Bệnh đậu mùa khỉ: Căn bệnh mới nhất đang đeo bám thế giới

Giới thiệu

Bệnh đậu mùa khỉ, nó là gì? Tại sao điều này lại có xu hướng trên toàn thế giới? Đây có phải là một nguyên nhân khác cho mối quan tâm? Và, chính xác những gì chúng ta biết về căn bệnh này? Tất cả mọi thứ chúng tôi biết bây giờ bạn cũng sẽ biết.
Bệnh đậu mùa khỉ là một loại vi rút có thể truyền từ động vật sang người và cũng có thể từ người bị nhiễm bệnh sang người. Nó có các triệu chứng khá giống với bệnh đậu mùa, mặc dù ít nghiêm trọng hơn. Chủ yếu xảy ra ở Tây và Trung Phi, bệnh đậu mùa ở khỉ lây nhiễm cho những người sống gần các khu rừng mưa nhiệt đới và hiện đã lan ra các khu vực đô thị. Các động vật mang mầm bệnh chủ yếu là động vật linh trưởng không phải người (khỉ) và động vật gặm nhấm.

Cho đến nay, không có trường hợp nào được báo cáo ở Ấn Độ. 100 trường hợp đã được báo cáo ở 12 quốc gia trên thế giới. Sự gia tăng các trường hợp được báo cáo ở các quốc gia khác nhau có vẻ đáng báo động và WHO cũng đã nhấn mạnh việc giám sát và giám sát sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ ở Ấn Độ.

Môn lịch sử

Lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1958, bệnh đậu mùa ở khỉ xảy ra ở những con khỉ được nuôi trong phòng thí nghiệm để nghiên cứu. Năm 1970, con người đầu tiên nhiễm virus ở Cộng hòa Dân chủ Congo. Kể từ đó, virus đã được ghi nhận ở Cameroon, Bờ Biển Ngà, Sierra Leone, Nigeria, Gabon, Liberia, Cộng hòa Congo và Cộng hòa Trung Phi. Căn bệnh này hiện đã và đang lan rộng trên toàn cầu, do đi du lịch quốc tế hoặc do động vật nhập khẩu.

Vào ngày 21 tháng 5 năm 2022, WHO (Tổ chức Y tế Thế giới) cho biết có 92 trường hợp được xác nhận được báo cáo trên 12 quốc gia như Úc, Canada, Pháp, Đức, Ý, Thụy Điển, Tây Ban Nha, Bỉ, Hà Lan, Vương quốc Anh, Hợp chủng quốc Hoa Kỳ và Bồ Đào Nha. .

Các triệu chứng

Thời kỳ ủ bệnh (khoảng thời gian kể từ khi bị nhiễm và xuất hiện các triệu chứng) nói chung là từ 7 đến 14 ngày, tuy nhiên, phạm vi là từ 5 đến 21 ngày.

Thời kỳ xâm lược: Giai đoạn này kéo dài từ 0-5 ngày và nguyên nhân-

 • Sốt có hoặc không kèm theo ớn lạnh
 • Đau đầu
 • Sưng hạch bạch huyết
 • Đau cơ
 • Đau lưng
 • Cực kỳ yếu

Sưng hạch bạch huyết là đặc điểm đáng kể của bệnh đậu mùa khỉ, vì các triệu chứng ban đầu khá giống với bệnh thủy đậu, bệnh đậu mùa và bệnh sởi.

READ:  6 Gói Mặt Apple Tốt Nhất Cho Da Dầu Và Da Sáng

Thời kỳ thứ hai: Hiện tượng này bắt đầu sốt từ 1-3 ngày và bắt đầu xuất hiện các nốt ban trên da. Đầu tiên phát ban trên mặt và sau đó tiến dần xuống dưới. Phát ban phổ biến hơn trên mặt và bàn tay / bàn chân. Đôi khi, cơ quan sinh dục, giác mạc của mắt và màng nhầy miệng cũng có liên quan. Ban đầu xuất hiện các nốt ban là các tổn thương phẳng màu đỏ (dát), sau đó, các nốt ban tiến triển thành các nốt sẩn (sẩn), các tổn thương chứa đầy dịch trong (mụn nước) các tổn thương chứa đầy dịch vàng (mụn mủ). Nhưng cuối cùng, các tổn thương khô dần và tự rụng mà không để lại sẹo.

Sự chẩn đoan

Xét nghiệm máu không hữu ích lắm trong việc chẩn đoán bệnh đậu mùa ở khỉ. Vi rút sẽ tồn tại trong máu trong một thời gian ngắn, do đó xét nghiệm máu không được coi là một công cụ xác nhận chính xác. Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, trong đó xét nghiệm chất lỏng từ các tổn thương da, có hiệu quả hơn để chẩn đoán. XÉT NGHIỆM PHẢN ỨNG CHUỖI POLYMERASE (PCR) & NUCLEIC ACID AMPLIFICATION TEST (NAAT) rất hữu ích để xác định chẩn đoán.

Ngoài ra, sinh thiết có thể được thực hiện. Các dấu hiệu và triệu chứng lâm sàng thường hữu ích để bác sĩ chẩn đoán tình trạng bệnh.

Bệnh đậu mùa ở khỉ lây lan như thế nào và chúng ta có thể ngăn ngừa nó không?

Một loại vi rút gây bệnh ở người, bệnh đậu mùa ở khỉ lây từ động vật sang người và sau đó từ người sang người khác. Bệnh lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp với động vật hoặc người bị nhiễm bệnh sau đây:

 • Chất lỏng cơ thể
 • Máu
 • Tổn thương da
 • Chất nhầy
 • Các giọt hô hấp

Trong khi mức độ lây lan từ người sang người thấp, vi rút xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp, da bị hỏng (da còn nguyên vẹn có thể nhìn thấy bằng mắt thường) hoặc màng nhầy. Bệnh đậu mùa khỉ chỉ lây lan ở người khi tiếp xúc trực tiếp và kéo dài với mặt trực tiếp và các giọt đường hô hấp lớn.

Bệnh đậu mùa khỉ cũng có thể lây truyền qua:

 • Bất kỳ sản phẩm nào của động vật bị nhiễm bệnh
 • Vết cắn hoặc vết xước của động vật bị nhiễm bệnh
 • Tiếp xúc với bộ đồ giường hoặc một số vật dụng bị ô nhiễm khác

Phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ phụ thuộc rất nhiều vào việc giảm nguy cơ tiếp xúc với bệnh nhiễm trùng bằng các phương thức nêu trên.
Một trường hợp mắc bệnh đậu khỉ đã biết phải cách ly bản thân, chăn ga gối đệm, quần áo và đồ dùng của bệnh nhân cần được xử lý riêng.

READ:  10 kiểu tóc quyến rũ với váy Anarkali 2022

Chúng tôi có phương pháp điều trị bệnh đậu mùa khỉ không?

Hiện nay, bệnh đậu khỉ không có phương pháp điều trị nào. Tuy nhiên, căn bệnh này có thể tự giới hạn và sẽ thuyên giảm mà không cần điều trị. Bác sĩ của bạn có thể tư vấn các loại thuốc để kiểm soát các triệu chứng và nếu cần thiết, một số loại thuốc kháng vi-rút có thể được cung cấp. Dinh dưỡng tốt và hydrat hóa luôn hữu ích trong việc phục hồi.

Theo WHO, vắc xin đậu mùa có hiệu quả 85% trong việc ngăn ngừa sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ. Nếu bạn mắc bệnh đậu mùa ở khỉ sau khi chủng ngừa bệnh đậu mùa khi còn nhỏ, các triệu chứng dự kiến ​​sẽ nhẹ. JYNNEOS, là một loại vắc xin đã được chứng minh lâm sàng về hiệu quả của nó trong các nghiên cứu trên động vật và được cấp phép tại Mỹ.

Những điều quan trọng

Hiện tại, các trường hợp đậu mùa khỉ chưa được báo cáo ở Ấn Độ nhưng chúng ta phải cảnh giác và nhận thức được các triệu chứng của nó vì bệnh đậu mùa khỉ là một bệnh truyền nhiễm và lây lan từ người hoặc động vật bị bệnh sang người khác. Đây là một tình trạng tự giới hạn nhưng phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ để có hướng xử trí thích hợp, đặc biệt là các nốt ban trên da giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh tốt hơn nên hạn chế tư vấn tại nhà và tuân thủ các chỉ định của bác sĩ / chuyên gia khi tổn thương da. có thể giống như bệnh thủy đậu, bệnh sởi, bệnh ghẻ. Đăng Covid-19 đại dịch, chúng ta đã nhận thức rõ hơn và cảnh giác hơn về các đại dịch đang gia tăng trên toàn cầu và sẵn sàng đối phó với bất kỳ căn bệnh mới nào xảy ra theo cách của chúng ta. Với sự giám sát, giáo dục và phòng ngừa, chúng ta có thể vượt qua bất kỳ cơn bão nào, dù là khỉ hay nhỏ!

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin được bao gồm trên trang web này chỉ dành cho mục đích giáo dục và không nhằm mục đích thay thế cho việc điều trị y tế của một chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Do nhu cầu cá nhân đặc biệt, người đọc nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của họ để xác định mức độ phù hợp của thông tin đối với tình trạng của người đọc.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general