Bạn có thể uống Collagen dạng bột (Peptides) khi đang mang thai không? Nó có an toàn không?

Đối với những phụ nữ đang tìm kiếm khẩu phần protein hàng ngày mà không có mùi vị của bột protein truyền thống, thì sức mạnh collagen hoặc peptide có thể là điều không cần bàn cãi.

Chất bổ sung không màu và không hương vị kết hợp nhuần nhuyễn với nhiều món ăn, có thể đặc biệt hữu ích cho những phụ nữ không thích thực phẩm liên quan đến thai nghén.

Tuy nhiên, collagen có vẻ hữu ích, liệu nó có an toàn để sử dụng khi đang mang thai không?

Không có nhiều nghiên cứu về collagen và thai kỳ, nhưng collagen thường được coi là an toàn cho hầu hết người lớn khỏe mạnh. Phụ nữ mang thai nên chọn collagen bò hơn là collagen biển để tránh những rủi ro liên quan đến thai kỳ liên quan đến cá và thủy ngân.

Collagen không chỉ ở dạng thực phẩm chức năng.

Tôi sẽ chia nhỏ các nguồn cung cấp collagen, các loại thực phẩm bạn có thể tìm thấy và một số khuyến nghị về các chất bổ sung được chứng nhận an toàn để giúp bạn giữ an toàn cho bản thân và em bé.

Ghi chú: Trong chừng mực có thể, các nghiên cứu khách quan được sử dụng trong bài viết này để sao lưu bất kỳ tuyên bố thực tế nào. Các nghiên cứu được tài trợ bởi các công ty bổ sung đã không được bao gồm.

Collagen dạng bột hoặc thuốc bổ sung có an toàn khi mang thai không?

Collagen, đôi khi được gọi là collagen peptide, có nhiều dạng khác nhau bao gồm thuốc viên, bột, đồ uống pha sẵn và thậm chí cả các mặt hàng đặc biệt như kem cà phê collagen.

Trong tất cả các loại sản phẩm khác nhau này, collagen trong chúng có thể đến từ hai nguồn khác nhau rõ ràng: bò (và các động vật trên cạn khác) và collagen biển.

Vì hai điều này khác nhau về mức độ an toàn khi mang thai, tôi sẽ nói riêng về chúng bên dưới:

Collagen bò (và động vật khác) trong thời kỳ mang thai

Collagen bò, hoặc collagen được sản xuất từ ​​gia súc, được cho là dạng collagen bổ sung được biết đến rộng rãi hơn.

Ngoài ra, gelatin là một nguồn cung cấp collagen bò khác.

Trong khi collagen bò là một sản phẩm có nguồn gốc từ động vật, quá trình tạo ra collagen liên quan đến việc đun sôi, vì vậy sẽ không có bất kỳ nguy cơ nào đối với bệnh do thực phẩm (nguồn: Science Direct).

Một nghiên cứu nhỏ từ năm 2016 cho thấy những phụ nữ tiêu thụ đồ uống có collagen trong 3 tháng giữa và sau sinh của họ dung nạp được chất bổ sung và không gặp bất kỳ tác dụng phụ nào (nguồn: Tạp chí Sức khỏe Mang thai và Trẻ em).

Collagen bò được coi là an toàn cho phụ nữ mang thai sử dụng, ngay cả khi không nấu đến nhiệt độ bên trong 165 ° F.

Điều này đặc biệt hữu ích vì collagen thủy phân sẽ hòa tan hoàn toàn trong chất lỏng lạnh cũng như nóng!

bột và muỗng collagen

Sự an toàn của Collagen biển (cá) trong thời kỳ mang thai

Quá trình sản xuất collagen biển tương tự như collagen bò, ngoại trừ việc sử dụng cá làm nguồn collagen.

Mặc dù có rất ít nghiên cứu về tính an toàn của collagen, nhưng sự khác biệt này là lý do tại sao tốt nhất bạn nên tránh dùng collagen biển khi đang mang thai.

Không có tiêu chuẩn nào cho phần nào của cá hoặc loại cá nào được sử dụng để tạo ra collagen biển, nghĩa là chất bổ sung collagen có thể chứa hàm lượng cao các kim loại độc hại, chẳng hạn như thủy ngân, nếu không được sản xuất đúng cách.

Nhìn chung, có rất ít nghiên cứu về tính an toàn của collagen, và thậm chí còn ít hơn đối với phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy collagen bò có bất kỳ ảnh hưởng tiêu cực nào đến thai kỳ.

READ:  15 gói dưỡng tóc trị gàu tốt nhất mà bạn nên thử ngay lập tức

Như với bất kỳ chất bổ sung nào, điều quan trọng là phải mua từ một công ty có uy tín đã được kiểm tra độ tinh khiết và an toàn của bên họ.

Băn khoăn về thương hiệu? Tôi đã cung cấp danh sách các thương hiệu phổ biến và các tiêu chuẩn an toàn của chúng ở phía dưới bài viết này.

Collagen có phù hợp cho các bà mẹ ăn chay hoặc ăn chay không?

Mặc dù collagen bò và gelatin an toàn trong thời kỳ mang thai, không giống như collagen biển, những sản phẩm này có nguồn gốc từ động vật và có thể không phù hợp với chế độ ăn kiêng của bạn.

Vì vậy, có một thứ như là collagen thuần chay? Có một số loại trên thị trường, nhưng rất khó để nói liệu chúng có những lợi ích tương tự như collagen từ động vật hay cá hay không.

Hầu hết được bán dưới dạng ‘chất tăng cường’ collagen, thay vì tự chứa collagen, điều này không giống nhau.

Một sản phẩm biến đổi gen sử dụng vi khuẩn và nấm men là sản phẩm gần nhất mà các nhà khoa học đã tìm ra collagen thuần chay thực sự (nguồn: Springer), nhưng nó vẫn chưa được phổ biến rộng rãi.

Như với bất kỳ chất bổ sung nào, hãy kiểm tra cẩn thận xem chúng thực sự chứa những gì, vì chúng không được quản lý và độ an toàn là tùy thuộc vào nhà sản xuất (nguồn: FDA).

Một loạt các chất bổ sung và thuốc viên

Lợi ích của Collagen trong thời kỳ mang thai

Collagen là một thuật ngữ chỉ một loại protein cung cấp cấu trúc trong cơ thể, bao gồm cả da và xương.

Dưới cái ô của collagen là 5 loại khác nhau, dựa trên bộ phận nào của cơ thể mà chúng được tìm thấy.

Với mục đích của bài viết này (và vì mục đích đơn giản), tôi sẽ chỉ đề cập đến tất cả các loại khác nhau chỉ đơn giản là “collagen”.

Khi bạn già đi, collagen trong cơ thể giảm đi một cách tự nhiên, gây ra nếp nhăn, da khô hơn và mất xương.

Người ta cho rằng collagen trong chế độ ăn uống có thể đảo ngược hoặc ngăn chặn những thay đổi tự nhiên liên quan đến tuổi tác này xảy ra. Ngoài ra, có một số bằng chứng cho thấy collagen có thể cải thiện độ đàn hồi của da, giúp cải thiện đau khớp và ngăn ngừa chấn thương thể thao.

Trong thời kỳ mang thai, xương mất đi một phần khối lượng để giúp bé phát triển, các khớp và dây chằng chịu căng thẳng do mang thêm trọng lượng và da căng ra để thích ứng với chiếc bụng ngày càng lớn của bạn (nguồn: PMC).

Suy nghĩ về những lợi ích được cho là của collagen, có vẻ như collagen có thể là cứu cánh cho những thay đổi liên quan đến thai kỳ phổ biến này.

Đã có nhiều nghiên cứu xem xét tác động của collagen đối với sự mất xương, đây là một nỗi lo đặc biệt của phụ nữ mang thai.

Trong khi một số kết quả đầy hứa hẹn, các nghiên cứu chỉ tập trung vào phụ nữ sau mãn kinh (nguồn: Tạp chí dinh dưỡng).

Vì phụ nữ sau mãn kinh có mức độ hormone khác nhau đáng kể, làm thay đổi sự trao đổi chất của xương, kết quả có thể không có ý nghĩa gì nhiều khi mang thai.

người phụ nữ mang thai ôm lưng đau đớn

Cảm thấy đau nhức khắp người? Bằng chứng về tác dụng của collagen trong việc làm dịu cơn đau khớp còn nhiều hứa hẹn hơn.

Các vận động viên bổ sung collagen cho biết ít bị đau khớp hơn so với các vận động viên không bổ sung (nguồn: Nghiên cứu và Ý kiến ​​Y tế Hiện tại).

Tuy nhiên, vẫn chưa có nghiên cứu cụ thể liên quan đến phụ nữ mang thai, collagen và đau khớp.

Có thể cho rằng một trong những tác dụng được báo cáo nổi tiếng nhất của collagen đến từ ngành công nghiệp làm đẹp – độ đàn hồi của da. Trong khi làn da của chúng ta có tới 80% là collagen, ban giám khảo vẫn không có kết quả này (nguồn: New York Times).

READ:  Đậu Edamame có an toàn khi mang thai không? Lợi ích và Rủi ro

Một nghiên cứu năm 2019 kết luận rằng collagen làm cải thiện độ đàn hồi của da, tuy nhiên, chất bổ sung collagen được nghiên cứu ở đây cũng bao gồm vitamin C và E được biết là có tác dụng cải thiện làn da (nguồn: Nutrients).

Một lưu ý khác khi nói đến việc bổ sung collagen là nó không được đảm bảo.

Bất kỳ collagen nào bạn ăn đều bị phân hủy trong cơ thể thành các axit amin, các khối cấu tạo của protein.

Trong khi các axit amin này có thể tiếp tục tái tạo thành collagen trong cơ thể, chúng cũng có thể tiếp tục được sử dụng theo những cách khác.

Sự phá vỡ? Tiêu thụ collagen không phải lúc nào cũng tương đương với việc tích tụ collagen trong cơ thể.

Các cách để tăng lượng collagen của bạn

Đối với những phụ nữ muốn tăng lượng collagen, bổ sung không phải là cách duy nhất!

Tôi đã đề cập đến gelatin, nhưng collagen cũng có trong các sản phẩm động vật khác.

Nước hầm xương, thịt nguyên con, cá nguyên con và thậm chí cả kẹo dẻo đều chứa collagen. Bạn cũng có thể ăn gelatin, chẳng hạn như trong jello – một lý do để ăn tráng miệng!

Nếu bạn đang muốn tăng lượng collagen của mình, có nhiều cách sáng tạo hơn để đưa protein vào chế độ ăn uống của bạn hơn là chỉ uống một viên collagen hoặc kẹo cao su.

Nếu bạn chọn bột collagen, một số cách được đề xuất để có được khẩu phần collagen của bạn bao gồm:

  • Sử dụng bột collagen trong sinh tố
  • Một muỗng bột collagen trộn đều vào cà phê
  • Tăng cường các món hầm và súp với collagen bổ sung
món tráng miệng jello gelatin đỏ

Collagen dạng bột tốt nhất cho phụ nữ mang thai là gì?

Ngày nay, nguồn cung cấp collagen không hề thiếu, nhưng loại nào tốt nhất để uống?

Câu trả lời ngắn gọn luôn là thực phẩm bổ sung được sản xuất bởi một công ty có uy tín và một sản phẩm đã được bên thứ ba kiểm tra để đảm bảo chất lượng và an toàn.

Dưới đây là một số thương hiệu nổi tiếng và chứng nhận an toàn của họ, nhưng cũng có những thương hiệu khác:

Nhãn hiệu Chứng nhận
Protein Collagen Peptide Vital Protein NSF
Vital Protein Marine Collagen không ai
Bubs Naturals PowderSticks NSF
Neocell không ai
BioCell Phòng thí nghiệm bảo lãnh (UL)
Thức ăn khác (tất cả các loại) không ai
Kinohimitsu không ai
Shiseido không ai
Meiji không ai

Bạn cũng có thể xem cơ sở dữ liệu của Quỹ Khoa học Quốc gia (NSF) để biết danh sách các sản phẩm được chứng nhận NSF của họ.

Kết luận, protein collagen có rất nhiều trong cơ thể và một số nghiên cứu cho thấy rằng bao gồm collagen trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm đau khớp.

Tuy nhiên, bằng chứng cho việc collagen như một chất hỗ trợ làm đẹp và xây dựng xương là chưa đầy đủ, và không có gì đảm bảo rằng việc tiêu thụ collagen sẽ dẫn đến sự hình thành collagen trong cơ thể.

Collagen là an toàn để tiêu thụ khi mang thai và nhiều loại thực phẩm như thịt và gelatin có chứa collagen, cũng như các chất bổ sung.

Trong thời kỳ mang thai, tốt nhất nên chọn các nguồn từ bò thay vì collagen biển để tránh rủi ro liên quan đến cá.

Hãy nhớ, tham khảo ý kiến ​​nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi bắt đầu bất kỳ chất bổ sung mới nào và luôn chọn sản phẩm có chứng nhận an toàn của bên thứ ba để đảm bảo sản phẩm bạn đang sử dụng là nguyên chất và an toàn.


Cân nhắc bổ sung khi mang thai? Bạn có thể muốn đọc:

  • Bột protein có an toàn khi mang thai không
  • Bạn nên dùng bao nhiêu dầu cá khi mang thai
  • Tại sao choline lại quan trọng trong thời kỳ mang thai và phải làm gì với nó

Bài báo này đã được xem xét và chấp thuận để xuất bản theo chính sách biên tập của chúng tôi.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Mẹ Bầu

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general