Bạn đã nghe nói đến phương pháp điều trị viêm nang lông? Đây là phương pháp điều trị cho một loại tình trạng cụ thể ảnh hưởng đến da và được gọi là viêm nang lông. Điều này xảy ra khi nhiễm trùng hoặc viêm bất kỳ nang lông nào. Tình trạng này thường giống với mụn trứng cá, bắt đầu là những nốt mụn đỏ trên da, bao gồm cả cánh tay, mặt, chân và lưng. Các trường hợp nhẹ có thể tự điều trị tại nhà trong khi các đợt bùng phát nặng cần có sự chăm sóc chuyên nghiệp của bác sĩ da liễu.

Tìm hiểu thêm về viêm nang lông

Có nhiều triệu chứng khác nhau của bệnh viêm nang lông và những lý do khác mà bạn nên biết thêm. Có nhiều dạng viêm nang lông khác nhau tùy theo cơ địa gây viêm nhiễm và ảnh hưởng cuối cùng đến da. Nó có thể xảy ra do những việc hàng ngày như tiếp xúc với bồn tắm nước nóng, cạo râu, đổ mồ hôi quá nhiều, v.v. Một số nang lông có thể thu hút vi khuẩn và các sinh vật khác dẫn đến nhiễm trùng hoặc viêm. Điều này dẫn đến các nang lông bị sưng phồng lên và tạo ra các vết sưng tấy trên da.

Điều trị viêm nang lông

Những người bị tình trạng này có thể thấy ngứa, kích ứng, đỏ da hoặc da gà. Tình trạng bệnh có thể gặp ở nam giới, trẻ em, phụ nữ và cả trẻ sơ sinh.

Các triệu chứng của viêm nang lông và lý do

Các triệu chứng là các mụn màu đỏ xuất hiện trên da khá giống với mụn nhọt. Chúng cũng có thể xuất hiện dưới dạng các đốm trắng có mủ. Có thể bị ngứa hoặc khó chịu thường xuyên. Các lý do bao gồm cạo râu thường xuyên, béo phì, sử dụng thuốc kháng sinh uống trong thời gian dài, những người có tiền sử quản lý bệnh tiểu đường, đổ mồ hôi nhiều và không được làm sạch phù hợp và đôi khi điều trị bằng bồn tắm nước nóng / xông hơi nếu không được duy trì vệ sinh đúng cách.

Kiểm tra và chẩn đoán viêm nang lông

Viêm nang lông chủ yếu được chẩn đoán bằng khám sức khỏe của bác sĩ. Điều này có thể được thực hiện với một cuộc hẹn và các chuyên gia chăm sóc da không phải lúc nào cũng bắt buộc. Bác sĩ chăm sóc chính có thể chẩn đoán tình trạng bệnh và đưa ra kế hoạch điều trị. Những trường hợp nghiêm trọng cần đến gặp bác sĩ da liễu. Bạn sẽ được hỏi về mức độ đổ mồ hôi, các hoạt động dẫn đến giống nhau, thuốc men, lối sống và thói quen cạo râu của bạn. Bạn cũng có thể được giới thiệu đến bác sĩ da liễu nếu bạn bị tình trạng nặng.

READ:  Thức ăn và điều trị sốt thương hàn

Điều trị và Quản lý Viêm nang lông

Có nhiều lựa chọn điều trị, dựa trên loại viêm nang lông mà một cá nhân đang mắc phải và mức độ nghiêm trọng của như nhau. Các loại cụ thể có thể yêu cầu chăm sóc và điều trị tích cực hơn trong khi những loại khác có thể tự biến mất. Nếu là viêm nang lông nhẹ hơn thì bạn có thể tự điều trị tại nhà. Bạn có thể sử dụng kem chống ngứa hoặc các loại kem điều trị viêm nang lông khác, đắp khăn ấm lên da để giảm bớt hoặc sử dụng chất làm sạch da kháng khuẩn.

Ở các loại tình trạng nhẹ hơn, các triệu chứng có thể tự biến mất trong vòng vài ngày mà không cần bất kỳ phương pháp điều trị cụ thể nào. Viêm nang lông nặng hơn có thể cần dùng thuốc kháng sinh trị viêm nang lông đường uống chuyên biệt để điều trị tình trạng bệnh. Các trường hợp nhiễm trùng lớn hơn như mụn nhọt hoặc mụn nhọt cũng có thể cần được bác sĩ dẫn lưu, hút mủ và cho phép vết thương lành lại.

Đôi khi bác sĩ cũng có thể đề nghị thay đổi cách cạo râu hàng ngày của bạn. Trước tiên, bạn có thể được yêu cầu làm mềm tóc bằng nước nóng trước khi cạo, cạo bằng hạt và không cạo ngược lại và cũng có thể sử dụng kem / gel cạo râu. Bạn có thể được yêu cầu cạo râu luân phiên thay vì mỗi ngày và sử dụng dao cạo điện hoặc máy tẩy lông thay vì lưỡi dao thông thường. Bạn cũng nên tránh kéo da khi đang cạo râu.

Câu hỏi thường gặp

Tôi có thể ngăn ngừa viêm nang lông xảy ra không?

Trong một số trường hợp, bạn nên cố gắng quản lý hoặc ngăn chặn tình trạng này diễn ra bằng cách thay đổi lối sống tổng thể của mình. Những bệnh nhiễm trùng này thường đi kèm với nấm men và vi khuẩn xâm nhập vào các nang lông. Bằng cách thay đổi chế độ tự chăm sóc mà bạn tuân theo, bạn có thể ngăn chặn tình trạng viêm nang lông. Chúng bao gồm giữ da sạch sẽ, hạn chế cạo râu thường xuyên, tránh xông vào hồ bơi nước nóng hoặc bồn nước nóng có vẻ âm ấm hoặc ít ấm hơn mức cần thiết, cởi và giặt áo tắm sau khi ra khỏi hồ bơi và sử dụng quần áo thoáng khí.

READ:  Thực phẩm giúp tăng khả năng sinh sản ở phụ nữ

Viêm nang lông có tái phát không?

Viêm nang lông có thể tái phát ngay cả sau khi được điều trị dứt điểm nếu bạn không tuân thủ các biện pháp vệ sinh phù hợp. Bạn nên luôn giữ cho da sạch sẽ trước mọi thứ khác. Tìm ra nguyên nhân cũng rất cần thiết để tránh những vấn đề này xảy ra.

Có cần bác sĩ để chữa khỏi bệnh viêm nang lông không?

Mặc dù một số trường hợp viêm nang lông có thể được điều trị nhanh chóng tại nhà, với khả năng biến mất trong vài ngày hoặc một tuần, bạn không nên từ chối lời khuyên của bác sĩ. Việc thăm khám có thể giúp ích cho bạn cùng với việc bác sĩ kiểm tra nhanh chóng, cho bạn biết liệu bạn có cần điều trị chuyên khoa hay không hoặc có thể tự chăm sóc tình trạng bệnh tại nhà. Viêm nang lông nặng sẽ luôn phải được quản lý theo lời khuyên của bác sĩ. Bạn có thể nhận được thuốc kháng sinh hoặc thuốc uống về vấn đề này.

Các triệu chứng viêm nang lông nên gọi bác sĩ là gì?

Các thủ tục y tế nhỏ hơn cũng có thể cần thiết trong một số trường hợp nghiêm trọng. Bạn nên liên hệ với bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn nhận thấy một vài triệu chứng. Chúng bao gồm viêm nang lông lan rộng từ vùng lõi sang các vùng khác của da và cơ thể. Nếu bạn nhận thấy các nốt sưng đau hoặc cứng hoặc bất kỳ vết sưng nào có chất dịch chảy ra, bạn nên gọi cho bác sĩ ngay lập tức. Bạn cũng nên gọi cho bác sĩ nếu bạn đang cảm thấy mệt mỏi mãn tính, ớn lạnh, sốt và các loại triệu chứng khác.