Bệnh còi: 10 nguyên nhân và dấu hiệu phổ biến của sự thiếu hụt vitamin C

Scorbut là một căn bệnh gây ra bởi sự thiếu hụt vitamin C trong cơ thể bạn. Nó còn được gọi là ‘bệnh Barlow, theo tên người đã mô tả nó. Nó ảnh hưởng đến các thủy thủ trong các chuyến đi dài và đi biển trước đó trong khi nó ảnh hưởng nhiều nhất đến trẻ sơ sinh và người già hiện nay. Bệnh còi thường đi kèm với nhiều bệnh thiếu hụt hơn. Axit ascorbic là tiền đề cho nhiều quá trình trong cơ thể, chủ yếu để xử lý hai enzym quan trọng và collagen của chúng. Vì collagen là một phần quan trọng của xương nên sức khỏe của xương cũng bị ảnh hưởng. Các mô liên kết bị lỗi là lý do khiến các mao mạch dễ vỡ và điều này dẫn đến chảy máu bất thường.

Bệnh ảnh hưởng đến da; các quá trình và chức năng chữa bệnh của cơ thể, các mạch máu dẫn đến xuất huyết, thiếu máu và viêm nướu. Vì vitamin C hòa tan trong nước nên cơ thể không lưu trữ cũng như sản xuất ra nó. Đây là lý do tại sao cần bổ sung axit ascorbic hàng ngày.

Các triệu chứng thiếu hụt vitamin C:

Bài viết này giải thích các nguyên nhân và triệu chứng chính của bệnh scorbut, rất hữu ích để chẩn đoán bệnh scorbut trước khi tấn công và thực hiện một số biện pháp phòng ngừa mà không mắc phải bệnh đó.

Các triệu chứng của bệnh Scorbut:

Dưới đây là những dấu hiệu và triệu chứng của bệnh còi.


1. Suy nhược:

Sự mệt mỏi và bất ổn thường ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn, bởi vì trạng thái cân bằng bị phá hủy. Vì vậy, nếu bạn không có lý do gì để buồn phiền, không có áp lực hay căng thẳng nào mà bạn luôn có vẻ chán nản, thì bạn phải coi đó là triệu chứng của bệnh gì đó và tìm cách điều trị.

2. Tóc khô:

Vitamin C không thể thiếu đối với sức khỏe của tóc và da. Khi cơ thể bạn thiếu vitamin này, da và tóc của bạn thường là những người đầu tiên bị ảnh hưởng. Tóc của bạn bị chẻ ngọn, trở nên mỏng và thô ráp, có xu hướng gãy rụng và trông thiếu sức sống, thì đã đến lúc bạn phải bổ sung nhanh chóng một số nguồn vitamin này vào cơ thể.

3. Mệt mỏi:

Tình trạng mệt mỏi này có thể trở thành mãn tính nếu bạn không bắt đầu tiêu thụ các nguồn giàu axit ascorbic. Nếu bạn có vẻ lờ đờ hoặc mệt mỏi suốt cả ngày mà không có bất kỳ lý do cụ thể nào và cảm thấy không hoạt động hoặc không muốn làm việc gì cả thì sự thiếu hụt chắc chắn là thủ phạm!

4. Chậm chữa lành vết thương hoặc vết bầm tím:

Nếu các vết bầm tím và vết thương mất nhiều thời gian hơn bình thường hoặc thời gian dự kiến ​​để che phủ, bạn cần thêm vitamin này. Nếu vết thương không được chữa lành kịp thời sẽ tạo ra tình trạng nguy hiểm cho các biểu hiện của mầm bệnh, gây nhiễm trùng và một loạt các vấn đề khác.

5. Chảy máu nướu răng:

Đây là cách hiểu đơn giản nhất khi cơ thể bạn cần nhiều vitamin hơn. Trong khi đánh răng, nếu bạn thấy có máu trong vết nhổ của mình, thì có thể hiểu là nướu của bạn đang chảy máu. Đôi khi nướu của bạn có thể sưng lên và gây đau nhiều hơn kèm theo chảy máu.


6. Đau, Khớp Cứng:

Không hoạt động không phải là lý do duy nhất khiến các khớp của bạn có thể bị cứng và gây đau. Đôi khi sự thiếu hụt loại vitamin này cũng có thể gây ra cứng khớp, khiến bạn khó cử động.

READ:  Ragi Dừa Laddoo phù hợp cho cả bệnh nhân tiểu đường!

Những triệu chứng này là những triệu chứng mà chúng ta thường mắc phải theo định kỳ hoặc thỉnh thoảng. Nhưng nếu các triệu chứng này không được hiểu rõ và không được điều trị phù hợp, rất có thể những vấn đề nhỏ như vậy sẽ phát triển thành một căn bệnh nghiêm trọng và nghiêm trọng như bệnh còi. Khi bạn quan sát thấy các triệu chứng bệnh còi như vậy, hãy chắc chắn rằng bạn đã bổ sung thêm Vitamin C trong cơ thể và chế độ ăn uống của mình. Cách nhanh nhất để làm như vậy là bổ sung. Ăn đầy đủ các loại trái cây có múi và rau quả giàu vitamin này.

7. Suy nhược khắp cơ thể:

Một trong những triệu chứng phổ biến nhất và dễ thấy nhất của bệnh còi là cảm thấy các mô cơ yếu và đau nhức. Tuy nhiên, điều này khác với sự mệt mỏi. Cơn đau là có thật và một người phải vật lộn trong suốt giai đoạn của bệnh. Một người sẽ cảm thấy yếu gần như suốt cả ngày và không muốn làm bất cứ điều gì, điều này sẽ dẫn đến trầm cảm (đã thảo luận trước đó).

8. Kích ứng:

Kích thích ngẫu nhiên là một trong những triệu chứng dễ xảy ra bệnh còi nhất. Một người sẽ cảm thấy khó chịu gần như suốt cả ngày do bệnh còi. Điều này phổ biến ở cả hai giới tính và tuổi tác không phải là giới hạn trong trường hợp này.

9. Điểm Đỏ-Xanh:

Do bệnh còi, thể thao nhỏ màu xanh đỏ bắt đầu xuất hiện trên da. Đây là một trong những triệu chứng bệnh còi xương dễ nhận biết nhất. Làn da được lấp đầy bởi các thể thao màu xanh đỏ ngẫu nhiên diễn ra khắp cơ thể. Không có gì cực kỳ nguy hại về triệu chứng này nhưng ai biết được điều gì sẽ dẫn đến điều gì. Trong trường hợp nhiễm trùng và viêm da, người ta không thể đơn giản là có cơ hội.

10. Đau Ở Chân:

Trong thời gian bị bệnh scorbut, hầu như các chi trên cơ thể đều bị đau nhức. Chân thực sự không chịu được đau. Ở chân, đau nhiều nhất và một người có thể dễ dàng trở thành nạn nhân của điều này nếu họ bị chấn thương ở chân hoặc bị đau từ trước.

Đọc thêm: Nguyên nhân của dị ứng da

Thiếu vitamin C Nguyên nhân:

Có một số nguyên nhân đáng kinh ngạc và đáng kinh ngạc dẫn đến sự xuất hiện của bệnh scorbut. Đây là vô số, do đó 10 nguyên nhân hàng đầu của bệnh còi sẽ được thảo luận dưới đây.

1. Thiếu Vitamin thích hợp:

Việc hấp thụ ít các vitamin cần thiết có thể gây ra sự xuất hiện của bệnh này. Trong trường hợp này, vitamin C thực sự có lợi cho bạn. Nếu bạn bắt đầu bổ sung đúng tỷ lệ vitamin này hàng ngày, bạn có thể dễ dàng giảm đau và các triệu chứng khác liên quan đến bệnh này.

READ:  Giữ hông khi mang thai (Asafoetida) nên được thực hiện thận trọng hoặc tránh

2. Người nghiện rượu:

Những người nghiện rượu hãy cẩn thận! Bệnh còi đã được chứng minh là một trong những bệnh khá phổ biến đối với những người nghiện rượu. Uống quá nhiều rượu có thể dẫn đến bệnh còi.

3. Điều kiện kim loại xấu:

Đây là một trong những nguyên nhân dễ bị bỏ quên nhất của bệnh còi. Một người sẽ bị nhiễm bệnh scorbut nếu người đó có tình trạng tâm thần tồi tệ và không ổn định. Điều này sẽ dẫn đến sự phát triển của những suy nghĩ sai lầm trong não và sẽ ảnh hưởng đến cơ thể hơn nữa. Trong số tất cả các nguyên nhân gây bệnh còi, đây là nguyên nhân tồi tệ nhất vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến não.

4. Không thể duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh:

Người ta thường thấy rằng những người cao tuổi không thể duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và do đó họ rơi vào tay của một chế độ ăn uống không lành mạnh. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra bệnh còi xương ở người già. Họ không thể duy trì sức khỏe tốt và do đó họ là nạn nhân sớm của bệnh còi.

5. Lệ ​​thuộc vào ma túy:

Phụ thuộc vào thuốc là một nguyên nhân phổ biến của bệnh scorbut. Nếu một người cực kỳ phụ thuộc vào ma túy trong hầu hết các vấn đề về thể chất, thì người đó có nhiều khả năng bị bệnh scorbut. Nguyên nhân đặc biệt này khá phổ biến ở thanh thiếu niên và cũng có thể gặp ở người cao tuổi.

6. Hút thuốc:

Một người nghiện thuốc lá dây chuyền sẽ phải đối mặt với các triệu chứng nguy hại của bệnh scorbut. Trong số tất cả các nguyên nhân gây bệnh còi, hút thuốc là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất. Một người sẽ dễ dàng bị nhiễm vi trùng gây bệnh scorbut nếu không bỏ thuốc lá kịp thời.

7. Cho con bú:

Người mẹ có thể bị nhiễm bệnh scorbut khi họ phải cho con bú. Khi sữa mẹ chảy ra cũng sẽ cung cấp vitamin C. Đây là nguyên nhân phổ biến của bệnh còi và xảy ra với hầu hết tất cả các bà mẹ.


8. Mốt thực phẩm:

Rất nhiều người phải thực hiện một số hạn chế thực phẩm trong khi họ đang thực hiện chế độ ăn kiêng cắt giảm trọng lượng. Một số chế độ ăn kiêng loại bỏ những thực phẩm có chứa lượng vitamin C tốt cũng như gây ra bệnh còi.

9. Ăn ít thức ăn và rau hơn:

Có rất nhiều người tránh sự tốt lành của trái cây và rau quả. Đây là một trong những lý do chính đằng sau sự xuất hiện của bệnh scorbut. Người ta nên ăn một lượng trái cây và rau quả thích hợp để cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin C.

10. Các nguyên nhân khác:

Bên cạnh những nguyên nhân đã thảo luận ở trên, vẫn còn một số nguyên nhân mà người ta sẽ mắc phải bệnh scorbut. Những trường hợp này được các bác sĩ không biết cho đến nay.

Đọc thêm: Nguyên nhân của bệnh tâm thần phân liệt

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general