Bạn Có Thể Ăn Thức Ăn Cay Khi Mang Thai Không? Nó có an toàn không?

Cập nhật lần cuối vào ngày 16 tháng 12 năm 2021

Nếu bạn đột nhiên cảm thấy thèm đồ ăn cay, nóng không thể giải thích được khi mang thai, bạn không đơn độc. Thức ăn cay là một trong những thứ thèm ăn nhất khi mang thai, khiến chị em băn khoăn không biết nó có thực sự an toàn hay không. Nó sẽ gây hại cho em bé? Tìm hiểu ở đây.

Bạn Có Thể Ăn Thức Ăn Cay Khi Mang Thai Không? Thực phẩm cay, nóng sẽ an toàn nếu bạn đang mang thai. Thức ăn cay sẽ không gây chuyển dạ sớm, sẩy thai hoặc bất kỳ điều lầm tưởng nào khác mà bạn có thể đã nghe. Điều duy nhất nó có thể gây ra là chứng khó tiêu, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ ba.

Bản thân là một người thích ăn ớt, tôi thực sự muốn đọc tất cả những câu chuyện thần thoại kỳ lạ và những lời giải thích về đồ ăn cay – bạn có thể nhận ra một số trong số chúng được đề cập ở đây, bao gồm cả những câu hỏi mà bạn có thể thắc mắc về tác dụng của đồ ăn cay đối với con mình.

Tại sao tôi thèm ăn cay khi mang thai?

Việc thèm ăn cay khi mang thai thực sự rất phổ biến (nguồn: Science Direct). Lý do khoa học chính xác về lý do tại sao điều này vẫn chưa được xác định, nhưng một số lý thuyết chưa được chứng minh đã được đưa ra.

Lời giải thích khả dĩ nhất cho cảm giác thèm ăn cay là do sự thay đổi nội tiết tố khiến các giác quan về vị giác và khứu giác của bạn bị thay đổi, đồng thời sở thích và ham mê thức ăn của bạn cũng thay đổi theo.

Cảm giác thèm ăn dường như không có nguyên nhân trực tiếp, nhưng sự chán ghét có liên quan đến điều có thể khiến bạn cảm thấy buồn nôn trước đó trong thai kỳ (nguồn: Appetite Journal).

Một giả thuyết khác cho rằng phụ nữ mang thai thường nóng trong, ăn cay sẽ kích thích tiết mồ hôi để hạ nhiệt. Nhiều giả thuyết cũng cho rằng cảm giác thèm ăn là do thiếu hụt dinh dưỡng, hoặc hoàn toàn là do ảnh hưởng của văn hóa. Nhiều người trong số này đã được xem xét trong một nghiên cứu năm 2014 và không thể đưa ra kết luận nào (nguồn: Frontiers in Psychology).

Điểm mấu chốt là – không ai biết chính xác lý do tại sao phụ nữ thèm ăn cay. Nếu bạn có cảm giác thèm ăn như vậy, chúng hoàn toàn bình thường. Nó không có bất kỳ ý nghĩa cụ thể nào ảnh hưởng đến bạn hoặc thai nhi khỏe mạnh của bạn và không phải là một triệu chứng của bất cứ điều gì nguy hiểm hoặc nham hiểm.

ớt đỏ và xanh vào bát

Thức ăn cay và lầm tưởng khi mang thai

Đã có một số huyền thoại khá kỳ lạ xoay quanh vấn đề mang thai và đồ ăn cay. Dưới đây là một số vấn đề phổ biến nhất mà bạn có thể thắc mắc:

Thèm ăn cay có dự đoán được giới tính của em bé không?

Thật thú vị khi thử và đoán, nhưng thật không may, cảm giác thèm ăn không phải là một chỉ số đáng tin cậy về giới tính của con bạn.

Câu chuyện hoang đường này bắt đầu phổ biến vào năm 2008 khi có khoảng 2.200 phụ nữ được khảo sát trên một trang web nuôi dạy con cái hiện đã không còn tồn tại về những gì họ khao khát khi mang thai và giới tính của đứa con của họ.

Kết quả khảo sát cho thấy những phụ nữ có con trai thường thèm ăn cay hơn, và sô cô la là thứ thèm ăn phổ biến nhất đối với những người có con gái. Điều này đã được đăng tải bởi một tờ báo lá cải ở Anh (1), người đã tuyên bố một cách sai lầm rằng ‘nếu bạn thèm ăn cay, có lẽ bạn đang có một cậu bé’.

Vì đây chỉ là một cuộc khảo sát không có cơ sở khoa học hoặc các phép đo lường, nên không có kết luận thực sự nào có thể được rút ra từ nó cho đến khi các nghiên cứu tốt hơn được thực hiện trong tương lai. Chúng tôi chắc chắn sẽ thêm chúng ở đây khi có!

Thức ăn cay có gây hại cho con tôi khi tôi mang thai không?

Nhiều phụ nữ lo lắng rằng thức ăn cay hoặc nóng có hại cho thai nhi theo một cách nào đó. Rốt cuộc, nó bỏngđúng?

Tin tốt là thức ăn cay không có hại cho em bé của bạn theo bất kỳ cách nào (nguồn: WebMD) và việc ăn cay khi mang thai không hề ‘nguy hiểm’. Tuy nhiên, nó có thể gây ra chứng ợ nóng hoặc khó chịu (sẽ được đề cập ở phần sau của bài viết này).

READ:  Làm thế nào để chăm sóc tóc dày của bạn?

Thức ăn cay có gây chuyển dạ hoặc gây sẩy thai không?

Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy thức ăn cay gây chuyển dạ hoặc gây sẩy thai. Nghiên cứu tại Đại học Bang Ohio cho tạp chí ‘Birth’, phát hiện ra rằng phụ nữ thường sử dụng ‘văn hóa dân gian’ như ăn đồ cay để kích thích chuyển dạ.

Hơn 20% phụ nữ được khảo sát cho cuộc nghiên cứu cho biết họ đã thử ăn đồ cay để kích thích chuyển dạ, khiến điều này trở thành một huyền thoại khá phổ biến (nhưng chưa được chứng minh). Nghiên cứu kết luận rằng những nỗ lực kiểu ‘dân gian’ này của phụ nữ phần lớn không có tác dụng và việc chuyển dạ là “Điều gì đó mà các bà mẹ không thể kiểm soát được” (nguồn: ScienceDaily).

Nói cách khác, tốt hơn là hãy để tự nhiên theo hướng của nó, nhưng nếu bạn muốn ăn đồ cay trong thời gian chờ đợi, bạn có thể!

ôm bụng bầu của một người phụ nữ

Thức ăn cay có làm cho em bé phát tác hoặc cử động nhiều hơn không?

Nhiều bà mẹ cho biết rằng trẻ sơ sinh dường như đạp hoặc cử động nhiều hơn sau khi ăn đồ cay, mặc dù nhiều báo cáo trong số này chỉ là giai thoại và chưa được đo lường một cách khoa học.

Cái gì đã biết là cái đó trẻ thường sẽ phản ứng khi bạn đã ăn thức ăn – dừng hoàn toàn, bất kể đó là loại thức ăn nào. Một nghiên cứu năm 2014 được báo cáo bởi Biomed Central đã khảo sát một số phụ nữ về hoạt động của em bé sau khi ăn và 74% phụ nữ cho biết hoạt động tăng lên (Nguồn: BMC).

Điều này có thể là do khi bạn ăn, lượng đường trong máu của bạn tăng lên (nguồn: Stanford Medicine). Mặc dù nhiều món ăn cay không được cho là chứa nhiều đường đặc biệt, nhưng một số món ăn (như cà ri, đặc biệt là Korma) có thể chứa nhiều kem và dừa ngọt.

Các loại thực phẩm cay khác nhau và sự an toàn khi mang thai của chúng sẽ được đề cập ở phần sau của bài viết này.

Thức ăn cay có gây ra chứng khó tiêu, tiêu chảy hoặc khó tiêu khi mang thai không?

Thức ăn cay có nhiều khả năng gây ra chứng ợ nóng và khó chịu, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba (nguồn: Tạp chí Tiêu hóa Ấn Độ).

Nghiên cứu của tạp chí cho thấy rằng Trào ngược axit càng phổ biến hơn khi bạn đang trong thời kỳ mang thai. Điều này là do áp lực lên thực quản của bạn thấp hơn và áp lực thêm lên bụng của bạn do sự phát triển của em bé trong tử cung của bạn.

Nếu bạn đang tự hỏi: Tôi có thể ăn đồ cay trong tất cả các tam cá nguyệt không? Bạn có thể làm như vậy, nhưng càng về sau, bạn càng có thể bị ợ chua. Tùy thuộc vào giai đoạn mang thai của bạn, bạn có thể muốn ăn thức ăn nhẹ hơn, nếu chỉ để tránh ợ chua quá mức hoặc khó chịu.

Thức ăn cay có thể gây tiêu chảy ở tất cả mọi người, không chỉ phụ nữ mang thai. Capsaicin, hợp chất có trong ớt khiến chúng trở nên ‘nóng’, gây khó chịu cho dạ dày và hệ tiêu hóa (nguồn: PubMed). Nó thường gây tiêu chảy, đặc biệt là ở những người không quen với nó.

Nếu bạn thấy rằng thức ăn cay khiến bạn bị tiêu chảy, hãy cố gắng cắt giảm hoặc chọn các phương án ‘nhiệt’ nhẹ hơn. Mối quan tâm chính đối với tiêu chảy trong thai kỳ là mất nước, vì vậy hãy tăng cường uống nhiều chất lỏng nếu bạn có thể (nguồn: APA).

Nếu bạn không phải là người thích ăn ớt và bạn đang thèm một thứ gì đó rất cay, trước tiên hãy cố gắng ăn thức ăn nhẹ hơn và tăng cường sức khỏe của bạn. Điều này hình thành nên khả năng chống chịu với capsaicin.

Nhiều phụ nữ hỏi: Tôi có thể ăn bao nhiêu đồ cay khi mang thai? Mọi người phản ứng khác nhau với đồ ăn cay, vì vậy thực sự không có giới hạn ‘trên’ về lượng đồ ăn cay bạn có thể ăn khi mang thai.

Nếu bạn gặp các tác dụng phụ không mong muốn như ợ chua hoặc tiêu chảy, bạn có thể thấy mình phải cắt giảm thức ăn cay. Một lần nữa, nó không có hại cho em bé của bạn, nhưng nó có thể gây bất tiện cho bạn trong việc xử lý cơn đau bụng.

READ:  Làm thế nào để ủ tóc bằng khăn mà không làm hư tóc?
Món cà ri Ấn Độ

Ví dụ về thực phẩm cay và sự an toàn của chúng trong thai kỳ

Nếu bạn định ăn thứ gì đó cay trong thai kỳ, bạn cũng nên kiểm tra xem các thành phần khác có an toàn cho thai kỳ hay không.

Thay vì chỉ phân loại mọi thứ bằng thuật ngữ ‘đồ ăn cay’, tôi biết có một số món ăn nóng mà phụ nữ mang thai thường hỏi, vì vậy tôi đã giải quyết cụ thể ở đây:

  • Ớt (dù là ớt xanh, ớt đỏ hay bất kỳ loại ớt nào khác) – ớt an toàn để ăn trong thai kỳ, mặc dù hãy lưu ý rằng hầu hết ‘nhiệt’ đến từ hạt và ‘xương sườn’ bên trong hạt tiêu.

    Nếu bạn đang xử lý nhiều loại thức ăn nóng, hãy đeo găng tay và tránh chạm vào mắt hoặc da sau khi sơ chế. Ớt phải được xử lý giống như bất kỳ loại rau nào khác – trước tiên hãy rửa sạch chúng. Để biết thêm về cách rửa rau đúng cách khi bạn mang thai, có một hướng dẫn ở đây.

  • Khoai tây chiên nóng hoặc chiên giòn – tất cả đều an toàn trong thai kỳ. Các thương hiệu phổ biến bao gồm Hot Cheetos, Doritos Flamin ‘Hot, Seabrook Scorchin’ Hot Fire Eaters và Takis Fuego. Giống như nhiều đồ ăn nhẹ có hàm lượng natri cao, đồ ăn nhẹ, khoai tây chiên và khoai tây chiên giòn nên được thưởng thức vừa phải khi bạn đang mang thai.
  • Nước sốt cay – Hầu hết các loại sốt đều an toàn cho phụ nữ mang thai. Các phiên bản đóng chai, ổn định trong thời hạn sử dụng đều vô trùng và có thể ăn được một cách an toàn. Đôi khi bạn sẽ thấy nước sốt nóng hoặc salsa ‘tươi’ trong tủ lạnh – những thứ này nên được kiểm tra tùy thuộc vào thành phần của chúng vì nó sẽ không được nấu chín hoặc tiệt trùng. Bạn có thể tìm kiếm trang web này từ trang chủ cho các thành phần riêng lẻ để kiểm tra.
  • Mayo cay – bạn nên đối xử với sốt mayo cay như bạn thường làm với sốt mayonnaise cho đến khi đảm bảo an toàn cho thai kỳ. Đây là hướng dẫn của tôi về mayonnaise khi mang thai để giúp bạn.
  • Cá ngừ cuộn cay (Sushi) – Không phải gia vị cuộn cá ngừ có thể khiến bà bầu không an toàn khi ăn mà thay vào đó là cá ngừ. Cá ngừ cuộn có cay hay không không ảnh hưởng đến sự an toàn khi mang thai, nhưng liệu cá ngừ đã chín hay chưa.

    Cá ngừ không nên ăn sống và bạn sẽ cần kiểm tra mức thủy ngân của nó. Để biết thêm về điều này, hãy xem hướng dẫn đầy đủ của tôi về việc ăn cá ngừ khi bạn đang mang thai.

Tôi Có Thể Ăn Cà Ri Khi Mang Thai?

Cuối cùng, tôi đang đề cập đến một trong những món ăn yêu thích của riêng tôi – cà ri – bởi vì nó được hỏi về nó rất nhiều! Cảm giác thèm ăn cà ri khi mang thai khá phổ biến vì nó có vị kem, dễ chịu và (tùy theo khẩu vị của bạn) rất cay.

Bạn có thể an toàn ăn cà ri khi mang thai – mức độ gia vị thực sự là một vấn đề sở thích và mức độ bạn dễ bị các vấn đề về tiêu hóa hoặc chứng ợ nóng, đặc biệt là vào cuối thai kỳ. Điều này áp dụng cho Ấn Độ, Thái Lan hoặc bất kỳ loại cà ri nào khác.

Nếu cà ri được làm tươi và phục vụ nóng trong đường ống (hoặc hâm nóng đúng cách cho đến khi chín), thì hầu hết các món cà ri đều có thể ăn được.

Vì phụ nữ mang thai nên cố gắng tăng cường ăn các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và chọn các lựa chọn ít chất béo bão hòa hơn, nên bạn có thể muốn chọn các món cà ri rau, xào, tandoori hoặc nướng hơn là các món có kem, nhiều món hoặc chiên giòn. .

Nếu bạn thích ăn ngoài, bạn cũng có thể thích bài viết này mà tôi đã viết trên Mẹo khi mang thai để ăn ngoài (bao gồm Món ăn Ấn Độ và hơn thế nữa)

Bài báo này đã được xem xét và chấp thuận để xuất bản theo chính sách biên tập của chúng tôi.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Mẹ Bầu

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general