Bạn có thể uống Kombucha khi mang thai không? Nó có an toàn không?

Giữa chứng ốm nghén và táo bón, kombucha, một loại đồ uống trà có ga và lên men có vẻ như là câu trả lời cho những tai ương khi mang thai phổ biến này do hàm lượng probiotic của nó.

Hoặc bạn có thể đang tìm kiếm một loại mocktail vui nhộn, an toàn cho thai kỳ để thưởng thức trong một đêm đi chơi với bạn bè.

Nhưng uống kombucha khi mang thai có an toàn không?

Kombucha có chứa caffeine, một số chất cồn và có thể không được tiệt trùng, tất cả đều là những nguyên nhân gây lo ngại khi mang thai. Trong khi một số nhãn hiệu kombucha được thanh trùng để đảm bảo an toàn và có thể theo dõi lượng caffeine, nồng độ cồn không được kiểm soát tốt và do đó tốt nhất nên tránh dùng kombucha khi đang mang thai.

Trên khắp thế giới, phụ nữ được khuyến cáo không uống bất kỳ loại rượu nào nếu họ đang hoặc có thể mang thai (nguồn: NPR).

Trong khi có một số nghiên cứu gần đây khẳng định rằng việc uống rượu không thường xuyên của người mẹ khi mang thai không ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển sau này của em bé trong thời thơ ấu, hội chứng nghiện rượu ở thai nhi (FAS) có một yếu tố nguy cơ – uống rượu, dưới bất kỳ hình thức nào, trong khi mang thai (nguồn : HealthLine).

Trong bài viết này, tôi thảo luận về những rủi ro của các loại kombucha khác nhau, tại sao nên tránh kombucha nếu mang thai và các nguồn thay thế của vi khuẩn thúc đẩy đường ruột.

Kombucha có an toàn khi mang thai không?

Kombucha theo truyền thống được làm với trà đen (mặc dù có thể sử dụng kết hợp nhiều loại trà khác nhau), đường, nước và SCOBY (Văn hóa cộng sinh của vi khuẩn).

Hỗn hợp này được để lên men trong vài ngày đến vài tuần, làm tăng nồng độ vi khuẩn và mang lại cho thức uống hương vị ngọt ngào tinh túy.

SCOBY, hoặc nuôi cấy cộng sinh của vi khuẩn và nấm men – đôi khi còn được gọi là “mẹ” – là tập hợp các vi khuẩn hữu ích hoặc “tốt” phân hủy đường trong quá trình lên men.

Đây là nguồn gốc của rượu ở kombucha.

Kombuchas có hương vị thường là kết quả của vòng thứ hai của quá trình lên men, nơi trái cây, thảo mộc và các hương liệu khác như gừng được trao đổi cho SCOBY.

Kombucha và trái cây được phép lên men trở lại, tạo ra nhiều rượu hơn trong quá trình này.

kombucha tự làm trong lọ

Điều khó hiểu là có nhiều rượu kombuchas, nhưng trên nhãn ghi rằng đó là rượu thấp và bạn không cần phải có ID để mua nó!

Nhiều loại rượu kombuchas mua ở cửa hàng được dán nhãn là “ít cồn” và được phép bán mà không cần yêu cầu độ tuổi của loại rượu chống cồn cao hơn vì chúng có hàm lượng cồn dưới 0,5% theo thể tích (ABV) (nguồn: MotherToBaby).

Điều này tương tự với luật ở Châu Âu và Anh, cũng cho phép đồ uống 0,5% ABV được gọi là “không có cồn” (nguồn: Beverage Daily).

Và mặc dù nhãn của nhà sản xuất có thể ghi rằng kombucha của bạn có ít hơn 0,5% ABV, nhãn có thể không kể toàn bộ câu chuyện.

Cấy vi khuẩn sống của Kombucha có thể tiếp tục lên men các loại trái cây và đường còn lại, ngay cả khi chai rượu đang ở trên kệ hàng.

Vào năm 2010, Whole Foods đã tạm thời rút một số kombuchas khỏi kệ hàng của mình do hàm lượng cồn cao hơn mức được ghi trên nhãn (nguồn: Luật Đại học Houston).

Ngoài ra, một bài báo năm 2014 của Canada cho thấy 29% đồ uống có nhãn “không cồn” được nghiên cứu chứa nhiều cồn hơn những gì nhãn của họ đã nêu (nguồn: Canadian Family Physician).

Mặc dù giới hạn đã hứa trên nhãn 0,5% cồn có vẻ không nhiều, nhưng các tổ chức khoa học như CDC, Hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ (APA) và Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) đều đồng ý rằng không uống rượu khi mang thai là an toàn (nguồn: CDC, APA, ACOG).

READ:  Cải ngựa có an toàn khi mang thai không? Rủi ro và lợi ích

Bởi vì quá trình lên men tạo ra rượu do vi khuẩn có thể khó kiểm soát và ước tính cũng như theo khuyến cáo của các tổ chức y tế, tốt nhất là nên thận trọng và tránh kombucha khi dự kiến.

Với rất nhiều phương pháp sản xuất bia khác nhau cho kombucha, tôi sẽ phân tích rủi ro cho từng loại dưới đây.

Các loại Kombucha và sự an toàn khi mang thai của chúng

Tất cả kombuchas, bất kể chúng đến từ đâu, thường có caffeine trong chúng.

Kombucha truyền thống được làm bằng trà đen (có chứa caffein) và do đó có chứa một lượng nhỏ caffein. Nhưng bao nhiêu?

Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy kombucha có ít caffeine hơn các loại trà pha trà.

Theo tính toán của các nhà khoa học, một ly kombucha 8 oz có 9,2 mg caffein. (nguồn: Tạp chí Giáo dục Hóa học).

Mặc dù đây là một lượng nhỏ, nhưng phụ nữ mang thai nên hạn chế lượng caffein của họ ở mức 200mg mỗi ngày, vì vậy bạn vẫn cần phải theo dõi (nguồn: WHO).

Để biết thêm thông tin về caffeine – và đặc biệt là decaf – trong thai kỳ, bạn có thể xem bài viết của chúng tôi tại đây.

Kombucha mua ở cửa hàng khi mang thai

Như đã thảo luận ở trên, nồng độ cồn đã nêu có thể không chính xác và không có lượng cồn nào là an toàn cho thai kỳ.

Hầu hết kombuchas mua ở cửa hàng đều nhất quán, và nếu họ nói rằng chúng không hoặc ít cồn thì đó có thể là trường hợp.

Tuy nhiên, đã có những đợt thu hồi, vì vậy bạn không thể chắc chắn 100%. Nếu bạn muốn uống kombucha không cồn mua ở cửa hàng trong khi mang thai, nó sẽ an toàn nếu nó được sản xuất và tiệt trùng trên thị trường.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn đang tin tưởng vào các quy trình kiểm tra nồng độ cồn của nhà sản xuất để kiểm soát nồng độ cồn và một số đã từng thất bại trong quá khứ.

Tôi có thể uống Kombucha chưa tiệt trùng / thô khi mang thai không?

Nếu quá trình sản xuất bia không hoàn toàn vô trùng, thì có khả năng kombucha có thể bị nhiễm vi khuẩn listeria và salmonella, có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm (nguồn: Lamaze).

Hầu hết kombuchas được sản xuất thương mại nên được làm trong môi trường vô trùng, nhưng bệnh do thực phẩm vẫn có nhiều nguy cơ hơn khi tiêu thụ đồ uống chưa được khử trùng, đó là lý do tại sao phụ nữ mang thai nên tránh chúng (nguồn: FDA).

Vì lý do này, tốt hơn hết bạn không nên uống kombucha chưa tiệt trùng hoặc sống trong thời kỳ mang thai.

Sẽ tốt hơn nếu bạn định uống kombucha.

Kombucha tự chế khi mang thai: Có an toàn không?

Tại nhà, có nguy cơ nhiễm vi khuẩn và rượu quá mức, vì việc xác định chính xác ABV của vi khuẩn homebrew có thể là một thách thức.

Nếu bạn chưa từng làm kombucha trước đây, tốt nhất nên đợi cho đến khi em bé của bạn được sinh ra trước khi thử nghiệm, vì một số người cảm thấy khó kiểm soát cả quá trình tiệt trùng và nồng độ cồn trong các loại bia của họ khi họ mới bắt đầu.

Nếu bạn là một nhà sản xuất kombucha có kinh nghiệm thì bạn có thể muốn tiếp tục, nhưng hãy nhớ cùng một lời khuyên rằng không uống rượu có lẽ tốt hơn trong suốt thai kỳ.

Nếu bạn nhìn thấy kombucha ‘tự nấu tại nhà’ từ một quán ven đường, chợ nông sản hoặc tương tự, tốt nhất nên tránh nó khi bạn đang mang thai vì các vấn đề tương tự áp dụng với cả vệ sinh và chủ yếu là kiểm soát rượu / lên men.

Một đồng nghiệp của tôi đã uống một ly lớn kombucha ở chợ nông sản ‘thông thường, ít / không có cồn’ và cuối cùng đã say! Vì vậy, nó xảy ra.

READ:  Nhịn ăn ngắt quãng để giảm cân
bình pha trà kombucha và chai có ly

Lựa chọn thay thế cho Kombucha khi bạn mang thai

Nếu bạn muốn một số lợi ích của kombucha, nhưng không phải chịu rủi ro về nồng độ cồn tiềm ẩn hoặc các phiên bản chưa được khử trùng, có một số thứ bạn có thể uống thay thế khi mang thai:

Đối với men vi sinh, bạn có thể chuyển sang sữa chua hoặc kefir, chúng thường được tiệt trùng trước khi lên men. Bạn có thể tìm thấy hướng dẫn về loại sữa chua nào tốt nhất khi mang thai tại đây.

Thanh trùng trước khi lên men sẽ tiêu diệt vi khuẩn có hại trước khi đưa vi khuẩn probiotic tốt vào.

Đối với đồ uống có ga: thức uống chuyển gừng hoặc dấm không lên men có thể mang lại hương vị thơm và ngậy như nhau, mà không có nguy cơ nhiễm cồn hoặc vi khuẩn. Một thành phần phổ biến là giấm táo, vì vậy bạn có thể đọc tất cả về sự an toàn khi mang thai của nó trong bài viết này.

Một điểm cộng là những đồ uống này sử dụng nguyên liệu tối thiểu, nghĩa là bạn có thể nhanh chóng pha chế một ly tại nhà!

Chúng tôi cũng có một hướng dẫn về mười đồ uống mà phụ nữ mang thai có thể thưởng thức, ngoài nước, để giúp thực hiện các ý tưởng hydrat hóa khác.

Tôi có thể uống Kombucha trong Tam cá nguyệt thứ nhất, thứ hai hoặc thứ ba không?

Trong thời kỳ mang thai, có rất nhiều thay đổi xảy ra và một số loại thực phẩm có thể an toàn hơn trong một số tam cá nguyệt nhất định hơn những loại khác.

Vì kombucha có chứa một số chất cồn, nên tránh dùng tốt nhất trong tất cả các tam cá nguyệt để đảm bảo em bé của bạn tăng trưởng và phát triển một cách an toàn.

Nếu gần đây bạn mới phát hiện ra mình đang mang thai và nhận ra mình đã uống kombucha sau khi thụ thai, trước hết, xin chúc mừng bạn!

Có thể bạn đang lo lắng về nồng độ cồn, tuy nhiên, theo ACOG, không chắc lượng cồn được uống trước khi bạn biết mình mang thai sẽ gây hại nghiêm trọng.

Điều tốt nhất bạn có thể làm là chuyển sang thức uống thay thế trong 9 tháng tới (nguồn: ACOG).

Bạn có thể uống Kombucha khi cố gắng thụ thai không?

Uống kombucha như một biện pháp để tăng khả năng thụ thai hoặc để cố gắng thụ thai là một câu chuyện của các bà vợ xưa.

Tôi đã tìm hiểu kỹ về tuyên bố này, nhưng không thể tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào để chứng minh cho sự mê tín rằng bản thân kombucha thúc đẩy làm tăng khả năng mang thai của bạn.

Tuy nhiên, một số loại trà có thể chứa các loại thảo mộc và thực vật làm tăng “nội tiết tố nữ”, chẳng hạn như estrogen.

Vì kombucha là một loại đồ uống từ trà, nên có thể mối liên hệ với khả năng sinh sản chính là loại trà được sử dụng.

Ghi chú: Nếu bạn quyết định uống các loại trà thảo mộc đặc biệt cho khả năng sinh sản, hãy nhớ thảo luận với bác sĩ của bạn.

Nhìn chung, men vi sinh tăng cường đường ruột và thú vị của kombucha có vẻ như được sử dụng tại nhà đối với các bà mẹ đang mong đợi, tuy nhiên, thức uống này đi kèm với một số cân nhắc cẩn thận.

Kombucha có chứa caffein, một số loại có thể chưa được khử trùng làm tăng nguy cơ mắc bệnh do thực phẩm và chứa các mức độ cồn khác nhau.

Vì nồng độ cồn khó kiểm soát và không có lượng cồn nào là an toàn cho thai nhi đang phát triển nên tốt nhất nên tránh dùng kombucha trong thời kỳ mang thai.

Bài báo này đã được xem xét và chấp thuận để xuất bản theo chính sách biên tập của chúng tôi.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Mẹ Bầu

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general