Bí ngô có an toàn để ăn khi mang thai không? Hạt, bánh và lá

Cập nhật lần cuối vào ngày 29 tháng 11 năm 2021

Bạn đang mang thai trong kỳ nghỉ lễ hay chỉ thích một chiếc bánh bí ngô tự làm? Bạn đang băn khoăn không biết ăn đồ ăn vặt như hạt bí ngô khi mang thai có tốt cho sức khỏe không?

Trong bài viết này, tôi đề cập đến vấn đề liệu bí ngô có an toàn khi mang thai hay không, hoặc nhiều khả năng hơn là trả lời câu hỏi của bạn về những chất dinh dưỡng và lợi ích của nó. Ngoài ra còn có gia vị và lá bí ngô để xem xét.

Thịt và hạt của bí ngô đều an toàn để ăn trong thời kỳ mang thai, dù là ăn sống hay nấu chín. Cần hết sức lưu ý khi rửa thịt bí ngô, ngay cả sau khi đã cắt. Bí ngô đóng hộp sẵn trong lon là tốt khi mang thai, nhưng bí đỏ tươi cắt sẵn có thể cần tránh.

Dưới đây là thông tin chi tiết về sự an toàn và lợi ích của thịt và hạt bí ngô khi mang thai. Trong suốt bài viết này, tôi sẽ sử dụng thuật ngữ chung ‘bí ngô’ nhưng điều này áp dụng cho loại bí mùa đông màu cam sáng thường thấy (và trong mùa) vào Lễ Tạ ơn và Halloween.

Tôi Có Thể Ăn Thịt Bí Ngô (Sống hoặc Nấu chín) khi Mang thai không?

Bí ngô rang, nướng, luộc hoặc nấu chín đều an toàn trong thai kỳ.

Thịt bí ngô không được ăn sống rất thường xuyên, nhưng nó có thể xuất hiện trong một số món tráng miệng theo mùa hoặc được bào mỏng trong món salad. Nếu bí ngô còn sống, điều duy nhất cần nhớ nếu bạn đang mang thai là bí rửa kỹ sau khi cắt nó.

Khi sơ chế bí ngô từ đầu, hãy đảm bảo bạn rửa sạch phần thịt sau khi gọt vỏ và / hoặc cắt bỏ vỏ, vì lớp vỏ dày có thể chứa vi khuẩn xâm nhập vào thịt.

Mẹo: Để biết thêm về việc chuẩn bị trái cây và rau khi mang thai, bạn có thể đọc bài viết này về cách (và khi nào) rửa sản phẩm khi mang thai.

Nấu chín là một công đoạn bổ sung sẽ tiêu diệt hầu hết các vi khuẩn có hại, vì vậy nếu bí chưa rửa sạch nhưng sau đó đã được nấu chín thì vẫn an toàn để ăn.

bí ngô

Lợi ích của việc ăn bí ngô khi mang thai là gì?

Thịt bí ngô rất bổ dưỡng và có thể là một thực phẩm bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn uống khi mang thai của bạn.

Bí ngô đặc biệt chứa nhiều vitamin A. Một cốc (khoảng 245g) bí ngô nấu chín nghiền nát chứa hơn 240% nhu cầu hàng ngày được khuyến nghị – mặc dù mức đó là dành cho những người không mang thai.

Vitamin A rất quan trọng trong thời kỳ mang thai, nhưng nó cũng có thể gây hại ở liều lượng cao (chẳng hạn như trong các chất bổ sung) (nguồn: NHS). Do đó, bạn nên bổ sung nó thông qua chế độ ăn uống lành mạnh của mình – và bí ngô là một lựa chọn tốt.

Bí ngô cũng là một nguồn cung cấp các vitamin và khoáng chất khác như Vitamin C và E, cũng như riboflavin, kali, đồng và mangan. Nó chứa ít calo, với trung bình 50 calo cho mỗi chén thịt nấu chín. Nó cũng là một nguồn chất xơ tốt (nguồn: NutritionData).

READ:  Quầng thâm dưới mắt: Nguyên nhân, Cách điều trị & Mẹo Phòng ngừa

Nhìn chung, bí ngô là một lựa chọn lành mạnh và bổ dưỡng để ăn trong thai kỳ, nhưng giá trị sức khỏe của bí ngô cũng phụ thuộc vào cách nó được phục vụ. Bí ngô luộc, nướng hoặc hấp tốt cho sức khỏe hơn nhiều so với các loại thực phẩm có thể ‘chứa’ bí ngô, và những điều này sẽ được đề cập ở phần sau của bài viết này.

Hạt bí ngô có an toàn khi mang thai không?

Hạt bí ngô rất an toàn để ăn trong thai kỳ, dù là ăn sống hay nấu chín / rang, và chúng cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi, mặc dù kích thước nhỏ.

Trong bài viết này, tôi sử dụng thuật ngữ chung chung là ‘hạt bí ngô’ nhưng điều này có nghĩa là loại hạt có màu xanh đậm phổ biến, được tìm thấy ở dạng sống hoặc rang và muối. Chúng còn được gọi là ‘pepitas’ trong tiếng Tây Ban Nha.

Hạt từ những quả bí ngô hoặc quả bí khác (như bí ngô khắc) có thể ăn được, nhưng chúng không phổ biến bằng vì chúng thường có vỏ hoặc vỏ.

Những lợi ích của hạt bí ngô khi mang thai bao gồm:

 • Hạt bí ngô là một nguồn tuyệt vời của một số khoáng chất, bao gồm magiê, phốt pho, kẽm, đồng và mangan.
 • Chúng là nguồn cung cấp chất sắt dồi dào cho người ăn chay và thuần chay, với khoảng 42mg mỗi oz (28g)
 • Mỗi oz (28g) hạt bí ngô chứa khoảng 1g protein
 • Chúng cũng chứa một lượng nhỏ vitamin K, folate và riboflavin

Nguồn: NutritionData

Hạt bí ngô, sống hoặc rang, có thể là một bổ sung dinh dưỡng cho chế độ ăn uống khi mang thai của bạn. Chúng có thể được ăn như chúng vốn có hoặc nướng hoặc rang. Điều duy nhất cần lưu ý là một số phiên bản rang có thể chứa nhiều natri, vì vậy nếu bạn phải xem lượng muối của mình thì đây có thể là điều cần xem xét.

Hạt bí ngô

Một số cách lành mạnh và bổ dưỡng để kết hợp hạt bí ngô vào các bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ khi mang thai của bạn là:

 • Granola nhà làm trên sữa chua Hy Lạp sống (tôi ăn món này mọi lúc!). Nếu bạn đang tự hỏi loại sữa chua nào tốt nhất khi mang thai, có một hướng dẫn ở đây.
 • Rắc salad lên trên món salad để tăng thêm độ giòn – đây cũng là hướng dẫn cách rửa salad khi bạn mang thai.
 • Rang như một món ăn nhẹ hoặc trộn thành hỗn hợp đường
 • Nướng thành bánh nướng xốp, bánh ngọt, bánh mì hoặc thanh granola

Pumpkin Spice có an toàn khi mang thai không?

Tất cả các loại gia vị thường thấy trong bánh bí ngô hoặc các món ăn tương tự đều an toàn với lượng nhỏ thực phẩm. Chúng bao gồm quế, nhục đậu khấu, quả chùy, đinh hương, allspice, gừng, và các loại khác thường được tìm thấy trong ‘hỗn hợp gia vị bí ngô’.

Các loại thảo mộc và gia vị được sử dụng trong thực phẩm thường được cảnh báo chống lại khi mang thai nếu chúng ở dạng bổ sung hoặc thuốc (có trong chất bổ sung, cồn thuốc, dầu, chiết xuất và một số loại thuốc ‘tự nhiên’).

“Ẩm thực” (tức là một lượng nhỏ) gia vị – bao gồm tất cả những thứ có trong gia vị bí ngô – an toàn trong thai kỳ (nguồn: APA).

READ:  9 lợi ích hàng đầu của dầu bơ đối với tóc của bạn

Hãy biết rằng cà phê và trà có hương vị bí ngô nhiều khả năng vẫn chứa caffeine, vì vậy bạn nên kiểm tra lượng caffeine của mình. Trong thời kỳ mang thai, nên hạn chế caffeine ở mức 200-300mg mỗi ngày (nguồn: WHO).

Ngoài ra, một số món đặc biệt theo mùa như bánh bí ngô frappes hoặc các loại đồ uống phong phú khác sẽ có rất nhiều chất béo và calo. Tuyệt vời như một món ăn, nhưng đừng thưởng thức quá thường xuyên nếu bạn đang mang thai trong mùa bí!

Các món ăn thông thường sử dụng gia vị bí đỏ (như bánh) cũng được thảo luận dưới đây.

Bánh bí ngô (và các món ăn khác) khi mang thai

Bánh bí ngô rất an toàn để ăn khi mang thai. Nếu nhân bánh được đóng hộp, nó sẽ được thanh trùng (hoặc nấu chín theo cách khác) và do đó vô trùng.

Nếu là món tự làm, chỉ cần đảm bảo nó được nấu chín kỹ vì nhân bánh đôi khi bị đặc lại với trứng (đọc thêm về trứng và an toàn khi mang thai tại đây).

Nhân bí đỏ đóng hộp được nấu chín như một phần của quá trình đóng hộp. Hãy tìm bí ngô đóng hộp hoặc đóng hộp không thêm đường hoặc các thành phần khác, chẳng hạn như của Libby hoặc các nhãn hiệu khác có chứa bí ngô và không có gì khác.

Hãy nhớ rằng nhân bánh được quảng cáo là làm sẵn có chứa tất cả các loại gia vị bạn cần, nhưng cũng sẽ có rất nhiều đường được thêm vào.

Các món ăn khác từ bí đỏ an toàn khi mang thai là:

 • Súp bí ngô – nếu có kem, món này nên được tiệt trùng, mặc dù thường là như vậy.
 • Mì bí đỏ (ví dụ như ravioli) cũng tốt, nếu nó được phục vụ với nước sốt kem thì áp dụng tương tự về quá trình thanh trùng
bánh bí ngô

Ăn lá bí ngô có an toàn cho phụ nữ mang thai không?

Lá bí ngô, còn được gọi là “Ugu” ở Nigeria, thường dùng để chỉ lá hoặc chồi của bí đỏ (không phải loại màu cam thường thấy ở Hoa Kỳ và Châu Âu).

Giống như nhiều loại rau lá xanh đậm, lá bí ngô là một nguồn cung cấp sắt và kali dồi dào và chứa một số chất chống oxy hóa (nguồn: Wikipedia).

Lá bí ngô an toàn trong thai kỳ, nếu nó được chuẩn bị và nấu chín đúng cách, và cũng được làm sạch kỹ trước khi sử dụng – để biết thêm về điều này, hãy xem hướng dẫn của tôi về sơ chế sản phẩm khi mang thai.

Nhìn chung, hầu hết mọi bộ phận của bí ngô đều mang lại lợi ích dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai và hầu như tất cả chúng đều có thể được thưởng thức một cách an toàn.

Tăng lượng rau của bạn? Bạn cũng có thể thích:

 • Cách rửa trái cây, rau và salad để an toàn cho bà bầu
 • Lợi ích của ớt chuông khi mang thai
 • Mọi điều bạn cần biết về việc ăn cà chua khi mang thai
 • Tại sao dưa chuột là một ý tưởng tốt khi mang thai

Bài báo này đã được xem xét và chấp thuận để xuất bản theo chính sách biên tập của chúng tôi.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Mẹ Bầu

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general