Bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2: Các triệu chứng, nguyên nhân, chế độ ăn uống và điều trị

Bệnh tiểu đường loại 1 & loại 2

Bệnh tiểu đường hiện nay là một căn bệnh do lối sống. Có ba loại tiểu đường chính là tiểu đường loại 1, loại 2 và tiểu đường thai kỳ. Ngày nay bệnh tiểu đường là bất khả tri về tuổi tác, tức là mọi người có thể phát triển bệnh tiểu đường ở mọi lứa tuổi. Cả phụ nữ và nam giới đều có thể trở thành nạn nhân của bệnh tiểu đường loại 1 & loại 2.

Trong bệnh tiểu đường loại 1, cơ thể không còn tạo ra insulin hoặc đủ insulin vì hệ thống miễn dịch đã tấn công. Hệ thống miễn dịch thường bảo vệ chúng ta khỏi nhiễm trùng bằng cách loại bỏ vi khuẩn, vi rút và các chất độc hại khác, phá hủy các tế bào tạo ra insulin.

Bệnh tiểu đường loại 2 thường bắt đầu với tình trạng kháng insulin – một tình trạng xảy ra khi các tế bào mỡ, gan và cơ không sử dụng insulin để vận chuyển glucose vào tế bào cơ thể để sử dụng làm năng lượng. Kết quả là, cơ thể cần nhiều insulin hơn để giúp glucose đi vào các tế bào.

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường loại 1 & loại 2 là:

  • rất khát
  • cảm thấy rất đói
  • cảm thấy rất mệt mỏi
  • giảm cân mà không cần cố gắng
  • vết loét từ từ lành lại
  • đi tiểu thường xuyên
  • Da ngứa khô
  • cảm giác như kim châm ở chân
  • mất cảm giác ở chân của bạn

Nguyên nhân

Giữa bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2, Ở bệnh tiểu đường loại 1, cơ thể không còn có thể tạo ra insulin vì hệ thống miễn dịch của cơ thể đã tấn công và làm hỏng các tế bào nơi sản xuất insulin. Nguyên nhân của bệnh tiểu đường loại 2 hầu hết không được biết, nhưng di truyền và lối sống đóng vai trò trong việc này. Bệnh tiểu đường loại 2 có liên quan đến béo phì, các yếu tố nguy cơ di truyền và lười vận động. Một số nhóm chủng tộc và dân tộc có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn.

Chế độ ăn

Lượng calo mỗi ngày của một người mắc bệnh tiểu đường nên từ 1.500-1.800 calo với tỷ lệ tương ứng là 60:20:20 giữa carbohydrate, chất béo và protein. Chế độ ăn kiêng cho bệnh tiểu đường nên có ít nhất hai loại trái cây theo mùa và ba loại rau trong kế hoạch bữa ăn. Mặc dù trái cây khô có vẻ là một món ăn nhẹ lành mạnh, nhưng nó không phải là một lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh tiểu đường, vì đường fructose có thể làm tăng lượng đường. Ngũ cốc nguyên hạt, yến mạch, channa atta, kê và các loại thực phẩm giàu chất xơ khác nên được đưa vào chế độ ăn uống. Nếu bạn muốn ăn mì ống hoặc mì, hãy nhớ ăn kèm với rau / mầm. Nên tiêu thụ chất béo tốt như Omega-3 và chất béo không bão hòa đơn (MUFA) vì chúng rất tốt cho cơ thể. Các nguồn tự nhiên cho chúng là dầu hạt cải, dầu hạt lanh, cá béo và các loại hạt. Chúng cũng chứa ít cholesterol và không có chất béo chuyển hóa.

READ:  Làm thế nào để sử dụng đu đủ cho bệnh tiểu đường? - Câu nói dựa trên nghiên cứu

Sự đối xử

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thay đổi lối sống, chẳng hạn như giảm cân, ăn uống lành mạnh và tăng cường hoạt động thể chất có thể làm giảm triệt để sự tiến triển của bệnh tiểu đường loại 2 và là điều cần thiết để kiểm soát bệnh tiểu đường loại 1. Những thay đổi lối sống này có thể giúp giảm thiểu các yếu tố nguy cơ khác như cholesterol trong máu và huyết áp cao, có thể có tác động to lớn đến những người mắc bệnh tiểu đường.

Phòng ngừa luôn tốt hơn chữa bệnh. Trong nhiều trường hợp ở Bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2, việc thay đổi lối sống phải bổ sung cho chế độ dùng thuốc để kiểm soát huyết áp cao, mức đường huyết và cholesterol cũng như để ngăn ngừa cơn đau tim và đột quỵ.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin được đưa vào trang web này chỉ dành cho mục đích giáo dục và không nhằm mục đích thay thế cho việc điều trị y tế của một chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Do nhu cầu cá nhân riêng biệt, người đọc nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của họ để xác định mức độ phù hợp của thông tin đối với tình trạng của người đọc.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general