Bạn có nhận đủ vitamin ánh nắng mặt trời trong gió mùa không?

Giới thiệu

Vitamin D giúp cơ thể bạn hấp thụ và giữ lại canxi và phốt pho. Canxi và phốt pho rất quan trọng để xây dựng xương. Vitamin D cũng đã được chứng minh là làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư trong một số trường hợp, giảm viêm và giúp ích cho hệ thống miễn dịch của bạn. t Tuy nhiên, rất ít thực phẩm chứa vitamin. Bạn bắt buộc phải uống bổ sung như một lượng vitamin. Mặt trời là nguồn cung cấp vitamin D tự nhiên và có biệt danh là “vitamin ánh nắng mặt trời”. Nó được tạo ra trong da của bạn khi tiếp xúc với tia nắng mặt trời. Nhưng tia UVB cũng gây ra cháy nắng. Vì vậy cần cân bằng lượng Vitamin D nhưng tránh gây hại cho da.

Nhận một chút ánh nắng mặt trời và tăng mức vitamin D của bạn

Có vẻ đơn giản, vitamin D từ ánh nắng mặt trời bị ảnh hưởng bởi mùa, thời gian trong ngày, vĩ độ, độ cao, ô nhiễm không khí, sắc tố da, sử dụng kem chống nắng, đi qua kính và nhựa và sự lão hóa của chính bạn. Do đó, biết cách hấp thụ ánh sáng mặt trời tốt nhất để tối ưu hóa quá trình tổng hợp vitamin D của bạn rất hữu ích.

· Bạn không cần rám nắng hoặc cháy nắng – Cơ thể bạn tạo ra tất cả lượng vitamin D cần thiết cho một ngày trong khoảng một nửa thời gian để da bị bỏng.

· Nhắm mục tiêu thời gian mặt trời của bạn – Thời gian mặt trời của bạn sẽ phụ thuộc vào vị trí địa lý của bạn. Ở một số địa điểm, ánh nắng giữa ngày có thể tốt hơn trong khi ở một số địa điểm khác, ánh nắng buổi sáng sớm, khi tia UVB nhiều hơn, sẽ được khuyến khích. Nói chung, ở Ấn Độ, khoảng 10 – 20 phút dưới ánh nắng mặt trời vào buổi sáng sớm được các bác sĩ khuyến khích. Thật không may, do lớp Ozone bị hư hại và ô nhiễm không khí, việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời lâu hơn được coi là có hại cho da bởi các xã hội da liễu khác nhau trên thế giới.

· Chăm sóc da khi ra nắng – Nếu ra nắng giữa trưa, hãy cẩn thận giữ nước và thoa kem chống nắng.

· Bạn nên để lộ bao nhiêu da – Chà, bạn càng để lộ nhiều da, thì càng tạo ra nhiều vitamin D trong cơ thể. Tốt hơn là để lộ lưng của bạn hơn là bàn tay và khuôn mặt của bạn.

READ:  5 biện pháp tuyệt vời của lá ổi giúp mọc tóc!

· Đảm bảo phơi nhiễm vừa phải – Tránh phơi nhiễm lâu. Nó có thể gây ra những hậu quả nguy hiểm, thậm chí dẫn đến các trường hợp ung thư da. Tiếp xúc thường xuyên, vừa phải là cách tốt cho sức khỏe. Khoảng 15 – 20 phút mỗi ngày đối với người da trắng và vài giờ đối với người da ngăm đen là đủ cho một ngày.

· Không đi tắt đón đầu – Ngâm mình dưới ánh nắng mặt trời qua cửa sổ sẽ không giúp ích được gì. Kính cửa sổ lọc tia UVB cần thiết để tạo ra vitamin D.

· Cân bằng sự cân bằng của bạn – Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mà không có kem chống nắng có thể gây cháy nắng trong khi kem chống nắng hạn chế khả năng tạo ra vitamin D.

· Quần áo có phải là trở ngại không – Quần áo và kem chống nắng giảm mức sản xuất vitamin D của cơ thể bạn. Quần áo ướt được dệt rộng rãi, làm từ cotton, sáng màu, không có tác động tiêu cực nhiều đến khả năng tạo vitamin D của da từ các tia nắng mặt trời.

· Vitamin D khi ngồi trong bóng râm – Nếu bạn không muốn tiếp xúc hoàn toàn với ánh nắng mặt trời, bạn vẫn có thể sử dụng ánh nắng mặt trời để đáp ứng nhu cầu vitamin D của mình bằng cách ngồi trong bóng râm. Đảm bảo rằng bạn có một số vùng da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời – cẳng tay, cẳng chân, bàn tay, v.v.

· Ánh sáng mặt trời hoạt động như thế nào – Tia UVB của mặt trời trên da được cholesterol trong tế bào da của bạn chuyển thành vitamin D. Do đó, vitamin D được tạo ra sẽ được chuyển hóa một lần nữa trong gan và thận của bạn trước khi nó bắt đầu hoạt động trong cơ thể bạn.

· Statin có cản trở vitamin D từ ánh sáng mặt trời – Statin được sử dụng để giảm cholesterol. Ngay cả khi dùng statin, cơ thể bạn vẫn có đủ cholesterol để chuyển hóa ánh sáng mặt trời thành vitamin D.

· Bạn có nguy cơ bị thiếu vitamin D – Bạn có thể bị thiếu vitamin D nếu bạn không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Cũng có thể có những nguyên nhân khác, chẳng hạn như: –

  • Giam giữ tại nhà hoặc giường.
  • Mặc trang phục được che phủ hoàn toàn khi ở ngoài trời.
  • Màu da sẫm.
  • Luôn bôi kem chống nắng khi ra nắng.
  • Nhu cầu vitamin D của bạn nhiều hơn (như trong thời kỳ mang thai, bà mẹ đang cho con bú và trẻ sơ sinh)
  • Tuổi tác, khi khả năng sản xuất vitamin D của cơ thể bị suy giảm.
  • Tình trạng sức khỏe như bệnh thận và các loại thuốc gây ra sự thay đổi trong việc kiểm soát vitamin D trong cơ thể bạn như bệnh Crohn, bệnh celiac, bệnh gan, v.v.
  • Thừa cân.
  • Chế độ ăn uống thiếu thực phẩm có hàm lượng vitamin D.
READ:  15 kiểu tóc bob gợn sóng dễ thương dành cho tóc dày và mỏng

Mặc dù tiếp xúc với ánh sáng mặt trời có thể làm giảm một số vấn đề này, nhưng thực phẩm bổ sung và thực phẩm giàu vitamin D như cá có dầu, thịt đỏ, lòng đỏ trứng, thực phẩm có bổ sung vitamin D (phết chất béo, ngũ cốc ăn sáng, các loại sữa thay thế có nguồn gốc thực vật, ví dụ: đậu nành sữa, v.v.), sữa công thức cho trẻ sơ sinh có bổ sung vitamin D (dành cho trẻ sơ sinh) có thể cần thiết vì một số nguyên nhân khác. Khi thuốc và tình trạng sức khỏe dẫn đến sự thiếu hụt vitamin D, các chất bổ sung vitamin được yêu cầu. Bác sĩ của bạn sẽ kiểm tra và tư vấn về điều này.

Sự kết luận

Cơ thể bạn cần vitamin D để hấp thụ canxi cần thiết để xây dựng và duy trì xương. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là nguồn cung cấp vitamin D tự nhiên quan trọng nhất.

Cho phép cơ thể sản xuất tất cả lượng vitamin D cần thiết cho cả ngày thông qua việc tiếp xúc với ánh nắng buổi sáng sớm từ 15 đến 20 phút. Trong khi ngâm mình dưới tia UVB của ánh sáng mặt trời, bạn cần phải cân bằng giữa bỏng da và phơi nhiễm quá mức dẫn đến ung thư da. Những người bị nhạy cảm với ánh sáng phải tránh ngâm mình dưới ánh nắng mặt trời và thay vào đó nên bổ sung vitamin D.

Người lớn tuổi, những người có vấn đề về thận, gan hoặc một số bệnh khác, có nguy cơ bị thiếu vitamin D. Các chất bổ sung và thực phẩm có chứa vitamin D luôn sẵn sàng cho nhu cầu của họ.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin được đưa vào trang web này chỉ dành cho mục đích giáo dục và không nhằm mục đích thay thế cho việc điều trị y tế của một chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Do nhu cầu cá nhân riêng biệt, người đọc nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của họ để xác định mức độ phù hợp của thông tin đối với tình trạng của người đọc.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general