Bệnh tiểu đường có thể làm cho bệnh sốt xuất huyết gây tử vong nhiều hơn!

Bệnh tiểu đường có thể làm cho bệnh sốt xuất huyết gây tử vong nhiều hơn!  - PharmEasy

Hơn 30 triệu người ở Ấn Độ sống chung với bệnh tiểu đường và thống kê cho biết hơn 2 vạn người mắc bệnh sốt xuất huyết mỗi năm. Bạn có đang thắc mắc tại sao chúng ta lại liên kết hai căn bệnh này không? Đọc tiếp để biết tại sao.

Nó chỉ ra rằng bệnh tiểu đường có thể làm trầm trọng thêm các biến chứng do bệnh sốt xuất huyết gây ra và bây giờ mùa đông đã gần đến, mối đe dọa bệnh sốt xuất huyết cũng tăng vọt. Nếu bạn là bệnh nhân tiểu đường, bạn nên hết sức thận trọng với muỗi vào mùa này, vì bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm cho bạn hơn so với những người không mắc bệnh tiểu đường.

Tiểu đường và sốt xuất huyết: Sự kết hợp chết người

Một nhóm bác sĩ ở Chennai đã có một khám phá đáng kinh ngạc. Họ đã nghiên cứu 4000 người đã nhập viện vì bệnh sốt xuất huyết vào năm 2019. Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng khác nhau giữa các bệnh nhân. Một số được xuất viện trong vài ngày, trong khi những người khác phải ở lại và cấy ghép huyết tương.

Trong khi xem xét bệnh sử của các bệnh nhân, các bác sĩ phát hiện ra rằng 20% ​​bệnh nhân có điểm chung – bệnh tiểu đường. Những bệnh nhân sốt xuất huyết, có lượng đường trong máu cao, đã phát triển các biến chứng nghiêm trọng do sốt xuất huyết gây ra. Họ bị đau bụng dữ dội, sốt cao và nhức đầu. Các xét nghiệm sâu hơn tại bệnh viện cho thấy bệnh nhân tiểu đường nguy cơ cao còn bị xuất huyết nội tạng và suy sụp hệ thống tuần hoàn (mà các bác sĩ gọi là sốc xuất huyết).

Ở một số bệnh nhân đái tháo đường, bệnh sốt xuất huyết gây ra những biến chứng rất nặng. Họ bị các vấn đề về hô hấp, nôn mửa liên tục, đau họng gây khó nuốt, ho liên tục, … và đến khi được đưa đến bệnh viện, họ đã tím tái mặt mày và nhịp tim ở mức thấp đáng báo động.

Điều này khiến các bác sĩ tuyên bố bệnh tiểu đường là một trong những căn bệnh làm tăng tỷ lệ tử vong của bệnh sốt xuất huyết.

READ:  Bưởi khi mang thai: Đây là tất cả các thông tin chi tiết bạn cần biết!

Hội chứng sốc sốt xuất huyết

Với những trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết thông thường, người bệnh có thể không có triệu chứng gì, triệu chứng nhẹ hoặc nặng. Các triệu chứng sốt xuất huyết cổ điển này có thể bao gồm đau đầu, phát ban, mức bạch cầu thấp, buồn nôn suy nhược và tất nhiên là sốt. Như đã đề cập ở trên, đôi khi bệnh sốt xuất huyết có thể tiến triển thành bệnh sốt xuất huyết Dengue (SXHD). SXHD có thể ảnh hưởng đến một số người thường xuyên hơn, chẳng hạn như bệnh nhân tiểu đường. Những người khác có thể tiếp tục mắc phải một thứ gọi là Hội chứng Sốc sốt xuất huyết. Điều này được đặc trưng bởi các triệu chứng xuất huyết nội tạng, mạch thấp, thay đổi trạng thái tinh thần, thay đổi huyết áp xảy ra với SXHD. Ngoài ra, hội chứng sốc Dengue dẫn đến suy đa tạng, suy hệ tuần hoàn và nguy cơ tử vong cao (tỷ lệ tử vong khoảng 10%).

Tại sao bệnh tiểu đường lại phóng đại biến chứng sốt xuất huyết?

Không có đủ bằng chứng có thể cho chúng ta biết tại sao bệnh tiểu đường làm cho bệnh sốt xuất huyết trở nên nguy hiểm hơn. Nhưng các bác sĩ cho rằng do người bệnh tiểu đường có khả năng miễn dịch yếu, mạch máu dễ vỡ và nguy cơ xuất huyết cao hơn nên các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết có xu hướng trầm trọng hơn ở bệnh nhân tiểu đường. Sốt xuất huyết phá hủy tiểu cầu của một người, dẫn đến đông máu. Bệnh tiểu đường và sốt xuất huyết kết hợp với nhau gây ra nhiều tổn thương bên trong cơ thể và khiến người bệnh khó hồi phục.

Bạn có thể làm gì?

Mùa đông, đặc biệt là đầu đông là thời điểm các vụ sốt xuất huyết lên đến đỉnh điểm. Dưới đây là một số điều mà bệnh nhân tiểu đường có thể làm-

  • Luôn sử dụng màn khi bạn ngủ vào ban đêm.
  • Khi bạn ra ngoài, hãy thoa kem chống muỗi lên cánh tay, chân và cổ của bạn.
  • Sử dụng tinh dầu đuổi muỗi vào mọi thời điểm trong ngày khi bạn ở nhà.
  • Đừng để nước tích tụ gần nhà, nếu không muỗi sẽ sinh sản ở đó.
  • Mặc trang phục và áo sơ mi có tay dài.
  • Đối với bệnh tiểu đường của bạn, hãy theo dõi Mức đường trong máu thường xuyên.
  • Đừng quên tiêm insulin và thuốc.
  • Tuân thủ chế độ ăn uống theo quy định và thói quen tập thể dục.
READ:  Top 15 thiết kế và ý tưởng hình xăm chuồn chuồn!

Cũng đọc: 5 biện pháp dự phòng hiệu quả cho bệnh sốt xuất huyết

Nếu bạn bị bệnh tiểu đường, bạn phải hết sức cẩn thận với muỗi. Thực hiện theo các biện pháp phòng ngừa được đề cập ở trên để giữ sức khỏe và an toàn.

Đọc thêm: Sự khác biệt giữa bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin được đưa vào trang web này chỉ dành cho mục đích giáo dục và không nhằm mục đích thay thế cho việc điều trị y tế của một chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Do nhu cầu cá nhân riêng biệt, người đọc nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của họ để xác định mức độ phù hợp của thông tin đối với tình trạng của người đọc.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general