Bà bầu có được ăn Crawfish (Tôm càng) không? Chúng có an toàn không?

Cập nhật lần cuối vào ngày 29 tháng 11 năm 2021

Tôi thường được hỏi liệu Crawfish hoặc Crayfish có an toàn để ăn trong thai kỳ không, vì chúng là hải sản, và thậm chí có tên ‘cá’, mặc dù là động vật giáp xác. Nếu bạn đang mang thai, có lẽ bạn đang tự hỏi liệu bạn có thể ăn chúng hay không – và nếu có, chúng nên được nấu như thế nào?

Bà bầu có được ăn Crawfish (Tôm càng) không? Crawfish rất an toàn cho phụ nữ mang thai nếu chúng được nấu chín hoàn toàn. Sau khi nấu chín, chúng có thể được ăn nóng hoặc lạnh. Phụ nữ mang thai không nên ăn cá bò nấu chín hoặc sống.

Nếu nó có vẻ là một nguyên tắc đơn giản, thì đó là – nấu chín cá bò, và chúng sẽ tốt cho bạn khi ăn trong thai kỳ.

Điều đó nói lên rằng, có một số câu hỏi bổ sung mà phụ nữ mang thai thường hỏi, bao gồm cách nấu chúng và những gì thực sự có trong cá bò, bao gồm cả mức thủy ngân. Tất cả điều này được giải thích dưới đây.

Phụ nữ mang thai có được chỉ ăn Crawfish nấu chín không?

Để tránh nhầm lẫn, tôi sẽ sử dụng từ ‘rùa bò’ trong suốt bài viết nàynhưng nó là cùng một loài giáp xác có tên gọi khác, chẳng hạn như:

 • Tôm càng (ở Anh và Châu Âu)
 • Crawdaddies hoặc Crawdad
 • Yabbies
 • Túi bùn
 • FreshWater hoặc “Mountain Lobster”

Phụ nữ mang thai (và tất cả những người khác, vì vấn đề đó!) Chỉ nên ăn tôm sú khi chúng đã được nấu chín hoàn toàn. Tôi chưa từng nghe ai đó muốn ăn chúng sống, nhưng ‘nấu chưa chín’ là có thể, đặc biệt là với những con cá lớn có thể cần thời gian nấu lâu hơn bạn nghĩ.

Động vật có vỏ sống có thể chứa vi khuẩn và mầm bệnh có hại, và động vật có vỏ sống cũng có thể ẩn chứa các bệnh ký sinh trùng, đặc biệt nếu chúng được đánh bắt tự nhiên (nguồn: FSN). Việc nấu chín cá bò giúp chúng an toàn để ăn.

bò luộc trên đĩa

Có bao nhiêu thủy ngân trong Crawfish?

Phụ nữ mang thai thường nhận thức được rằng họ phải theo dõi lượng thủy ngân nạp vào cơ thể, bao gồm cả khi nó được tìm thấy trong cá và hải sản.

Crawfish có hàm lượng thủy ngân thấp, trung bình 0,033 phần triệu (nguồn: FDA). Để bạn biết mức độ thấp như vậy, hải sản có hàm lượng thủy ngân lên đến 0,1 PPM vẫn được coi là ‘thấp’ thủy ngân. Phụ nữ mang thai không cần phải lo lắng về hàm lượng thủy ngân trong cá bò ở mức thấp này.

READ:  Mang thai bằng sợi Chicory, Acacia hoặc Psyllium Husk có an toàn không?

Cả hai đều được trang trại Cá bò hoang đến từ Hoa Kỳ được coi là có hàm lượng thủy ngân thấp. Đây là loại cá có nhiều khả năng nhất mà bạn sẽ bắt gặp, vì Hoa Kỳ là một trong những nước sản xuất cá bò lớn nhất.

Cần lưu ý rằng cá bò nhập khẩu được liệt kê là có lượng thủy ngân ‘không xác định’, vì vậy tốt nhất bạn nên chọn cá bò hoang dã hoặc nuôi có nguồn gốc từ Hoa Kỳ (nguồn: EDF).

Nếu bạn đang tự câu cá để tìm kiếm cá bò hoang dã, hãy kiểm tra xem có bất kỳ lời khuyên nào về biển trong khu vực cho thấy có thể có ô nhiễm hoặc các vấn đề khác với các vùng nước địa phương nhất định hay không.

Bạn có thể ăn bao nhiêu Crawfish khi mang thai?

Ở Mỹ, phụ nữ mang thai được khuyên ăn 8 – 12 oz cá hoặc động vật có vỏ ít thủy ngân mỗi tuần (nguồn: FDA). Điều này bao gồm cả cá bò, vì chúng có hàm lượng thủy ngân thấp.

Như bạn có thể tưởng tượng, câu hỏi tiếp theo là…

12oz Crawfish là bao nhiêu?

Điều đáng nói là tốt hơn nên ăn đa dạng chế độ ăn cá khi bạn đang mang thai, thay vì ăn 8 – 12 oz chỉ một loại duy nhất mỗi tuần.

Tuy nhiên, khi bạn đang mang thai, có thể bạn chỉ có thể bao tử một loại hải sản cụ thể hoặc tất cả những gì bạn muốn ăn trong lúc này. Điều đó cũng tốt.

Thật khó để đưa ra một phép đo chính xác 12 oz thịt cá bò trông như thế nào, vì kích thước của cá bò có thể khác nhau. 12oz là khoảng 240g, hoặc 0,75lb thịt cá bò có vỏ. Như một hướng dẫn sơ bộ:

 • 12oz là khoảng 3 – 4 phần đuôi cá bò. Nếu bạn ở Vương quốc Anh hoặc Châu Âu, tôm càng lột vỏ sẵn thường có trong khay 1 khẩu phần ăn ở khoảng 80-120g.
 • Ở Hoa Kỳ, các túi nhựa kín đựng thịt tôm sú bóc sẵn mà bạn tìm thấy trong các cửa hàng thường có kích thước 12oz hoặc 1lb (ví dụ: Boudreaux, Bernard’s, Riceland, Gulf Marine).
 • Tôm sú nguyên con – ví dụ, được sử dụng trong luộc tôm – nấu chín trong vỏ của chúng chỉ mang lại khoảng 15% thịt đuôi hoặc móng, tùy thuộc vào kích thước của chúng. Vì vậy 6 – 7 pound cá bò nguyên con sẽ mang lại 12 oz thịt (nguồn: AgriLife)
luộc tôm trong bát

Crawfish có tốt cho phụ nữ mang thai không?

READ:  Trà đen có an toàn khi mang thai không? Caffeine, Decaf + khác

Bây giờ bạn đã biết bạn có thể ăn chúng một cách an toàn khi nấu chín, bạn có thể tự hỏi liệu cá bò có tốt cho bạn khi mang thai hay không.

Crawfish là một nguồn protein nạc tốt và chúng có ít chất béo và chất béo bão hòa. Chúng cũng là một nguồn tuyệt vời của sắt, đồng, selen và niacin (nguồn: AgriLife).

Chúng cũng chứa một lượng vi lượng vitamin A và C (nguồn: Nutritionix).

Crawfish có chứa cholesterol, nhưng đây chỉ là một vấn đề nếu bạn phải theo dõi lượng cholesterol của mình và đã được nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe yêu cầu làm như vậy.

Mặt khác, tôm sú là một lựa chọn hải sản lành mạnh trong thai kỳ, đặc biệt nếu chúng được luộc hoặc hấp hơn là chiên.

Các món ăn từ Crawfish / Crayfish và sự an toàn khi mang thai của chúng

Dưới đây là một số món ăn từ tôm sú / tôm càng phổ biến và liệu chúng có phù hợp khi bạn mang thai hay không:

 • Bánh mì kẹp tôm càng – những món này rất phổ biến ở Anh và Châu Âu, và chúng được ăn giống như một chiếc bánh mì kẹp tôm. Tôm càng lạnh nấu chín trong một ly cocktail hoặc bánh sandwich rất tốt cho phụ nữ mang thai. Bạn cũng có thể muốn đọc những bài báo này về tôm và sốt mayonnaise.
 • Crawfish luộc – được ưa chuộng trên khắp nước Mỹ (đặc biệt là miền Nam), phụ nữ mang thai có thể ăn tôm luộc một cách an toàn nếu cá đã được nấu chín hoàn toàn. Chúng thường như vậy, mặc dù trước tiên bạn có thể cắt một trong những cái lớn hơn làm đôi và kiểm tra xem nó đã xong chưa.
 • Crawfish Etouffee – một đặc sản của Louisiana, và một món Cajun và Creole yêu thích. Crawfish etouffee an toàn trong thai kỳ nếu cá bò được nấu chín hoàn toàn trong nước sốt. Các thành phần khác trong etouffee thông thường cũng an toàn cho thai kỳ.
một bát cà phê bánh mì bò với cơm

Nếu bạn là một bà bầu thích ăn hải sản, bạn cũng có thể muốn xem:

 • Hướng dẫn của tôi về tôm và tôm trong thai kỳ
 • Những điều bạn cần biết về ăn cá hồi và cá hồi hun khói
 • Ăn tôm hùm có an toàn khi bạn mang thai không
 • Hướng dẫn cơ bản về cá ngừ (và hàm lượng thủy ngân của nó)
 • Các món ăn từ bạch tuộc an toàn cho bà bầu (hoặc không)
 • Ăn ngao khi mang thai và cả trai nữa
 • Ghẹ và ghẹ giả có được trong thai kỳ không
Bài báo này đã được xem xét và chấp thuận để xuất bản theo chính sách biên tập của chúng tôi.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Mẹ Bầu

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general