Bà bầu Có Nên Ăn Salad? Toàn bộ Hướng dẫn An toàn

Dù là trái cây hay còn xanh và có lá, salad thường được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe.

Cả salad rau xanh và salad trái cây đều là những nguồn cung cấp dồi dào các chất dinh dưỡng cần thiết để hỗ trợ một thai kỳ khỏe mạnh, không có gì lạ khi nhiều bà bầu băn khoăn làm thế nào để ăn salad một cách an toàn.

Trong thời kỳ mang thai, hầu hết các loại thực phẩm đều an toàn hơn khi ăn nóng, nhưng còn món salad thì sao?

Salad các loại rất an toàn để thưởng thức khi mang thai. Tuy nhiên, sản phẩm thô cần được rửa cẩn thận trước khi thưởng thức. Vì rửa sạch là chìa khóa để đảm bảo an toàn, nên tốt nhất bạn nên chuẩn bị tươi, cả ở nhà và nhà hàng.

Salad có đầy đủ các lợi ích bổ dưỡng, nhưng cũng có thể ẩn chứa vi khuẩn có hại nếu không được lựa chọn và chế biến cẩn thận.

Tiếp tục đọc để biết hướng dẫn đầy đủ về những loại cần tránh, lớp phủ và cách ăn mặc an toàn cả khi đi ăn ở ngoài và sáng tạo ở nhà.

Salad đóng túi hoặc chế biến sẵn có an toàn khi mang thai không?

Đối với các bậc cha mẹ bận rộn hoặc sắp làm cha mẹ, salad đóng gói hoặc chế biến sẵn có thể là một cứu cánh tiện lợi.

Các món salad đã chuẩn bị sẵn, như tôi sẽ đề cập trong bài viết này, cũng bao gồm những thứ như bộ dụng cụ làm salad, rau xanh và rau xanh xắt nhỏ, và hỗn hợp salad đóng túi như hỗn hợp Ý hoặc hỗn hợp Mỹ.

Bạn có thể quen với lời khuyên rằng tất cả các loại thực phẩm sống nên được rửa sạch trong khi mang thai- và điều này đúng!

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) báo cáo rằng rau sống là thủ phạm rất có thể gây ra phần lớn các bệnh do thực phẩm.

Mối quan tâm xung quanh món salad bắt nguồn từ thực tế rằng xà lách đặc biệt tốt mang vi khuẩn E. coli, Salmonella, Listeria và Cyclospora.

bà bầu ăn salad

Trong 2 năm qua, món salad chế biến sẵn thậm chí còn có liên quan đến 3 đợt bùng phát bệnh do thực phẩm đa dạng riêng biệt chỉ ở Hoa Kỳ (nguồn: CDC).

Trong số các loại bọ này, vi khuẩn Listeria là loài gây hại nhiều nhất khi mang thai vì nó có thể gây hại nghiêm trọng cho thai nhi (nguồn: CDC).

Phụ nữ trong tam cá nguyệt đầu tiên của họ đặc biệt nhạy cảm với vi khuẩn Listeria và Salmonella, không chỉ dừng lại ở việc làm lạnh.

Điều này có nghĩa là Điều quan trọng là phải rửa xà lách trước khi ăn để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Salad chế biến sẵn được cắt nhỏ / cắt nhỏ và thường được quảng cáo là “đã được rửa trước” nhưng vì bạn tin tưởng quy trình sản xuất là sạch sẽ và giúp bạn an toàn khỏi bệnh tật do thực phẩm nên những món này có thể gây rủi ro khi mang thai.

Nếu bạn muốn ăn món salad chế biến sẵn, tốt nhất là bạn nên tự rửa chúng một lần ở nhà, ngay cả khi chúng đã được “rửa trước”.

Bạn có thể đọc thêm về cách rửa xà lách đã chuẩn bị sẵn tại nhà một cách an toàn trong bài viết về cách rửa trái cây và rau khi mang thai của chúng tôi.

Salad trái cây cắt sẵn có an toàn khi mang thai không?

Salad trái cây tươi cắt sẵn là một lựa chọn tiện lợi tuyệt vời, nhưng không có chỗ trong tủ lạnh của bạn khi mang thai.

Mặt ngoài của toàn bộ trái cây, chẳng hạn như dưa, dứa và nho có thể chứa vi khuẩn.

Mặc dù rửa toàn bộ trái cây trước khi ăn hoặc cắt chúng là một thực hành an toàn tốt khi tạo món salad trái cây của riêng bạn, nhưng mua salad trái cây cắt sẵn có nghĩa là bạn đang tin tưởng người cắt trái cây đã thực hiện đúng quy trình vệ sinh.

Nếu một miếng trái cây trong món salad trái cây cắt sẵn có vi khuẩn ở vỏ ngoài và không được rửa sạch, thì con dao dùng để cắt trái cây thành từng miếng có thể truyền vi khuẩn này sang phần còn lại của món salad trái cây. Điều này sẽ làm ô nhiễm món salad trái cây và có thể khiến bạn bị bệnh (nguồn: PLoS One).

Một ví dụ điển hình về điều này là đợt bùng phát Salmonella năm 2019. Dưa cắt sẵn, bán tại các cửa hàng tạp hóa, có liên quan đến 137 bệnh nhiễm trùng ở một số bang (nguồn: CDC).

READ:  Tôi có thể uống kẹo dẻo khi mang thai không? Nó có an toàn không?

Vì bạn không biết cách chế biến món salad trái cây cắt sẵn an toàn như thế nào, nên tốt nhất bạn nên ăn món salad trái cây tự làm khi mang thai.

Lựa chọn duy nhất khác là rửa kỹ món salad trái cây đã cắt sẵn khi bạn mang nó về nhà, nhưng điều đó hầu như không tiết kiệm được sự tiện lợi!

Cần lưu ý rằng salad trái cây trong hộp thiếc / lon hoặc nồi xử lý nhiệt (ví dụ, bát trái cây hoặc cốc trái cây như do Dole bán), được tiệt trùng nên rất an toàn để ăn khi bạn đang mang thai.

trái dứa cắt sẵn

Ăn Salad Nhà Hàng Khi Bạn Mang Thai Có An Toàn Không?

Gọi món salad ở nhà hàng có vẻ là lựa chọn lành mạnh nhất, nhưng không phải lúc nào cũng vậy khi mang thai.

Vì “salad nhà hàng” là một thuật ngữ rộng, tôi sẽ chia nhỏ nó bên dưới để bạn có thể chọn loại salad an toàn nhất khi đi ăn ngoài hàng:

Salad thanh khi mang thai

Các quầy salad, nơi có rau xanh và lớp phủ bên ngoài khá rủi ro.

Trong khi thực phẩm vẫn được ướp lạnh, thường là những bồn nước đá ẩn dưới quầy salad, vi khuẩn Listeria có thể tồn tại trong tủ lạnh và nhiễm trùng là mối lo ngại lớn nhất.

Cơ quan y tế của chính phủ Nam Phi khuyến khích phụ nữ mang thai tránh ăn salad vì lý do này (nguồn: SA Health).

Lây nhiễm chéo là một vấn đề khác khi mọi người tự giúp mình và không phải ai cũng đảm bảo vệ sinh như bạn mong muốn.

Một số quầy salad chi phí thấp hơn cũng sử dụng các sản phẩm đóng gói sẵn, mua sẵn và đổ chúng vào hộp đựng, điều này mang lại những rủi ro thông thường đối với món salad đóng gói sẵn được mô tả ở trên.

Thức ăn nhanh Salad khi mang thai

Nhiều nhà hàng thức ăn nhanh, chẳng hạn như McDonald’s và Subway, sử dụng xà lách và xà lách đóng túi để tạo ra món salad của họ – thường được bán trong hộp đựng bằng vỏ sò với gói nước sốt.

Vì rau diếp được đóng túi trong tủ lạnh, vi khuẩn Listeria có cơ hội phát triển và làm ô nhiễm xà lách.

Cũng có thể có sự ô nhiễm khác trong chuỗi cung ứng. Ví dụ, cả KFC và Taco bell đều thu hồi rau diếp của họ ở Canada do sự hiện diện của e.Coli vào năm 2013 (nguồn: FoodSafetyNews).

Như tôi đã đề cập trước đó, món salad đóng túi nên được rửa sạch trước khi ăn khi mang thai, tuy nhiên, các nhà hàng không bắt buộc phải rửa món salad đóng túi “rửa trước” trước khi phục vụ.

Chưa kể rằng các món salad đóng túi tại các nhà hàng đã nổi tiếng là mang mầm bệnh do thực phẩm gây ra vì những lý do này! Do đó, tốt nhất bạn nên tránh các món salad ăn nhanh khi mang thai.

Salad nhà hàng mới làm / làm từ cào khi mang thai

Các nhà hàng khác, từ chuỗi cửa hàng ăn nhanh đến nhà hàng cao cấp, đều làm món salad tươi ngon.

Ở đây, chế biến tươi dùng để chỉ nhà hàng mua toàn bộ rau diếp hoặc rau xanh, rửa sạch và thái nhỏ để tạo thành món salad.

Bởi vì món salad mới làm không sử dụng rau xanh và rau xanh đóng túi, đây là lựa chọn an toàn nhất cho các bà mẹ đang mong đợi khi đặt món salad ở nhà hàng.

Khi nghi ngờ, hãy luôn hỏi người phục vụ của bạn cách chế biến món salad và liệu rau diếp đóng túi có được sử dụng hay không.

salad bông cải xanh và thịt xông khói

Salad Tự Làm Có An Toàn Hơn Khi Mang Thai Không?

Như tôi đã đề cập trước đó, salad là một thỏi nam châm đối với việc nhiễm vi khuẩn và bệnh tật do thực phẩm, nhưng có những lưu ý bạn có thể thực hiện khi chế biến món salad tươi tại nhà để đảm bảo an toàn nhất.

Giống như với các món salad đã chuẩn bị trước, rửa kỹ rau diếp và rau xanh là rất quan trọng.

Cách dễ nhất để làm điều này là trong một cái chao hoặc lưới lọc dưới vòi nước đang chảy. Nếu bạn chưa đọc bài viết của chúng tôi về cách rửa rau, hãy xem nó tại đây.

Các cân nhắc khác bao gồm lớp phủ và nước sốt, vì một số lớp phủ ngoài salad thông thường có thể không an toàn cho thai kỳ.

Các loại thịt và cá, chẳng hạn như ức gà hoặc cá hồi, theo truyền thống được phục vụ lạnh trên luống rau diếp.

Những món này có thể chứa vi khuẩn có hại nên điều quan trọng là phải đem chúng đi “hấp nóng” để ngăn ngừa bệnh tật do thực phẩm. Ví dụ, nếu bạn muốn thưởng thức món salad ức gà, hãy làm nóng gà đến “hấp nóng” ngay trước khi ăn, sau đó thêm nó vào món salad của bạn khi còn nóng.

READ:  Giải thích về Muối hồng Himalaya Vs Muối ăn

Phô mai là một lựa chọn phủ đầu phổ biến khác có thể không phải lúc nào cũng an toàn. Giống như tất cả các loại thực phẩm trong thời kỳ mang thai, các phiên bản tiệt trùng là an toàn nhất, vì vậy hãy đảm bảo chỉ cho món salad của bạn với phô mai tiệt trùng.

Tuy nhiên, một số loại phô mai mềm không bao giờ an toàn khi mang thai, ngay cả khi được làm bằng sữa tiệt trùng. Để xem danh sách đầy đủ các loại phô mai an toàn và không an toàn, hãy xem hướng dẫn cuối cùng của chúng tôi về phô mai.

Tương tự như rau diếp, các loại rau làm lớp phủ salad cần được rửa sạch trước khi chế biến món salad của bạn.

Các loại salad khác, chẳng hạn như bánh mì nướng, các loại hạt và thịt xông khói làm sẵn trên thị trường đều an toàn để ăn trong suốt thời kỳ mang thai của bạn.

salad caesar với nước sốt

Ăn salad khi mang thai

Khi nói đến độ an toàn của nước trộn salad, không phải tất cả các loại đều như nhau.

Một số loại nước xốt, như Caesar mới làm hoặc nước sốt giấm, có thể được chế biến với trứng sống – một nguy cơ rất lớn đối với Salmonella!

Vì vậy, những gì bạn nên tìm khi mua hoặc làm nước sốt salad?

  • Caesar tự chế: Loại sốt này thường chứa trứng sống, nhưng không nhất thiết phải có! Hãy xem bài viết của chúng tôi về món salad Caesar để biết thêm thông tin và công thức chế biến nước sốt không có trứng sống.
  • Mặc quần áo mua ở cửa hàng: Để được ổn định trong thời hạn sử dụng, những loại băng này thường được tiệt trùng và hoàn toàn an toàn khi mang thai.
  • Nước xốt tươi làm sẵn: Đối với các loại băng được tìm thấy trong tủ làm mát hàng tạp hóa, hãy nhớ đọc nhãn để tìm hiểu thêm. Chỉ chọn những loại băng đã được tiệt trùng hoặc sử dụng trứng và sữa đã được tiệt trùng.

Tôi Có Thể Ăn Salad Mỗi Ngày Nếu Tôi Đang Mang Thai?

Salad nổi tiếng là một món ăn tốt cho sức khỏe. Chúng cũng dễ dàng tùy chỉnh và tạo ra một bữa ăn độc đáo mỗi khi bạn ngồi ăn, nhưng liệu ăn salad mỗi ngày khi mang thai có an toàn?

Một món salad tiêu chuẩn, được làm từ romaine và sôtuces trộn mùa xuân là một nguồn cung cấp chất xơ, vitamin A và K, folate, mangan và kali (nguồn: Very Well Fit).

Những vitamin và khoáng chất này, đặc biệt là folate, giúp hỗ trợ thai nhi đang phát triển. Hàm lượng chất xơ cũng rất hữu ích cho những bà mẹ bị táo bón khi mang thai.

Ăn salad hàng ngày sẽ cung cấp cho bà bầu một lượng vitamin và khoáng chất tăng cường hàng ngày. Tuy nhiên, đối với những phụ nữ nhạy cảm với tác dụng của chất xơ, ăn salad hàng ngày có thể đồng nghĩa với việc đi vệ sinh thường xuyên hơn.

Nhìn chung, miễn là rau xà lách được rửa sạch và lớp trên cùng và nước sốt an toàn trong thời kỳ mang thai, thì sẽ không có tác dụng phụ không mong muốn khi thưởng thức món salad hàng ngày khi đang mang thai.

Nhìn chung, khi mang thai, lựa chọn an toàn nhất là tạo món salad tươi ở nhà, rửa kỹ rau diếp hoặc rau xanh trước khi ăn.

Tuy nhiên, việc ăn ngoài không cần bàn cãi, điều quan trọng là tránh salad trái cây cắt sẵn, xà lách trộn và salad làm từ rau diếp đóng túi vì những món này rất có thể mang vi khuẩn.

Giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ, salad có thể là một bổ sung dinh dưỡng (và an toàn) cho chế độ ăn uống khi mang thai của bạn!


Bạn quan tâm đến sự an toàn khi mang thai liên quan đến salad? Bạn có thể thích:

  • Hướng dẫn của chúng tôi để rửa trái cây, rau và các sản phẩm khác để làm cho nó an toàn
  • Hướng dẫn bà bầu ăn salad Caesar
  • Bạn có thể ăn salad gà khi mang thai không
  • Tất cả về sự an toàn của salad khoai tây và salad rong biển

Bài báo này đã được xem xét và chấp thuận để xuất bản theo chính sách biên tập của chúng tôi.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Mẹ Bầu

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general