Besan: Công dụng, Lợi ích, Tác dụng phụ Bởi Tiến sĩ Rajeev Singh

lợi ích riêng biệt

Giới thiệu:

Besan đóng một vai trò quan trọng trong nấu ăn Ấn Độ và được sử dụng để chế biến các món ăn khác nhau trên khắp đất nước. Besan được chế biến bằng cách nghiền đậu gà khô thành bột mịn, là nguồn cung cấp protein, chất xơ, axit amin thiết yếu và carbohydrate. Besan (chickpea) tên khoa học là Cicer arietinum L. và thành phần phổ biến trong nhà bếp. Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Mỹ, Mexico, Myanmar, Australia, Pakistan và Canada là những nhà sản xuất đậu gà lớn, trong đó Ấn Độ đứng đầu.1Hãy để chúng tôi thảo luận thêm về besan và tầm quan trọng của nó trong cuộc sống hàng ngày.

Giá trị dinh dưỡng của Besan:

Bột đậu xanh hay bột đậu xanh là một nguồn giàu carbohydrate, chất xơ, đường và protein. Nó cũng chứa nhiều khoáng chất và vitamin.

Thành phần dinh dưỡng Giá trị
Chất dinh dưỡng đa lượng
Carbohydrate 57,8g
Protein 22,4g
Mập mạp 6,69g
Chất xơ 10,8g
Đường 10,8g
Năng lượng 387kcal
Khoáng chất
Sắt 4,86mg
Canxi 45mg
Magiê 166mg
Phốt pho 318mg
Natri 64mg
Kali 846mg
Kẽm 2,81mg
Đồng 0,912mg
Selen 8,3μg
Mangan 1,6mg
Vitamin
Vitamin B1 0,486mg
Vitamin B2 0,106mg
Vitamin B3 1,76 mg
Vitamin B5 0,606mg
Vitamin B6 0,492mg
Folate 437μg

Bảng 1: Giá trị dinh dưỡng của Besan trên 100g2

Cũng đọc: Kulthi Dal: Công dụng, Lợi ích, Tác dụng phụ và hơn thế nữa!

Thuộc tính của Besan:

Các thuộc tính của Besan được đưa ra như sau.

 • Nó có thể cho thấy đặc tính chống oxy hóa
 • Nó có thể giúp kiểm soát cân nặng
 • Nó có thể cho thấy thời điểm dễ dàng trong chức năng ruột
 • Nó có thể giúp giảm lượng cholesterol trong máu
 • Nó có thể giúp giảm huyết áp
 • Nó có thể cho thấy đặc tính chống bệnh tiểu đường1

Cũng đọc: Toor Dal: Công dụng, lợi ích, tác dụng phụ và hơn thế nữa!

Công dụng tiềm năng của Besan đối với sức khỏe tổng thể:

Sự đa dạng của các chất dinh dưỡng và chất phytochemical có thể cho thấy những công dụng tiềm năng chống lại nhiều tình trạng bệnh tật. Dưới đây là một số công dụng tiềm năng của besan được báo cáo bởi các nghiên cứu trên động vật và phòng thí nghiệm.

1. Công dụng tiềm năng của besan đối với các bệnh tim:

Besan chứa một lượng chất xơ cao có thể giúp giảm tổng mức cholesterol trong máu. Việc giảm tổng mức cholesterol có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim. Duy trì đậu xanh trong chế độ ăn uống thường xuyên của chúng ta có thể giúp giảm huyết áp do chứa nhiều PUFA (axit béo không bão hòa đa).1Tuy nhiên, các thử nghiệm trên người quy mô lớn được yêu cầu để hỗ trợ việc sử dụng besan chống lại các bệnh tim ở người. Vì vậy, bạn phải tuân thủ điều trị của bác sĩ.

2. Công dụng tiềm năng của besan đối với bệnh ung thư:

Một axit béo chuỗi ngắn (SCFA), butyrate có trong đậu xanh và có thể gây ra quá trình apoptosis (Chết tế bào). Besan có thể giúp giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư phổi.1Cần có thêm nhiều nghiên cứu để hỗ trợ việc sử dụng besan chống lại bệnh ung thư ở người. Nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi bạn sử dụng besan vì những lợi ích sức khỏe của nó.

3. Công dụng tiềm năng của besan để quản lý cân nặng:

Lượng chất xơ cao trong besan quản lý chỉ số khối cơ thể (BMI). Quá trình tiêu hóa chất xơ mất nhiều thời gian hơn trong dạ dày và chúng ta cảm thấy nặng bụng. Đậu gà là thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp và điều này có thể giúp kiểm soát cân nặng.1 Tuy nhiên, bạn bắt buộc phải nói chuyện với chuyên gia dinh dưỡng hoặc chuyên gia dinh dưỡng vì họ sẽ có thể hướng dẫn bạn về những lợi ích và hạn chế của mỗi chế độ ăn kiêng.

4. Công dụng tiềm năng của besan đối với sức khỏe ruột:

Tiêu thụ besan có liên quan đến việc tăng lượng chất xơ trong chế độ ăn. Ăn nhiều chất xơ có liên quan đến việc cải thiện chuyển động ruột, tăng tần suất và dễ dàng đi đại tiện.1 Do đó, bổ sung besan vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp hỗ trợ nhu động ruột tốt. Tuy nhiên, nếu bạn đang phải vật lộn với các vấn đề về ruột, hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn và được chẩn đoán chính xác. Sử dụng bất kỳ biện pháp khắc phục tự nhiên nào mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ có thể làm trầm trọng thêm tình hình.

READ:  Punarnavadi Mandoor: Công dụng, Lợi ích, Tác dụng phụ và hơn thế nữa!

5. Công dụng tiềm năng của besan đối với bệnh tiểu đường:

Besan chứa một lượng lớn tinh bột kháng, và những tinh bột này được tiêu hóa chậm, làm giảm lượng đường trong máu. Chỉ số đường huyết thấp (có xu hướng khiến lượng đường trong máu thấp hơn) của besan là một yếu tố quan trọng có thể giúp ngăn ngừa và giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh tiểu đường loại 2. Thêm besan vào chế độ ăn uống thường xuyên có thể là một cách tốt để kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2.1 Tuy nhiên, bệnh tiểu đường là một căn bệnh nguy hiểm, đòi hỏi bạn phải tuân thủ tuyệt đối những lời khuyên và cách điều trị của bác sĩ. Liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi sử dụng bất kỳ phương pháp điều trị tự nhiên nào cho bệnh tiểu đường.

Mặc dù các nghiên cứu cho thấy lợi ích của besan trong các điều kiện khác nhau nhưng vẫn chưa đủ và cần phải tiến hành các nghiên cứu sâu hơn để biết được mức độ lợi ích của besan đối với sức khỏe con người.

Cũng đọc: Black Chana: Công dụng, Công dụng, Tác dụng phụ Bởi Tiến sĩ Rajeev Singh

Làm thế nào để sử dụng Besan?

Có một số cách để sử dụng besan trong nấu ăn.

 • Bạn có thể sử dụng nó để thay thế cho bột mì thông thường trong nhiều công thức nấu ăn khác nhau.
 • Sử dụng nó để làm món cà ri rau.
 • Bạn có thể sử dụng besan để làm lan truyền hummus. 3

Bạn phải tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ có chuyên môn trước khi dùng besan hoặc các chất bổ sung thảo dược khác. Tương tự như vậy, bạn không nên ngừng hoặc thay thế một phương pháp điều trị bằng thuốc đang tiến hành bằng một chế phẩm Ayurvedic / thảo dược mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ có chuyên môn.

Tác dụng phụ của Besan:

Besan rất giàu chất xơ. Tăng đột ngột lượng chất xơ hàng ngày có thể gây đau bụng và đầy hơi. Do đó, hãy tăng lượng chất xơ từ từ để tránh tác dụng phụ.4

Ngoài ra, trước khi sử dụng bất kỳ thành phần tự nhiên nào làm thuốc, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về các tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng nó.

Các lưu ý cần thực hiện với Besan:

Dưới đây là một số lưu ý bạn cần xem xét khi sử dụng besan.

So với các xung khác, sản lượng khí cao hơn sau khi tiêu thụ đậu gà. Do đó, các sản phẩm làm từ besan, cũng có thể dẫn đến sản xuất khí đốt.1

 • Thận trọng khi dùng cho phụ nữ có thai

Besan có thể là một nguồn dinh dưỡng tốt cho phụ nữ mang thai vì nó an toàn để tiêu thụ trong thai kỳ. Nó là một nguồn cung cấp folate, một chất dinh dưỡng quan trọng cho phụ nữ mang thai.5

 • Thận trọng khi dùng cho phụ nữ đang cho con bú

Phụ nữ cho con bú có thể tiêu thụ besan với lượng thức ăn vừa phải. Tuy nhiên, tiêu thụ besan quá mức có thể dẫn đến đau bụng và đầy hơi.

 • Thận trọng đối với trẻ em và người cao tuổi chưa được nêu riêng. Do đó, cần phải nghiên cứu thêm. Tuy nhiên, nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ và thảo luận với họ liệu nó có an toàn cho trẻ em và người lớn tuổi sử dụng besan hay không.

Trước khi sử dụng besan vì những lợi ích sức khỏe của nó, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về các biện pháp phòng ngừa có thể có liên quan đến việc sử dụng nó. Nó sẽ giúp bạn tránh các tác dụng phụ.

READ:  9 mẹo ăn kiêng tốt nhất để giảm cân nhanh chóng và giải độc cơ thể

Tương tác với các loại thuốc khác:

Thiếu thông tin báo cáo về sự tương tác của besan với các loại thuốc khác. Tuy nhiên, nếu bạn đang dùng thuốc cho bất kỳ tình trạng sức khỏe nào, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe về những tương tác có thể có của việc điều trị với các loại thuốc khác và các thành phần thông thường. Điều này sẽ giúp bạn có những lựa chọn sáng suốt và tránh được các tương tác không mong muốn giữa thảo mộc và thuốc.

Cũng đọc: Ngày khô: Công dụng, Công dụng, Tác dụng phụ Bởi Tiến sĩ Rajeev Singh

Các câu hỏi thường gặp:

Lợi ích của việc ăn besan là gì?

Besan có thể có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết nếu tham gia vào một chế độ ăn uống thường xuyên. Besan cũng có thể giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu, tạo điều kiện thuận lợi cho nhu động ruột, cải thiện sức khỏe tim mạch và cung cấp các đặc tính chống ung thư. Những đặc tính này của besan đã được quan sát thấy qua một số nghiên cứu và thử nghiệm.1 Cần có thêm nhiều nghiên cứu để hỗ trợ việc sử dụng besan vì những lợi ích sức khỏe của nó. Do đó, nếu bạn đang mắc phải bất kỳ tình trạng nào, hãy nói chuyện trước với một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có trình độ.

Tôi có thể sử dụng besan nếu tôi muốn giảm cân?

Besan rất tốt cho việc giảm cân. Hàm lượng chất xơ cao, chỉ số đường huyết thấp và sự hiện diện của tinh bột kháng tiêu hóa chậm có thể giúp bạn kiểm soát và giảm cân.1 Tuy nhiên, nếu bạn muốn giảm cân, tốt hơn là nên nói chuyện với chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ trước khi thực hiện những thay đổi lớn đối với chế độ ăn uống thông thường của bạn.

Besan có gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào không?

Besan có nhiều chất xơ. Sự gia tăng đột ngột lượng chất xơ hàng ngày có thể khiến bạn bị đau bụng và đầy hơi (khí).4 Do đó, bạn nên tiêu thụ besan ở mức độ vừa phải. Ngoài ra, nếu bạn muốn sử dụng besan vì những lợi ích sức khỏe của nó, trước tiên hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và được chẩn đoán chính xác.

Thuốc besan có an toàn để sử dụng cho bệnh nhân tiểu đường không?

Besan được coi là có chỉ số đường huyết thấp, khiến lượng đường trong máu ít tăng đột biến. Ngoài ra, nó còn chứa tinh bột kháng tiêu hóa chậm, giúp bạn no lâu hơn và giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể.1 Những đặc tính này làm cho besan trở thành sự lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, tránh sử dụng các biện pháp tự nhiên cho bệnh tiểu đường mà không tham khảo ý kiến ​​của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Besan có thể được sử dụng để điều trị huyết áp cao không?

Không có báo cáo về tác dụng của besan đối với huyết áp cao. Cần có nhiều nghiên cứu hơn về chủ đề này.

Người giới thiệu:

1. Jukanti AK, Bò tót PM, Gowda CLL, Chibbar RN. Chất lượng dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của đậu xanh (Cicer arietinum L.): một đánh giá. Tạp chí Dinh dưỡng của Anh. 2012 Tháng 8; 108 (S1): S11–26. Có sẵn từ: https://www.cambridge.org/core/journals/british-journal-of- Nutrition/article/nutritional-quality-and-health-benefits-of-chickpea-cicer-arietinum-la-review/BCD8920297E987AAABBC12BFF90EB0CF

2. FoodData Central [Internet]. [cited 2022 Aug 9]. Có sẵn từ: https://fdc.nal.usda.gov/fdc-app.html#/food-details/174288/nutrients

3. Nguồn dinh dưỡng. Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan. Đậu cô ve (Đậu Garbanzo). [Internet]. [cited 2022 Aug 9]. Có tại: https://www.hsph.harvard.edu/nutritionsource/food-features/chickpeas-garbanzo-beans/

4. Chất xơ trong thực phẩm – Kênh Sức Khỏe Tốt Hơn [Internet]. [cited 2022 Jul 21]. Có sẵn từ: https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/healthyliving/fibre-in-food

5. Mang thai và chế độ ăn uống – Kênh Sức Khỏe Tốt Hơn [Internet]. [cited 2022 Aug 9]. Có sẵn từ: https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/healthyliving/pregnancy-and-diet

Tuyên bố từ chối trách nhiệm: Thông tin được đưa vào trang web này chỉ dành cho mục đích giáo dục và không nhằm mục đích thay thế cho việc điều trị y tế của một chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Do nhu cầu cá nhân riêng biệt, người đọc nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của họ để xác định mức độ phù hợp của thông tin đối với tình trạng của người đọc.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general