Bạn có nên lo lắng về mức cholesterol của mình không?

“Cholesterol” là một thuật ngữ mà tất cả chúng ta đều đã nghe nói đến nhưng hầu hết chúng ta đều có một ý tưởng mơ hồ về nó thực sự là gì. Tất cả chúng ta đều biết rằng thuật ngữ này xuất hiện khi sức khỏe tim đang được thảo luận. Nhưng có nhiều cholesterol hơn thế. Bạn có thể tự hỏi tại sao bạn nên bận tâm tìm hiểu thêm về nó. Lý do là, sự cân bằng cholesterol phù hợp là rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bạn, bao gồm cả trái tim của bạn.

Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về cholesterol nhé.

Cholesterol là gì?

Cholesterol là một chất giống như sáp có thể được tìm thấy trong tất cả các tế bào của cơ thể. Cholesterol đã nhận được rất nhiều báo chí xấu vì nó có liên quan đến rối loạn tim. Nhưng có thể bạn không biết rằng cholesterol rất cần thiết để duy trì cấu trúc của tế bào, cho sự tổng hợp của nhiều loại hormone như estrogen, testosterone, tuyến thượng thận và để sản xuất Vitamin D.

Có 2 nguồn cholesterol – gan và thực phẩm bạn tiêu thụ. Bạn có biết rằng gan của bạn sản xuất tất cả các cholesterol mà cơ thể bạn cần? Cholesterol có trong thực phẩm được gọi là cholesterol ăn kiêng. Khi bạn tiêu thụ trứng, các sản phẩm từ sữa hoặc thịt, cholesterol sẽ xâm nhập vào cơ thể từ bên ngoài.

Cholesterol tốt và cholesterol xấu

Chủ yếu có hai loại cholesterol – HDL và LDL. Đây là những lipoprotein (lipid + protein).

HDL – Lipoprotein mật độ cao hoặc HDL còn được gọi là cholesterol tốt. HDL thu thập cholesterol dư thừa từ cơ thể của bạn và vận chuyển nó đến gan để phá vỡ cholesterol và cơ thể bạn đào thải ra ngoài. Điều này có nghĩa là HDL có thể bảo vệ bạn khỏi các cơn đau tim và đột quỵ.

LDL – Lipoprotein mật độ thấp được gọi là cholesterol xấu vì khi dư thừa, nó sẽ dẫn đến sự tích tụ chất béo trong mạch máu của bạn. Điều này làm cứng và thu hẹp động mạch của bạn, hạn chế sự lưu thông máu đến tim và các cơ quan quan trọng khác, cuối cùng gây ra tổn thương cơ tim, đau tim hoặc ngừng tim.

Ai nên đi xét nghiệm cholesterol và khi nào nên làm xét nghiệm cholesterol?

Mọi người nên theo dõi mức cholesterol của họ.

READ:  Trà xanh cho tóc và lợi ích của nó

Tại sao phải kiểm tra cholesterol? Chúng ta có xu hướng ăn nhiều thực phẩm không lành mạnh làm tăng mức LDL trong cơ thể. Xét nghiệm cholesterol nên là một phần trong quá trình kiểm tra sức khỏe dự phòng của bạn. Vì rối loạn tim đang được báo cáo ở những người trẻ tuổi 40, tốt nhất là bạn nên đi kiểm tra ngay khi bước vào độ tuổi 30.

Loại xét nghiệm cholesterol

Các kiểm tra cholesterol là một xét nghiệm máu đơn giản được bao gồm trong Hồ sơ lipid xét nghiệm sẽ đo mức HDL, LDL và chất béo trung tính trong máu của bạn.

Các thông số lành mạnh của HDL và LDL:

Đàn ông Phụ nữ
Mức HDL mong muốn 60 mg / dL trở lên 60 mg / dL trở lên
Mức HDL khiến bạn gặp rủi ro Dưới 40 mg / dL Dưới 50 mg / dL
Mức LDL an toàn Dưới 100 mg / dL Dưới 100 mg / dL
Tổng lượng chất béo
Có thể chấp nhận được Dưới 170 mg / dL
Đường biên giới 170 – 199 mg / dL
Cao 200 mg / dL trở lên

Điều gì xảy ra nếu chỉ số cholesterol của bạn không phù hợp với ngưỡng lành mạnh?

Nếu xét nghiệm cholesterol cho thấy mức cholesterol trong máu của bạn bình thường, thì xin chúc mừng bạn và hãy tiếp tục sống một cuộc sống lành mạnh và tham gia vào một chế độ ăn uống lành mạnh.

Nếu mức cholesterol của bạn bị lệch lạc, thì đừng hoảng sợ. Có thể giảm mức độ bằng một vài bước đơn giản. Tất cả những gì bạn cần là quyết tâm và kỷ luật. Nhưng nếu bạn không thực hiện hành động thích hợp, thì khả năng cao là rối loạn tim sẽ hình thành.

Các biện pháp cần thực hiện để giảm mức cholesterol hoặc ngăn ngừa cholesterol cao

Một vài thay đổi lối sống sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe tim mạch một cách lâu dài:

1. Giảm lượng chất béo bão hòa của bạn

Thực phẩm như thịt đỏ và sữa đầy đủ chất béo làm tăng mức cholesterol của bạn. Vì vậy, hãy đảm bảo tiêu thụ những thứ này ở mức độ vừa phải. Chuyển sang sữa tách béo đôi và các sản phẩm từ sữa. Cố gắng thay thế thịt đỏ bằng thịt nạc như gà hoặc vịt.

READ:  9 phương pháp điều trị đau chân tại nhà thực sự hiệu quả

2. Không tiêu thụ chất béo chuyển hóa

Chất béo chuyển hóa hầu hết được tìm thấy trong dầu thực vật hydro hóa một phần và đã bị nhiều quốc gia cấm. Chất béo chuyển hóa có trong bơ thực vật, thức ăn nhanh, bánh mì thương mại và bánh quy. Hãy nhớ rằng không đun nóng bất kỳ loại dầu ăn nào vượt quá điểm bốc khói của nó (nhiệt độ mà dầu bắt đầu bốc khói).

3. Tiêu thụ nhiều axit béo Omega 3

Axit béo Omega 3 giúp tăng HDL tức là mức cholesterol tốt và có những lợi ích to lớn cho sức khỏe. Những chất béo lành mạnh này có thể được tìm thấy trong Hạt lanh, Quả óc chócá nhiều dầu như cá hồi, cá thu, cá trích, cá hilsa, v.v.

4. Tăng lượng chất xơ hòa tan của bạn

Chất xơ hòa tan không để LDL lắng đọng trong động mạch. Ăn trái cây và đậu, đậu Hà Lan, yến mạch, táo, lê mỗi ngày.

5. Bài tập

Đi bộ nhanh, chạy bộ, bỏ qua, đạp xe hoặc bơi lội có thể làm nên điều kỳ diệu cho trái tim của bạn. Bạn nên tập thể dục 30 phút, 5 lần một tuần.

6. Không hút thuốc

Khi bạn từ bỏ hút thuốc, mức HDL của bạn sẽ được cải thiện. Đồng thời, huyết áp của bạn sẽ được kiểm soát và lưu thông máu của bạn cũng sẽ được tăng cường.

7. Chọn dầu ăn phù hợp

Cố gắng sử dụng dầu ép lạnh để nấu ăn và nướng vì chúng không chứa chất béo chuyển hóa. Bạn cũng có thể coi ghee như một chất thay thế. Nó chứa nhiều axit béo Omega 3 không bão hòa đơn tốt cho tim mạch của bạn. Tránh dùng dầu cọ bằng mọi giá.

Điều gì xảy ra nếu mức cholesterol không được kiểm soát?

Mức cholesterol cao không được kiểm soát có thể dẫn đến một số biến chứng. Cholesterol được lắng đọng dưới dạng mảng bám trong động mạch. Điều này dẫn đến xơ cứng động mạch và huyết áp cao. Vì máu không thể đến tim của bạn đủ nhiều, nó làm tổn thương cơ tim, cuối cùng dẫn đến đau tim.

Cách chắc chắn nhất để kiểm soát mức cholesterol của bạn là thông qua lối sống lành mạnh và kiểm tra cholesterol thường xuyên.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin được đưa vào trang web này chỉ dành cho mục đích giáo dục và không nhằm mục đích thay thế cho việc điều trị y tế của một chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Do nhu cầu cá nhân đặc biệt, người đọc nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của họ để xác định mức độ phù hợp của thông tin đối với tình trạng của người đọc.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general