Bạn có thể bắt COVID-19 hai lần không?

Bạn có thể bắt COVID-19 hai lần không?  - PharmEasy

Các quốc gia trên toàn thế giới đã và đang chiến đấu chống lại vi-rút corona chủng mới sử dụng các biện pháp phòng ngừa như cách xa xã hội và khóa cửa. Sau khi Ấn Độ bị đóng cửa trong gần nửa năm, một số biện pháp nới lỏng nhất định đã dần được thực hiện để nối lại các hoạt động kinh tế.

Trong bối cảnh số ca mắc mới tăng lên hàng ngày, trường hợp tái nhiễm Covid-19 đầu tiên được ghi nhận đã được báo cáo ở một người đàn ông 33 tuổi ở Hồng Kông gần 4 tháng rưỡi sau khi anh ta hồi phục sau lần nhiễm trùng đầu tiên. Gần nhà hơn, gần đây đã có báo cáo về các trường hợp tái nhiễm ở Bangalore, Delhi và Mumbai, đặc biệt là trong số các nhân viên y tế. Các nhà nghiên cứu ở Ấn Độ cũng đã báo cáo một số trường hợp bị tái nhiễm Covid-19 không có triệu chứng.

Tái nhiễm COVID-19 là gì?

Nói một cách đơn giản, tái nhiễm có nghĩa là một người đã bị nhiễm một lần, hết nhiễm và sau đó người đó bị nhiễm lại.

Bằng chứng ban đầu cho thấy rằng thông thường, trong trường hợp nhiễm trùng, Kháng thể COVID Immunoglobulin G (IgG) kết quả dương tính sau 2-3 tuần kể từ khi nhiễm bệnh. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, xét nghiệm kháng thể âm tính, có nghĩa là người đó không phát triển khả năng miễn dịch sau khi nhiễm bệnh. Một khả năng khác có thể là do các kháng thể tồn tại trong thời gian ngắn và biến mất nhanh chóng, do đó khiến bệnh nhân dễ bị tái nhiễm. Do đó, các trường hợp tái nhiễm có nghĩa là các kháng thể có thể không được sản xuất bởi mọi bệnh nhân hoặc nếu chúng phát triển, chúng có thể không tồn tại đủ lâu, và do đó, tạo điều kiện cho vi rút xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh trở lại.

sdbs

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố rằng hiện không có bằng chứng cho thấy những người đã khỏi bệnh COVID-19 và có kháng thể, được bảo vệ khỏi nhiễm trùng lần thứ hai.

Các triệu chứng của tái nhiễm là gì?

Mặc dù bệnh nhân đến từ Hồng Kông bị ho, đau họng, sốt và đau đầu trong lần nhiễm trùng đầu tiên, nhưng anh ta không có triệu chứng trong lần nhiễm trùng thứ hai. Ngược lại, một người đàn ông 25 tuổi ở Mỹ đã bị khó thở và viêm phổi sau khi bị tái nhiễm COVID-19, mặc dù chỉ có các triệu chứng nhẹ trong lần nhiễm bệnh đầu tiên.

READ:  9 thương hiệu dầu mù tạt tốt nhất ở Ấn Độ giúp bạn khỏe mạnh hơn

Tái nhiễm được thiết lập như thế nào?

Mặc dù có thể có khả năng vi rút ở mức khá thấp để không bị phát hiện và xuất hiện âm tính trong một bài kiểm tra, chỉ để tăng lên và được chọn trong lần kiểm tra tiếp theo, câu hỏi đặt ra là liệu loại vi rút đó có tái xuất hiện hay không hay là nhiễm trùng hiện tại gây ra do một sự kiện virus khác.

Xác định sự tái nhiễm là một quá trình khá khó khăn. Vật liệu di truyền thu thập được từ mẫu gạc thứ nhất và thứ hai của bệnh nhân phải được phân tích và giải trình tự bằng kỹ thuật di truyền. Nếu có sự khác biệt xuất hiện trong quá trình giải trình tự, điều đó có nghĩa là sự tái nhiễm đã xảy ra. Nếu các trình tự khớp với nhau, thì điều đó có nghĩa là có thể có sự tái phát.

Hiện tại, các quan chức y tế ở Ấn Độ cho rằng việc tái nhiễm COVID-19 là rất hiếm. Các quan sát cho đến nay đã chỉ ra rằng chỉ có những trường hợp nhiễm trùng nhẹ mới xảy ra và do đó, vấn đề này hiện không phải là vấn đề đáng quan tâm.

Làm thế nào điều này có thể ảnh hưởng đến vắc-xin?

Theo các báo cáo giai đoạn đầu từ các thử nghiệm lâm sàng vắc-xin đang được tiến hành trên toàn thế giới, vắc-xin tạo ra khả năng miễn dịch kém hơn so với nhiễm trùng. Vẫn còn rất nhiều thử nghiệm và dữ liệu cần thiết để xác định mức độ miễn dịch mà vắc xin sẽ cung cấp. Tuy nhiên, chúng tôi có thể yêu cầu liều tăng cường để duy trì khả năng miễn dịch và tránh nhiễm trùng.

b

Đọc thêm về: Sự khác biệt giữa Thuốc chủng ngừa Covaxin và Covishield

Điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến khả năng miễn dịch của đàn?

Miễn dịch bầy đàn dựa trên nguyên tắc rằng một loại bệnh có thể được loại bỏ nếu hầu hết dân số được miễn dịch với nó. Với các trường hợp tái nhiễm đã được báo cáo và xác nhận, các nhà nghiên cứu ngày càng nghi ngờ về khả năng đạt được miễn dịch của bầy đàn vì nó có thể là không thể đạt được. Một lần nữa, nghiên cứu thêm là cần thiết để xác nhận thực tế này.

READ:  Làm thế nào chúng ta có thể đối phó với những thách thức về sức khỏe tinh thần khi đăng COVID-19?

Tôi nên làm gì sau khi khôi phục từ Covid-19?

Phục hồi sau COVID-19 không có nghĩa là bạn miễn nhiễm với căn bệnh này. Bạn nên tránh tự mãn và tiếp tục giữ gìn vệ sinh tay, đeo khẩu trang và đảm bảo sự xa rời xã hội ngay cả sau khi phục hồi.

Từ COVID-19 là một bệnh tương đối mới, không có nhiều dữ liệu có sẵn để hiểu loại miễn dịch lâu dài mà bệnh nhân phát triển sau khi họ đã khỏi bệnh.

Sự kết luận

Đối với coronavirus mới và COVID-19, vẫn còn nhiều điều cần phải học. Nghiên cứu vẫn đang được tiến hành để tìm hiểu các khía cạnh khác nhau của căn bệnh này và mối đe dọa tái nhiễm cũng như vắc-xin và khả năng miễn dịch. Trong tất cả các trường hợp, các quan chức y tế đã khuyến cáo rằng khả năng tái nhiễm là rất hiếm và không phải là nguyên nhân đáng lo ngại.

Chăm sóc sức khỏe của mình trước đã đúng chưa? Đúng! Nó là.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin được đưa vào trang web này chỉ dành cho mục đích giáo dục và không nhằm mục đích thay thế cho việc điều trị y tế của một chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Do nhu cầu cá nhân riêng biệt, người đọc nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của họ để xác định mức độ phù hợp của thông tin đối với tình trạng của người đọc.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general