Kiểm tra Flow Cytometry là một kỹ thuật chuyên biệt để phát hiện và phân tích các thuộc tính hóa học và vật lý của các hạt và tế bào thông qua tia laser. Nó được sử dụng phổ biến để đánh giá máu ngoại vi, các chất dịch cơ thể khác và tủy xương. Chi phí xét nghiệm máu Flow Cytometry thường vào khoảng Rs. 1.000-2.500 tùy thuộc vào loại thử nghiệm, vị trí và các yếu tố khác.

Biết mọi thứ về kiểm tra tế bào dòng chảy

Trong toàn bộ quy trình, một mẫu của một trong hai hạt hoặc tế bào sẽ được lơ lửng trong chất lỏng trước khi được tiêm vào máy đo lưu lượng tế bào. Khoảng 10.000 tế bào có thể được máy tính xử lý và phân tích trong vòng một phút hoặc thậm chí ít hơn.

Tóm tắt thử nghiệm

Tên bài kiểm tra Phép đo tế bào dòng chảy
Mục đích Đếm tế bào, phân loại, xác định chức năng, xác định đặc điểm, phát hiện vi sinh vật, phát hiện dấu ấn sinh học, điều trị và chẩn đoán tủy xương và ung thư máu
Tại sao nó lại cần Để xác định đặc điểm và đếm các loại bạch cầu trong khi phân tích các bệnh truyền nhiễm, thiếu hụt miễn dịch và rối loạn miễn dịch tự động
Các loại Đo tế bào dòng chảy nhiều màu và đo tế bào dòng chảy
Phí tổn Rs. 1.000-2.500

Việc sử dụng một bài kiểm tra tế bào dòng chảy là gì?

Dòng chảy Kiểm tra tế bào học được sử dụng để nghiên cứu các mục tiêu khác nhau bao gồm phân loại và đếm tế bào, xác định các đặc điểm và chức năng của tế bào cũng như phát hiện các vi sinh vật như nấm, vi khuẩn hoặc nấm men. Nó cũng được sử dụng để phát hiện các dấu ấn sinh học, chẩn đoán và điều trị tủy xương và ung thư máu.

Khi nào cần kiểm tra lưu lượng tế bào?

Xét nghiệm là hoàn toàn cần thiết khi cần xác định, xác định đặc điểm và đếm các loại WBCs (bạch cầu) trong khi phân tích các bệnh truyền nhiễm, thiếu hụt miễn dịch và bệnh tự miễn dịch. Nó cũng hữu ích trong việc chẩn đoán và phân loại ung thư hạch hoặc bệnh bạch cầu. Đo lưu lượng tế bào thường được thực hiện như một quy trình xét nghiệm tiếp theo sau khi quét CBC / WBC (công thức máu toàn bộ hoặc bạch cầu). Điều này đúng hơn trong trường hợp quy trình xét nghiệm ban đầu cho thấy số lượng tế bào lympho cao hơn hoặc số lượng tế bào bất thường hoặc thậm chí các tế bào máu chưa trưởng thành đang hiện diện.

Các bác sĩ thường sử dụng Flow Cytometry để dự đoán loại ung thư được đề cập, mức độ nghiêm trọng của nó và cũng để tìm hiểu xem liệu nó có thể đáp ứng với các loại điều trị cụ thể hay không. Nó cũng có thể giúp biết liệu bệnh có quay trở lại sau lần điều trị trước đó hay không. Đo tế bào dòng chảy có thể cần thiết bất cứ khi nào bác sĩ yêu cầu thông tin về các tế bào cơ thể. Xét nghiệm cũng có thể giúp kiểm tra số lượng tế bào miễn dịch, chu kỳ tế bào và trạng thái của chúng, phân tích DNA, v.v.

READ:  Chữa bệnh viêm gan C đơn giản

Ai thực hiện kiểm tra Flow Cytometry?

Đo tế bào dòng chảy được thực hiện bởi một nhà nghiên cứu bệnh học hoặc kỹ thuật viên phòng thí nghiệm. Xét nghiệm yêu cầu lấy mẫu tủy xương, máu, mô hoặc dịch cơ thể.

Quy trình kiểm tra Flow Cytometry là gì?

Mẫu sẽ được đưa vào hỗn dịch trước khi bơm vào thiết bị đo lưu lượng tế bào chuyên dụng. Các tế bào sẽ được sắp xếp theo yêu cầu trước khi đưa vào chiếu tia laze, đèn huỳnh quang và ánh sáng tán xạ. Chúng sau đó sẽ được phân loại và đếm tương ứng. Dữ liệu sẽ được lưu trữ trên máy tính trước khi báo cáo thông qua biểu đồ chấm hoặc biểu đồ.

Các loại quy trình kiểm tra tế bào lưu lượng

Quy trình Đo tế bào dòng chảy nhiều màu có nhiều loại tế bào khác nhau được kiểm tra đồng thời, chẳng hạn như mô hoặc tế bào máu cùng nhau. Thuốc nhuộm huỳnh quang được sử dụng để đánh dấu các loại tế bào cụ thể. Máy sẽ sắp xếp các ô theo màu sắc và loại của chúng.

Có một quy trình khác được gọi là Flow Cytometry Gating. Đây là một nguyên tắc quan trọng chỉ ra quy trình tinh chế và xác định bất kỳ quần thể tế bào cụ thể nào. Điều này được thực hiện thông qua việc lựa chọn bất kỳ vùng cụ thể nào trên biểu đồ do máy tính tạo ra. Nó giúp thông báo cho máy về các tế bào cần phân tích và những tế bào không cần thiết để phân tích nữa.

Chuẩn bị và các khía cạnh rủi ro khác

Trừ khi có bất kỳ khuyến nghị nào từ bác sĩ, mọi người thường không yêu cầu bất kỳ loại chuẩn bị cụ thể nào trước khi thực hiện xét nghiệm này. Họ chỉ phải đến văn phòng bác sĩ để gửi mẫu.

Sau khi xét nghiệm, kết quả sẽ được bác sĩ phân tích trước khi diễn giải cho bệnh nhân. Cho đến nay, không có rủi ro nào được biết đến đối với các quy trình thử nghiệm này.

Hiểu kết quả kiểm tra

Nhà nghiên cứu bệnh học hoặc bác sĩ sẽ phân tích và giải mã kết quả của xét nghiệm. Các phát hiện cũng sẽ được đưa ra trong báo cáo phòng thí nghiệm. Kết quả phân tích sẽ được thực hiện cùng với các triệu chứng, bệnh sử và kết quả kiểm tra thể chất của bệnh nhân.

Bác sĩ sẽ kiểm tra các kháng nguyên hoặc chất đánh dấu trên các tế bào. Các tế bào khỏe mạnh sẽ luôn có các mẫu kháng nguyên đồng bộ với sự trưởng thành hoặc loại tế bào được đề cập. Các tế bào bất thường sẽ biểu hiện các mô hình khác nhau, cho thấy các bệnh như ung thư hạch hoặc bệnh bạch cầu. Kết quả có thể bất thường trong trường hợp U lympho không Hodgkin, đa u tủy, bệnh bạch cầu nguyên bào lympho cấp tính, bệnh bạch cầu dòng tủy cấp tính và bệnh bạch cầu lymphocytic mãn tính.

READ:  Khám phá mọi thứ về xét nghiệm máu ALP

Sự kết luận

Bác sĩ sẽ nói chuyện rộng rãi về kết quả xét nghiệm với bệnh nhân và sau đó thảo luận về các lựa chọn điều trị. Xét nghiệm đo tế bào dòng chảy sẽ cho biết tình trạng của bệnh nhân và khả năng thành công của bất kỳ phương pháp điều trị cụ thể hoặc liên tục nào và các đợt tái phát. Xét nghiệm này sẽ giúp bác sĩ lập kế hoạch cho quá trình điều trị tốt hơn.

Câu hỏi thường gặp

Điều gì được hiển thị bằng kiểm tra Flow Cytometry?

Xét nghiệm Đo tế bào dòng chảy giúp xác định các loại tế bào trong máu hoặc mẫu tủy xương. Nó chỉ ra sự hiện diện của bất kỳ tế bào ung thư hoặc các loại tế bào khác. Nó giúp tìm ra các tế bào ung thư thuộc nhiều loại khác nhau, dựa trên một số dấu hiệu hoặc kháng nguyên protein quan trọng trên bề mặt của chúng.

Tại sao bác sĩ lại kê đơn phương pháp Đo tế bào dòng chảy?

Xét nghiệm đo tế bào dòng chảy được các bác sĩ chỉ định để chẩn đoán và điều trị ung thư. Nó cũng hữu ích trong việc kiểm tra sức khỏe của bất kỳ bệnh nhân nào sau thủ thuật cấy ghép nội tạng. Kỹ thuật Flow Cytometry rất hữu ích vì nó có thể được sử dụng để xem từng ô một số lượng lớn.

Kiểm tra Flow Cytometry mất bao lâu?

Luôn có một khoảng thời gian cụ thể của loại thủ tục thử nghiệm này. Thời gian thông thường là trong vòng 1-3 ngày để nhận được kết quả. Thủ tục kiểm tra chính nó là đơn giản và không mất nhiều thời gian. Bạn nên ghi nhớ điều này.

Flow Cytometry có rẻ không?

Flow Cytometry là một trong những xét nghiệm đáng tin cậy nhất để xác định tế bào ung thư và cũng để theo dõi tế bào lympho T CD4. Tuy nhiên, kỹ thuật này luôn là một công việc tốn kém, đòi hỏi thiết bị cao cấp và những người được đào tạo để thực hiện cùng một lúc.

Flow Cytometry có chính xác không?

Kiểm tra Flow Cytometry có độ chính xác cao trên một số thông số. Độ chính xác chẩn đoán là 88,4% theo báo cáo. Các số liệu về độ nhạy đạt khoảng 85,8% trong khi số liệu về độ đặc hiệu là 92,9%. Xét nghiệm là chính xác tổng thể theo các bác sĩ và chuyên gia.