Bí kíp nắm chắc trong tay visa du học tiếng tại Đức

Với nền giáo dục đa dạng, được đánh giá cao và xếp hạng bậc nhất châu  u, như đại học Georg-August-Universität Göttingen, đại học Universität Heidelberg, đại học Freie Universität Berlin, đại học Technische Universität München… sẽ không khó hiểu khi các bạn Việt Nam hào hứng đến Đức du học như vậy. Vẫn có rất nhiều trường hợp giấy tờ đầy đủ, năng lực tài chính rất tốt nhưng cũng phải tốn biết bao thời gian công sức, làm đi làm lại hồ sơ mới có thể đặt chân tới nước Đức. Câu trả lời thật ra lại rất đơn giản, bởi thông thường, các bạn rất hay chọn sai diện xin xét visa do tham khảo các nguồn thông tin sai lệch. Thủ tục xin visa du lịch, visa du học tiếng Đức sẽ có những yêu cầu đặc biệt khác nhau.

Bí kíp nắm chắc trong tay visa du học tiếng tại Đức

Bí kíp nắm chắc trong tay visa du học tiếng tại Đức

Xin visa du học tiếng Đức có thật sự khó đến thế?

Việc anh bạn Đức ngặt nghèo trong quá trình kiểm soát giấy tờ thị thực nhập cảnh hay cư trú từ trước đến nay là điều ai cũng quan tâm. Câu hỏi đặt ra là để xin được visa sang Đức học tập khó đến vậy sao? Xin thưa, cũng không khó lắm đâu các bạn à! Vì vậy ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhìn lại hành trình xin cấp visa du học Đức nói chung, và những điểm nổi bật trong các bước xin visa du học tiếng tại Đức nói riêng để các bạn không còn tâm lý hoang mang nữa nhé. Thời gian xin visa du học tiếng tại Đức sẽ kéo dài khoảng 3 tháng và trải qua 5 bước cơ bản. Tất cả thông tin được tổng hợp trong bài viết ngày hôm nay đều đến từ kinh nghiệm của các bạn du học sinh trước đó và thông tin chính thống của trang chủ Đại sứ quán Cộng hòa Liên bang Đức tại Việt Nam.

Hướng dẫn từng bước thủ tục xin cấp visa du học Đức

Xác định loại visa

Bước đầu tiên là xác định loại visa bạn cần và kiểm tra xem bạn có đủ điều kiện để đăng ký hay không. Bạn cũng cần biết rõ hồ sơ mình cần gồm các loại giấy tờ nào bên cạnh tờ đơn đăng ký. (Các giấy tờ được nhắc đến tại đây, được cung cấp trong bài viết “Các thành phố lý tưởng cho du học tiếng tại Đức”) Ngoài ra, bạn cũng phải quan tâm về thời gian đăng ký và các khoản phí mà bạn sẽ phải trả.

Bạn nên viết hồ sơ của mình bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức và hãy nhớ sao chép thành hai bản kèm theo hồ sơ. Nếu không thể tự viết bằng hai thứ tiếng trên, bạn có thể sử dụng dịch vụ tại trung tâm dịch thuật nơi bạn sống và nhớ là bản dịch thuật có công chứng nhé!

Bí kíp nắm chắc trong tay visa du học tiếng tại Đức

Bí kíp nắm chắc trong tay visa du học tiếng tại Đức

Bắt tay vào viết đơn xin cấp visa 

Hãy bắt đầu bằng việc hoàn thành tờ đơn xin visa của bạn. Hãy truy cập vào trang chủ của Đại sứ quán Cộng hòa Liên bang Đức để xin visa trực tuyến. Bạn cũng có thể tải mẫu đơn xin thị thực về, điền đầy đủ thông tin và mang theo đến nộp tại cơ quan đăng ký thị thực được Đại sứ quán uỷ quyền.

READ:  Du học master ở Đức nên hay không?

Đặt lịch hẹn

Sau khi nộp đơn xin visa, bạn cần chọn một Cơ quan đăng ký thị thực được uỷ quyền bởi Đại sứ quán Đức và đặt một cuộc hẹn để phỏng vấn. Trong thời gian này, bạn sẽ nhận được email xác nhận cuộc hẹn cùng với thư hẹn được gửi về địa chỉ đã đã ký. Nếu đối tượng đăng ký là cả gia đình hoặc một nhóm, bạn sẽ phải đặt các cuộc hẹn riêng cho từng thành viên trong gia đình hoặc nhóm của mình.

Lưu ý:

👉 Phải đảm bảo các bạn sẽ đến trước 15 phút để dự phòng cho các trường hợp bất ngờ có thể xảy ra.

👉 Bạn phải tự mình tham gia buổi phỏng vấn xin visa.

👉 Mang theo một bản in đơn xin visa của bạn, cũng như hộ chiếu hoặc các giấy tờ chứng minh bạn đã từng du lịch tại Đức hợp lệ còn ít nhất 2 trang trống ở cả hai mặt.

👉 Mang theo tất cả các tài liệu hỗ trợ (bản gốc và bản sao)

👉 Tại trung tâm, bạn sẽ được yêu cầu đăng ký dấu vân tay và ảnh cá nhân của mình. Bước này được gọi là thu thập thông tin sinh trắc học để đảm bảo người xin visa và người đến phỏng vấn là một.

👉 Nếu ngón tay của bạn có dị vật do vết thương hoặc sẹo, điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng quét vân tay sinh trắc học của bạn. Trong trường hợp này, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp thông tin y tế thay thế theo một cách khác.

👉 Trừ trường hợp che mặt vì lý do tôn giáo hoặc y tế. Bạn nên cắt tóc gọn gàng để đảm bảo khuôn mặt mình sáng sủa nhất có thể khi chụp ảnh cá nhân đăng ký tại đây.

👉 Nếu bạn bỏ lỡ cuộc hẹn vào ngày đã lên lịch, bạn sẽ cần đặt một cuộc hẹn mới có hiệu lực sau 24 giờ kể từ ngày hẹn đầu tiên.

👉 Nếu không có đầy đủ thông tin sinh trắc học, đơn xin thị thực của bạn sẽ không được xử lý và xác nhận.

👉 Điểm đặc biệt nhất, vì lợi ích của bạn và đảm bảo tính bảo mật, trung tâm đăng ký có quyền tiến hành kiểm tra túi ngẫu nhiên của người nộp đơn.

Bí kíp nắm chắc trong tay visa du học tiếng tại Đức

Bí kíp nắm chắc trong tay visa du học tiếng tại Đức

Thanh toán các khoản phí

Một khi bạn đã nộp đơn, bạn sẽ cần phải trả lệ phí xin visa. Nếu bạn đang nộp đơn trực tuyến cho visa của bạn, các bước thanh toán sẽ được thực hiện trực tuyến đồng thời. Nếu bạn tải xuống biểu mẫu để in và mang đến Cơ quan đăng ký thị thực, bạn sẽ hoàn tất thanh toán tại đây luôn.

READ:  Thị thực du học đại học ở Tây Ban Nha

Theo dõi tiến trình đăng ký của bạn

Bạn sẽ nhận được email cập nhật từ trung tâm đã đăng ký về tình trạng đơn đăng ký của bạn. Nếu không thể cập nhật email thường xuyên, bạn cũng có thể nhận được các thông tin cập nhật bằng tin nhắn SMS được gửi trực tiếp vào điện thoại của bạn.

Hãy hỏi nhân viên tại cơ quan đăng ký để biết dịch vụ này có khả dụng tại trung tâm mà bạn đã đăng ký hay không

Còn một cách nữa để bạn có thể theo dõi tình trạng đơn xin thị thực của bạn thông qua hình thức trực tuyến. Hãy sử dụng Số tham chiếu có trên hóa đơn / biên lai do Trung tâm đăng ký cung cấp để truy cập dịch vụ này.

Nhận visa của bạn

Nếu bạn đến được bước này thì xin chúc mừng. Bạn đã bước đầu đạt được ước mơ học tập tại Đức rồi đấy.

Sau khi quyết định cấp visa cho bạn được đưa ra, bạn có thể trực tiếp đến xác nhận và lấy visa của mình tại Trung tâm đã đăng ký hoặc bạn có thể nhận visa thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh với một khoản phí bổ sung. Đối với một số Trung tâm đăng ký, visa của bạn sẽ chỉ được trả thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh.

Khi đến nhận visa trực tiếp: mang theo biên lai do Trung tâm Ứng dụng Visa cấp và thẻ căn cước hoặc chứng minh nhân dân bản cũ. Nếu được phép, bạn có thể gửi người đại diện của bạn đi lấy cũng được. Họ sẽ cần xuất trình thư ủy quyền do bạn ký, mang theo biên nhận do Trung tâm đăng ký cấp và giấy tờ tùy thân của họ khi đến nhận visa thay bạn tại cơ quan đăng ký. Hãy gọi điện hoặc email trước cho Trung tâm đăng ký thời gian mà bạn có thể nhận visa để đảm bảo bạn không phải đi lại quá nhiều lần.

Trên đây là các bước chi tiết trong qua trình xin xét visa du học tiếng tại Đức. Hy vọng bài viết đã giúp các bạn có được những thông tin hữu ích cho bản thân mình.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general