Cá mòi có tốt khi mang thai không? (Cộng với đóng hộp và hun khói)

Cá mòi là một loại thực phẩm yêu thích hoặc ghét nó, nhưng câu hỏi thực sự là liệu chúng có an toàn để tiêu thụ trong thời kỳ mang thai hay không – và bao nhiêu thủy ngân trong chúng?

Cá mòi nói chung là an toàn trong thời kỳ mang thai và có thể được tiêu thụ từ hai đến ba lần một tuần. Cá mòi cũng là một trong những loài cá có hàm lượng thủy ngân trung bình thấp nhất.

Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thưởng thức cá mòi một cách an toàn khi mang thai, những loại cá mòi an toàn bao gồm cả cá mòi hun khói và đóng hộp, và cách chế biến chúng.

Cá mòi có an toàn khi mang thai không?

Cá mòi là món ăn rất phổ biến khi mang thai Vì vậy, không có gì lạ khi nhiều phụ nữ tự tìm kiếm trên Google “Tôi có thể ăn cá mòi khi mang thai không?” Trên thực tế, rất nhiều phụ nữ trước đây đã từng bị họ làm cho kiệt sức trước khi mang thai lại thấy mình thèm ăn cá mòi!

Tin tốt là có, cá mòi nói chung là an toàn trong thai kỳ, miễn là chúng được nấu chín hoàn toàn. Như với hầu hết các loại thực phẩm khác trong chế độ ăn uống khi mang thai, tốt hơn là bạn nên thay đổi loại cá mà bạn ăn, thay vì ăn cá mòi mỗi ngày.

Cá mòi an toàn khi mang thai lên đến ba lần một tuần. Phụ nữ mang thai không nên tiêu thụ cá mòi sống hoặc nấu chưa chín do nguy cơ nhiễm vi khuẩn và bệnh từ thực phẩm trong tất cả cá sống (nguồn: PMC).

Vì hầu hết các món ăn từ cá mòi đều được nấu chín, đó là những gì chúng ta sẽ nói trong suốt bài viết này. Nên tránh ăn cá mòi sống trong thời kỳ mang thai và chúng khá hiếm. Trong sushi, nó được gọi là Iwashi, và nên tránh vì nó được chế biến sống, hoặc sống và tẩm ướp – cả hai đều không được nấu chín. Đọc thêm về sushi và mang thai tại đây.

Các cách chế biến cá mòi khác nên tránh là phết cá mòi, hoặc pate – trừ khi nó tự làm. Điều này là do nguy cơ nhiễm vi khuẩn listeria trong bột nhão hoặc phết cá được chuẩn bị trước. Bạn có thể đọc thêm về pate và an toàn lây lan tại đây.

Cá mòi đóng hộp có được trong khi mang thai không?

Nhìn chung, cá đóng hộp, bao gồm cả cá mòi, an toàn trong thời kỳ mang thai như quy trình đóng hộp làm nóng thực phẩm ở một nhiệt độ nhất định để làm cho cá “vô trùng thương mại” (nguồn: Science Direct). Bạn không phải lo lắng về vi khuẩn hoặc thậm chí nấm mốc làm ô nhiễm cá của bạn – miễn là nó chưa hết hạn sử dụng và được bảo quản đúng cách!

Cá mòi đóng hộp ngâm nước muối là an toàn nhưng nếu bạn đang theo dõi lượng muối của mình hoặc cố gắng giảm nó, thì nhãn hiệu không có muối sẽ là lựa chọn tốt hơn cá mòi ngâm trong nước muối. Ví dụ, cá mòi được bảo quản trong nước suối sẽ là lựa chọn có hàm lượng natri thấp hơn nhiều.

Cá mòi đóng hộp trong dầu cũng khá phổ biến – dầu thường là dầu ô liu. Dầu ô liu là một nguồn cung cấp omega 3 và vitamin E, A và K tuyệt vời, vì vậy sẽ tăng cường hàm lượng dinh dưỡng hiện có của cá mòi. Tuy nhiên, nếu bạn đang theo dõi lượng calo và chất béo của mình thì hãy nhớ rằng loại này sẽ có lượng calo cao hơn so với cá mòi trong nước.

Cá mòi sốt cà chua đóng hộp rất phổ biến và có thể là tốt nhất của cả hai thế giới khi bạn đang kết hợp hai loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng. Cà chua nghiền là một nguồn tuyệt vời của chất chống oxy hóa, vitamin B, sắt và kali (nguồn: Nutritionix) và là một loại trái cây lành mạnh để tiêu thụ trong thai kỳ.

Các câu hỏi đã được đặt ra về đồ hộp BPA khi Chương trình Độc chất Quốc gia ở Hoa Kỳ bày tỏ “một số lo ngại về tác động lên não, hành vi và tuyến tiền liệt ở thai nhi, trẻ sơ sinh và trẻ em ở mức độ tiếp xúc hiện tại của con người” sau khi ăn súp, trái cây và rau đóng hộp . Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm về vấn đề này (nguồn: FDA).

Điều đó nói rằng, cá mòi đóng hộp không phải là mối quan tâm lớn đối với việc tiếp xúc với BPA vì một nghiên cứu đã chỉ ra rằng cá và thịt đóng hộp không liên quan đến việc tăng mức BPA trong nước tiểu trong vòng 24 giờ sau khi tiêu thụ (nguồn: Forbes).

READ:  Nước ép nha đam có an toàn khi mang thai không?

Để biết thêm về BPA, chúng tôi nói về điều này trong bài viết của chúng tôi về cà chua đóng hộp khi mang thai.

cá mòi nướng hun khói với salad và khoai tây

Tôi Có Thể Ăn Cá Mòi Khói Khi Mang Thai Không?

Cá hun khói an toàn trong thai kỳ miễn là chúng được nấu chín, và cá mòi cũng không ngoại lệ.

Cá mòi hun khói đóng hộp nên là lựa chọn an toàn miễn là cá không còn sống như hun khói cá mòi hầu như luôn luôn được hun khói nóngnhưng tốt nhất bạn nên kiểm tra kỹ nhãn hoặc trang web của thương hiệu để đảm bảo an toàn.

Khói nóng có nghĩa là thực phẩm được nấu chín và hun khói cùng một lúc trong khi thực phẩm hun khói lạnh được hun khói ở nhiệt độ thấp hơn để giữ được hương vị khói đó nhưng Chúng nên được nấu sau đó bất kể bạn có đang mang thai hay không. Cá mòi hun khói lạnh cần được nấu chín kỹ trước khi tiêu thụ.

Cá phải có nhiệt độ bên trong tối thiểu là 145 ° F (62,8 ° C) trước khi tiêu thụ (nguồn: USDA).

Bạn có thể đọc thêm về thực phẩm hun khói tại đây.

Tôi Có Thể Ăn Cá Mòi Trong Thời Kỳ Đầu Mang Thai Không?

Nhiều phụ nữ lo lắng về việc sẩy thai trong tam cá nguyệt đầu tiên và có thể hiểu rằng bạn có thể muốn cẩn thận hơn về những gì bạn đang ăn.

Tuy nhiên, cá mòi là một loại cá có nguy cơ thấp để ăn trong bất kỳ tam cá nguyệt nào và chứa nhiều lợi ích dinh dưỡng cho bạn và thai nhi đang phát triển.

Mặc dù buồn nôn và ốm nghén có thể hạn chế sự thèm ăn của bạn trong tam cá nguyệt đầu tiên, nhưng điều quan trọng là phải ăn 70 đến 100 gam protein mỗi ngày để giữ cho cả bạn và con bạn khỏe mạnh, trên thực tế, các đề xuất về khẩu phần protein hiện tại thậm chí có thể quá thấp, vì vậy hãy đảm bảo tiêu thụ protein trong hầu hết các bữa ăn (nguồn: Thư viện Y khoa Quốc gia).

Vì cá mòi là một loại protein hoàn chỉnh (tất cả chúng đều có các axit amin thiết yếu) nên chúng là một nguồn protein tuyệt vời. Một 124g lon (4,3 ounce) cá mòi trong nước chứa 13 gram protein điều này cũng khiến chúng trở thành một món ăn nhẹ lý tưởng (nguồn: Nutritionix).

Hàm lượng omega 3 cũng rất tốt cho sự phát triển trí não của bé. Để biết một số ý tưởng về bữa ăn về cách kết hợp cá mòi vào chế độ ăn uống khi mang thai của bạn, hãy cuộn xuống phần gợi ý của chúng tôi bên dưới.

đĩa cá mòi tươi

Cá mòi có hàm lượng thủy ngân cao không?

FDA gợi ý rằng phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú tiêu thụ từ 8 đến 12 ounce hải sản mỗi tuần. Cá mòi được xếp vào danh sách những lựa chọn tốt nhất do hàm lượng thủy ngân thấp.

Cá mòi có nồng độ thủy ngân trung bình là 0,013 tốt hơn cá ngừ, cá da trơn và cá thu (nguồn: FDA).

Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) và Hướng dẫn Chế độ ăn uống 2015-2020 cho người Mỹ cũng khuyến nghị từ 8 đến 12 ounce hải sản thủy ngân thấp mỗi tuần và xếp hạng thủy ngân “thấp” cho tất cả các loại cá mòi (nguồn: EDF).

Hầu như tất cả các loài cá đều có hàm lượng thủy ngân do ô nhiễm môi trường nhưng các loài cá săn mồi như cá mập, cá ngừ và cá kiếm có lượng thủy ngân cao hơn cá mòi, vì chúng ăn sinh vật phù du hơn là các loài cá khác. Cá nhỏ hơn ăn thực vật và vi sinh vật thường có hàm lượng thủy ngân thấp hơn (nguồn: Scientific American).

Điều này có nghĩa là cá mòi là một lựa chọn tuyệt vời để ăn trong thời kỳ mang thai mà không cần lo lắng về hàm lượng thủy ngân.

Cá mòi có phải là lựa chọn tốt, lành mạnh cho phụ nữ mang thai?

Cá mòi không chỉ an toàn trong thời kỳ mang thai mà còn thực sự là một lựa chọn rất lành mạnh nếu bạn đang mong đợi! Giống như tất cả các loài cá, cá mòi là một nguồn axit béo omega 3 tuyệt vời.

READ:  Đánh bóng da là gì và nó có lợi cho da của bạn như thế nào?

FDA gợi ý rằng phụ nữ mang thai và cho con bú nên tiêu thụ 2-3 khẩu phần (8-12 ounce) cá ít thịt mỗi tuần, điều đó có nghĩa là cá mòi ở trong nước!

Ở Anh, NHS đề nghị ăn 2 phần cá mỗi tuần, một trong số đó nên là cá nhiều dầu như cá mòi.

Trong khi đó, ở Úc, nên dùng 2 đến 3 phần cá có hàm lượng thủy ngân thấp như cá mòi mỗi tuần (nguồn: sức khỏe tốt hơn).

Một khẩu phần cá mòi 3 ounce chứa 2 gam omega-3 tốt cho sức khỏe não bộ và tim mạch cho cả bạn và thai nhi (nguồn: Cleveland Clinic). Omega-3 cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ sinh non.

Ngay cả sau khi sinh, những đứa trẻ có mẹ tiêu thụ omega 3 có điểm xử lý tinh thần cao hơn những đứa trẻ bổ sung dầu gan cá tuyết (Nguồn: Sản phụ khoa).

cá mòi trên bánh mì lúa mạch đen với các loại thảo mộc

Omega 3 không phải là tất cả những gì bạn nên tiêu thụ khi mang thai, canxi và vitamin D rất quan trọng đối với sự phát triển hệ xương của thai nhi và cả sức khỏe của bạn và thai nhi khi mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng giữa thai kỳ.

Hội đồng Thực phẩm và Dinh dưỡng khuyến nghị 200 IU / ngày vitamin D mỗi ngày cho phụ nữ chuẩn bị mang thai (và chưa mang thai). 3,5 ounce cá mòi cung cấp 200-300 IU (nguồn: Tạp chí Sản phụ khoa Hoa Kỳ).

Vitamin D rất tốt để chống lại sự mất xương, vốn là chìa khóa trong thời kỳ mang thai và giúp điều chỉnh lượng canxi trong cơ thể.

Bạn có nên ăn xương cá mòi đóng hộp không? Xương nhỏ trong cá mòi đóng hộp có thể gây khó chịu nhưng chúng rất an toàn để ăn. Trên thực tế, xương tạo nên một phần lớn canxi của cá mòit.

3 ounce cá mòi chứa khoảng 25% lượng canxi được khuyến nghị hàng ngày (Nguồn: Nutritionix). Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng cho cá mòi đóng hộp vì xương mềm hơn nhờ quá trình nấu chín. Nếu bạn đang ăn cá mòi tươi, hãy loại bỏ xương.

Cá mòi cũng là một nguồn cung cấp vitamin A, C và sắt (Nguồn: Nutritionix). Iốt cũng là một mối quan tâm khi ăn hải sản hoặc rong biển trong thai kỳ. Quá nhiều i-ốt có thể ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp nhưng quá ít cũng có tác dụng phụ đối với sức khỏe.

Phụ nữ mang thai nên tiêu thụ 220 ug iốt mỗi ngày và phụ nữ cho con bú nên tiêu thụ 290 ug iốt mỗi ngày. 3 ounce cá mòi chứa 30 ug iốt, rất quan trọng để điều chỉnh hormone tuyến giáp của bạn (nguồn: zrtlab).

Bạn có thể đọc thêm về quá trình mang thai và i-ốt tại đây.

sardine phết và bánh quy giòn

Cách ăn cá mòi khi mang thai

Bây giờ chúng tôi đã xác định rằng cá mòi là an toàn và bổ dưỡng để ăn trong thời kỳ mang thai, bạn ăn chúng như thế nào?

Thẳng ra khỏi lon:

Nếu cá mòi đã được hun khói nóng hoặc nấu chín trong từng hộp thì chúng có thể an toàn để thưởng thức ngay từ trong hộp!

Cá mòi tươi:

Cá mòi tươi từ cá mòi phải được nấu chín kỹ trước khi ăn nhưng ít có vị “tanh” hơn cá mòi đóng hộp. Chúng được nướng thơm ngon và được tẩm gia vị với muối biển, mùi tây, nước cốt chanh và một chút ớt (nguồn: Irena Macri) Chúng có thể được thưởng thức một mình như một món ăn nhẹ như một phần của bữa ăn lớn hơn với mì ống hoặc rượu hầm.

Trên Crackers:

Cá mòi đóng hộp trên bánh quy giòn là món ăn nhẹ có thể làm thỏa mãn cơn thèm của bạn. Cắt nhỏ hoặc thái hạt lựu chúng thành từng miếng nhỏ và phủ lên trên với lá salad cà rốt nạo để tăng thêm dinh dưỡng. Chúng tôi thích thêm nước sốt Worcestershire hoặc nước sốt nóng để có một cú hích.

Trong Salad:

Cá mòi là một cách tuyệt vời để thêm một số protein vào món salad. Xay nhuyễn một số cá mòi đóng hộp, thêm một số loại rau cắt nhỏ và trộn với sữa chua Hy Lạp và sốt mayonnaise (đã được tiệt trùng) để tạo thành món salad giàu protein!

Vì vậy, vâng, cá mòi an toàn khi mang thai! Chỉ cần đảm bảo ăn và thưởng thức chúng ở mức độ vừa phải và đảm bảo chúng được nấu chín hoàn toàn trước khi tiêu thụ.

Bài báo này đã được xem xét và chấp thuận để xuất bản theo chính sách biên tập của chúng tôi.

Tham khảo thêm: https://thegioikinhnghiem.com/

Tham khảo thêm: Chăm Sóc Mẹ Bầu

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

Kinh Nghiệm Hay Mỗi Ngày
Logo
Enable registration in settings - general