Cá cơm có an toàn khi mang thai không? Họ có khỏe mạnh không?

Cập nhật lần cuối vào ngày 29 tháng 12 năm 2021

Cá cơm, dù được tẩm ướp, đóng hộp hay sống, thường được yêu cầu trong thời kỳ mang thai. Vị umami, hương vị thơm ngon của chúng cũng khiến chúng trở thành một trong những món ăn phổ biến nhất khi mang thai. Nhưng liệu chúng có luôn an toàn không, và nếu có, thì lợi ích sức khỏe là gì? Tìm hiểu thêm tại đây.

Cá cơm có an toàn khi mang thai không? Cá cơm an toàn cho phụ nữ mang thai ăn nếu chúng được đóng hộp, thiếc hoặc lọ. Nên tránh để cá cơm sống, đã tẩm ướp vào các vật chứa mở như trong cửa hàng bán đồ nguội. Tất cả cá cơm có thể được làm an toàn bằng cách nấu chín chúng.

Cá cơm có lẽ là một trong số ít thực phẩm không được tiệt trùng hoặc tiệt trùng trong hộp hoặc lọ, vì vậy tôi đã chia nhỏ tất cả các cách có thể để mua và phục vụ cá cơm, vì vậy bạn có thể kiểm tra lựa chọn nào là an toàn nhất.

Cá cơm có ít thủy ngân không? Mức độ sao Thủy của họ là bao nhiêu?

Trước khi giải quyết các loại cá cơm khác nhau, tôi sẽ trả lời một trong những câu hỏi phổ biến nhất về chúng – và đó là liệu chúng có phải là loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp hay không.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm & Dược phẩm Hoa Kỳ đã nhiều lần kiểm tra một số loài cá về hàm lượng thủy ngân, và cá cơm có hàm lượng thủy ngân trung bình rất thấp 0,016 PPM (phần triệu) (nguồn: FDA).

Quỹ Phòng vệ Môi trường cũng phân biệt giữa các loài cá cơm khác nhau được tìm thấy trên toàn thế giới, nhưng tất cả chúng đều được xếp vào loại “thủy ngân thấp” (nguồn: EDF).

Cuối cùng, một nghiên cứu năm 2014 ở Thổ Nhĩ Kỳ đã xem xét hàng trăm mẫu cá cơm và phát hiện ra rằng hàm lượng thủy ngân ở những người tiêu thụ chúng vẫn ở mức an toàn “trong phạm vi cho phép” (nguồn: PMC).

Kết quả của tất cả những điều này? Cá cơm là loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp và có thể được thưởng thức một cách an toàn trong thai kỳ mà không cần lo lắng về mức thủy ngân của chúng. Vì chúng có hương vị đậm đà, nên việc ăn nhiều cá cơm cũng không phải là điều bình thường.

Lưu ý rằng nếu bạn đang ở Vương quốc Anh, NHS nói rằng bạn nên hạn chế ăn cá nhiều dầu như cá cơm xuống hai phần một tuần. Điều này là do lo ngại về hàm lượng chất ô nhiễm (nguồn: NHS). Các quốc gia khác không có giới hạn khuyến nghị này.

READ:  Tại sao tóc bạn cần dầu gội không chứa sulfat!
cá cơm ướp trên đĩa màu xanh

Phụ Nữ Mang Thai Có Thể Ăn Cá Cơm Sống Được Ướp Không?

Loại cá duy nhất mà phụ nữ mang thai nên tránh là loại lạnh, ướp, sống bạn nhận được ở delis, chỉ khi chúng được lưu trữ hoặc phục vụ từ các thùng chứa đang mởdo nguy cơ lây nhiễm chéo.

Cá cơm ướp hoặc ướp gia vị rất dễ phát hiện vì chúng là philê cá cơm trắng (chứ không phải hơi nâu) và chúng thường vẫn còn da.

Vi khuẩn không tồn tại tốt trong nước ướp như axit dùng để chữa bệnh cho cá cơm. Tuy nhiên, một trong những mầm bệnh kháng axit nhất là vi khuẩn listeria (nguồn: Tạp chí An toàn Thực phẩm).

Vì lý do này, cá cơm tẩm ướp được đóng gói tại nhà máy trong bồn hoặc thùng chứa có thể ăn trong thời kỳ mang thai, trong khi đó có lẽ tốt hơn nên tránh những thứ được phục vụ hoặc lưu trữ trong các thùng chứa mởchẳng hạn như nhìn thấy tại quầy bán đồ ăn nhanh.

Phụ nữ có thai nên tránh ăn sống, KHÔNG tẩm ướp cá cơm và bất kỳ loại cá chưa nấu chín và chưa nấu chín khác, do nguy cơ ô nhiễm vi khuẩn nhỏ nhưng đáng kể (nguồn: London Gynecology).

Cá cơm đóng hộp / đóng hộp hoặc đựng trong lọ khi mang thai

Không giống như hầu hết các loại cá đóng hộp khác như cá ngừ, cá cơm không được thanh trùng hoặc tiệt trùng bằng nhiệt. Thay vào đó, chúng được “bảo quản bán” (nguồn: Crown Prince) bởi vì nấu chúng trong hộp sẽ khiến chúng trở nên nhão – cá cơm rất dễ bị hỏng khi chúng được nấu chín.

Mặc dù “bán bảo quản” thường có nghĩa là một thứ gì đó nên tránh trong thai kỳ, cá cơm hơi khác một chút do cách chúng được chế biến, với một lượng lớn muối.

Cá cơm muối (loại trong hộp hoặc lọ) an toàn để ăn trong thai kỳ. Điều này là do vi khuẩn cực kỳ khó tồn tại khi cá cơm được chế biến theo cách này, với muối (nguồn: Tạp chí An toàn Thực phẩm).

Anchovy Paste có được khi mang thai không?

Bột cá cơm có thể được xử lý theo cách tương tự như cá cơm đóng hộp hoặc đóng hộp. Bột nhão không phải là nguyên liệu thô, nhưng nó được ‘bảo quản bán’ bằng cách sử dụng muối và đôi khi, các chất bảo quản khác.

Bột cá cơm an toàn để ăn nếu bạn đang mang thainhưng hãy nhớ bảo quản nó trong tủ lạnh sau khi bạn mở nó ra và sử dụng nó trong thời gian ghi trên nhãn.

READ:  Phụ nữ mang thai có được ăn phô mai xanh không? Nó có an toàn không?
salad caesar với cá cơm

Còn về cá cơm trong món salad Caesar khi mang thai thì sao?

Salad Caesar có thể đi kèm với một trong hai loại cá cơm – tươi và ướp, hoặc đóng hộp và ướp muối.

Để biết thêm về cách ăn salad Caesar khi mang thai, hãy đọc bài viết này – bởi vì cá cơm không phải là thứ duy nhất cần chú ý, bao gồm cả nước sốt.

Cá cơm có tốt cho sức khỏe / tốt cho bạn khi bạn đang mang thai không?

Cá cơm là một lựa chọn an toàn và lành mạnh cho phụ nữ mang thai vì chúng chứa ít thủy ngân và chứa các axit béo omega-3 thiết yếu (nguồn: Mayo Clinic). Tuy nhiên, vì chúng là một loại cá nhiều dầu có thể chứa một lượng nhỏ chất gây ô nhiễm tiềm ẩn như dioxin, chúng nên được giới hạn ở một vài phần mỗi tuần (nguồn, Wikipedia, BBC).

Hãy nhớ rằng một khẩu phần cá cơm ‘bình thường’ là khá nhỏ vì chúng thường được ăn như một loại hương liệu hoặc trang trí, thay vì riêng, vì vậy bạn không có khả năng vượt qua các mức được đề xuất trừ khi bạn đang ăn cả lon hoặc lọ!

Cá cơm rất ít chất béo và calo và không chứa đường. Chúng là một nguồn dồi dào các axit béo omega-3 thiết yếu, Vitamin A và K, cùng với folate và selen (nguồn: NutritionData).

Thận trọng duy nhất với cá cơm khi mang thai là chúng thường có nhiều natri, vì chúng được muối trước khi đóng gói nếu chúng trong lon hoặc lọ. Cá cơm tươi ướp muối sẽ ít muối hơn. Vì cá cơm được ăn với một lượng nhỏ, đây chỉ là một vấn đề đáng lo ngại nếu bạn đang theo dõi lượng natri của mình.

Tổng thể, cá cơm là một cách siêu ngon để bổ sung một số loại thực phẩm tốt cho bạn trong thai kỳ, như salad, rau và thịt nạc (tôi thích thêm chúng vào giá đựng thịt thăn cừu). Chúng khá linh hoạt và cũng sẽ được trộn vào mì ống cũng như trên một chiếc bánh pizza – vì vậy có rất nhiều lựa chọn cá cơm để bạn lựa chọn.


Bạn cũng có thể quan tâm:

  • Ăn ô liu trong thai kỳ có an toàn hay không
  • Các loại cá và hải sản an toàn khác
  • Hướng dẫn về lượng cá ngừ bạn có thể ăn – bao gồm cả mức thủy ngân

Bài báo này đã được xem xét và chấp thuận để xuất bản theo chính sách biên tập của chúng tôi.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Mẹ Bầu

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general