Bà bầu có được ăn xà lách trộn và salad khoai tây không? Nó có an toàn không?

Cập nhật lần cuối vào ngày 9 tháng 9 năm 2021

Xà lách trộn, salad khoai tây và các món nguội chế biến sẵn khác là một trong những nguyên nhân gây nhầm lẫn lớn nhất trong thai kỳ. Vì những món ăn này được ăn ở rất nhiều quốc gia, tôi đã nghiên cứu kỹ lời khuyên hiện tại về thực phẩm như xà lách trộn và salad khoai tây – chúng có an toàn hay không?

Bà bầu ăn xà lách trộn và salad khoai tây được không? Không nên ăn salad nguội, làm sẵn như xà lách trộn ở quầy salad hoặc quầy bán đồ ăn nhanh do nguy cơ nhiễm vi khuẩn listeria. Xà lách trộn và salad khoai tây tự làm sẽ an toàn hơn nếu sử dụng các nguyên liệu an toàn cho bà bầu.

Đến đây chắc hẳn bạn đang tự hỏi liệu xà lách trộn mua ở cửa hàng có được không, làm thế nào để tự chế biến món ăn an toàn cho bà bầu và những việc cần làm khi đi ăn ngoài. Điều này được bao gồm tất cả bên dưới!

Khi nào thì xà lách trộn và salad khoai tây không an toàn khi mang thai?

Có hai điều cần lưu ý khi ăn xà lách trộn và salad khoai tây:

 • Các thành phần (đặc biệt là mayonnaise hoặc nước sốt) có an toàn hay không. Mayonnaise nên được làm từ trứng tiệt trùng, như hầu hết các phiên bản thương mại. Để biết thêm về điều này, hãy đọc về sự an toàn của mayonnaise trong thai kỳ.

  Nếu salad khoai tây hoặc nước sốt xà lách trộn được làm từ trứng sống hoặc mayo trứng sống thì nó không thích hợp cho phụ nữ mang thai do nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella. Các thành phần khác cũng xuất hiện trong xà lách trộn mà bạn có thể muốn kiểm tra, chẳng hạn như pho mát.

 • Nguy cơ nhiễm khuẩn listeria. Vì xà lách trộn và các món salad khác đã nguội và đã được chế biến sẵn, nên bạn không thể rửa thành phần salad hoặc hâm nóng (bạn có thể làm được, nhưng nó sẽ không ngon!). Các món salad an toàn và lành mạnh nhất là những món bạn có thể dễ dàng tự làm – thêm về điều này sau.

Các hướng dẫn tương tự cũng áp dụng cho nhiều món salad nguội, làm sẵn khác.

xà lách trộn với bắp cải thái nhỏ, cà rốt, rau diếp và sốt mayonnaise trong bát

Tại sao phụ nữ mang thai nên tránh xà lách trộn và salad khoai tây?

Xà lách trộn Deli nên tránh dùng trong thời kỳ mang thai vì nó thường được trưng bày và bảo quản trong các vật chứa hở nên dễ bị lây nhiễm chéo. Các biện pháp phòng ngừa tương tự này cũng được áp dụng cho thịt nguội.

Không giống như thịt nguội, xà lách trộn là một sản phẩm sống được ăn lạnh và không nấu chín. Vì vậy, không có cơ hội để tiêu diệt bất kỳ vi khuẩn tiềm ẩn nào (bao gồm cả vi khuẩn listeria) bằng cách đun nóng nó.

Xà lách trộn từ quầy salad nên tránh vì lý do tương tự.

Phụ nữ mang thai có thể ăn xà lách trộn và khoai tây mua ở cửa hàng không?

Các món salad được chế biến sẵn, đóng gói sẵn như xà lách trộn thường được khuyến cáo không nên dùng trong thai kỳ. Điều này bao gồm các phiên bản mua trong cửa hàng hoặc siêu thị.

Vi khuẩn Listeria tồn tại trong điều kiện axit thấp, nhiều nước, trong tủ lạnh, đó là lý do tại sao vi khuẩn này phổ biến hơn trong thực phẩm ăn liền như xà lách trộn và salad khoai tây (nguồn: ScienceDirect).

Vì xà lách trộn được ăn lạnh / sống và không nấu chín, nên không có cơ hội để tiêu diệt vi khuẩn bằng nhiệt.

Theo Lời khuyên về An toàn Thực phẩm trong Mang thai của Đại học Colorado: “Các loại thực phẩm thường liên quan đến bệnh listeriosis bao gồm thực phẩm dễ hỏng ăn liền trong tủ lạnh có thời hạn sử dụng dài được ăn mà không cần nấu thêm. Sự bùng phát có liên quan đến các loại thực phẩm như xà lách trộn. ” (1)

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh khuyên phụ nữ mang thai nên tránh các sản phẩm lạnh, chế biến sẵn như xà lách trộn và salad khoai tây (nguồn: NHS).

FDA cũng liệt kê xà lách trộn là một trong những thực phẩm có thể bị nhiễm vi khuẩn listeria (nguồn: FDA). Điều này có thể xảy ra ở cấp nhà máy, khi sản phẩm vẫn được niêm phong. Một quan niệm sai lầm phổ biến cho rằng vi khuẩn listeria chỉ ‘phát triển’ ở những sản phẩm đã được mở nắp hoặc quá hạn sử dụng.

Nếu bạn cảm thấy lo lắng về việc tránh xà lách trộn và salad khoai tây – tất cả đều không mất đi. Có một số phiên bản tự chế lành mạnh hơn (và ngon hơn) hoàn toàn an toàn cho thai kỳ, ở cuối bài viết này.

salad khoai tây với sốt mayonnaise và hành lá trong bát gỗ

Phụ nữ mang thai có thể ăn xà lách trộn hoặc salad khoai tây ở nhà hàng không?

Tôi đã được hỏi rất nhiều rằng liệu có ổn khi ăn xà lách trộn ở các nhà hàng nổi tiếng như KFC, Nandos, Popeye’s, v.v. hay không (nó thường được phục vụ với gà).

Mặc dù các nhà hàng thường sử dụng sốt mayonnaise tiệt trùng, nhưng đây không phải là vấn đề với xà lách trộn của nhà hàng mà là khả năng nhiễm vi khuẩn.

Xà lách trộn ở nhà hàng nên được xử lý giống như xà lách trộn mua ở cửa hàng, được mô tả ở trên. Rau xà lách trộn hoặc salad khoai tây có lẽ tốt nhất nên tránh trong thai kỳ.

Tôi đã ăn xà lách trộn khi mang thai – Tôi có nên lo lắng không?

Nếu bạn đã ăn xà lách trộn, salad khoai tây hoặc bất kỳ sản phẩm tương tự nào khác trong khi mang thai, không hoảng loạn. Vi khuẩn Listeria vẫn rất hiếm, và rất có thể bạn sẽ ổn.

Nếu gần đây bạn đã ăn món salad nguội, chế biến sẵn mà bạn không tự làm, hãy áp dụng phương pháp ‘quan sát và chờ đợi’. Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào khác thường hoặc khiến bạn lo lắng (đặc biệt là sốt, tiêu chảy, nôn hoặc buồn nôn) thì hãy liên hệ ngay với chuyên gia y tế.

Trong tương lai, bạn có thể thử làm món salad của riêng mình khi mang thai, sẽ tốt cho sức khỏe và an toàn hơn:

xà lách trộn trong bát không có sốt mayonnaise

Bí quyết làm salad khoai tây và xà lách trộn an toàn cho bà bầu

Tôi ghét phải mang tin xấu, vì vậy có lẽ bạn đang cảm thấy chán ngấy khi phải tránh một phần lớn xà lách trộn kem, giòn hoặc một phần salad khoai tây. Tôi cảm nhận được nỗi đau của bạn!

Xà lách trộn (và salad khoai tây) là món ăn khoái khẩu phổ biến trong thai kỳ, vì vậy, có một giải pháp: và đó là để tự làm. Nó dễ dàng hơn nhiều so với những gì bạn nghĩ, và thường cũng tốt cho sức khỏe hơn rất nhiều.

Khi tôi nói “tự làm”, nếu bạn chọn sử dụng một bộ dụng cụ (bắp cải cắt sẵn, v.v. cho vào túi), bạn nên rửa kỹ trước. Để biết thêm về điều này, hãy xem cách rửa rau khi mang thai. Điều này cũng áp dụng khi bạn đã chọn món rau để chế biến món thịt xay hoặc salad khoai tây của mình.

Khi làm xà lách trộn hoặc salad khoai tây tại nhà, bạn PHẢI sử dụng mayonnaise thương mại, và KHÔNG được tự làm (đọc lý do tại đây, cùng với danh sách các nhãn hiệu mayo an toàn cho bà bầu).

Đây là hai công thức nấu món xà lách trộn tuyệt vời từ Downshiftology – một với sốt mayo và một với sốt dầu giấm. Chúng tốt cho sức khỏe hơn nhiều so với bất kỳ phiên bản mua ở cửa hàng nào vì không có thêm đường hoặc các chất độc hại khác.

Nhớ lại, Tuy nhiên, đừng sử dụng mayo tự làm vì nó có chứa trứng sống. Hãy hoán đổi nó trong công thức cho mayo mua ở cửa hàng và bạn sẽ sẵn sàng:

Ngoài ra, có một số bằng chứng cho thấy rằng những loại băng đô có tính axit hơn (ví dụ như những loại có mùi thơm, có băng, thay vì kem, với mayo) có thể tốt hơn trong việc ức chế vi khuẩn listeria (nguồn: PubMed).

Ngoài ra còn có một công thức salad khoai tây tuyệt vời, an toàn cho thai kỳ vì trứng được luộc chín và nó đặc biệt tốt vì nó chứa đầy rau. Hãy nhớ sử dụng mayo thương mại, mua tại cửa hàng và không phải mayo tự làm:

Mặc quần áo xà lách trộn có phù hợp khi mang thai không?

Hầu hết các loại nước sốt xà lách trộn không mayonnaise đều phù hợp trong thai kỳ vì chúng thường được làm từ dầu, giấm và các loại gia vị như rau thơm và mù tạt – tất cả đều an toàn cho thai kỳ.

Nếu bạn đang làm hoặc mua một loại sốt làm từ mayonnaise, thì hãy đảm bảo rằng sốt mayo được làm từ trứng đã được tiệt trùng. Để biết thêm về sự an toàn của mayonnaise trong thai kỳ, bạn có thể đọc hướng dẫn này.

Hầu hết tất cả nước xốt xà lách trộn (làm sẵn) được bán trên thị trường (ví dụ như Marie’s, Praise, v.v.) mà bạn mua trong lọ hoặc chai sẽ an toàn trong thai kỳ vì chúng sẽ được tiệt trùng.

Lưu trữ Salad khoai tây tự làm hoặc xà lách trộn

Salad tự làm là một sự thay thế tuyệt vời và tốt cho sức khỏe so với mua ở cửa hàng, nhưng bạn vẫn cần thực hiện một vài bước để ngăn ngừa nhiễm vi khuẩn khi bảo quản và trước khi ăn hết.

Khi bạn đã tự làm xà lách trộn hoặc salad khoai tây:

 • Ăn càng tươi càng tốt
 • Nếu bạn đang mang nó ra ngoài (ví dụ như đi dã ngoại hoặc bãi biển), hãy luôn sử dụng máy làm mát với một lượng đá lớn
 • Không để salad nguội ở nhiệt độ phòng lâu
 • Bọc và cất bất kỳ món salad còn thừa nào trong tủ lạnh, và ăn càng sớm càng tốt sau khi làm.

Nếu bạn quan tâm đến món salad khi mang thai, bạn cũng có thể quan tâm đến:

 • Rửa trái cây và rau an toàn trong thai kỳ – để làm cho tất cả các món salad lành mạnh và an toàn hơn
 • Hướng dẫn đầy đủ về mayonnaise trong thai kỳ
 • Salad Caesar (và nước sốt) có an toàn hay không
 • Lợi ích của việc ăn các loại rau khác như nấm hoặc dưa chuột
Bài báo này đã được xem xét và chấp thuận để xuất bản theo chính sách biên tập của chúng tôi.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Mẹ Bầu

READ:  Tập luyện trước khi mang thai: An toàn hay Không?

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general