Bột Protein có an toàn khi mang thai không? Thương hiệu nào là tốt nhất?

Cập nhật lần cuối vào ngày 16 tháng 12 năm 2021

Nếu bạn đã dùng bột protein trước khi mang thai, bạn sẽ bình thường tự hỏi liệu mình có thể tiếp tục dùng nó trong khi mang thai hay không và liệu nó có an toàn hay có lợi cho bạn hoặc con bạn hay không.

Bột protein có thể an toàn trong thai kỳ, nhưng hãy chọn loại bột ‘sạch’ không có chất phụ gia như đường, chất làm ngọt nhân tạo, chất bảo quản và các hóa chất khác. Thay vào đó, một cách tốt hơn để tăng lượng protein của bạn trong thai kỳ là ăn nhiều loại thực phẩm chất lượng, giàu protein.

Cách thức quản lý bột protein khác nhau giữa các quốc gia và các thành phần trong thứ có nhãn “bột protein” cũng có thể rất khác nhau.

Hướng dẫn này sẽ cung cấp cho bạn sự hiểu biết về các quy định tại quốc gia của bạn và giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt khi quyết định có nên dùng thuốc khi mang thai hay không.

Cần biết rằng rất nhiều thông tin hiện nay về bột protein khi mang thai đến từ các công ty bán nó. Điều này không có nghĩa là lời khuyên của họ nhất thiết là sai, nhưng nó có thể không khách quan.

Quy định Quốc gia về Bột Protein

Ở Mỹbột protein được FDA (Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm) quy định, nhưng nó được xếp vào loại thực phẩm hoặc “chất bổ sung” dành cho chế độ ăn uống.

Điều này có nghĩa là nó không được điều chỉnh theo cách tương tự như thực phẩmvà các nhà sản xuất bột protein tự đánh giá độ an toàn và ghi nhãn của bột (nguồn: FDA).

Ở Anh và EU – đó là một cơ sở tương tự, nơi các công ty bột protein được tin tưởng để sản xuất một sản phẩm an toàn. Một trang web về nuôi dạy con cái của Anh dẫn lời một chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng bột protein không được khuyến khích trong thai kỳ, bởi vì nhiều phụ nữ đã có đủ protein trong chế độ ăn uống của họ và tiêu thụ bột có thể đồng nghĩa với việc nạp quá nhiều (1).

Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu đã nghiên cứu cụ thể một loại bột whey protein được đề xuất và lưu ý rằng nó có khả năng an toàn như một loại thực phẩm, nhưng chỉ khi liều lượng và hướng dẫn được tuân thủ (nguồn: ESFA).

Ở Úc và New Zealand, bột protein thường thuộc mục 2.9.4 của Bộ luật Tiêu chuẩn Thực phẩm bao gồm các chất bổ sung thể thao. Mã nói rằng tất cả các chất bổ sung như vậy phải có cảnh báo trên nhãn, khuyến cáo những người đang mang thai nên tránh sử dụng (nguồn: AU Govt).

Luật pháp ở Úc đang được xem xét và các bổ sung có thể sớm được kiểm soát chặt chẽ hơn, nhưng điều này vẫn chưa được xác nhận (nguồn: Dynamic Business).

Ở Canada, Cục Quản lý Sản phẩm Y tế Tự nhiên và Không kê đơn (NNHPD) có nghĩa là quy định được kiểm soát tốt hơn và bất kỳ sản phẩm nào đã được phép bán và được coi là an toàn ở Canada sẽ có mã trên nhãn (nguồn: Canada Health).

Tuy nhiên, bạn vẫn nên nhớ rằng nhiều chất bổ sung được bán ở Canada được nhập khẩu hoặc vận chuyển từ Hoa Kỳ, nơi chúng có thể không được quản lý theo cách tương tự.

Bột protein và muỗng

Bột Protein có an toàn khi mang thai không?

Nếu một loại bột protein ‘sạch’, không có nhiều thành phần bổ sung thì nó có thể an toàn trong thai kỳ, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn chắc chắn nên dùng nó, và không phải mà không hỏi ý kiến ​​nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước.

Có một số lý do tại sao bạn có thể muốn xem xét lại việc dùng nó khi mang thai.

Đầu tiên là hiện tại không có thử nghiệm hoặc nghiên cứu khoa học nào về tác dụng lâu dài của việc dùng nó, ngay cả khi bạn không mang thai (nguồn: Harvard Health).

Một trong những mối quan tâm lớn nhất là bạn đang tin tưởng vào nhà sản xuất và phải tin tưởng rằng những gì họ nói trên nhãn là chính xác. Nhiều loại bột protein có chứa các thành phần bổ sungbao gồm chất làm ngọt nhân tạo, đường, chất làm đặc hoặc hương vị nhân tạo – một số trong số đó có thể không an toàn khi mang thai.

Một số ‘thành phần bổ sung’ bao gồm vitamin hoặc khoáng chất. Thoạt nghe, điều này nghe có vẻ là một lợi ích, nhưng chất lượng của chiết xuất hoặc vitamin cũng có thể khác nhau.

Trừ khi bạn chú ý đến lượng ăn uống của mình, nếu không, hãy bổ sung vitamin trước khi sinh. có bột protein tăng cường có thể có nghĩa là bạn sẽ hấp thụ quá nhiều một hoặc nhiều chất dinh dưỡng. Điều này bao gồm các chất dinh dưỡng thiết yếu thường ‘tốt’ trong thai kỳ, như DHA.

READ:  Giảm cân ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc như thế nào + Các giải pháp dễ dàng

Bạn có thể có ‘quá nhiều thứ tốt’, và liều lượng cao các vitamin an toàn thông thường có thể có hại trong thai kỳ. Ví dụ, vitamin A rất cần thiết nhưng có thể gây hại với lượng lớn hơn (nguồn: Viện Y tế Quốc gia).

Đây là lý do tại sao, nói chung, phụ nữ mang thai được yêu cầu tránh thực phẩm hoặc thực phẩm chức năng không dành riêng cho thai kỳ.

Các loại bột protein và sự an toàn khi mang thai của chúng

Nguồn protein được sử dụng để làm bột protein có thể khác nhau. Các loại protein phổ biến được sử dụng để sản xuất bột hoặc protein lắc là:

 • Váng sữa
 • Cây gai dầu
 • Cơm
 • Trứng
 • Đậu Hà Lan
 • Những quả khoai tây

Không có gì có hại trực tiếp trong bất kỳ nguồn protein nào ở trên khi mang thai, vì vậy nó phụ thuộc vào sở thích cá nhân hoặc bạn đang theo chế độ ăn thuần chay hay ăn chay.

Khi nói đến bột protein trong thai kỳ, điều quan trọng hơn là chọn loại bột protein sạch, không có chất phụ gia. Tuy nhiên, không phải tất cả các loại bột đều ‘sạch’ ngay cả khi chúng được dán nhãn như vậy.

Năm 2018, Dự án Nhãn Sạch đã thử nghiệm hơn 130 loại bột protein thương mại bán chạy nhất ở Mỹ. Họ thấy rằng nhiều người trong số họ đã bị nhiễm các chất độc hại chẳng hạn như chì (75% trong số những chất được kiểm tra), Cadmium (74%) và BPA (55%) (Nguồn: CLP White Paper).

Đáng ngạc nhiên là bột protein hữu cơ và thực vật (thường được bán trên thị trường là bột protein thuần chay hoặc chay) có xu hướng chứa hơn các chất gây ô nhiễm hơn là các chất thay thế chẳng hạn như các chất làm từ trứng (nguồn: CLP).

Bột protein đậu nành khi mang thai

Bột protein duy nhất bạn có thể muốn tránh là protein đậu nànhvì protein đậu nành (còn gọi là protein đậu nành phân lập) có chứa phytoestrogen, bắt chước estrogen trong cơ thể (nguồn: PubMed).

Tác dụng đầy đủ của nó, nếu có, đối với thai kỳ vẫn chưa được biết, vì vậy tốt hơn hết bạn nên tránh ăn một lượng lớn protein đậu nành cho đến khi có nhiều nghiên cứu hơn được đưa ra.

bột protein làm từ cây gai dầu, váng sữa và gạo

Nguồn protein từ thực phẩm thay vì bột

Kết quả của việc này là tốt hơn nên lấy protein của bạn từ nhiều nguồn thực phẩm chất lượng cao khác nhau trong khi mang thai, thay vì từ bột hoặc thực phẩm bổ sung. Rất may, hầu hết chúng ta thường dễ dàng bổ sung protein vào chế độ ăn uống cân bằng của mình.

Khi bạn mang thai, nhu cầu protein của bạn là khoảng 75 – 100g mỗi ngày (nguồn: APA).

Ví dụ về các nguồn thực phẩm giàu protein bao gồm:

 • Cá thủy ngân thấp
 • Trứng luộc chín hoặc nấu chín hoàn toàn bằng cách khác
 • Các loại hạt và hạt giống
 • Đậu / các loại đậu (ví dụ như đậu gà, đậu lăng)
 • Thịt nạc, chất lượng (ví dụ: thịt bò ăn cỏ hoặc thịt gà nuôi đồng cỏ)

Mặc dù protein rất cần thiết cho một thai kỳ khỏe mạnh, nhưng sẽ không có lợi cho bạn hoặc em bé của bạn nếu bạn dùng một lượng protein cao hơn mức bạn cần (nguồn: Cochrane Systematic Review).

Khi nào bạn cần bột protein để bổ sung vào chế độ ăn uống của mình

Tất nhiên có thể có lý do tại sao bạn phải giảm trở lại bột protein như một thực phẩm bổ sung trong thai kỳ.

Những lý do này có thể bao gồm:

 • Nếu bạn đang bị buồn nôn hoặc ốm nghén cực độ và protein lắc là một trong những thứ bạn có thể chịu đựng được
 • Nếu bạn ăn chay hoặc ăn chay và sử dụng bột để bổ sung lượng protein của bạn
 • Nếu bạn không dung nạp, dị ứng hoặc các nhu cầu ăn kiêng khác có nghĩa là bạn không thể ăn nhiều nguồn protein khác

Trong những trường hợp này, chọn một loại bột chất lượng không có đường và không có thêm thành phần.

Bột Protein nào tốt nhất cho phụ nữ mang thai?

Vì nhu cầu dinh dưỡng của mỗi người là khác nhau, nên không có loại bột protein nào tốt nhất cho phụ nữ mang thai, và bạn phải luôn liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của mình trước khi bổ sung chất bổ sung vào chế độ ăn uống lành mạnh của mình.

Nếu bạn cần sử dụng nó vì một trong những lý do đã nêu trước đó trong bài viết này, thì bạn sẽ cần biết những gì cần tìm khi đi mua bột protein chất lượng.

Một số mẹo là:

 • Chọn phiên bản không đường / không thêm đường. Hãy nhớ rằng nó không phải lúc nào cũng được ghi là ‘đường’ trên nhãn, nó có thể là chất làm ngọt tự nhiên hoặc một dạng khác. Bột protein có hương vị hầu như luôn có nhiều đường trong đó. Hãy xem hàm lượng carbohydrate như một cách khác để kiểm tra lượng đường, ngay cả khi chúng là ‘tự nhiên’.
 • Tránh bất kỳ chất phụ gia nào, ngay cả những thứ trông ‘tốt’ như vitamin và khoáng chất. Nếu bạn cũng đang dùng vitamin trước khi sinh thì bạn có thể dễ dàng hấp thụ quá nhiều bất kỳ một chất dinh dưỡng, vitamin hoặc khoáng chất nào mà không nhận ra.
 • Chọn bột protein không có chất bảo quản, chất làm đặc, ‘chất ổn định’ hoặc các thành phần bổ sung tương tự khác. Một số trong số này gây tranh cãi và tốt nhất nên tránh, chẳng hạn như carrageenan hoặc lethicin đậu nành và phân lập.
 • Hãy nhớ “100% tự nhiên” không có nghĩa là an toàn 100%.
 • Một mẹo hay là hãy chọn những thương hiệu có chứng nhận bổ sung. Một nơi khởi đầu tốt là Dự án Nhãn sạch, người kiểm tra các chất gây ô nhiễm và nhãn “Được chứng nhận cho thể thao” từ NSF, họ cũng kiểm tra các thành phần của một số nhãn hiệu nhất định.
READ:  Trứng nâu so với trứng trắng - Loại nào tốt cho sức khỏe hơn?

Nhiều phụ nữ mang thai thường muốn kiểm tra một nhãn hiệu bột protein cụ thể, hỏi xem nó có an toàn cho thai kỳ hay không. Dưới đây là những cái phổ biến nhất được truy vấn:

 • Arbonne
 • Chắc chắn
 • Nestle
 • Amway
 • Tổ chức
 • Olly

Tại thời điểm viết bài, không có thương hiệu nào ở trên sản xuất bột protein không có ít nhất một số thành phần bổ sung.

Điều đó không có nghĩa là chúng không an toàn – trên thực tế, một số nhà sản xuất tuyên bố rõ ràng trên trang web của họ rằng sản phẩm của họ phù hợp cho phụ nữ mang thai, nhưng bạn có thể muốn đọc nhãn của từng hương liệu hoặc công thức trước khi quyết định xem sản phẩm đó có dành cho bạn không.

nhãn dinh dưỡng bột protein

Nhãn hiệu của bột “sạch” không có thành phần bổ sung

Sau khi tìm kiếm qua hàng tá loại bột protein, tôi đã tìm cách đưa ra một danh sách chọn lọc chúng chỉ chứa các thành phần tối thiểu và đạt điểm cao trong bài đánh giá bột protein của Dự án Nhãn sạch.

Đây không phải là một khuyến nghị hoặc chứng thực các sản phẩm sau đây vì nhu cầu ăn kiêng của mọi người khác nhau, nhưng điều này sẽ giúp bạn đỡ khó khăn khi đọc vô số nhãn thành phần và giúp bạn đưa ra lựa chọn sáng suốt.

Nếu bạn ăn chay trường hoặc chỉ muốn thứ gì đó với một thành phần duy nhất, thì Now Foods tạo ra một loại bột protein chỉ làm từ đậu Hà Lan và có cả phiên bản hữu cơ và không hữu cơ. Thành phần duy nhất là protein đậu, và đó là nó.

Protein trứng không hương vị của Jay Robb (xem nó trên Amazon) chỉ chứa lethicin hướng dương (không phải đậu nành) và bột lòng trắng trứng tiệt trùng nhanh, và không có gì khác.

Protein whey không có hương vị của Jarrow Formula tương tự và nó chỉ chứa lethicin hướng dương và whey protein có nguồn gốc từ sữa. Xem nó trên trang web của họ.

Bột Protein tự làm có an toàn khi mang thai không?

Tất nhiên, một lựa chọn khác ngoài việc mua các sản phẩm có thương hiệu (thường đắt tiền) là tự chế biến bột protein – theo cách đó, bạn sẽ biết có gì trong đó và kiểm soát nhiều hơn các thành phần.

Bột protein tự làm thường an toàn cho thai kỳnhưng những lưu ý về việc không tiêu thụ quá nhiều protein là giống nhau.

Không có quy tắc cứng và nhanh về những gì cần đưa vào bột protein tự làm, nhưng các thành phần phổ biến là:

 • Các loại hạt nướng và xay
 • Hạt giống và cây họ đậu
 • Sữa bột khô (một số người thêm cái này để tạo kết cấu)
 • Yến mạch hoặc gạo xay

Có rất nhiều công thức nấu ăn xung quanh, trên cả blog và Youtube. Đây là một món làm từ hạt phổ biến từ Fusion Cooking:

Nhìn chung, nếu bạn cần sử dụng bột protein vì lý do ăn kiêng hoặc bạn chỉ muốn thỉnh thoảng muốn lắc protein, thì hãy tìm loại bột protein chất lượng cao nhất, sạch nhất mà bạn có thể – và lưu ý đến lượng protein và các chất phụ gia khác mà bạn có. thực sự nhận được.


Bạn cũng có thể quan tâm:

 • Liệu rễ Maca và Bột Maca có an toàn khi mang thai hay không
 • Hướng dẫn cách uống trà lá mâm xôi đỏ khi mang thai
 • Những điều bạn cần biết về việc uống sữa hạnh nhân khi mang thai

Bài báo này đã được xem xét và chấp thuận để xuất bản theo chính sách biên tập của chúng tôi.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Mẹ Bầu

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general