệp – đây là sò sống và nên tránh

Sò điệp nấu chín thường sẽ giết chết bất kỳ ký sinh trùng, vi khuẩn hoặc các mầm bệnh có hại khác, làm cho chúng an toàn để ăn trong thai kỳ.

Mức độ thủy ngân của sò điệp là bao nhiêu?

Sò điệp có một số mức thủy ngân thấp nhất được ghi nhận của tất cả các loại hải sản.

Các nghiên cứu do FDA thực hiện cho thấy sò điệp trung bình có mức thủy ngân cực thấp là 0,003PPM (phần triệu), đây là mức thấp nhất trong số các loại hải sản được kiểm tra (nguồn: FDA).

Điều này áp dụng cho tất cả các loại sò điệp, bao gồm sò điệp vịnh và sò điệp biển, và tất cả các loại khác được sử dụng làm thực phẩm. Theo Quỹ Phòng vệ Môi trường, sò điệp cũng được phân loại là có thủy ngân ‘thấp’ trên diện rộng, bao gồm tất cả các loài (nguồn: EDF).

Điều này có nghĩa là an toàn để ăn sò điệp trong suốt thai kỳ mà không cần lo lắng về hàm lượng thủy ngân của chúng.

áp chảo sò điệp trong nước dùng

Cách nấu Sò điệp để An toàn Khi Mang thai

Sò điệp hoàn toàn ngon khi chúng được nấu chín đúng cách, và cách phổ biến nhất để làm món này là áp chảo hoặc áp chảo.

Sò điệp hơi khó vì không giống như cá, không có nhiều manh mối trực quan để biết khi nào chúng được chế biến xong. Màu trắng của chúng đặc biệt khó kiểm tra độ chín của sò nhưng khi biết được độ chín của nó, bạn không chỉ có thể nấu chín sò điệp để đảm bảo an toàn cho thai kỳ mà còn làm cho sò săn chắc ở bên ngoài và mềm ở bên trong.

Cách chế biến sò điệp để chế biến món ăn An toàn cho bà bầu

Đây là Sam The Cooking Guy with his hướng dẫn thực sự hữu ích về cách nấu món sò điệp hoàn hảo. Anh ấy sử dụng sò điệp biển trong ví dụ này, đó là những con lớn (thường được gọi là sò điệp jumbo).

Đây là cách tôi nấu ở nhà và nó cũng giúp chúng an toàn trong thai kỳ:

READ:  Ăn bít tết khi mang thai: Cách nấu và đặt hàng thịt an toàn

Mẹo Mua và Nấu Sò điệp Khi mang thai:

 • Như với bất kỳ loại cá hoặc hải sản nào, càng tươi càng tốt. Chọn những con sò vẫn còn màu trắng như ngọc trai, không có mùi tanh hoặc bất kỳ màu vàng hoặc nâu, nếu bạn nhìn thấy chúng còn tươi trong (hoặc ngoài) vỏ. Chúng phải cứng và khô, không mềm, nhão hoặc ướt.
 • Không phải tất cả sò điệp đông lạnh và sò điệp tươi đều được tạo ra như nhau! Một số đã thêm nước hoặc nước muối, để tăng trọng lượng. Chất này sẽ chảy ra khi chúng nấu, giống như chất nhờn màu trắng (đáng yêu). Việc tìm kiếm chúng đúng cách cũng khiến việc tìm kiếm chúng trở nên khó khăn hơn. Mặc dù nó không phải là không an toàn, nhưng nó cho thấy chất lượng sò kém hơn. Tìm “khô” hoặc “đóng gói khô” trên nhãn – những loại này không có thêm nước.
 • Nếu bạn đang rã đông sò điệp đông lạnh, đảm bảo chúng được rã đông kỹ lưỡng (thủ thuật thường là để qua đêm trong tủ lạnh). Đừng rã đông chúng ở nhiệt độ phòng, vì chúng sẽ bị hỏng. Những cách nhanh hơn, chẳng hạn như dưới vòi nước chảy, không phải lúc nào cũng xả đá chính giữa.
 • Để sò điệp ở nhiệt độ phòng trước khi nấu. Lấy chúng ra khỏi tủ lạnh khoảng 15 phút trước khi nấu sẽ đạt được điều này mà không có nguy cơ chúng bị biến chất. Việc đông lạnh sò điệp sẽ không được thực hiện ở giữa khi chúng đã bị héo ở bên ngoài. Điều này đặc biệt áp dụng khi bạn đang rã đông chúng (như trên)
 • Nhớ lại sò càng to thì thời gian nấu càng lâu.. Sò điệp vịnh và những con nhỏ hơn sẽ mất ít thời gian hơn nhiều so với sò điệp biển hoặc sò điệp.
 • Nếu bạn có thể đo nhiệt độ chính xác bằng nhiệt kế thực phẩm (tôi khuyên dùng ở đây)khi đó chảo của bạn sẽ đạt 450F / 232c để làm héo và tâm của con sò sẽ đạt 130f / 55c trong lần lật thứ hai.

  Nhiệt độ nấu an toàn cho hải sản thực tế là 145f / 63C, nhưng con sò tiếp tục nấu khi nó được ngắt khỏi nguồn nhiệt, và sẽ kết thúc ở điểm 145. Mặc dù bạn phải nấu sò điệp vừa đủ để đảm bảo an toàn cho thai kỳ, nhưng không ai thích sò điệp chín quá, mềm cả!

 • Nếu bạn đang nấu một mẻ sò điệp cho mọi người ai không mang thai, thì nhiệt độ nấu được khuyến nghị sẽ thấp hơn một chút. 115F / 46c là lý tưởng khi giải nhiệt, đối với những người không mang thai (nguồn: Cooks Illustrated). Nước nấu cho phụ nữ mang thai nên được phép đạt đến mốc 130F và tiếp tục tăng như đã mô tả ở trên.
 • Khi bạn nắm được món sò điệp nấu ăn, bạn sẽ nhận thấy rằng chúng từ từ biến rắn hơn, màu trắng đục khi chúng nấu. Sò điệp chưa nấu chín có màu hơi xám và trong mờ hơn. Nó có thể cần một số thực hành để phát hiện ra điều này. Khi màu ‘trắng’ đã đi được nửa con sò khỏi miệng sò, thì đã đến lúc lật nó và để cho màu chuyển sang trắng hoàn toàn.
 • Một cách tốt để kiểm tra xem sò đã hoàn thành hay chưa là cắt đôi cái lớn nhất và xem nó có trắng hết không – không được có thịt trắng đục, xám hơn, mờ hơn ở trung tâm.
 • Bạn có thể lấy sò ra khỏi bếp và thưởng thức ngay khi màu sắc đã thay đổi – nếu lâu hơn nữa bạn sẽ nhận được món sò điệp quá chín, mặc dù an toàn trong thai kỳ nhưng sẽ không ngon!
 • Vì sò điệp nướng, nướng hoặc áp chảo là một kỹ thuật nấu ăn chính xác đến từng phút, thay vào đó bạn có thể thấy dễ dàng hơn khi mang thai khi nướng hoặc nướng sò điệpnơi chúng được nấu chín đều trong nhiệt của lò.
 • sò điệp nướng, sò điệp vịnh cần khoảng 20 phút ở 400f (200c) và sò biển 15-20 ở 425 (220c) tùy theo kích cỡ. Kiểm tra độ chín như cách bạn làm với sò điệp áp chảo, được mô tả ở trên.
sò điệp nướng măng tây trên vỏ sò điệp

Sea Scallops v Bay Scallops trong thai kỳ: Có sự khác biệt?

Phụ nữ mang thai có thể ăn sò điệp vịnh hoặc sò điệp biển một cách an toàn – sự khác biệt giữa chúng là kích thước.

Vịnh nhỏ, và biển lớn hơn. Sò điệp biển sẽ nấu lâu hơn vì chúng dày và chắc thịt hơn.

Bà bầu Ăn Sò Điệp Được Không?

Đôi khi, bạn sẽ nhận được món sò điệp được phục vụ với trứng còn nguyên vẹn (phần màu cam hình dấu phẩy gắn trên con sò).

Trứng sò có thể ăn trong thai kỳ, miễn là nó được nấu chín hoàn toàn, giống như sò điệp.

Ăn sò điệp trong nhà hàng khi bạn mang thai

Hãy biết rằng nhiều đầu bếp sai lầm ở khía cạnh chưa thành công chứ không phải là quá trớn khi nói đến cách nấu sò điệp, và đôi khi chúng được phục vụ gần như hiếm hoặc vừa-hiếm.

Mặc dù điều này thường tốt cho những thực khách không mang thai, nhưng bạn sẽ cần đưa ra yêu cầu đặc biệt khi đi ăn ở nhà hàng rằng bạn muốn sò điệp của bạn được nấu chín hoàn toàn trong suốt quá trình. Bất kỳ đầu bếp giỏi nào cũng sẽ hiểu điều này và hy vọng không lạm dụng sò điệp!

Để biết thêm lời khuyên về việc ăn uống bên ngoài, bạn cũng có thể đọc hướng dẫn này về cách ăn ngoài nhà hàng và ăn uống ngon khi mang thai.

sò điệp sống trên vỏ sò điệp

Tôi Ăn Sò Điệp Chưa Nấu Khi Mang Thai – Tôi Có Nên Lo Lắng Không?

Nếu bạn nghĩ rằng bạn đã ăn sò điệp chưa nấu chín, thì điều quan trọng nhất là không được hoảng sợ. bạn có nhiều khả năng sẽ ổn. Ăn sò điệp nấu chín hoàn toàn là để giảm nguy cơ vốn đã thấp trong thai kỳ.

Áp dụng phương pháp ‘theo dõi và chờ đợi’ và xem liệu bạn có bất kỳ triệu chứng bất thường nào không bình thường đối với thai kỳ của bạn hay không. Chúng bao gồm tăng cảm giác buồn nôn, sốt, nhiệt độ hoặc tiêu chảy. Nếu có bất kỳ nghi ngờ nào, hãy liên hệ với chuyên gia y tế của bạncho họ biết bạn đã ăn gì và khi nào.

Nguy cơ ngộ độc thực phẩm từ sò điệp được làm chín hoặc nấu chín là rất hiếm, vì vậy đừng lo lắng và cảnh giác với bất kỳ triệu chứng nào. Bạn có thể tiếp tục thưởng thức sò điệp khi mang thai, miễn là lần sau chúng được nấu chín hoàn toàn.


Sò điệp thường được ăn kèm với tôm, vì vậy bạn cũng có thể quan tâm đến bài viết này về tôm và tôm an toàn trong thai kỳ.

Những người yêu thích hải sản cũng có thể muốn xem bài viết này về việc liệu tôm hùm có an toàn hay không, tất cả về việc ăn cua khi bạn đang mang thai, và cả hướng dẫn về nghêu và ngao xào. Bạn có thể tìm thấy nhiều hướng dẫn về thịt và hải sản khác tại đây.

Bài báo này đã được xem xét và chấp thuận để xuất bản theo chính sách biên tập của chúng tôi.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Mẹ Bầu

READ:  9 lợi ích của dầu mè đối với da và cách sử dụng dầu mè

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general