Bạn có thể tập thể dục với đá bàng quang không

Hoạt động thể chất và tập thể dục thường xuyên có lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần về lâu dài. Ngoài ra, một chế độ ăn uống cân bằng và một chế độ tập luyện thường xuyên có thể kích thích sự trao đổi chất và xây dựng cơ bắp của bạn và giúp duy trì xương chắc khỏe. Các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng hoạt động thể chất làm giảm nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe như bệnh tim và bệnh tiểu đường loại 2. Sự kích thích lưu lượng máu tăng lên có thể giúp cải thiện chức năng não và trí nhớ. Nó giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý và kiểm soát căng thẳng. Do đó, một chế độ tập luyện thường xuyên có thể mang lại lợi ích cho bạn trong nhiều bước khác nhau của cuộc sống hàng ngày của bạn. Khi mắc các bệnh lý như sỏi túi mật, điều quan trọng là phải thường xuyên vận động cơ thể nhưng không được làm việc quá sức.

Sỏi túi mật là gì?

Các túi mật là một cơ quan nằm ở phía bên phải của ổ bụng, bên dưới gan, có chức năng lưu trữ và tiết ra dịch, mật. Chất lỏng giúp tiêu hóa chất béo trong bữa ăn của chúng ta, nhưng cơ quan này không thiết yếu đối với hoạt động của cơ thể chúng ta. Sỏi bàng quang, về mặt y học được gọi là sỏi đường mật, phát sinh khi các chất trong mật kết tinh. Sỏi mật rất phổ biến và có thể gây viêm, buồn nôn và đau. Tùy thuộc vào các triệu chứng và biến chứng của bạn (nếu có), bác sĩ quyết định có thực hiện phẫu thuật cắt túi mật (mổ sỏi mật) hay không. Phẫu thuật là chủ yếu trong khoảng 80% các trường hợp sỏi túi mật. Trước khi tiến hành phẫu thuật hoặc do bác sĩ quyết định chẩn đoán, bạn có thể thực hiện một số thay đổi về chế độ ăn uống và thêm các bài tập cụ thể vào chế độ tập luyện của mình. Điều này có thể giúp kiểm soát các triệu chứng đau đớn của sỏi túi mật.

Các bài tập có tốt cho Đá túi mật?

Hầu hết mọi người đều cảnh giác với việc thực hiện phẫu thuật loại bỏ sỏi mật và tìm kiếm các giải pháp thay thế để kiểm soát các tác động. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tập thể dục có thể giúp giảm nguy cơ mắc các vấn đề về túi mật. Tuy nhiên, không có bằng chứng khoa học nào cho thấy tập thể dục có thể giúp loại bỏ sỏi mật, nhưng nó có thể giúp bạn kiểm soát cơn đau. Miễn là bạn không bị tăng gấp đôi do viêm và có thể thực hiện các hoạt động hàng ngày, bạn có thể thực hiện các bài tập và thử kiểm soát cơn đau của mình.

5 bài tập có thể được thực hiện

Một số thay đổi lối sống và tư thế yoga có thể làm giảm đau bụng và viêm nhiễm ngoài thay đổi chế độ ăn uống. Bạn cũng có thể thực hiện các bài tập Pranayama khác nhau như – Kapalbhati và Anulom Vilom. Hãy cùng chúng tôi xem xét một số bài tập giúp làm dịu hệ tiêu hóa tổng thể của bạn, góp phần vào xác suất kiểm soát cơn đau cao hơn.

Lưu ý rằng không có bài tập thể dục hoặc phương pháp điều trị tại nhà nào có thể chữa khỏi sỏi túi mật. Bạn phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ và tuân theo phương pháp điều trị đã được tư vấn. Để giữ cho mình hoạt động, hãy thảo luận với bác sĩ của bạn nếu bạn có thể thực hiện những điều sau-

READ:  9 kiểu cắt tóc Bob thẳng dễ thương dành cho tóc dày và mỏng

Lưu ý rằng không có bài tập thể dục hoặc phương pháp điều trị tại nhà nào có thể chữa khỏi sỏi túi mật. Bạn phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ và tuân theo phương pháp điều trị đã được tư vấn. Để giữ cho mình hoạt động, hãy thảo luận với bác sĩ của bạn nếu bạn có thể thực hiện những điều sau-

Tư thế Narayana

Tư thế Narayana giúp cơ thể co giãn tốt và có thể giúp cải thiện chức năng tổng thể của các cơ quan. Hãy cùng chúng tôi xem xét các bước để thực hiện tư thế yoga: –

 • Nằm xuống sàn và xoay người sang trái, hai tay duỗi thẳng ra sau. Bạn cũng có thể ngẩng đầu lên với sự hỗ trợ của bàn tay.
 • Đảm bảo giữ chân phải của bạn trên chân trái trong khi giữ nguyên tư thế.
 • Giữ tư thế này trong khoảng 10 đến 15 phút để cảm nhận sự căng ra.

Tư thế rắn hổ mang (Bhujangasana)

Tư thế rắn hổ mang là một bài tập tuyệt vời để tăng khả năng vận động của cột sống và tăng cường các cơ hỗ trợ. Các bước để có Tư thế Rắn hổ mang hoàn hảo là: –

 • Nằm sấp xuống, lòng bàn tay úp xuống đất, ngay dưới vai. Gập khuỷu tay của bạn và chạm chúng sang hai bên.
 • Nhìn thẳng xuống thảm, kê cổ ở vị trí trung tính và đặt xương mu xuống sàn.
 • Nâng ngực lên khỏi sàn trong khi hít vào, cuộn vai về phía sau và giữ cho xương sườn thấp. Chú ý rằng khuỷu tay của bạn phải được ép vào hai bên.
 • Giữ cổ trung tính và nhìn xuống sàn trong suốt tư thế.
 • Giữ nguyên tư thế trong 30 giây và thở ra để trở lại sàn.

Xoắn cột sống (Supta Matsyendrasana)

Xoắn cột sống rất dễ dàng và có thể được thực hiện với ít hoặc không có hỗ trợ. Bài tập giúp tăng cường chức năng của cơ quan, có thể làm giảm viêm và đau. Chúng ta cùng xem các bước thực hiện bài tập: –

 • Nằm thẳng trên thảm, gập đầu gối và lòng bàn chân đặt trên sàn.
 • Nhấn chân xuống sàn để nâng nhẹ hông lên khỏi sàn. Di chuyển chúng về phía bên phải để giúp dễ dàng xoắn ở bước sau.
 • Kéo đầu gối phải vào ngực trong khi thở ra và mở rộng chân trái trên sàn. Đảm bảo rằng chân trái được uốn cong trong suốt tư thế và hít vào.
 • Thở ra, bắt chéo đầu gối phải sang bên trái cơ thể và móc bàn chân phải ra sau đầu gối trái để làm điểm tựa. Phần hông nên được xếp chồng lên nhau.
 • Mở cánh tay phải ở phía bên phải và phù hợp với vai. Tay trái đặt trên đầu gối phải hoặc duỗi ra tạo thành hình chữ T, hướng lòng bàn tay lên trần nhà.
 • Nếu bạn không bị đau cổ, hãy quay đầu sang bên phải và nhìn đầu ngón tay.
 • Bạn nên thả đầu gối trái và vai phải về phía sàn khi thở ra.
 • Giữ nguyên tư thế trong khoảng 30 giây hoặc 5-10 nhịp thở trước khi thả lỏng tư thế. Thả cả hai chân trên sàn và đảm bảo cột sống của bạn ở trạng thái trung tính trước khi chuyển sang lặp lại bài tập với bên còn lại.

Tư thế châu chấu (Shalabhasana)

Shalabhasana giúp kéo căng cơ thể và cột sống và giảm đau lưng. Các bước để thực hiện đúng tư thế yoga là: –

 • Nằm sấp xuống và đặt hai tay bên dưới đùi.
 • Hít vào và nâng chân phải lên mà không uốn cong ở đầu gối, cằm đặt trên mặt đất.
 • Giữ nguyên tư thế trong khoảng 10 – 20 giây trước khi thở ra và đặt chân xuống, trở lại vị trí ban đầu.
 • Lặp lại tương tự với bên còn lại và thực hiện trong 5-7 set.
 • Bây giờ, cố gắng nâng cả hai chân vào nhau hết mức có thể và lặp lại 2-4 lần.
READ:  9 loại mặt nạ tự chế tốt nhất cho mùa đông này!

Tư thế cây cung (Dhanurasana)

Dhanurasana là một trong những tư thế Hatha Yoga cơ bản giúp tăng cường sự linh hoạt của cột sống và có thể giúp giảm đau bụng. Hãy cùng chúng tôi xem xét các bước cần thực hiện để có được Tư thế cúi đầu hoàn hảo: –

 • Nằm sấp, hai bàn chân rộng bằng hông và đặt hai cánh tay bên cạnh cơ thể.
 • Gập đầu gối và đặt mắt cá chân lên mông. Bây giờ, giữ cổ chân của bạn bằng tay.
 • Cố gắng nâng đùi và ngực lên khỏi mặt đất nhiều nhất có thể.
 • Giữ nguyên tư thế này trong 30-60 giây trước khi từ từ thả lại tư thế.
 • Lặp lại tư thế yoga 4-5 lần với các lần nghỉ ngơi ngắn giữa các lần.

Những bài tập này có thể giúp bạn kiểm soát cơn đau bụng và tác dụng phụ của sỏi mật. Các bác sĩ đề nghị các hoạt động và bài tập vừa phải để giữ cho cơ thể bạn vận động. Tuy nhiên, nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ để theo dõi các chuyển động và đảm bảo bạn không kéo dài giới hạn của mình.

Sự kết luận

Trong hầu hết các trường hợp, sỏi mật không gây đau (sỏi mật không triệu chứng) và những người này không có bất kỳ triệu chứng nào. Trong trường hợp bạn bị đau, bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật. Một số bác sĩ cũng kê đơn thuốc có thể hữu ích. Hơn nữa, nếu sỏi mật của bạn không được loại bỏ bằng phẫu thuật, chúng có thể quay trở lại hoặc gây ra các biến chứng khác. Do đó, việc tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để lựa chọn hành động và chẩn đoán thích hợp là rất quan trọng. Đảm bảo liên tục theo dõi tiến trình của bạn để bạn có thể ngăn chúng trở nên lớn hơn.

Câu hỏi thường gặp

Q1. Sỏi túi mật nghiêm trọng như thế nào?

Trong hầu hết các trường hợp, sỏi túi mật có hại và có thể không gây đau. Tuy nhiên, những trường hợp đau đớn và những trường hợp không được điều trị có thể đối mặt với một số biến chứng, chẳng hạn như: –

 • Viêm túi mật có thể gây đau và sốt.
 • Sự tắc nghẽn của ống mật chủ dẫn đến vàng da và nhiễm trùng ống mật.
 • Sự tắc nghẽn của ống tụy gây ra những cơn đau bụng dữ dội.
 • Tăng nguy cơ ung thư túi mật.

Quý 2. Những loại thực phẩm để tiêu thụ nếu bạn bị sỏi mật?

Cơ quan nhạy cảm cần được chăm sóc và duy trì một chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng có thể giúp tăng cường sức khỏe. Vì vậy, một số thực phẩm có lợi cho túi mật mà bạn có thể tiêu thụ là: –

 • Trái cây có múi
 • Lá rau xanh
 • Sữa và các sản phẩm từ sữa ít béo
 • Đậu lăng và đậu

Điều quan trọng là duy trì sự cân bằng lành mạnh của trái cây và rau quả để có được chất dinh dưỡng và chất xơ dồi dào.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin được bao gồm trên trang web này chỉ dành cho mục đích giáo dục và không nhằm mục đích thay thế cho việc điều trị y tế của một chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Vì nhu cầu cá nhân riêng biệt, người đọc nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của họ để xác định mức độ phù hợp của thông tin đối với tình trạng của người đọc.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general