Nhiều người đã không nghe nói về bệnh xơ nang vú. Đây là một căn bệnh ảnh hưởng đến phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh. Có nhiều triệu chứng vú xơ nang mà bạn cũng cần lưu ý. Dưới đây là tìm hiểu thêm về căn bệnh này và những cách để thoát khỏi căn bệnh tương tự.

Bệnh xơ nang vú là gì?

Thay đổi cơ nang vú là những vấn đề phổ biến không phải ung thư và ảnh hưởng đến phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh. Điều này bao gồm một số loại triệu chứng vú xơ nang bao gồm căng tức ở vú, khó chịu, các khối đột ngột trong vú hoặc các khối u và di chuyển tự do. Không cần điều trị bệnh xơ nang vú trong hầu hết các trường hợp sau khi bác sĩ phát hiện ra rằng những thay đổi đó không xảy ra do bất kỳ bệnh ung thư nào. Có thể có những thay đổi mô vú dạng nang diễn ra hàng tháng hoặc theo chu kỳ hoặc thậm chí liên tục. Có thể không có bất kỳ rối loạn hoặc bệnh thực sự nào trong trường hợp này và do đó có tên thay đổi nang vú được dùng thay cho từ bệnh.

ung thư xơ nang

Những thay đổi này thường được quan sát thấy đối với phụ nữ trong độ tuổi từ 20 đến 50. Đây là một tình trạng hiếm gặp ở phụ nữ sau khi mãn kinh mà không có sự thay thế nội tiết tố. Nó ảnh hưởng đến gần 50% phụ nữ giữa các nhóm tuổi này và sự thay đổi thường xuyên được quan sát là tổn thương ở vú.

Các yếu tố rủi ro liên quan

Rủi ro của những thay đổi như vậy có thể tăng lên theo cấp số nhân khi uống rượu, đặc biệt là đối với phụ nữ trẻ trong độ tuổi từ 18 đến 22. Caffeine cũng có thể là một nguyên nhân góp phần gây ra những thay đổi nghiêm trọng ở vú và gây đau mặc dù vấn đề vẫn đang được các bác sĩ kiểm tra. và các chuyên gia y tế trên toàn thế giới.

Nguyên nhân và triệu chứng vú xơ nang

Các chi tiết cụ thể có thể không phải lúc nào cũng được biết mặc dù những thay đổi có thể xảy ra do lượng hormone dao động, đặc biệt là hormone estrogen vào thời điểm của chu kỳ kinh nguyệt. Một số triệu chứng của những thay đổi này bao gồm:

  • Khó chịu hoặc đau ở vú và điều này có thể trở nên trầm trọng hơn trong thời gian tức thì trước khi bước vào thời kỳ mãn kinh.
  • Sự khởi phát hoặc biến mất đột ngột của các khối lành tính và các khối khác ở vú.
  • Các khối u ở vú di động tự do hoặc nổi cục, chủ yếu được phát hiện ở gần nách. Chúng hầu hết không có triệu chứng, không gây đau và đôi khi được phát hiện trong quá trình tự khám vú hoặc đơn giản là do tình cờ.
READ:  Khỏe mạnh với các bài tập thể dục đúng cho tuyến giáp.

Các triệu chứng có thể bắt đầu tồi tệ hơn sau 30 tuổi trong khi tăng cường một lần nữa sau 35 tuổi theo báo cáo.

Kiểm tra và chẩn đoán

Các khối u hoặc thay đổi ở vú cần nhanh chóng được báo cho bác sĩ và khám sau đó. Lúc đầu, bác sĩ sẽ muốn kiểm tra xem sự phát triển đó là lành tính hay ung thư. Các bước để thực hiện điều này bao gồm chụp quang tuyến vú và siêu âm. Phương pháp sau có thể hữu ích cho phụ nữ trẻ vì các mô vú của họ thường dày đặc đáng kể để đánh giá dựa trên chụp nhũ ảnh. Bác sĩ có thể tìm xem liệu khối u có thực sự lành tính hay không, dựa trên các khía cạnh như hình dạng, mật độ và các thuộc tính hình ảnh khác.

Đôi khi bác sĩ có thể không thể xác định tình trạng chính xác dựa trên những hình ảnh này. Họ có thể khuyên họ nên sinh thiết để lấy mẫu mô được yêu cầu. Điều này có thể được thực hiện với sự trợ giúp của một cây kim ở giữa vú mặc dù phẫu thuật có thể rất quan trọng trong một số trường hợp. Với sinh thiết, bác sĩ có thể tìm ra liệu khối u trong vú là u nang hay rắn và liệu nó có bất kỳ đặc tính ung thư nào hay không.

Điều trị và các khía cạnh khác

Trong hầu hết các trường hợp, không cần điều trị khi bác sĩ phát hiện ra rằng những thay đổi ở vú không xảy ra do bất kỳ loại ung thư nào. Những người đang trải qua bất kỳ sự khó chịu hoặc đau đớn nào do những thay đổi như vậy nên luôn nhấn mạnh đến những chiếc áo lót hỗ trợ và thoải mái suốt cả ngày và đêm. Ban đêm là lúc các triệu chứng có thể trở nên tồi tệ hơn nên lúc này cần đặc biệt chú ý. Họ cũng nên bỏ qua các hoạt động thể thao tiếp xúc và những thứ khác có thể dẫn đến chấn thương vú. Họ cũng có thể tránh tiêu thụ caffein bao gồm sô-đa, sôcôla, trà và cà phê có thể làm trầm trọng thêm cơn đau.

Đôi khi có thể chọc hút toàn bộ u nang qua kim tại thời điểm sinh thiết. Tuy nhiên, khối lượng tương lai có thể được nhìn thấy đối với những bệnh nhân trải qua những thay đổi này. Chúng nên được báo cáo nhanh chóng cho bác sĩ của bạn vì chúng có thể phát triển ở một số khu vực một lần nữa.

READ:  Danh sách các ý tưởng cho bữa sáng giàu protein - Bạn nên cân nhắc

Câu hỏi thường gặp

Triển vọng tổng thể trong tương lai đối với bệnh xơ nang vú là gì?

Các thay đổi thường lành tính và không gây hại cho người bệnh. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải được bác sĩ kiểm tra nhanh chóng bất kỳ thay đổi nào như vậy để biết liệu chúng có phải là ung thư hay không. Phụ nữ có một số loại thay đổi cơ nang vú có thể dễ bị ung thư. Các bác sĩ có thể đưa ra các khuyến nghị cụ thể trong những trường hợp này. Bất kỳ phụ nữ nào có sự phát triển mới ở vú đều nên được bác sĩ kiểm tra như vậy mà không mất thời gian.

Nhóm tuổi nào dễ bị bệnh xơ nang vú?

Căn bệnh này thường ảnh hưởng đến phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh của cuộc đời họ. Nhóm tuổi bị ảnh hưởng là từ 20 đến 50 tuổi. Đôi khi các triệu chứng có thể phát sinh sau 30 tuổi và trầm trọng hơn một lần nữa sau 35 tuổi.

Kế hoạch điều trị liên quan gì đến bệnh xơ nang vú?

Kế hoạch điều trị có thể bao gồm chụp siêu âm hoặc chụp X-quang tuyến vú, sau đó là sinh thiết nếu bác sĩ đề nghị. Chọc hút hoàn toàn đôi khi được thực hiện bằng kim. Phụ nữ cũng được khuyến nghị các hướng dẫn xử trí cụ thể nếu mô không phải ung thư.